Thay huyết tương là phương pháp mang đến hiệu quả cao đối với điều trị nhiều loại bệnh lý, trong đó có các bệnh liên quan đến thận. Nhưng cụ thể đó là các loại bệnh nào? Trong bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin về thay huyết tương trong điều trị thận. Tham khảo nhé.

1. Lọc huyết tương là gì?

Đây là kỹ thuật được ứng dụng nhằm điều trị nhiều loại bệnh và mang đến nhiều hiệu quả khả quan. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng máy móc có trang bị tính năng thực hiện việc lọc huyết tương, loại bỏ lượng huyết tương có chứa các yếu tố gây bệnh. Hoặc sử dụng máy móc để loại bỏ các yếu tố dư thừa, hay tác nhân gây ra bệnh có trong huyết tương.

Thay huyết tương mang đến hiệu quả cao đối với bệnh thận

Thay huyết tương mang đến hiệu quả cao đối với bệnh thận (Nguồn: blog.adayroi.com)

2. Ưu điểm khi áp dụng phương pháp lọc huyết tương  

Phương pháp này được đánh giá mang lại hiệu quả và có nhiều ưu điểm trong quá trình điều trị bệnh. Đối với thay huyết tương trong điều trị thận giúp loại bỏ các kháng nguyên cũng như tự kháng thể tồn tại trong huyết tương và gây tổn hại đến thận. So với nhiều phương pháp điều trị thận khác thì thay huyết tương có một vài ưu điểm như hiệu quả cao, giảm thiểu chi phí, rút ngắn thời gian điều trị cũng như ít mang lại đau đớn cho người bệnh. Chính vì những ưu điểm đó mà thay huyết tương trong điều trị thận ngày càng được coi là hướng đi mới tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước.

3. Vai trò của lọc huyết tương trong điều trị bệnh thận

3.1. Bệnh do kháng thể chống màng đáy cầu thận

Đây là bệnh lý gây nên biến chứng suy thận nếu không được điều trị sớm. Lọc huyết thương góp phần giảm lượng creatinin có trong huyết tương, từ đó giúp bệnh nhân dần hồi phục và hạn chế những biến chứng nguy hiểm hơn. Nhưng, hiệu quả của quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như lịch sử bệnh lý trước kia của người bệnh. Người bệnh nên đi thăm khám sức khỏe chuyên sâu tại bệnh viện trước khi điều trị bệnh, để có được chẩn đoán và phương pháp đúng. 

3.2. Bệnh viêm cầu thận (có tăng sinh tế bào hình liềm không do KT chống màng đáy cầu thận)

Bệnh được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người bệnh thực hiện thay huyết tương trong điều trị thận đối với loại bệnh này sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt sau 4 lần lọc trong 1 tuần.

Bệnh viêm cầu thận tiến triển nhanh

Bệnh viêm cầu thận tiến triển nhanh (Nguồn: plo.vn)

3.3. Bệnh cầu thận IgA

Đây là một chứng bệnh khá phổ biến khi tình trạng cầu thận bị viêm. Nhiều nghiên cứu và thực tế điều trị cho thấy việc điều trị cầu thận IgA mang đến nhiều kết quả tốt giúp bệnh nhân hồi phục và ngăn chặn những tiến triển xấu.

3.4. Viêm cầu thận Lupus

Những tổn thương do ảnh hưởng của căn bệnh này khá nghiêm trọng do những lắng đọng kháng thể miễn dịch xảy ra ở vùng cầu thận. Còn rất nhiều ý kiến về vấn đề điều trị bệnh bằng phương pháp này xong những kết quả điều trị bệnh trên thực tế mang đến đã chứng minh đây là cách chữa trị bệnh khả quan. Người bệnh nên tới thăm khám các vấn đề về thận để có kết quả chính xác và phù hợp nếu nhận thấy dấu hiệu của bệnh.

3.5. Hội chứng kháng thể chống đông Lupus, cardiolipin và phospholipid

Hội chứng bệnh này khiến cho mạch máu bị tắc và xảy ra phổ biến đối với người mang thai. Việc điều trị bệnh bằng phương pháp lọc huyết tương sẽ giúp loại bỏ các kháng thể chống phospholipid, từ tình trạng đông máu xảy ra ở các vi mạch cũng giảm.

3.6. Xơ hóa cầu thận cục bộ dạng ổ và mảnh sau khi ghép thận

Thành phần protein trong nước tiểu tăng cao cùng khả năng tái phát cao sau khi ghép thận khiến người bệnh cần phải thực hiện một biện pháp giúp loại bỏ những vấn đề trên. Và thay huyết tương trong điều trị thận thực hiện tốt chức năng đó. Tuy nhiên, người bệnh nên kết hợp cả chế độ chăm sóc, đặc biệt là chế độ ăn uống với top 25 thực phẩm lành mạnh, tốt cho thận giúp bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin, chất xơ. Uống đủ nước uống tinh khiết, đảm bảo vệ sinh sau thực hiện ghép thận để hạn chế việc tái phát hơn.

3.7. Kháng thể gây độc tế bào trước ghép thận ở những bệnh nhân

Ở một số bệnh nhân, lượng kháng thể gây độc cho các tế bào tăng cao gây ra tình hợp thải ghép tối cấp. Như vậy việc sử dụng phương pháp trên sẽ giúp làm giảm các kháng thể và từ đó giảm tình trạng bệnh hơn.

3.8. Lọc huyết tương sau ghép thận

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lọc máu plasmapheresis có nhiều lợi ích khi điều trị bệnh thận và ngay cả sau khi ghép thận. Phương pháp này giúp làm giảm kháng thể kháng HLA nhờ đó giúp cải thiện chức năng thận sau khi ghép. Đồng thời còn giúp lượng C4d giảm, yếu tố thường tăng trong huyết tương sau tiến hành ghép thận. 

3.9.Chống tái phát bệnh nguyên phát ở thận ghép

Các bệnh lý khá nghiêm trọng thường gặp sau khi ghép thận như cầu thận IgA, viêm vùng cầu thận màng tăng sinh,… sẽ được giảm nhanh chóng nếu thực hiện thay huyết tương. 

3.10. Bệnh Cryoglobulin máu

Đây là thể bệnh gây nên những tổn thương nhất định ở thận. Và lọc huyết tương được đánh giá là liệu pháp được áp dụng cho thể bệnh nặng, ở thời kỳ bệnh có thể tiến triển thành suy thận. 

3.11. Bệnh xơ cứng bì

Thay huyết tương trong điều trị thận còn được ứng dụng đối với chứng bệnh trên với những hiệu quả khá rõ rệt. Phương pháp này không chỉ loại bỏ hiệu quả kháng thể mà còn ngăn ngừa bệnh tiến triển đến tình trạng suy thận.

3.12. Viêm  thận kẽ cấp tính

Ở bệnh nhân bị viêm kẽ thận cấp tính thường được áp dụng phương pháp lọc huyết tương kết hợp với Corticoid và Cyclosporine. Việc thực hiện 2 lần lọc/ngày và tiến hành liên tục trong 5 ngày cho thấy những hiệu quả tốt mang lại cho bệnh nhân.

3.13. Biến chứng suy thận cấp trong bệnh đa u tủy xương

Thành phần globulin miễn dịch tăng gây tắc bên trong ống thận và là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị suy thận cấp gây nên bệnh đa u tủy xương nguy hiểm, nghiêm trọng. Việc thực hiện phương pháp trên sẽ làm giảm lượng globulin từ đó làm giảm các triệu chứng của suy thận cấp như mất nước, canxi trong máu tăng cao,… 

3.14. Quá liều và ngộ độc

Thay huyết tương cũng được sử dụng trong một số trường hợp ngộ độc do dùng thuốc quá liều, chất độc do rắn cắn, cùng một số chất độc khác. 

Bệnh xơ cứng bì

Bệnh xơ cứng bì (Nguồn: hoibenh.com)

Rõ ràng việc sử dụng phương pháp thay huyết tương trong điều trị thận có rất nhiều lợi ích và được áp dụng đối với nhiều loại bệnh liên quan đến thận. Người bệnh nên tìm hiểu về phương pháp này cũng như đặt lịch tư vấn chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế để từ đó hiểu cụ thể hơn về phương pháp, mang đến cơ hội hồi phục bệnh tốt nhất. Hơn thế nữa, bạn nên tham khảo và đăng ký lọc máu plasmapheresis giúp loại bỏ một số bệnh lý, hỗ trợ điều trị bệnh có kết quả tối ưu hơn nhé. 

Comments to: 14 vai trò của thay huyết tương trong điều trị bệnh thận là gì?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *