Theo các nhà nghiên cứu, tại Việt Nam tỉ lệ người mắc ung thư vú đang ngày một gia tăng và có xu hướng trẻ hóa hơn về độ tuổi. Không chỉ ở phụ nữ, ngay cả nam giới cũng rất dễ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này nếu không tìm hiểu rõ về nguyên nhân ung thư vú và cách phòng – trị bệnh hiệu quả.

1. Nguyên nhân ung thư vú ở phụ nữ là gì?

1.1. Độ tuổi mắc ung thư vú ở nữ giới

Nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới tăng theo độ tuổi. Theo đó, tỷ lệ người mắc bệnh ở giai đoạn 20 tuổi là 0,6%. Tỷ lệ này sẽ tăng lên tới 3,78% khi bạn bước sang tuổi 70. Ở nước ta, độ tuổi phổ biến nhất phát hiện bệnh là từ 55-59 tuổi.

Ung thư vú ở phụ nữ xuất hiện ở độ tuổi nào

Ung thư vú ở phụ nữ xuất hiện ở độ tuổi nào (Nguồn: aimisclinics.com)

1.2. Di truyền học

Nguyên nhân ung thư vú cũng có thể xuất phát từ yếu tố di truyền học. Theo nghiên cứu, những người phụ nữ mang gen BRCA1 và BRCA2 có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc đồng thời cả hai loại bệnh. TP53 cũng là một gen khác có liên quan đến nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Cần để ý các biểu hiện mắc bệnh ung thư vú để có thể chữa trị kịp thời.

Bệnh ung thư vú có lây không

Bệnh ung thư vú có lây không (Nguồn: amazonaws.com)

1.3. Tiền sử ung thư vú hoặc khối u vú

Các khối u vú nếu không phát triển thành ung thư cũng có nguy cơ tiềm ẩn trở thành các tác nhân gây ung thư cho cơ thể người bệnh sau này. Bên cạnh đó, ngay cả khi đã được điều trị dứt điểm thì những bệnh nhân từng bị ung thư vú vẫn có thể tái phát bệnh với tỉ lệ cao hơn so với người bình thường.

1.4. Mô vú dày đặc

Điều bạn cần làm ngay bây giờ là đăng ký khám sàng lọc tầm soát ung thư vú cần thiết để biết được mật độ các mô vú và nguy cơ mắc bệnh của mình là bao nhiêu. Thực tế, phụ nữ có mật độ mô vú dày đặc và vòng 1 lớn có nguy cơ mắc bệnh tăng đáng kể so với những người có kích thước khiêm tốn hơn.

1.5. Tiếp xúc với Estrogen và cho con bú

Hàm lượng Hormone Estrogen cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vú ở nữ giới. Estrogen bắt đầu xuất hiện từ khi bạn dậy thì và sẽ giảm hẳn ở giai đoạn mãn kinh. Khoảng thời gian này càng kéo dài thì khả năng mắc ung thư vú của bạn lại càng cao. Bên cạnh đó, những người cho con bú từ 1 năm trở lên cũng ít mắc bệnh hơn vì nhường như việc mang thai và cho con bú đã giúp họ “cách ly” được Estrogen trong một thời gian dài.  

1.6. Phụ nữ thừa cân

Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì sau khi mãn kinh sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Một phần do nồng độ Estrogen cao hơn, một phần do hàm lượng đường cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

1.7. Thường xuyên uống rượu bia

Nguyên nhân ung thư vú và vô vàn bệnh tật nguy hiểm khác đều có thể bắt nguồn từ việc sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Thói quen xấu này gây ra bệnh ung thư vú và các dấu hiệu điển hình, khó chịu ở phụ nữ và nam giới. Cụ thể là, phụ nữ uống nhiều hơn 3 ly rượu mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 1,5 lần so với những người khác.

1.8. Tiếp xúc với bức xạ

Đôi khi biến chứng của việc điều trị bằng phương pháp xạ trị cho các căn bệnh ung thư khác sẽ có thể dẫn đến ung thư vú. Bởi cơ thể người bệnh thường xuyên phải tiếp xúc với các tia bức xạ, từ đó gây lên những đột biến ở tế bào, mô.

1.9. Sử dụng các phương pháp điều trị nội tiết tố

Bên cạnh các loại thực phẩm chức năng tăng cường nội tiết và sinh lý nữ có nguồn gốc an toàn, người ta vẫn sử dụng các phương pháp điều trị như liệu pháp thay thế Hormone (HRT) hay thuốc ngừa thai để trực tiếp tác động vào việc tăng hàm lượng Estrogen trong cơ thể. Từ đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nữ giới.

1.10. Nguy cơ nghề nghiệp

Làm việc trong môi trường chứa nhiều tác nhân độc hại, gây rối loạn nội tiết cũng là một trong số những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư vú ở nữ giới. Và trong một số trường hợp đặc biệt, thức khuya cũng có thể trở thành hiểm họa khôn lường đối với căn bệnh này. Các chị em nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh cũng như đăng ký tầm soát ung thư vú chuẩn xác.

Ung thư vú bắt nguồn từ môi trường làm việc độc hại

Ung thư vú bắt nguồn từ môi trường làm việc độc hại (Nguồn: baomoi.com)

2. Nam giới có mắc bệnh ung thư vú không?

Không chỉ có nữ giới, nam giới cũng có thể dễ dàng mắc phải căn bệnh này với rất nhiều những biểu hiện bệnh ung thư vú ở cả nam và nữ. Ở Anh, mỗi năm có khoảng 55.000 ca mắc mới ung thư vú ở nữ và 370 ở nam. Phổ biến nhất là nam giới từ 60 tuổi trở lên. Thực tế thì ngay cả những người đàn ông trẻ tuổi hơn cũng đều có thể mắc bệnh.

3. Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới là gì?

3.1. Độ tuổi

Như đã nêu, nam giới từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn cả. Tuy nhiên, tỷ lệ này đang dần bị trẻ hóa cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe vẫn là thực hiện khám tổng quát và kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời ngăn chặn bệnh tật nguy hiểm.

3.2. Tiền sử gia đình

Ung thư vú có di truyền hay không? Các gen đột biến phổ biến nhất làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú được là BRCA1 và BRCA2 (BRCA là viết tắt của BReast CAncer). Trong đó, BRCA2 thường liên quan đến ung thư vú ở nam giới. Nếu bạn đã thừa hưởng một gen đột biến, nguy cơ phát triển ung thư vú (và có thể cả các bệnh ung thư khác) sẽ tăng lên, con cái của bạn cũng có 50% khả năng bị di truyền lại loại gen này.

3.3. Lịch sử tiếp xúc với bức xạ của ngực

Nguyên nhân ung thư vú không thể bỏ qua ở cả nam và nữ và lịch sử tiếp xúc với các tia bức xạ. Trước đó, bạn có thể xạ trị ung thư hạch Hodgkin… hay những bệnh ung thư khác và vô tình làm tổn hại đến các mô khỏe mạnh ở ngực.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới từ các loại thuốc, hormon

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới từ các loại thuốc, hormon (Nguồn: medicaldaily.com)

3.4. Một số tác động như điều trị bằng thuốc hoặc hoocmon liên quan đến tuyến vú

Điều trị bằng thuốc hoặc hoocmon liên quan đến tuyến vú có thể dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết, kích thích mô vú phát triển quá mức từ đó dẫn đến ung thư và các bệnh tật nguy hiểm.

3.5. Dùng Estrogen

Tất cả nam giới đều có một lượng nhỏ hormon Estrogen trong cơ thể. Nồng độ Estrogen cao ở nam giới có thể do tổn thương gan lâu dài, đặc biệt là xơ gan và béo phì.

3.6. Hội chứng Klinefelter

Đây là chứng bệnh di truyền rất hiếm gặp, nam giới mắc phải căn bệnh này sẽ có hàm lượng hormone Estrogen tăng đột biến, kích thích các mô ở vú phát triển và tăng nguy cơ ung thư.

3.7. Bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan gây rối loạn nội tiết và chuyển hóa trong cơ thể, đồng thời làm tăng lượng Estrogen ở mức đáng báo động, có thể gây ung thư vú ở nam giới.

3.8. Các bệnh về tinh hoàn

Một số tổn thương tại tinh hoàn như viêm hoặc chấn thương nhẹ có thể gây mất cân bằng giữa hàm lượng Androgen và Estrogen. Theo đó Androgen sẽ giảm và Estrogen sẽ tăng lên gây nguy hại cho sức khỏe nam giới.

Rối loạn hormon bắt nguồn từ bệnh lý tinh hoàn

Rối loạn hormon bắt nguồn từ bệnh lý tinh hoàn (Nguồn: researchgate.net)

Trên đây là toàn bộ những nguyên nhân dẫn đến ung thư vú ở cả nam và nữ giới. Theo đó, tỷ lệ số ca mắc đang ngày một tăng và có xu hướng trẻ hóa về độ tuổi. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và tiến bộ y học, bạn hoàn toàn có thể đăng ký khám và tầm soát sớm hơn 16 loại bệnh ung thư nguy hiểm, trong đó có cả ung thư vú với độ chính xác cao và chi phí hợp lý. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh xa các chất độc hại và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Comments to: 18 nguyên nhân ung thư vú ở phụ nữ, nam giới cần lưu ý phòng tránh

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *