Cách tính tính thước cửa theo phong thủy theo tuổi hợp mệnh các loại cửa chính, cửa sổ, cửa cuốn, cửa phòng vệ sinh, cửa phòng ngủ.

1. Kích thước cửa cổng theo phong thuỷ

Khi nào cổng có xà ngang thì mới theo kích thước địa lý còn không có thì không cần phải tuân theo kích thước quy định. Kích thước cửa theo phong thủy theo tuổi chủ nhà đối với cửa cổng rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và phong thủy ngôi nhà.

Người xưa thường có câu nhà cao cửa rộng. Khi lựa chọn cửa nhà cần đảm bảo sự cân đối với cửa chính. Nếu cổng nhà quá lớn, quá rộng sẽ khiến luồng khí trong nhà bị ly tán. Còn nếu cổng nhà quá nhỏ lại khiến cho khí của ngôi nhà không được nạp vào nhiều.

Kích thước cửa cổng theo phong thuỷ

Kích thước cửa cổng theo phong thuỷ (Nguồn: ytuongnhadep.vn)

2. Kích thước cửa tính theo tuổi chủ nhà

Cửa có hai cánh lệch nhau

Một số kiến trúc của các ngôi nhà ở chung cư yêu cầu làm cửa lệch. Kích thước phổ biến cho loại cửa này thường được tình bằng chiều cao x chiều rộng. Kích thước cửa theo phong thủy cụ thể được nhiều người sử dụng là 212×109. Đây là số đo chuẩn mà các nhà kiến trúc sư sử dụng để thiết kế cửa nhà. Từ đó kích thước chiều rộng của 2 cánh cửa tương ứng là 69+40cm.

Cửa có hai cánh lệch nhau

Cửa có hai cánh lệch nhau (Nguồn: noithatducduong.com)

Cửa có 2 cánh bằng nhau

Đây là kích thước cửa phổ biến nhất hiện nay. Với kiểu thiết kế này, 2 cánh của cửa có kích thước bằng nhau. Tạo nên sự cân bằng đẹp về thẩm mỹ mà lại tốt về mặt phong thủy. Những mẫu nhà trệt có 2 phòng ngủ thường sử dụng loại cửa này, ngoài ra các mẫu nhà khác như nhà mái ngói 2 tầng, nhà bằng một tầng,…

Kích thước tương đương của loại cửa này khi tính cả khuôn là: Chiều rộng có kích thước từ 118-138-162-185cm, vì là cửa có khuôn nên tính kích thước chiều rộng của cánh cửa phải trừ đi 4,5cm khuôn bên phải và 4,5cm khuôn bên trái sẽ ra được kết quả chính xác nhất. Tương tự như vậy chiều dài của cửa là 218cm và cũng trừ đi 6cm khuon bên trên để có được kích thước chiều dài cửa.

Cửa 2 cánh đều nhau

Cửa 2 cánh đều nhau (Nguồn: katahome.com)

Hệ thống cửa có 4 cánh không đều nhau

Hệ thống cửa có 4 cánh không bằng nhau thường được sử dụng cho các nhà có mặt tiền rộng phía trước. Loại cửa này thường có thêm khuôn nên kích thước tính cả khuôn tương đương: Với khuôn có kích thước là 4.5cm, kích thước cửa theo phong thủy cụ thể là chiều rộng từ 185-220cm và chiều dài của cánh cửa là 216.5cm

Kích thước cửa chính theo tuổi

Kích thước cửa chính theo tuổi (Nguồn: cuanhualoithep.vn)

Với khuôn cửa dày 6m, kích thước cụ thể tính cả khuôn tương đương chiều rộng là 188-224cm (trừ 6cm khuôn bên trên ra kích thước chiều dài cửa) và chiều dài là 218cm (trừ 6cm khuôn cửa bên trên ra kích thước chiều dài cánh cửa). Đặc biệt, loại cửa này rất dễ phù hợp với các thiết kế trang trí nội thất phòng khách.

Cửa có 4 cánh bằng nhau

Đối với các hộ gia đình có mục đích kinh doanh hay buôn bán thường sử dụng loại cửa này. Kích thước đẹp mắt và phù hợp nhất cho cửa này là: Đối với cửa có cửa có khuôn dày 4,5cm thì chiều rộng của cửa là 245-264-271-291-350-369cm tính cả khuôn bên trái và khuôn bên phải. Đối với chiều dài của cửa là 216,5cm bao gồm cả khuôn.

Cửa 4 cánh bằng nhau

Cửa 4 cánh bằng nhau (Nguồn: ytuongnhadep.vn)

3. Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ thường được lựa chọn dựa theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Thông thường kích thước cửa được áp dụng theo cách tính chiều cao từ cửa sổ với nền nhà. Mép bên dưới của cửa sổ cao hơn nền 2,2m và thấp nhất là 83cm trở lên. Với những căn phòng lớn thì thường được bố trí  2 cửa sổ mở với 2 cánh hoặc 4 cánh để ánh sáng được chiếu vào phòng nhiều hơn. Tuy nhiên cũng phải tùy thuộc vào yếu tố phong thủy để lắp số lượng cửa sổ cho hợp lý

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ theo phong thủy (Nguồn: nhadat.net)

4. Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Cửa phòng ngủ của chủ nhà

Kích thước cửa phù hợp cho phòng ngủ của chủ nhà là từ 1,9-2,1-2,3m. Chiều rộng thì từ 0,82 – 1,04 – 1,24m.

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy (Nguồn: onedoor.vn)

Phòng ngủ cho các con

Đối với phòng ngủ cho các con thì có nhiều kích thước tương ứng với đối tượng sử dụng. Đối với các con còn nhỏ, còn đi học thì kích thước cửa phù hợp nhất là cao1,90 – 2,10 – 2,30 mét và rộng 0,82 – 1,06 – 1,26 mét. Còn đối với các con đã lớn hoặc phòng ngủ dành cho khách thì kích thước cửa cao 1,90 – 2,10 – 2,30 mét, rộng 0,85 – 1,05 – 1,2 mét.

5. Kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy

Kích thước phù hợp với nội thất nhà vệ sinh, phòng tắm cũng như phong thủy là cao từ 1,90 – 2,10 – 2,30m và rộng 0,68 – 0,82 – 1,02 mét. Đây là kích thước được các chuyên gia về phong thủy và các kiến trúc sư đều gợi ý sử dụng cho các gia đình.

Kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy

Kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy (Nguồn: onedoor.vn)

6. Kích thước cửa cuốn theo phong thủy

Kích thước cửa theo phong thủy cho cửa cuốn là một vấn đề vô cùng quan trọng, nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ cũng như phong thủy của căn nhà. Vì thế, để công việc lắp đặt cửa cuốn diễn ra suôn sẻ bạn nên biết một chút kiến thức liên quan đến phong thủy hoặc nhờ người tư vấn để chọn một vị trí thích hợp nhất để lắp đặt cửa.

Để chọn cửa cuốn phù hợp và bảo vệ ngôi nhà cũng như toàn thể thành viên trong gia đình bạn nên lựa chọn một số loại cửa cuốn có thương hiệu đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và tránh xảy ra sự cố không đáng có. Kích thước cho cửa cuốn thường được tính là nhỏ hơn một nấc so với cửa chính của tầng trệt trên thước Lỗ Ban.

Kích thước cửa cuốn theo phong thủy

Kích thước cửa cuốn theo phong thủy (Nguồn: saigonnamphat.com)

7. Cách đo cửa theo phong thủy

Đo cửa theo thước Lỗ Ban là để xác định Kích thước cửa theo phong thủy đón cơn gió lành chứ không phải gió độc. Theo Lỗ Ban thì có tổng cộng 8 kích thước môn (môn tức là cửa chứ không phải cánh cửa).

Trường Túc, Lộc Quan, Thuận Mỹ, Lộc Tài – 4 ni thước tốt

Lập Hại, Đạo Kiếp, Ly Thất, Trường Binh – 4 ni thước xấu

Cách đo cửa theo phong thủy

Cách đo cửa theo phong thủy (Nguồn: kienangia.vn)

Cách đo là kéo thước đo 2 chiều: chiều dọc và chiều ngang cửa vì đa phần cửa nhà hiện nay là hình chữ nhật chứ không phải là hình tròn như thời phong kiến. Cửa lý tưởng là có 02 kích thước: chiều dọc và chiều ngang nằm lọt trong 4 ni thước tốt. Xem tiếp ví dụ trên: cửa nhà chúng ta có kích thước: cao 2m, ngang 0.8m; như vậy là đều lọt vào Lộc Tài nếu xét theo bảng kích thước phía trên.

Trên đây là cách đo kích thước cửa theo phong thủy cho cửa cổng, cửa sổ, cửa nhà vệ sinh, phòng ngủ mà được các thầy phong thủy đã nghiên cứu. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến các bạn các thông tin cần thiết.

Comments to: 11 cách đo chọn kích thước cửa theo phong thủy theo tuổi rước tài lộc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *