Thay vì phải mất tiền để mua thì bạn hãy tự tay tạo ra những chiếc đèn lồng cho con trẻ từ các nguyên liệu sẵn có trong nhà. Hãy cùng Blog Adayroi tham khảo những cách làm đèn trung thu đơn giản và đẹp mắt có trong bài viết này.

1. Mẫu đèn trung thu đẹp 

Hiện nay, có rất nhiều các mẫu đèn trung thu đẹp mà bạn có thể tự làm ở nhà như đèn ông sao, đèn cá chép, đèn thiên nga, đèn xếp, đèn lồng giấy, đèn thủy tinh, đèn từ vỏ lon hay đèn từ giấy nhún…

Đèn cá là một trong những loại đèn trung thu truyền thống đã có từ lâu đời tại Việt Nam

Đèn cá là một trong những loại đèn trung thu truyền thống đã có từ lâu đời tại Việt Nam. (Nguồn: thetresorvn.com)

Các mẫu đèn trung thu hình con vật dễ thương và ngộ nghĩnh.

Các mẫu đèn trung thu hình con vật dễ thương và ngộ nghĩnh. (Nguồn: longdentrungthugiasi5k.blogspot.com)

Đèn trung thu hình con gà rất được nhiều các bé yêu thích.

Đèn trung thu hình con gà rất được nhiều các bé yêu thích. (Nguồn: baomoi.com)

Các mẫu đèn lồng trung thu được sáng tạo dựa vào những nhân vật hoạt hình nổi tiếng.

Các mẫu đèn lồng trung thu được sáng tạo dựa vào những nhân vật hoạt hình nổi tiếng. (Nguồn: xuongdenlong.com)

2. Hướng dẫn làm đèn trung thu 

2.1. Đèn ông sao 

Tại Việt Nam, khi nói tới biểu tượng của ngày rằm tháng 8 thì ngoài bánh nướng, bánh dẻo mùa trung thu ra người sẽ ta còn thường hay nhắc đến những đèn ông sao. Để có thể làm đèn trung thu ông sao bạn cần chuẩn bị: 10 thanh tre có chiều dài 10cm, 5 thanh tre 8cm, hồ dán, kéo, dây kẽm, giấy màu kính và kìm bấm. Hãy lấy những thanh tre dài 10 cm tạo thành hai hình ngôi sao rồi lấy dây kẽm cố định lại. Đưa hai hình ngôi sao chồng lên nhau rồi đưa những thanh tre 8 cm chống thẳng và cố định chắc tại những điểm giao nhau.

Sau đó bạn hãy lấy hồ dán bôi vào từng khung cánh của ngôi sao rồi cắt dán giấy màu kính lên. Chiếc đèn ông sao sẽ trở nên rực rỡ hơn nếu bạn dán mỗi cánh một màu giấy kính riêng biệt. Khi đã dán giấy xong, hãy đem sản phẩm ra những nơi có ánh nắng để hồ dán khô và giấy kính trông được căng bóng hơn.

Bạn có thể dễ dàng tự làm đèn ông sao tại nhà đơn giản và dễ làm.

Bạn có thể dễ dàng tự làm đèn ông sao tại nhà đơn giản và dễ làm. (Nguồn: longdengiare.com)

2.2. Đèn trung thu xếp 

Bạn hãy in khuôn hình mẫu đèn trung thu lên hai tờ giấy màu có kích cỡ khổ A4, sau đó cắt chúng rời ra. Lấy kim chọc nhẹ theo các đường in thẳng để tạo ra những nếp gấp lõm. Đồng thời bạn dùng kim khâu chọc nhẹ vào các đường chéo để tạo ra nếp gấp lồi. Sau đó gấp chúng lại thật chặt để tạo ra những hình khối tam giác ở những nếp lồi lõm chiều dọc và hình thoi ở nếp giữa. Cuối cùng, bạn hãy ghép 2 phần giấy gấp lại để tạo thành phần vỏ hoàn chỉnh của chiếc lồng đèn. Tiến hành đặt thêm một chiếc cốc nhựa đựng nến bên trong nữa là bạn đã có một chiếc đèn trung thu xếp vô cùng đẹp mắt rồi.

Các mẫu đèn trung thu xếp có màu sắc rực rỡ và bắt mắt

Các mẫu đèn trung thu xếp có màu sắc rực rỡ và bắt mắt. (Nguồn: ongdengiasi.com)

2.3. Đèn lồng giấy

Trong những chiếc đèn có thể tự làm tại nhà thì đèn lồng giấy có cách thực hiện đơn giản nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị những tấm bìa cứng hình chữ nhật nhiều màu, bút, hồ dán, thước kẻ, băng keo bám dính tốt, chất lượng và một đoạn dây dù.

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ những nguyên liệu trên, bạn hãy gấp đôi tờ bìa cứng lại. Lấy thước kẻ và bút vẽ ra những đường thẳng song song với nhau chừa lại 2 cm so với đầu méo giấy và rộng 3 cm. Dùng kéo cắt theo những đường thẳng đó rồi cuộn tấm bìa giấy đã cắt lại, lấy băng dính 2 mặt nối phần đầu và cuối mép lại.

Cuối cùng, bạn hãy dùng bút đục 2 lỗ ở phần viền trên và dưới của chiếc đèn, rồi lấy dây dù luồn qua để làm quai. Chỉ đơn giản với vài thao tác như vậy là bạn đã thực hiện hoàn tất cách  làm đèn trung thu dạng lồng giấy rồi đó.

Ngoài đèn lồng giấy hình trụ, bạn cũng có thể tự sáng tạo thêm các loại đèn hình tròn cầu

Ngoài đèn lồng giấy hình trụ, bạn cũng có thể tự sáng tạo thêm các loại đèn hình tròn cầu. (Nguồn: pixabay.com)

2.4. Đèn lồng thủy tinh

Để có thẻ làm đèn lồng thủy tinh bạn hãy chuẩn bị những vật phẩm sau: Lọ thủy tinh tròn, trong suốt có nắp Ikea Vardagen, giấy màu, bút, thước kẻ, băng dính trong, hồ dán, dây kẽm, nến, dây len hoặc dây dù. Khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn hãy lấy giấy màu cắt và gấp như khi làm loại đèn lồng bằng giấy. Sau đó dính tấm giấy lên chiếc cốc thủy tinh thật chắc chắn, dùng các đoạn dây kẽm cuốn quanh miệng lọ để làm quai hoặc móc treo trang trí. Cuối cùng, bạn hãy đặt nến vào trong chiếc đèn là hoàn thành.

2.5. Đèn lồng từ vỏ lon 

Đừng vứt đi những lon bia hay nước ngọt đã qua sử dụng, bạn có thể làm đèn trung thu vô cùng độc đáo với chúng đấy. Chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc vỏ lon, băng dính hai mặt, nến, dao, kéo và bút dạ.

Đầu tiên bạn hãy lấy băng dính 2 mặt gắn cố định điểm cuối và đầu lon. Dùng chiếc bút dạ kẻ những đường thẳng trên thân chiếc vỏ lon, rồi lấy dao dọc theo những đường thẳng đã kẻ. Tiếp theo bạn hãy ép chiếc lon xuống để tạo ra khuôn đèn lồng và lấy những đoạn dây thép xỏ trên đầu chiếc vỏ lon để làm phần quai. Cuối cùng hãy cho những đoạn nến nhỏ vào trong phân thân là hoàn thành. 

Nếu thực sự khéo léo bạn có thể biến những chiếc vỏ lon bia sau sử dụng trở thành lồng đèn trung thu

Nếu thực sự khéo léo bạn có thể biến những chiếc vỏ lon bia sau sử dụng trở thành lồng đèn trung thu. (Nguồn: vui.stem.vn)

2.6. Đèn lồng từ giấy nhún

Bạn hãy chuẩn bị những tấm bìa cứng, giấy thủ công dày hoa văn sặc sỡ, dao, hồ dán, dây kẽm, dây dù, thước kẻ và đũa tre. Trước hết hãy cắt tấm giấy ra theo kích thước (38 x 48) cm, rồi chúng chồng lên nhau như khi làm quạt giấy. Dùng băng dính hoặc hồ dán cố định 2 đầu của tờ giấy lại với nhau để tạo hình vòng tròn. Tiếp theo bạn hãy lấy tấm bìa cứng đã chuẩn bị ban đầu cắt thành hình tròn cho phần đế. Cố định đế bìa cứng với thân lại bằng băng dính, rồi cho ngọn nến vào là bạn đã hoàn thành việc làm đèn trung thu từ giấy nhún.

2.7. Đèn lồng Angry Bird

Để làm đèn lồng Angry Bird bạn cần chuẩn bị: Bìa cứng, nan tre, dây kẽm, giấy kính đỏ và dao rọc giấy. Bạn hãy uống cong hai đoạn nan tre có chiều dài bằng nhau, sau đó dùng dây kẽm cố định chắc chắn chúng lại. Lấy những đoạn nan tre ngắn hơn cố định phần khung giữa, rồi lấy giấy kính màu dán đều lên trên. Cuối cùng, bạn hãy cắt tấm bìa cứng thành phần mũi, cổ và mắt để hoàn tất quá trình làm chiếc đèn.

Đèn lồng Angry Bird vô cùng đáng yêu và dễ thương

Đèn lồng Angry Bird vô cùng đáng yêu và dễ thương. (Nguồn: diy360.vn)

2.8. Đèn bươm bướm 

Để làm đèn bươm bướm cho con trẻ vui chơi trung thu, bạn hãy chuẩn bị: Giấy màu, lọ thủy tinh, dây kẽm, dây chỉ, kéo văn phòng có lưỡi sắc bén, hồ dán, bìa cứng, nến. Đầu tiên bạn hãy vẽ hình con bươm bướm lên giấy màu sau đó cắt rời ra. Lấy tấm bìa cứng bọc lại xung quanh chiếc lọ rồi dùng hồ dán dính cố định lại thành hình tròn, rồi đính trang trí vài con bướm giấy màu đã cắt lên.

Dùng dây kẽm quấn chặt phần miệng lọ thủy tinh lại rồi uốn tạo hình vòng cung. Bạn có thể gắn một vài con bướm lên trên phần dây thép để tạo phần đẹp mắt. Cuối cùng hãy đặt nến vào trong chiếc lọ là bạn đã hoàn thành chiếc đèn bươm bướm xinh xắn và thật lung linh rồi đấy!

2.9. Lồng đèn hoa sen 

Để có thể làm đèn trung thu hình bông hoa sen rực rỡ, bạn cần chuẩn bị giấy nhún màu xanh, màu vàng, màu hồng, keo dính, súng bắn keo, cốc thủy tinh và nến tealight. Đầu tiên hãy lấy giấy nhún màu vàng quấn xung quanh chiếc cốc thủy tinh và sử dụng keo dính cố định lại. Gấp giấy nhún màu hồng thành xấp, lấy kéo cắt chúng thành hình những cánh hoa sen. Bạn hãy dán từng cánh hoa một dưới phần đáy chiếc cốc thủy tinh thành 5 lớp. Cuối cùng lấy giấy có màu xanh lá tạo hình những chiếc lá sen để ở dưới lớp cánh hoa là bạn đã hoàn tất mọi công đoạn. Chiếc đèn này nếu như được đặt cạnh những mâm cỗ ngày trung thu đủ ngũ hành thì chắc chắn sẽ rất phù hợp mang tới đậm dấu ấn bản sắc văn hóa Á Đông.

Lồng đèn hoa sen đơn giản nhưng lại chứa đầy ý nghĩa văn hóa phương Đông

Lồng đèn hoa sen đơn giản nhưng lại chứa đầy ý nghĩa văn hóa phương Đông. (Nguồn: youtube.com)

2.10. Đèn dạ quang phát sáng đêm trung thu

Để có thể là đèn dạ quang phát sáng rực rỡ bạn cần chuẩn bị: Cốc hoặc lọ thủy tinh, que phát sáng, dây thép, kéo, kìm. Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu bạn hãy đập mạnh que phát sáng xuống nền gạch để cho chúng lên được màu. Tiến hành cắt bỏ hai phần đầu của que phát sáng để lấy dung dịch trên trong đổ vào lọ thủy tinh. Cuối cùng lấy dây thép quấn chặt xung quanh miệng lọ tạo thành một chiếc quai xách là bạn đã hoàn thành lồng đèn phát sáng cho đêm trung thu rồi.

2.11. Ngôi nhà phát sáng lung linh 

Để có thể thực hiện cách làm đèn trung thu sáng tạo này bạn cần chuẩn bị kẹp giấy, dây thép, bìa cứng, kéo, dao, hồ dán, nến hoặc một dây đèn Led. Trước hết, bạn hãy in hình mẫu ngôi nhà lên tấm bìa cứng rồi dùng kéo cắt rời ra. Sau đó hãy dùng bút bi đã khô mực để kẻ tạo ra những đường nếp gấp trên tấm bìa đã in hình ngôi nhà lên. Lấy dao rọc giấy để tạo ra những ô cửa sổ rỗng, giúp ánh sáng từ đèn Led bên trong chiếu ra ngoài. Tiếp theo, hãy gấp bìa cứng lại theo các nếp gấp tạo thành hình ngôi nhà. Cuối cùng bạn chỉ cần đặt đèn Led hoặc nến vào bên trong là đã hoàn thành việc làm đèn trung thu có kiểu dáng vô cùng đặc biệt này.

Những chiếc đèn lòng phong cách Kirigami lung linh và huyền ảo.

Những chiếc đèn lòng phong cách Kirigami lung linh và huyền ảo. (Nguồn: thoibaotoday.info)

2.12. Đèn lồng phong cách Kirigami 

Chuẩn bị 3 chiếc lọ thủy tinh có kích thước khác nhau, giấy màu, bìa trắng, mẫu các bông hoa, nến thơm, hồ dán, kéo và dao rọc giấy. Đầu tiên, bạn hãy in mẫu bông hoa lên tấm giấy màu rồi dùng dao và kéo cắt rời. Hãy thật khéo léo xếp từng cánh để tạo hình một bông hoa đang nở. Tiếp theo, hãy lấy tấm giấy màu bọc xung quanh thân 3 chiếc lọ thủy tinh, dùng keo cố định lại thành hình trụ tròn. Cuối cùng hãy đặt những chiếc nến thơm trang trí vào bên trong là bạn đã hoàn tất mọi công đoạn. 

2.13. Đèn trung thu Minion 

Những chú minion dễ thương đang được rất nhiều các bé yêu thích, vậy nếu bạn tự tay làm đèn trung thu mang hình dáng nhân vật hoạt hình này thì còn gì tuyệt vời hơn? Hãy chuẩn bị giấy màu đen, xanh nước biển và trắng, cùng lồng đèn vàng, bút dạ màu, keo dán, khuy áo, hạt cườm và kéo. Sau đó hãy gập đôi tờ giấy màu xanh nước biển lại, dùng kéo cắt ra hình chiếc quần và túi. Dùng keo dán cố định 2 phần đó cùng với khuy áo vào chiếc lồng đèn vàng. Cuối cùng bạn lấy giấy màu đen, trắng cắt thành phần mắt và miệng rồi dán thêm hạt cườm lên đã là hoàn thành được chiếc đèn trung thu Minion dễ thương rồi đấy. Các bước thực hiện rất đơn giản phải không nào?

Đèn trung thu kéo quân theo phong cách Trung Hoa đơn giản nhưng vô cùng tinh tế.

Đèn trung thu kéo quân theo phong cách Trung Hoa đơn giản nhưng vô cùng tinh tế. (Nguồn: doisongvietnam.vn)

2.14. Đèn trung thu kéo quân Trung Hoa truyền thống   

Kéo quân là một trong các kiểu đèn trung thu đẹp và sáng tạo có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa. Muốn làm được loại đèn này bạn cần phải chuẩn bị giấy bóng kính, bìa màu cứng, băng dính 2 mặt, hồ dán, compa kỹ thuật chuyên dụng, thước, kéo, bút và một số vật dụng khác.

Trước hết hãy tiến hành làm phần khung đèn bằng cách chia đều tấm bìa màu cứng thành 6 ô đều nhau và vẽ các đường diềm hoạ tiết đặc sắc lên. Sau đó dùng dao rọc những đường họa tiết đó để lấy phần giấy thừa đi. Đưa phần khung bìa đã được phủ keo dán lên miếng giấy màu. Dính 2 đầu tấm giấy bóng kính bằng keo dán để tạo thành khối hình trụ rồi đưa lên tấm giấy màu.

Tiếp theo, bạn hãy lấy compa đã chuẩn bị từ trước và vẽ một hình tròn có kích thước bằng đáy hình trụ giấy bóng kính. Chia hình tròn đã vẽ được thành 16 phần đều nhau, đồng thời dùng giấy decal nhiều màu sắc cắt thành hình những bông hoa tươi thắm hay thú vật đáng yêu dán vào trong chao đèn.

Cuối cùng bạn hãy lấy một tấm bìa giấy cứng làm đáy đèn, rồi gắn vào bên trong giá đỡ nến và trục xay. Gắn cố định cành quạt gió với chao đèn, thắp sáng nến ở bên trong là đã hoàn thành xong thành phẩm.

2.15. Đèn trung thu 7 màu 

Để làm được đèn trung thu 7 màu rực rỡ bạn cần chuẩn bị: Các loại giấy màu, kéo, bút dạ. keo dán, thước kẻ, đinh mũ nhỏ. Bạn hãy sử dụng 7 miếng giấy có màu sắc khác nhau nhưng cùng kích cỡ là 3 x 10 cm. Xếp chúng theo tứ tự cố định, rồi dùng dụng cụ đục lỗ vào các phía mép để gắn đinh vào. Cuối cùng bạn chỉ việc sắp xếp từng mảnh giấy sao cho được chiếc đèn trung thu có hình dạng cầu tròn là hoàn thành. 

Hãy tự tay làm ra những chiếc đèn lồng đèn lung linh để dành tặng cho bé yêu trong ngày tết trung thu sắp tới.

Hãy tự tay làm ra những chiếc đèn lồng đèn lung linh để dành tặng cho bé yêu trong ngày tết trung thu sắp tới. (Nguồn: phunuphapluat.vn)

Vậy là chỉ cần bỏ ra một ít thời gian cùng với mua chuẩn bị đồ dùng văn phòng phẩm dễ tìm, bạn đã có thể làm đèn trung thu cho con trẻ ngay tại nhà rất dễ dàng phải không nào? Chúc các bạn thực hiện thành công. Đừng quên sắm những thức quà chào đón mùa Trung Thu sắp đến với mẫu mã đa dạng, chất lượng, ưu đãi tại Adayroi nhé. 

Comments to: 15 cách làm đèn trung thu đẹp sáng mắt tạo đơn giản tại nhà cho bé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *