Phú Thọ được mệnh danh là mảnh đất địa linh nhân kiệt, là nơi thờ tự các vị vua Hùng. Đến đền Hùng Phú Thọ du khách không chỉ được tham gia lễ hội đền Hùng, hòa mình vào không gian văn hóa và tham quan các khu di tích tuyệt đẹp nơi đây.

1. Đền Hùng được xây dựng ở đâu

Đền Hùng là khu di tích lịch sử quốc gia thuộc địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đây là khu vực được sử dụng để thờ các vị vua Hùng có công dựng nước, nguồn cội của dân tộc Việt Nam. Phú Thọ là vùng đất địa linh nhân kiệt của nước Văn Lang xưa, được bao quanh bởi hai dòng sông, đất đai trù phú và thịnh vượng thuận lợi để người dân an cư lạc nghiệp.  

Đền Hùng tọa lạc ngay trung tâm, nằm trên núi Nghĩa Lĩnh có độ cao 175 mét so với mặt nước biển. Địa thế tuyệt đẹp, nơi thờ tự của các vua Hùng được bao bọc bởi thiên nhiên xanh mát, với các canh rừng nhiệt đới nguyên sơ nên nơi đây có khí hậu mát mẻ và thoáng đãng.

Khu di tích lịch sử  Đền Hùng

Khu di tích lịch sử  Đền Hùng (Nguồn: mytourcdn.com )

2. Hình ảnh đền Hùng Phú Thọ

Không nguy nga, tráng lệ như những đền đài khác, đền Hùng trải qua bao thăng trầm của lịch sử vẫn giữ được nét đẹp cổ kính, uy nghiêm, là chốn thờ tự linh thiêng của con Rồng cháu Lạc. Hình ảnh mộc mạc và cổ kính của đền Hùng in đậm trong tâm trí của người dân Phú Thọ cũng như những ai đã có dịp ghé thăm khu di tích lịch sử của quốc gia này. Đến Đền Hùng du khách không chỉ được nhìn ngắm những công trình kiến trúc đẹp, tìm hiểu về lịch sử dựng nước của các vua Hùng, mà còn thêm phần yêu quê hương, đất nước.

3. Lễ hội đền Hùng có ý nghĩa gì

Lễ hội Đền Hùng ở Phú Thọ được diễn ra hằng năm với mục đích để để tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước. Giỗ tổ Hùng Vương trở thành truyền thông văn hóa lâu đời của dân tộc ta, đây là ngày lễ linh thiêng và cao cả trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Đất Tổ đền Hùng

Đất Tổ đền Hùng (Nguồn: baodulich.net.vn )

3.1. Lễ hội đền Hùng được tổ chức vào ngày nào

Nếu bạn muốn đến Phú Thọ để tham gia lễ hội đền Hùng thì nên đến trước ngày mùng 8 tháng 3 âm lịch, lễ hội đền Hùng sẽ diễn ra từ ngày mùng 8 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch, trong đó mùng 10 là ngày lễ hội, đây là ngày mà lao động trên cả nước cũng sẽ được nghỉ lễ. Lễ hội Đền Hùng gồm hai phần là  phần lễ và phần hội.

Phần lễ được tổ chức rất cầu kỳ và long trọng, người dân sẽ dâng lễ vật lên và khai lễ với trống đồng cổ. Lễ sẽ được điều khiển bởi chủ lễ, người dân và du khách có thể vào hành hương và dâng lễ trong đền thờ. Sau phần lễ sẽ là phần hội, hội đền Hùng với các đám rước linh đình và các hoạt động văn hóa đầy vui nhộn. Du khách đến đền Hùng vào dịp lễ sẽ được dâng hương tỏ lòng thành kính, vừa có thể hòa mình vào không gian văn hóa và lễ hội tuyệt vời nơi đây.

Lễ hội  giỗ tổ Hùng Vương

Lễ hội  giỗ tổ Hùng Vương (Nguồn: baosoctrang.org.vn)

3.2. Lễ hội đền Hùng xưa và nay khác nhau ra sao

Lễ hội Đền Hùng ở Phú Thọ là phong tục tốt đẹp của người Việt ta tự bao đời. Trong tâm thức của mỗi người Việt, đất tổ Phú Thọ là mảnh đất linh thiên, là nguồn cội của dân tộc Việt nam. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc lễ hội đền Hùng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và được tổ chức hằng năm.

Cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng trong tâm thức của mỗi người con đất Việt lễ hội đền Hùng luôn là một nét đẹp truyền thống không thể thay đổi, luôn cuộn trào mỗi khi đến ngày 10 tháng 3 âm lịch. Mọi phong tục, lễ và hội ở đền Hùng vẫn luôn tồn tại và lưu giữ từ thời đại này sang thời đại khác, người Việt luôn bảo tồn và giữ gìn lễ hội tốt đẹp và linh thiêng này của dân tộc. Cứ đến ngày 10 tháng 3 âm lịch, người dâng cả nước đều hướng về vùng đất Phú Thọ đẻ tưởng nhớ công ơn dựng nước của các vua Hùng.

Lễ hội đền Hùng vô cùng ý nghĩa, đây không chỉ là một hoạt động văn hóa truyền thống để tưởng niệm và nhớ ơn công dựng nước của vua Hùng. Lễ hội đền Hùng sẽ giúp mỗi một người dân thấy được truyền thống tốt đẹp của dân tộc, biết được nguồn cội và thêm yêu đất nước và dân tộc này hơn.

Đến Phú Thọ dịp lễ hội đền Hùng

Đến Phú Thọ dịp lễ hội đền Hùng (Nguồn: guide.edu.vn)

4. Các địa điểm du lịch đền Hùng Phú Thọ

Đến Phú Thọ bên cạnh tham gia lễ hội đền Hùng du khách nên dành thời gian để ghé thăm các danh lam, thắng cảnh tại đây. Phú Thọ là mảnh đất hội tụ nhiều thắng cảnh đẹp mà du khách nên ghé thăm.

4.1. Cổng đền Hùng

Quần thể đầu tiên mà du khách có thể dễ dàng chiêm ngưỡng khi đến đền Hùng là cổng đền. Cổng đền Hùng tọa lạc trên núi Nghĩa Lĩnh, được thiết kế theo dạng vòm cuốn, cao 8,5m, với 2 tầng và 8 mái. Cổng được trang trí với hình ảnh rồng và nghê được điêu khắc tỉ mẩn. Điểm nhấn đặc biệt nhất của cổng đền Hùng là hình ảnh hai võ sĩ cầm giáo và  cầm rìu, mình mặc áo giáp, được chạm trổ hai bên cổng thành vô cùng uy nghiêm và hùng dũng.

4.2. Đền Hạ

Đền Hạ được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII – XVIII, đền được thiết kế theo kiểu chữ “nhị”, gồm hai tòa tiền và hậu, kiến trúc đơn sơ, mộc mạc. Các chi tiết đốc hai bên được phù điêu hình voi và ngựa rất đẹp mắt. Đền có phần nóc phẳng, lợp ngói mũi khá đơn giản. Nhìn chung đền Hạ có kiến trúc khá mộc mạc song những chi tiết điêu khắc và kiến trúc ở đây vẫn toát lên nét cổ kính, uy nghiêm của một khu thờ tự tôn nghiêm.

4.3. Đền Trung

Đền Trung hay còn được gọi là Hùng Vương Tổ miếu. Khu đền này được tạo dựng từ thời Lý – Trần. Trải qua thăng trầm lịch sử khu đền thờ này bị tàn phá và được phục dựng lại, hiện nay đền Trung vẫn giữ được nét kiến trúc vốn có với phần cột kèo vững chắc, mái lợp ngói mũi mộc mạc. Theo sử sách lưu truyền thì đền là nơi các Vua Hùng cùng các tướng dùng thường sử dụng ngắm cảnh và họp bàn chính sự. Đây cũng chính là nơi mà vua Hùng thứ 6 nhường ngôi cho Lang Liêu, ông tổ trong truyền thuyết bánh chưng bánh dày. Nếu có cơ hội đến Đền Hùng Phú Thọ bạn nên một lần ghé thăm đền Trung.

Toàn cảnh đền Trung

Toàn cảnh đền Trung (Nguồn: wikimedia.org)

4.4. Đền Thượng

Đền Thượng được xây dựng trên đỉnh núi Nghĩa Linh. Đây là nơi xưa kia các vua Hùng thường tổ chức các nghi lễ cầu khấn để cho mùa màng bội thu, mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an. Trong sử sách lưu truyền tại vùng đền Thượng xưa kia gắn với truyền thuyết về hạt lúa thần,qua đó phản ánh được khát vọng ấm no của của các vua Hùng. Đến đền Thượng du khách ngoài chiêm ngưỡng kiến trúc nơi đây thì còn được tìm hiểu về các câu chuyện lịch sử của khu di tích này.

4.5. Đền Giếng

Đền Giếng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh thuộc quần thể di tích đền Hùng Phú Thọ, được xây dựng vào thế kỷ XVIII, đền có mặt hướng Đông Nam, được xây dựng theo kiến trúc kiểu chữ Công lạ mắt. Không chỉ có phần đền được xây dựng đẹp mắt mà ngay cổng đền Giếng cũng có kiến trúc vô cùng độc đáo. Đến đền Giếng du khách sẽ cảm nhận được trọn vẹn vẻ đẹp tuyệt vời của cảnh quang và kiến trúc nơi đây. Đến Phú Thọ tham gia lễ hội đền Hùng thì nhất định phải một lần đến đền Giếng để tham quan và tìm hiểu về công trình kiến trúc tuyệt đẹp này.

4.6. Lăng Vua Hùng

Lăng Hùng Vương ở khu di tích đền Hùng được rất nhiều người khi book tour du lịch trong nước lựa chọn. Theo tương truyền là lăng mộ của vua Hùng thứ 6. Ngôi lăng mộ này được tạo lạc ở vị trí đẹp, địa thế của ngôi mô cũng rất ấn tượng với  đầu đội sơn, chân đạp thủy, mặt quay theo hướng Đông Nam. Bên cạnh đó phần lăng mộ có kiến trúc rất độc đáo, được xây dựng bằng đá vững chãi, các mặt lăng được điêu khắc chữ lăng Hùng Vương.

Các họa tiết chạm khắc trên lăng vua Hùng tuy đơn giản  nhưng rất cuốn hút và tinh tế, góp phần điểm tô cho khu lăng mộ nét uy nghiêm, cổ kính. Du khách khi đến ghé thăm phần lăng Hùng Vương sẽ được chiêm ngưỡng kỹ càng hơn về nét đẹp kiến trúc cũng như điển tích và sử sách liên quan về khu di tích đặc biệt này.

Lễ hội ở Đền Thượng

Lễ hội ở Đền Thượng (Nguồn: dch.gov.vn)

4.7. Đền Mẫu Âu Cơ

Đền Tổ mẫu Âu Cơ tọa lạc trên đỉnh Ốc sơn thuộc quần thể di tích đền Hùng Phú Thọ là điểm đến  tuyệt vời dành cho du khách muốn trải nghiệm và tìm hiểu lịch sử dân tộc. Tham khảo kinh nghiệm đi lễ đền Hùng sau nhé!

Các hạng mục kiến trúc của đền mẫu Âu Cơ được xây dựng theo phong cách kiến trúc mộc mạc, theo lối cổ, các họa tiết điêu khắc cũng tuy nhìn đơn giản nhưng lại rất mềm mại và tinh tế. Đền tổ mẫu Âu Cơ có thờ mẹ Âu Cơ và Lạc hầu và lạc Tướng. Không gian đền thờ ấm cúng và uy nghiêm tạo cảm giác linh thiêng và bí ẩn cho ngôi đền.

Không chỉ khu đền chính mà cảnh quan và các công trình kiến trúc xung quanh đền cũng rất hài hòa và đẹp mắt. Một điểm nhấn tuyệt đẹp của khu đền là bậc thang đá đi lên với 553 bậc rất đẹp. Bạn có thể book tour đến Đền Hùng – Mẫu Âu Cơ để được tới 2 nơi trong một ngày.

4.8. Chùa Thiên Quang

Chùa Thiên Quang là ngôi chùa linh thiên tuyệt đẹp tại Phú Thọ mà du khách nên ghé thăm khi có dịp được đến đền Hùng. Chùa được xây dựng theo kiến trúc nội công ngoại quốc,vô cùng ấn tượng.Kiến túc và nghệ thuật điêu khắc ở chùa Thiên Quang vô cùng độc đáo và ấn tượng, không quá cầu kỳ nhưng vẫn toát lên vẽ uy nghiêm, cổ kính.

Mỗi phần trong kiến trúc chùa Thiên Quang là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, nhìn vào nó ta có thể thấy được sự kỳ công của người thiết kế và xây dựng. Đến với không gian văn hóa tâm linh chùa Thiên Quang, du khách vừa được thăm viếng, vừa được chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc tuyệt đẹp, lắng lòng với không gian thanh tịnh nơi đây.

4.9. Cột Đá Thề

4.10. Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân

4.11. Núi Hùng

4.12. Bảo tàng Hùng Vương

Chùa Thiền Quang cổ kính

Chùa Thiền Quang cổ kính (Nguồn: viettri.gov.vn)

Ngoài ra nhiều người khi về Phú Thọ cũng hay về vườn quốc gia Xuân Sơn Phú Thọ khám phá cảnh thiên núi rừng hay các địa điểm du lịch mùa đông ở Việt Nam đẹp khó cưỡng như suối khoáng nước nóng Thanh Thủy.

Đền Hùng Phú Thọ là quần thể di tích lịch sử quốc gia, đến đây đúng vào dịp lễ du khách ngoài việc được chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc đền đài và chùa chiền độc đáo thì còn được tham gia lễ hội đền Hùng, dâng lễ và hòa mình vào không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc nơi đây. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho những ai có kế hoạch đến Phú Thọ, đi lễ đền Hùng trong dịp lễ sắp tới sẽ có một chuyến đi trọn vẹn và ý nghĩa. Đừng quên tham khảo nhiều tour du lịch giá rẻ và chất lượng trên Adayroi!

Comments to: 13 địa điểm du lịch đền Hùng Phú Thọ dịp giỗ Tổ linh thiêng cổ kính

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *