Giờ Trái Đất là hoạt động được tổ chức hằng năm với mục đích kêu gọi các cá nhân tổ chức chung tay giữ gìn và xây dựng một môi trường sống sạch đẹp. Mỗi năm, Giờ Trái Đất sẽ có một thông điệp riêng, vậy thông điệp của Giờ Trái Đất 2020 là gì?

1. Thông điệp của Giờ Trái Đất các năm

Qua mỗi năm Giờ Trái Đất sẽ có một chủ đề khác nhau, chủ đề của chiến dịch là thông điệp ngắn gọn mà các nhà tổ chức muốn gửi gắm đến cộng đồng. Vậy thông điệp của ngày trái đất trên toàn thế giới năm 2020 là gì?

 • Năm 2008 chương trình có chủ đề là “Chúng tôi đã tắt đèn”, chiến dịch đã lan rộng ở 371 thành phố thuộc hơn 35 quốc gia trên thế giới.

 • Năm 2009 với thông điệp “Tắt đèn, Bật tương lai”, chiến dịch đã kêu gọi được sự tham gia của 2.100 thành phố và 82 quốc gia.

 • Năm 2010 có chủ đề là “Hành động nhỏ cho thay đổi lớn”, với sự hưởng ứng của 92 quốc gia trên khắp thế giới.

 • Năm 2011 với thông điệp “Tắt đèn 60 phút, hành động 365 ngày vì biến đổi khí hậu” nhằm kêu gọi mọi người tiết kiệm điện quanh năm.

Tham gia Giờ Trái Đất để bảo vệ môi trường

Tham gia Giờ Trái Đất để bảo vệ môi trường (Nguồn: duanswanparks.net)

 • Năm 2012 có chủ đề “Tôi và bạn hãy cùng hành động”, thông điệp kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tham gia chiến dịch chống lại, giảm thiểu tối đa việc biến đổi khí hậu diễn ra trên toàn cầu.

 • Năm 2013 tiếp tục chủ đề “Tôi và bạn hãy cùng hành động” với mong muốn tạo ra những chuyển biến to lớn hơn trong nội tại hành động của mỗi người về việc phải tiết kiệm nguồn năng lượng đang ngày  càng hao mòn, cạn kiệt và chống lại, ngăn chặn hiện tượng biến đổi khí hậu.

 • Năm 2014 chiến dịch có chủ đề “Hãy hành động để Trái đất thêm xanh” với mục gây quỹ để thực hiện những dự án bảo vệ môi trường.

 • Năm 2015 với thông điệp “Tiết kiệm năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu” với sự hưởng ứng  của gần 200 quốc gia, 7.000 thành phố trên toàn thế giới.

 • Năm 2016 chiến dịch có chủ đề “Tôi đã chọn sống xanh, còn bạn?” với hoạt động tắt đèn diễn ra vào ngày 19/3/2016.

 • Năm 2017 với thông điệp “Tắt đèn bật tương lai” kêu gọi các doanh nghiệp sử dụng tiết kiệm điện.

 • Năm 2018 chiến dịch có  chủ đề “Go More Green – Hôm nay tôi sống xanh hơn” kêu gọi mọi cá nhân và tập thể tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả, bảo vệ môi trường.

 • Chủ đề Giờ Trái Đất 2019 là “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” nhằm kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức tham gia tắt đèn, các thiết bị sử dụng điện năng không dùng đến trong 1 giờ.

Giờ Trái Đất có ý nghĩa vô cùng nhân văn

Giờ Trái Đất có ý nghĩa vô cùng nhân văn (Nguồn: colourbox.com)

2. Ý nghĩa thông điệp của Giờ Trái Đất 2020

Giờ Trái Đất 2020 với thông điệp vô cùng thiết thực và rõ ràng. Tham gia và hưởng ứng các hoạt động, tinh thần của chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2020 vừa giúp tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí sinh hoạt hằng ngày, nâng cao chất lượng cuộc sống, vừa góp phần bảo vệ môi trường và trái đất thêm sạch đẹp. Sử dụng nguồn năng lượng đang ngày một cạn kiệt dần tiết kiệm và hiệu quả là cách đơn giản nhất để vừa ích nước lợi nhà, giảm gánh nặng chi phí điện năng hằng tháng vừa đóng góp một phần vào công cuộc bảo vệ môi trường thêm xanh, sạch, chống biến đổi khí hậu.

3. Các chuỗi hoạt động ý nghĩa trong Giờ Trái Đất 2020

Chiến dịch Giờ Trái Đất 2020 bao gồm rất nhiều chương trình và hoạt động ý nghĩa nhằm tuyên truyền, lan tỏa thông điệp đến các cá nhân và tổ chức cùng chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

3.1. Tắt điện không cần thiết tại một số khu vực trung tâm

Khẩu hiệu Giờ Trái Đất 2020 là kêu gọi mọi người tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Do vậy hoạt động thiết thực nhất để hưởng ứng Giờ Trái Đất đó là tắt điện không cần thiết tại các khu vực trung tâm. Hạn chế tối đa sử dụng các loại bóng đèn chiếu sáng, tắt đi các thiết bị dùng năng lượng điện không cần thiết, không ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt.

Tham gia các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái Đất để lan tỏa thông điệp

Tham gia các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái Đất để lan tỏa thông điệp (Nguồn: nowjakarta.co.id)

3.2. Thử thách dọn dẹp rác – Một ngày làm công nhân vệ sinh

Tham gia hoạt động “một ngày làm công nhân vệ sinh” và tham gia vào thử thách dọn rác để góp phần giúp môi trường sạch đẹp cũng là hoạt động rất ý nghĩa trong chiến dịch Giờ Trái Đất. Dọn dẹp và thu gom vứt vào đúng thùng đựng rác quy chuẩn không chỉ giúp môi trường thêm sạch đẹp mà nó còn rất có ích cho công cuộc tái tạo tự nhiên, hạn chế biến đổi khí hậu.

3.3. Tuyên truyền công đồng về ý thức bảo vệ môi trường

Cách tốt nhất để mọi người cùng chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường đó chính là xây dựng cho mỗi người ý thức, trách nhiệm, đặt bản thân mình vào công cuộc bảo vệ chính không gian sống của mình. Tuyên truyền qua nhiều hình thức như băng rôn, mít tinh, các phương tiện truyền thông để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến mọi người.

3.4. Chuyển động xanh

Dự án này diễn ra với hoạt động thiết thực là đạp xe trên những con đường, tuyến phố, có sự hiện diện đồng tham gia của những đại sứ chiến dịch cùng các bạn là thanh niên tình nguyện. Thông qua chương trình chuyển động xanh, mọi người sẽ lan tỏa và tuyên truyền thông điệp đến với mọi cá nhân và tập thể, nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường.

Đạp xe tuyên truyền trên khắp các tuyến đường chính

Đạp xe tuyên truyền trên khắp các tuyến đường chính (Nguồn: vietnamplus.vn)

3.5. Cộng đồng xanh

Thông điệp của Giờ Trái Đất 2020 khuyến khích và tuyên truyền mọi người xây dựng mô hình khu phố xanh, cộng đồng xanh. Trồng nhiều cây xanh, nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường ngay trong hộ gia đình và khu vực đang sinh sống. Cộng đồng xanh là cộng đồng xanh mát, sạch sẽ, tuyên truyền mọi người xây dựng ý thức bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp.

Bảo vệ trái đất với Giờ Trái Đất 2020

Bảo vệ trái đất với Giờ Trái Đất 2020 (Nguồn: activerain.com)

3.6. Điểm đến xanh

Tổ chức xây dựng dự án điểm đến xanh với các hoạt động thu gom, vận chuyển, phân loại rác thải, đáp ứng yêu cầu xử lý vệ sinh môi trường. Điểm đến xanh là một hoạt động ý nghĩa duy trì thói quen phân loại và sử dụng các loại túi đựng rác tự phân hủy cho mọi người dân, xây dựng các điểm đến sạch đẹp, chung tay bảo vệ môi trường.

3.7. Cải tạo, nâng cấp hệ thống điện miễn phí

Bên cạnh các hoạt động kể trên thì còn tiến hành cải tạo, nâng cấp các hệ thống điện miễn phí cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cơ sở vì cộng đồng để đảm bảo được cung cấp điện đầy đủ. Bên cạnh đó việc cải tạo các công trình, hệ thống điện miễn phí còn góp phần hạn chế điện năng tiêu hao nhiều.

Chung tay hưởng ứng các hoạt động ý nghĩa Giờ Trái Đất

Chung tay hưởng ứng các hoạt động ý nghĩa Giờ Trái Đất (Nguồn: baovemoitruong.org.vn)

Giờ Trái Đất là một hoạt động ý nghĩa, không đơn thuần là một hoạt động cộng đồng để kết nối mọi người cùng hướng về trái đất mà còn giúp lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường rất mạnh mẽ. Với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất”, thông điệp của Giờ Trái Đất 2020 có mục đích kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức luôn tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Chung tay hành động ngay hôm nay vì một thế giới ngày mai. Đừng quên sử dụng các thiết bị điện thông minh, tiết kiệm năng lượng hiện đại để giúp cho trái đất luôn xanh tươi.

Comments to: 13 thông điệp của Giờ Trái Đất 2008-2020 và giải thích ý nghĩa

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *