Hiện nay để đảm bảo cho bản thân và gia đình tránh khỏi những rủi ro, bảo hiểm nhân thọ trở thành lựa chọn của nhiều người. Nếu như bạn có ý định sử dụng loại bảo hiểm này, chắc chắn không thể bỏ qua những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ sau đây.

1. Lựa chọn công ty bảo hiểm

Sau khi quyết định chọn mua loại bảo hiểm nhân thọ, các bạn cần chọn được công ty bảo hiểm uy tín. Để biết được công ty bảo hiểm có uy tín hay không, các bạn cần tìm hiểu thông tin pháp lý, mô hình hoạt động, lịch sử hình thành, nguồn gốc,… Sau khi kiểm chứng các thông tin liên quan đến doanh nghiệp, chắc chắn an toàn thì mới nên tham gia sử dụng bảo hiểm nhân thọ của công ty đó. Bạn có thể tham khảo danh sách 20 công ty bảo hiểm uy tín nhất Việt Nam nếu có nhu cầu mua bảo hiểm nhé.

Khi mua bảo hiểm nhân thọ cần tìm hiểu kỹ các điều khoản

Khi mua bảo hiểm nhân thọ cần tìm hiểu kỹ các điều khoản (Nguồn: agcanada.com)

2. So sánh các loại bảo hiểm

Một lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ là phải so sánh các loại bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ không phải chỉ có duy nhất một loại hình, nó được chia thành nhiều gói khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Do đó, sau khi xác định sẽ tham gia bảo hiểm nhân thọ, chọn được công ty uy tín, các bạn nên nhờ nhân viên tư vấn giới thiệu chi tiết các gói bảo hiểm đem lại nguồn lợi lớn cho khách hàng từ đó lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu, mong muốn của bản thân.

3. Khả năng tài chính

Trước khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ, các bạn cần xác định rõ tình hình tài chính để chọn được gói bảo hiểm phù hợp nhất. Các bạn cần xác định được nhu cầu tài chính trong tương lai và khả năng tài chính hiện tại. Xác định được mục tiêu cần đạt được và thời gian hoàn thành mục tiêu. Sau đó xem xét tình hình thu nhập của bản thân, khả năng dư giả hàng tháng.

4. Thủ tục hợp đồng bảo hiểm

Sau khi đã chọn được gói bảo hiểm phù hợp thì các bạn cần làm thủ tục hợp đồng bảo hiểm. Để đảm bảo độ an toàn, tin cậy thì hợp đồng bảo hiểm là yếu tố tiên quyết cần có để bảo vệ bảo quyền lợi giữa hai bên. Thủ tục hợp đồng bảo hiểm thường sẽ kê khai rõ ràng mọi thông tin khách hàng, thông tin gói bảo hiểm, quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên,… các bạn cần đọc thật kỹ để không mắc phải những sai lầm thường gặp khi mua bảo hiểm nhé. 

5. Trung thực khi điền tờ khai

Mua bảo hiểm nhân thọ bao lâu có hiệu lực? Hợp đồng sau khi được hai bên ký kết sẽ có hiệu lực, do đó khi biên soạn thủ tục hợp đồng bảo hiểm phải đảm bảo tính trung thực. Những thông tin được kê khai trong hồ sơ bảo hiểm rất quan trọng, công ty bảo hiểm sẽ dựa vào đó để tính phí và chi trả theo quy định của hợp đồng dành cho người tham gia bảo hiểm. Trong hợp đồng bảo hiểm cần kê khai chính xác thông tin cá nhân của bên mua và bên nhận, tình trạng sức khỏe của bên mua. Bên cạnh đó, thông tin về người được thụ hưởng bảo hiểm, người được bảo hiểm hay thông tin gói bảo hiểm cũng cần kê khai chính xác. 

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp cho cuộc sống hiện đại

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp cho cuộc sống hiện đại (Nguồn: cloudinary.com)

6. Nắm rõ quyền lợi trong hợp đồng

Trong hợp đồng bảo hiểm chắc chắn sẽ kê khai đầy đủ quyền lợi khi tham gia bảo hiểm, các bạn cần tìm hiểu và nắm rõ các quyền lợi của mình. Người tham gia bảo hiểm cần nắm được gói bảo hiểm của mình gồm những quyền lợi cơ bản nào, mức chi trả tương ứng với quyền lợi, tổng quyền lợi, mức lãi suất,… Ngoài ra, khách hàng cần nắm rõ các quyền lợi bổ trợ khi tham gia bảo hiểm. Chỉ khi tìm hiểu kỹ về từng quyền lợi nên có trong bảo hiểm, các bạn mới bảo vệ được lợi ích chính đáng của bản thân. Nếu bạn phân vân bảo hiểm nhân thọ có chi trả viện phí không thì hãy tham khảo rõ các quyền lợi được liệt kê rõ trong hợp đồng. 

7. Các trường hợp chi trả, bồi thường và không bồi thường trong hợp đồng bảo hiểm

Như đã đề cập ở trên, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ các bạn cần tìm hiểu kỹ quyền lợi của bản thân. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu các trường hợp phải chi trả, bồi thường và không bồi thường trong hợp đồng bảo hiểm. Trong thời gian tham gia bảo hiểm, các bạn có thể gặp sự cố, tuy nhiên chỉ một số trường hợp khách hàng mới được chi trả, bồi thường, một số trường hợp sẽ không bồi thường. 

8. Phí bảo hiểm, thời gian đóng

Rất nhiều người thắc mắc chi phí mua bảo hiểm nhân thọ có được trừ không? Sau khi tham gia bảo hiểm cần lưu ý gì? Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn cần phải nắm rõ mức phí bảo hiểm cùng thời gian đóng. Người tham gia bảo hiểm cần đóng phí bảo hiểm đúng thời gian, thường thì bảo hiểm sẽ được đóng theo kỳ. Tùy vào gói bảo hiểm bạn chọn mà thời gian và mức phí đóng sẽ được quy định rõ trong hợp đồng. 

9. Trách nhiệm sau khi ký hợp đồng

Sau khi ký hợp đồng bảo hiểm khách hàng cần lưu ý một số thông tin sau để đảm bảo quyền lợi. Các bạn cần đóng phí đầy đủ, đúng thời gian. Sau mỗi lần đóng cần lưu giữ hóa đơn, chứng từ. Nếu phát hiện hợp đồng có sai sót thông tin thì cần kịp thời báo cáo và điều chỉnh. Trong thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu xuất ngoại các bạn cần báo với công ty bảo hiểm. Bên cạnh đó, cần chủ động kiểm tra hợp đồng trên các phần mềm điện tử. Đây là điều các bạn nên lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ quyền lợi cho bản thân.

10. Lưu ý trong trường hợp phải hủy hợp đồng

Trong trường hợp hợp đồng bị hủy, khách hàng sẽ chịu thiệt hại, ví như mất đi phí mà mình đã đóng và những quyền lợi được kê khai trong hợp đồng. Cụ thể, tham gia bảo hiểm trong 2 năm đầu chưa hình thành giá trị hoàn lại, điều này sẽ được phổ biến cụ thể trong hợp đồng. Trường hợp khách hàng gặp khó khăn về tài chính thì có thể đề nghị với công ty bảo hiểm giảm số tiền đóng bảo hiểm hoặc đề nghị gia hạn, tái khôi phục lại hợp đồng sau một khoảng thời gian để giảm thiệt hại. 

Với những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ được chia sẻ ở trên hy vọng các bạn có thêm thông tin khi tìm mua bảo hiểm. Nắm rõ các lưu ý sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi của bản thân khi tham gia đóng bảo hiểm, hạn chế thấp nhất các rủi ro có thể gặp phải. Đừng bỏ lỡ những cơ hội hấp dẫn mua bảo hiểm nhân thọ quyền lợi cao với mức phí ưu đãi tại Adayroi đến từ những công ty bảo hiểm tốt hàng đầu Việt Nam hiện nay nhé!

Comments to: 10 lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ có lợi nhất phòng ngừa rủi ro

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *