Khi ung thư phổi tiến triển đến giai đoạn thứ 3 thì cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng gì? Hãy cùng đi vào tham khảo những thông tin về một số triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 3 để biết được mình phải làm gì trong bài viết dưới đây nhé!

1. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 3

1.1. Đau ở ngực

Đau ngực, đau phổi hoặc đau khi hít thở sâu có thể là triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn 3. Tuy bản thân phổi không có các sợi đau nhưng do màng phổi cũng như các cấu trúc xung quanh phổi có các đầu dây thần kinh nên cơn đau sẽ lan nhanh ở ngực.

1.2. Đau khi thở

Các khối u nằm ở khu vực bên ngoài của phổi gần niêm mạc phổi (màng phổi) có thể gây ra viêm màng phổi. Chính vì vậy nó khiến cho hoạt động thở bị ảnh hưởng và gây ra những cơn đau theo dọc phần ngực. Cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

1.3. Khò khè

Thở khò khè là một trong những dấu hiệu phổ biến của ung thư phổi trong trường hợp các khối u nằm gần đường dẫn khí lớn của phổi (phế quản  và phế quản) khiến cho khí bị tắc nghẽn dẫn đến tiếng khò khè phát ra khi thở.

Ung thư phổi giai đoạn 3 có những triệu chứng rõ rệt

Ung thư phổi giai đoạn 3 có những triệu chứng rõ rệt (Nguồn: shebaonline.org)

1.4. Sốt

Sốt là một dấu hiệu bình thường trong đời sống nên rất ít người chú ý đến và thường bị bỏ qua. Trên thực tế, cơ thể bỗng dưng sốt, sốt cao, hoặc sốt thường xuyên kết hợp với những triệu chứng toàn thân khác có thể là dấu hiệu của ung thư phổi cần chú ý.

1.5. Đau hoặc khó nuốt

Vì bệnh ung thư giai đoạn 3 đã lan rộng ở nhiều khu vực nên sẽ xuất hiện triệu chứng đau ở ngực, xương sườn, vai hoặc lưng. Khi một khối u liên quan đến các khu vực như thực quản và các cấu trúc ngực khác, chứng khó nuốt và khàn giọng có thể xảy ra.

1.6. Ho ra máu

Ho ra máu là một triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 3 phổ biến. Ban đầu, nhiều người chỉ có thể nhận thấy một lượng nhỏ đờm có máu trên mô và sau đó nó trở nên nghiêm trọng nhanh chóng.

1.7. Ho dai dẳng

Cơn ho dai dẳng là dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn 3 phổ biến được tìm thấy trong khoảng 50% người tại thời điểm chẩn đoán. Ho có thể khô hoặc ướt, thường xuyên hoặc không thường xuyên và xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, kéo dài trên 1 tháng.

1.8. Khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói

Vì các khối u ở ngực có thể trực tiếp gây áp lực lên thanh quản hoặc bị áp lực lên dây thần kinh dẫn đến khàn và thay đổi giọng nói.

1.9. Sụt cân nhanh

Sụt cân nhanh khoảng trên 5% trong lượng cơ thể trong khoảng thời gian sáu đến 12 tháng. Triệu chứng sụt cân xảy ra ở 20 – 70% những người bị ung thư phổi trước khi chẩn đoán.

1.10. Ăn mất ngon

Một trong những triệu chứng quan trọng liên quan đến trực giác của bạn chính là ăn mất ngon. Vì nhiều người nhận xét rằng họ thường cảm giác ruột có gì đó không ổn và chán ăn, ăn mất ngon, ăn không có mùi vị.

Chán ăn và sút cân rất có thể là triệu chứng ung thư

Chán ăn và sút cân rất có thể là triệu chứng ung thư (Nguồn: static.giaoducthoidai.vn)

1.11. Máu trong nước bọt và chất nhầy

Khi bị ung thư giai đoạn 3, đôi khi trong nước bọt hoặc khi ho có đờm sẽ phát hiện thấy có máu. Tình trạng này có thể rất nhẹ hoặc liên tục thấy máu vón cục trong nước bọt và chất nhầy.

1.12. Mệt mỏi

Có vẻ như mọi người đều cảm thấy mệt mỏi, nhưng mệt mỏi do ung thư phổi thì lại khác. Một số người mô tả sự mệt mỏi này là mệt mỏi toàn thân hoặc thậm chí là kiệt sức về cả thể chất lẫn tinh thần, không thể khắc phục được.

1.13. Đau đầu

Nếu cơn nhức đầu đột ngột xuất hiện nhiều, ngày càng trở nên tồi tệ hơn hoặc không cải thiện khi dùng thuốc hoặc kèm theo các triệu chứng khác như nhầm lẫn, sốt, thay đổi cảm giác và cứng cổ thì đó cũng là một triệu chứng của ung thư phổi.

Đau nhức đầu, mệt mỏi có thể là triệu chứng ung thư phổi

Đau nhức đầu, mệt mỏi có thể là triệu chứng ung thư phổi (Nguồn: khoahocthoidai.vn)

1.14. Yếu đuối

Một nhóm các triệu chứng đôi khi xuất hiện ở ung thư phổi gọi là hội chứng paraneoplastic sẽ khiến nồng độ canxi trong máu tăng cao, mức natri thấp dẫn đến cảm giác yếu ở chi trên, mất sự phối hợp và chuột rút cơ bắp.

1.15. Đau xương có thể tăng trong suốt cả ngày

Đau vai có thể là triệu chứng của ung thư phổi và đôi khi là triệu chứng đầu tiên. Các khối u xảy ra ở phần trên của phổi có thể gây đau ở vai, có thể tỏa xuống cánh tay và ngón tay. Bên cạnh đó còn xảy ra tình trạng đau lưng vì áp lực khối u sẽ kích thích rễ thần kinh, lan đến xương ở cột sống hoặc di căn tuyến thượng thận.

1.16. Tiếng rít hoặc âm cao khi hít vào hoặc thở ra

Các khối u nằm gần khu vực bên ngoài của phổi có thể gây kích thích màng phổi dọc theo phổi Điều này có thể gây ra tiếng rít hoặc âm cao khi hít vào và thở ra.

2. Bị ung thư phổi giai đoạn 3 phải làm gì?

Hầu hết các trường hợp ung thư phổi giai đoạn 3 được điều trị bằng một số kết hợp giữa hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

2.1. Phẫu thuật

Đối với một số bệnh ung thư phổi giai đoạn 3, có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u. Vì nguy cơ tái phát là khá cao, điều này thường được thực hiện tiếp bằng hóa trị bổ trợ để giải quyết bất kỳ tế bào ung thư nào có thể di căn khỏi khối u. Đối với ung thư phổi giai đoạn 3B, phẫu thuật thường không phải là phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 3 tốt nhất.

2.2. Xạ trị

Là phương pháp điều trị chính nếu khối u phổi không thể được loại bỏ vì kích thước hoặc vị trí của nó. Hoặc một người không đủ sức khỏe để phẫu thuật và không muốn phẫu thuật. Xạ trị cũng có thể có hiệu quả để xử lý các biến chứng liên quan đến ung thư phổi giai đoạn 3, chẳng hạn như tắc nghẽn đường thở bởi một khối u. Có 2 loại xạ trị chính: Xạ trị chùm tia ngoài và xạ trị nội bộ (Brachytherou).

2.3. Hóa trị

Hóa trị và xạ trị đều thường được sử dụng để điều trị ung thư phổi giai đoạn 3. Như đã lưu ý ở trên, hóa trị có thể được tiến hành trước hoặc sau phẫu thuật hoặc có thể được sử dụng một mình cho những người bị ung thư không thể điều trị bằng phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể cùng kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư phổi khác.

2.4. Hóa xạ trị kết hợp

Xạ trị thường được sử dụng cùng với hóa trị liệu để điều trị các khu vực liên quan đến ung thư phổi giai đoạn 3 không thể điều trị bằng phẫu thuật.

2.5. Điều trị nhắm mục tiêu

Các loại thuốc đã được chấp thuận cho những người bị ung thư phổi giai đoạn 3 và ung thư phổi di căn sẽ được nhắm mục tiêu vào tế bào ung thư để kiểm soát bệnh. Đối với những người bị ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi, có thể sử dụng kháng thể chống EGFR.

Ung thư phổi giai đoạn 3 điều trị rất phức tạp

Ung thư phổi giai đoạn 3 điều trị rất phức tạp (Nguồn: rackcdn.com)

3. Cách phòng tránh ung thư phổi giai đoạn 3

Chúng ta không thể phủ nhận rằng ung thư phổi tiến triển đến giai đoạn 3 sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị cũng như kéo dài sự sống cho người bệnh.

Ung thư phổi là một căn bệnh “ám ảnh” đã và đang từng ngày cướp đi sinh mạng của nhiều người. Chính vì vậy, ngoài việc nên tránh những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi thì để có thể phát hiện và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn sớm, tốt nhất chúng ta nên thăm khám tổng quát định kỳ cũng như thực hiện những gói tầm soát ung thư phổi tại cơ sở chuyên khoa uy tín. Việc thăm khám có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc kéo dài tiên lượng.

Để phát hiện những dấu hiệu cũng như nguy cơ ung thư đang manh nha phát triển trong cơ thể, tầm soát ung thư chính là cách bảo vệ chính mình và người thân. Hiện nay, tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đã và đang áp dụng dịch vụ khám tổng quát cũng như các gói tầm soát ung thư chất lượng cao cho những ai có nhu cầu. Với trang thiết bị hiện đại tối tân đạt chuẩn quốc tế và đội ngũ chuyên khoa giỏi, Vinmec sẽ là sự chọn lựa hàng đầu cho bạn.

Nên tránh xa tác nhân ung thư phổi và đi tầm soát định kỳ

Nên tránh xa tác nhân ung thư phổi và đi tầm soát định kỳ (Nguồn: amazonaws.com)

Những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 3 khá rõ rệt và gây ra đau đớn cho người bệnh. Chính vì vậy, khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, nên đi thăm khám chuyên khoa sức khỏe và điều trị ngay để khắc phục bệnh kịp thời.

Comments to: 16 triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 3 và cách điều trị hiện nay

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *