Hiện nay trên thị trường có rất nhiều gói bảo hiểm nhân thọ của nhiều công ty bảo hiểm khác nhau. Liệu bạn có biết được cách tham gia bảo hiểm nhân thọ nào là phù hợp nhất và giảm thiểu nhất những rủi ro? Tham khảo ngay bài viết sau để biết chi tiết hơn về sản phẩm này.

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm bảo hiểm mang ý nghĩa về mặt kinh tế và xã hội. Đây là một hợp đồng được ký kết giữa một cá nhân với tổ chức bảo hiểm nhằm mục đích bảo hiểm cho cá nhân tham gia vào hợp đồng bảo hiểm. Khi tham gia bảo hiểm thì người tham gia sẽ đóng phí bảo hiểm định kỳ với từng mức phí và thời gian cụ thể trong hợp đồng. 

Số tiền phí này sẽ được đưa vào quỹ của công ty hay tổ chức bảo hiểm tham gia để quản lý. Khi kết thúc thời hạn hợp đồng bảo hiểm hay có bất kỳ rủi ro gì xảy ra với người tham gia bảo hiểm thì công ty hay tổ chức bảo hiểm đó sẽ chi trả một khoản tiền cụ thể như đã thỏa thuận và ký kết trong hợp đồng trước đó.

Hiện nay bảo hiểm nhân thọ có nhiều gói bảo hiểm khác nhau với từng mức phí đóng phù hợp cho từng đối tượng khách hàng có độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập hay sức khỏe khác nhau.

Hiểu đúng bản chất của bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp người tham gia cảm thấy yên tâm hơn

Hiểu đúng bản chất của bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp người tham gia cảm thấy yên tâm hơn (Nguồn: thebank.vn)

2. Tham gia bảo hiểm nhân thọ như thế nào

2.1 Lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp

Để biết được cách tham gia bảo hiểm nhân thọ tốt nhất và giảm được nhiều rủi ro thì bạn cần phải tìm hiểu những sản phẩm bảo hiểm hiện có trên thị trường. Hiện nay có 2 gói bảo hiểm nhân thọ cơ bản đó là loại bảo hiểm có thời hạn và bảo hiểm trọn đời.

Theo đó, bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là những hợp đồng bảo hiểm có thời hạn xác định từ 5 đến 30 năm. Gói bảo hiểm này cũng có từng mức phí khác nhau cho nhiều đối tượng khách hàng. Nếu như hết thời hạn đóng bảo hiểm mà sức khỏe bạn khỏe mạnh và không xảy ra bất kỳ rủi ro nào liên quan đến sức khỏe hay tính mạng thì bạn sẽ không được hưởng bất kỳ khoản tiền nào. Chính vì thế gói bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn thường có mức phí đóng thấp hơn so với bảo hiểm trọn đời.

Bảo hiểm nhân thọ loại trọn đời sẽ có hợp đồng tham gia bảo hiểm đến hết cuộc đời bạn, gói bảo hiểm này sẽ giúp cho gia đình bạn có thêm một khoản tài chính nếu không may người tham gia bảo hiểm qua đời. 

Đây được xem như một khoản tiền tiết kiệm để dành cho con cái và người thân của mình. Chính vì quyền lợi bảo hiểm được đảm bảo nên giá của gói bảo hiểm này thường cao hơn bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn.  Bạn có thể tham khảo một số gói bảo hiểm nhân thọ của Bảo Việt, bảo hiểm bưu điện PTI, bảo hiểm Vietinbank VIB,…

2.2 Khả năng tài chính

Bên cạnh đó để biết được cách mua bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất cho bản thân mình thì bạn cũng nên xem xét đến khả năng tài chính của mình. Việc ký kết hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận tự nguyện của cá nhân bạn và công ty bảo hiểm, nên bạn cũng hãy cân nhắc kỹ khả năng tài chính mình đang có và những khoản thu nhập ổn định ở hiện tại và tương lai. Thông thường bạn nên tham gia các gói bảo hiểm có chi phí nằm trong khoảng từ 10 đến 15% thu nhập của mình.

2.3 Độ tuổi tham gia

Bên cạnh đó bạn cũng nên cân nhắc và tìm hiểu các gói bảo hiểm phù hợp với lứa tuổi của bản thân hay con cái của mình. Với những người lớn tuổi có thể tham gia các gói bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn, còn với trẻ em hay người trẻ nên tham gia các gói bảo hiểm nhân thọ trọn đời. Việc lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ như thế nào cho phù hợp với bản thân bạn ngoài 3 yếu tố trên đây bạn cũng nên tìm hiểu kỹ các công ty bảo hiểm và hợp đồng trước khi ký kết để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Bạn nên xem xét tài chính bản thân kỹ càng trước khi tham gia bảo hiểm

Bạn nên xem xét tài chính bản thân kỹ càng trước khi tham gia bảo hiểm (Nguồn: blogspot.com)

3. Cách tính bảo hiểm nhân thọ

3.1 Nguyên tắc tính phí

Sau khi đã tìm hiểu cách tham gia bảo hiểm nhân thọ thì bạn cũng cần phải nắm được cách tính phí bảo hiểm nếu hủy hợp đồng để tránh mất quyền lợi. Hiện nay nguyên tắc tính phí bảo hiểm sẽ dựa theo biểu thức cân bằng của trách nhiệm tổ chức/ công ty bảo hiểm và trách nhiệm người tham gia hay ký kết bảo hiểm và được tính theo giá trị hợp đồng được ký kết.

3.2 Cách tính phí bảo hiểm

3.2.1 Phí thuần

Phí thuần được hiểu là những khoản chi phí chi trả cho người tham gia hay người được bảo hiểm.

3.2.2 Phụ phí

Phụ phí là những chi phí phát sinh trong thời gian tham gia bảo hiểm như chi phí truyền thông, quảng cáo, môi giới hay đại lý bảo hiểm, chi phí dùng cho quản lý hợp đồng…

3.2.3 Công thức tính phí bảo hiểm

Công thức tính phí bảo hiểm tổng quát nhất hiện nay là:

Phí bảo hiểm toàn phần =  Phí thuần + Phụ phí.

Trong đó thì phần phụ phí sẽ chiếm khoảng 5% tổng chi phí.

Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ bản thân và gia đình

Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ bản thân và gia đình (nguồn: agcanada.com)

4. Lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

4.1 Hiểu rõ nhu cầu bản thân

Đầu tiên bạn phải tìm hiểu nhu cầu của mình khi quyết định mua bảo hiểm là gì để có thể xác định được sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho mình.

4.2 Điều kiện, điều khoản trong gói bảo hiểm

Tiếp theo đó trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm bạn cần phải đọc rõ và hiểu từng thông tin về biểu phí, thời hạn nộp tiền, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm, quy định về hủy hợp đồng trước hạn hay chế độ chăm sóc khách hàng của công ty bảo hiểm.

4.3 Lựa chọn công ty bảo hiểm

Kinh nghiệm mua bảo hiểm đảm bảo tối ưu quyền lợi và bồi thường cuối cùng mà bạn cần nắm được đó là chọn gói bảo hiểm phù hợp của công ty bảo hiểm uy tín và chất lượng để giảm thiểu rủi ro trong tương lai. 

Công ty bảo hiểm uy tín sẽ cho bạn sự yên tâm hơn khi tham gia

Công ty bảo hiểm uy tín sẽ cho bạn sự yên tâm hơn khi tham gia (Nguồn: huffingtonpost.com)

Chắn hẳn với những kiến thức và thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được cách tham gia bảo hiểm nhân thọ một cách khôn ngoan nhất cho bản thân và gia đình mình. Nếu có nhu cầu mua các gói bảo hiểm nhân thọ đảm bảo quyền lợi cho bạn và người thân hãy truy cập ngay Adayroi để tham khảo nhé.

Comments to: 3 cách tham gia bảo hiểm nhân thọ kèm hướng dẫn đóng phí lợi nhất

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *