Bạn đang muốn biết thông tin để chọn được kích thước nhà ở theo phòng thủy của giường, các phòng hay cầu thang? Cùng Blog Adayoi tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Cách đo kích thước nhà ở theo phòng thủy bằng thước Lỗ Ban phong thủy

Thước Lỗ Ban là một dụng cụ đo đạc dành cho việc xây dựng nhà cửa hay sửa chữa các đồ vật. Thước Lỗ Ban mang đến thông số vàng cho các gia đình, mang đến tài lộc, vận may cho chủ nhà.

Hướng dẫn đo các phòng đúng phong thủy bằng thước lỗ ban

Hướng dẫn đo các phòng đúng phong thủy bằng thước lỗ ban (Nguồn: cuatruongsa.com)

Với rất nhiều người chắc hẳn còn rất xa lạ với thước Lỗ Ban, chính vì vậy mà việc sử dụng nó cũng xa lạ như vậy. Mọi người thường nghĩ rằng chỉ những thầy về địa lý, các kiến trúc sư thì mới cần biết cách sử dụng loại thước này. Tuy nhiên biết sử dụng loại thước này cũng mang lại nhiều lợi ích cho mọi người đặc biệt là khi sửa chữa các đồ dùng như tủ, ghế thông thường.

Có nhiều loại thước Lỗ Ban tương ứng với nó là kích thước khác nhau để đo trong những trường hợp cụ thể. Còn đối với các khối xây dựng, bệ, bậc có kích thước to hơn thì sử dụng thước lỗ ban 42,9cm để đo phủ bì.

Đối với những khoảng cách lớn hơn như giữa các tầng, giếng trời, cửa thì sử dụng thước lỗ ban 52,5cm để đo thông thủy. Đối với những khung cửa không có cánh thì cũng cần sử dụng thước lỗ ban để đo phần lọt lòng. Còn với các loại cửa vòm thì chiều cao được tính đến phần đỉnh vòm.

Những cửa có phần lật hoặc cố định bên trên thì kích thước phong thủy chỉ được tính với phần khung có cánh mở được bên dưới. Với cách tính này sẽ đảm bảo được ý đồ thâm mỹ của gia chủ mong muốn.

Từ xa xưa ông cha ta đã đặt vấn đề làm nhà là quan trọng. Đặc biệt với ông cha ta trước kia những việc quan trọng như vậy thường không để xảy ra bất kỳ sơ xuất gì dù chỉ là những điều nhỏ nhất như ngày giờ đào móng hay lắp đặt cửa ra vào.

Tất cả kích thước nhà ở theo phong thủy phải được hợp phong thủy, phải được các thầy phong thủy xem xét kỹ lưỡng. Như vậy các bạn có thể thấy được tầm quan trọng của việc này với mỗi ngôi nhà.

Đối với việc xây dựng nhà, làm cửa hay sửa chữa các món vật dụng của gia đình không thể tùy tiện mà sử dụng các kích thước để áp đặt vào thực hiện được. Cần phải có sự xác định kỹ lưỡng về các số đo được đo bằng những dụ cụ đáng tin cậy như thước lô ban.

Kích thước giường ngủ theo phong thủy

Kích thước giường ngủ theo phong thủy (Nguồn: a9.vietbao.vn)

2. Cách chọn kích thước cửa theo phong thủy

2.1. Kích thước cửa chính ra vào

Cửa chính ra vào rất quan trọng trong mỗi ngôi nhà, chính vì vậy việc kích thước của cửa chính được các chủ nhà đặc biệt quan tâm. Kích thước cửa chính ra vào của mỗi nhà đều được sử dụng thước Lỗ Ban để đo.

Kích thước được các nhà thiết kế khuyên dùng cho cửa chính ra vào là cao từ 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 mét. Và kích thước chiều rộng từ 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 mét. Chủ nhà hoặc người thi công xây dựng nhà nên lưu ý lựa chọn kích thước phù hợp với nhà mình để làm cửa cân đối hơn.

Bảng tra kích thước lỗ ban theo phong thủy chi tiết

Bảng tra kích thước lỗ ban theo phong thủy chi tiết (Nguồn: langmoda.com.vn)

2.2. Kích thước cửa 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh

Cửa một cánh

Cửa đi một cánh mở quay là loại cửa phổ biến nhất và hay gặp nhất. Kích thước cho cửa 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh là các thầy phong thủy khuyên sử dụng là 81cm x 212cm. với chiều rộng 81cm, chiều cao 212cm

Cửa có hai cánh lệch nhau

Hiện nay một số kiến trúc được thiết kế theo hệ thống cửa hai cánh lệch nhau. Kích thước phổ biến cho loại cửa này thường được tình bằng chiều cao x chiều rộng. Kích thước cửa theo phong thủy cụ thể được nhiều gia đình sử dụng là 212×109. Đây là số đo chuẩn mà các nhà kiến trúc sư sử dụng để thiết kế cửa nhà. Từ đó kích thước chiều rộng của 2 cánh tương ứng là 69+40cm.

Cửa có 2 cánh bằng nhau

Đây là kích thước cửa phổ biến nhất hiện nay. Với kiểu thiết kế cửa này 2 cánh của cửa có kích thước bằng nhau. Tạo nên sự cân bằng đẹp về thẩm mỹ mà lại tốt về mặt phong thủy. Những mẫu nhà trệt có 2 phòng ngủ thường sử dụng loại cửa này, ngoài ra các mẫu nhà khác như nhà mái ngói 2 tầng, nhà bằng một tầng,…

Kích thước tương đương của loại cửa này khi tính cả khuôn là: Chiều rộng có kích thước từ 118-138-162-185cm, vì là cửa có khuôn nên tính kích thước chiều rộng của cánh cửa phải trừ đi 4,5cm khuôn bên phải và 4,5cm khuôn bên trái sẽ ra được kết quả chính xác nhất. Tương tự như vậy chiều dài của cửa là 218cm và cũng trừ đi 6cm khuon bên trên để có được kích thước chiều dài cửa.

Hệ thống cửa có 4 cánh không đều nhau

Hệ thống cửa có 4 cánh không bằng nhau thường được sử dụng cho các nhà có mặt tiền rộng phía trước. Loại cửa này thường có khuôn nên kích thước tính cả khuôn tương đương: Với khuôn dày 4.5cm, kích thước cửa theo phong thủy cụ thể là chiều rộng từ 185-220cm (trừ 4.5cm khuôn bên phải và 4.5 cm bên trái ra kích thước chiều rộng cánh cửa),  và chiều dài là 216.5cm (trừ 4.5 kích thước khuôn bên trên là ra kích thước chiều dài của cánh cửa)

Kích thước phòng khách theo phong thủy

Kích thước phòng khách theo phong thủy (Nguồn: kientrucvhome.com)

Với khuôn cửa dày 6m, kích thước cụ thể tính cả khuôn tương đương chiều rộng là 188-224cm (trừ 6cm khuôn bên trên ra kích thước chiều dài cửa) và chiều dài là 218cm (trừ 6cm khuôn cửa bên trên ra kích thước chiều dài cánh cửa).

Cửa có 4 cánh bằng nhau

Những ngôi nhà có mục đích kinh doanh hay buôn bán thường sử dụng kích thước nhà ở theo phong thủy loại cửa này. Kích thước đẹp mắt và phù hợp nhất cho cửa này là: Đối với cửa có khuôn cửa dày 4,5cm thì kích thước chiều rộng của cửa là 245-264-271-291-350-369cm tính cả khuôn trái khuôn phải. Đối với kích thước chiều dài của cửa là 216,5cm tính cả khuôn.

2.3. Kích thước cửa thông phòng

Cửa thông phòng thường là loại cửa không có cánh mà được sử dụng rèm cửa hoặc các vật dụng che chắn. Chiều cao của cửa thông phòng hợp lý nhất là với chiều cao từ 1,90 -2,10 – 2,12 mét. Còn chiều rộng từ 0,80 – 1,06 – 1,22 mét. Đây sẽ là chiều cao phù hợp mang lại nhiều điều tốt cho chủ nhà

Hướng dẫn dùng thước lỗ ban 39 để đo âm phần, bàn thờ, cách, tiểu

Hướng dẫn dùng thước lỗ ban 39 để đo âm phần, bàn thờ, cách, tiểu (Nguồn: shac.vn)

3. Cách chọn kích thước phòng ngủ theo phong thủy

3.1. Kích thước chung phòng ngủ

Ở những phòng có diện tích vừa phải thì việc chọn những thiết bị điện gia dụng chính hãng chất lượng tốt nhất như các loại máy điều hòa 1HP công suất lớn thì chỉ cần một thời gian ngắn là có độ mát cần thiết. Ngược lại, ở những căn phòng có diện tích rộng thì sẽ không mát bằng. Không gian phòng càng lớn càng tốn năng lượng. Một không gian nhỏ, đủ dùng vừa tiết kiệm điện năng lại vừa khiến người dùng không cảm thấy quá lạnh lẽo.

Điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể bạn phải toả ra rất nhiều năng lượng để đạt tới việc duy trì sự cân bằng với môi trường chung quanh. Vì thế mà ông cha ta mới nói rằng phòng rất sinh khí của người. Căn phòng phải có diện tích phù hợp và số người sở phù hợp để mang lại nhiều vượng khí.

Nếu người ít người ở trong phòng quá rộng sẽ khiến cho mọi người sẽ bị hút hết năng lượng để có thể bù đắp cho cả một không gian lớn, chính vì vậy sẽ khiến cho cơ thể bị hao tổn rất nhiều. Tình trạng này càng kéo dài càng làm cho cơ thể bị tiêu hao năng cho môi trường xung quanh. Khiến cho gia chủ luôn uể oải, làm việc không mang lại hiệu quả cao.

Diện tích phù hợp với mỗi căn phòng là điều quan trọng. Nếu để phòng quá rộng hay phòng quá hẹp đều tạo nên sự bất tiện trong sinh hoạt cũng như đối với sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Phòng ngủ có kích thước với chiều rộng từ 15m2 đến 20m2 là tốt nhất. Với kích thước như vậy sẽ tạo nên mạch khí cho cơ thể và môi trường xung quanh.

Kích thước phòng ngủ theo phong thủy

Kích thước phòng ngủ theo phong thủy (Nguồn:bazaarvietnam.vn)

3.2. Kích thước giường ngủ

Hiện nay giường ngủ có rất nhiều kiểu với kích thước khác nhau. Đặc biệt, những chiếc giường ngủ được thiết kế theo phong cách mới lạ, đẹp mắt mà vẫn phù hợp với phong thủy.

Giường ngủ hoàn hảo chỉ cần 2 yếu tố quan trọng nhất là chất liệu bằng gỗ và khoảng không bên dưới thông thoáng. Chủ nhà có thể lựa chọn kích cỡ phù hợp với diện tích phòng ngủ nhà mình, có một số kích thước được gợi ý như 1,8mx2m; 1,6mx2m; giường 1m2; giường đơn…

Việc đảm bảo kích thước hợp lý cho giường và sàn nhà sẽ cân đối năng lượng phong thủy trong căn phòng. Hiện nay những thiết kế kích thước nhà ở theo phong thủy cho giường có ngăn kéo bên dưới gầm giường rất tiện ích, lưu giữ được nhiều đồ đạc nhưng đó là lại kiểu giường mang lại nhiều điều xấu trong phong thủy. Khi ngủ việc di chuyển của của cơ thể cùng những khí trong cơ thể sẽ bị chặn lại không thể lưu thông khắp căn phòng.

Chọn kích thước giường ngủ theo phong thủy

Chọn kích thước giường ngủ theo phong thủy (Nguồn: /vuongquocnoithat.vn)

3.4. Kích thước cửa phòng ngủ

Phòng ngủ cho chủ nhà

Kích thước cửa theo phong thủy phù hợp cho phòng ngủ của chủ nhà là từ 1,9-2,1-2,3m. Chiều rộng thì từ 0,82 – 1,04 – 1,24m

Phòng ngủ cho các con

Đối với phòng ngủ cho các con thì có nhiều kích thước tương ứng với đối tượng sử dụng. Đối với các con còn nhỏ, còn đi học thì kích thước cửa phù hợp nhất là cao 1,90 – 2,10 – 2,30 mét và rộng 0,82 – 1,06 – 1,26 mét. Còn đối với các con đã lớn hoặc phòng ngủ dành cho khách thì kích thước cửa cao 1,90 – 2,10 – 2,30 mét, rộng 0,85 – 1,05 – 1,2 mét.

4. Cách chọn kích thước tầng nhà hợp phong thủy

4.1. Chọn chiều cao trần nhà theo phong thủy

Đối với độ cao được tính từ sàn nhà đến mặt sàn mái thì có độ cao là 3m. Còn đối với độ cao được tính từ mặt sàn lên đến mặt sàn của các tầng từ tầng 2 trở lên thì có độ cao là 3,4m. Độ cao được tính từ vỉa hè đến đáy ban công là 3,5m.

Với những nhà có đường lộ giới nhỏ hơn 3,5m thì không được làm tầng lửng và độ cao cho phép tối đa tính từ mặt sàn trệt đến sàn lầu 1. kích thước nhà ở theo phong thủy Với những nhà có độ cao sàn là 5,8m thì được phép bố trí nhà theo kiểu lửng với đường lộ giới là 3,5m đến nhỏ hơn 20m.

Chiều cao tầng nhà theo phong thủy

Chiều cao tầng nhà theo phong thủy (Nguồn: nhathauvang.s3.amazonaws.com)

4.2. Kích thước cầu thang và số bậc theo phong thủy

Chiều rộng của bản thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,8 m đến khoảng 1,2m hoặc 1,5m

Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao nhà, được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 250 đến 300 mm.

Các nhà kiến trúc sư khuyên rằng kích thước nhà ở theo phong thủy khi làm chiếu nghỉ thì chiều rộng của nó không được nhỏ hơn chiều rộng của thân cầu thang và chiếu nghỉ phải thuận tiện trong quá trình di chuyển cho mọi người ở trong nhà.

Chiều cao đạt tiêu chuẩn của lan can được tính từ mặt bậc thang lên tới tay vịn của lan can là 900mm, tuyệt đối không được thấp hơn 80mm. Số bậc thang hợp lý được làm trong nhà tính từ bậc thứ nhất đến kết thúc phải rơi vào cung sinh. Không nên làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác, số bậc thang của mỗi tầng phải chia hết cho 4 và dư 1.

Kích thước cầu thang theo phong thủy

Kích thước cầu thang theo phong thủy (Nguồn: decorxinh.com)

5. Cách chọn kích thước nhà bếp

5.1. Kích thước kệ bếp theo phong thủy

Theo quy định trong phong thủy kệ bếp nên có chiều rộng từ 48cm-50cm và 55cm-62cm. Tức là chiều rộng tối đa mà các gia đình nên áp dụng cho kệ bếp nhà mình là từ 48cm và 62cm.

Từ xưa đến nay bếp luôn là nơi để cho chị em trổ tài nấu nướng. Với vóc dáng của đa số chị em phụ nữ đều nhỏ nhắn, độ dài cánh tay thường không vượt quá 60cm, chính vì vậy cần tính khoảng cách đặt kệ bếp phù hợp với kích thước của họ. Nếu đặt kệ bếp quá rộng sẽ khiến cho hiệu quả làm việc của họ bị giảm sút do phải vươn tay để lấy vật dụng. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến xương khớp ở eo, lưng.

Riêng đối với chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp thì kích thước căn cứ theo thước Lỗ Ban thấp hơn so với kích thước tiêu chuẩn nêu trên, chỉ từ 87cm đến 89cm. Nếu kệ bếp không áp dụng kích thước theo phong thủy mà áp dụng theo nhân trắc học thì cũng được. Mặc dù vậy, với những người có ngoại hình quá thấp thì ngoại lệ không thể áp dụng theo những số liệu đã quy định trên được. Nói chung, việc mua nội thất bếp đa năng chất liệu tốt dùng bền là một điều vô cùng quan trọng.

Kích thước hợp lý của kệ bếp

Kích thước hợp lý của kệ bếp (Nguồn: hungphuthinh.vn)

5.2. Kích thước tủ bếp

Đối với chiều cao trung bình của người Việt Nam ta thì thường tủ bếp dưới có độ cao từ 80 – 90 cm, chiều sâu của tủ bếp khoảng 45-50cm. Còn đối với tủ bếp trên độ cao khoảng 45 – 75cm, cùng với độ sâu trung bình từ 30 – 35cm.

Ngoài ra thì tùy vào không gian và kiểu dáng của phòng bếp mà nên chọn mua những thiết kế tủ bếp hợp lý như tủ bếp quầy bar, tủ bếp bàn đảo, chữ I, U, L,… để tối ưu công năng sử dụng của tủ bếp và phù hợp với kích thước và thiết kế của ngôi nhà.

Kích thước tủ bếp hợp lý

Kích thước tủ bếp hợp lý (Nguồn: hungphuthinh.vn)

6. Cách chọn kích thước bàn làm việc

Để kiểm tra xem bạn đã mua chiếc bàn làm việc thiết kế chắc chắn nhưng có phù hợp với mình hay không, hãy kiểm tra: hai bàn chân có thể tựa vững chắc trên sàn, đùi song song với mặt sàn, có đủ không gian giữa bàn và ghế sao cho bạn có thể dễ dàng thao tác dưới gầm bàn trong những lúc cần thiết. Khi đứng, bạn có thể chống hai tay lên mặt bàn (cổ tay thẳng); Khi ngồi trên ghế, bạn vẫn có thể vươn tới phía trước bàn; Khi ngồi trên ghế, bạn có thể với tới hai đầu bàn; Mặt bàn nên đủ rộng để bạn có thể đặt một tờ báo lên trên đó.

Kích thước bàn làm việc hợp lý

Kích thước bàn làm việc hợp lý (Nguồn: media3.scdn.vn)

7. Cách chọn toàn bộ căn nhà sao cho phù hợp

Để có được một căn nhà chuẩn theo các kích thước phong thủy các bạn nên tìm hiểu thật kỹ tất cả những điều lưu ý ở bên trên. Các bạn có thể tìm đến các kiến trúc sư hay các thầy phong thủy để được hỗ trợ giúp đỡ về việc tìm kích thước, số đo cho các phòng, các cửa, các vật dụng của gia đình mình.

Làm nhà là một việc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Làm nhà sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc, sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy các bạn không nên thờ ơ về các kích thước của ngôi nhà.

Bài viết trên đây Blog Adayroi đã chia sẻ đến các bạn kích thước nhà ở theo phong thủy được các thầy phong thủy nghiên cứu kỹ càng. Để có được một ngôi nhà có phong thủy tốt các bạn đừng bỏ qua những bí quyết chúng tôi đã chia sẻ nhé!

Comments to: 17 cách đo kích thước nhà ở theo phong thủy bằng thước lỗ ban chi tiết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *