Ngoài nhu cầu bảo hiểm cho sức khỏe, ngày nay con người còn chú trọng đến bảo hiểm cho tài sản có giá trị. Điều này giúp giảm thiểu thiệt hại đáng kể khi xảy ra rủi ro bất ngờ. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm tài sản cũng như quyền lợi trong bảo hiểm tài sản trước khi chọn mua.

1. Bảo hiểm tài sản là gì

Bảo hiểm tài sản là một hợp đồng đã được thỏa thuận giữa 2 bên: doanh nghiệp bán bảo hiểm và người mua bảo hiểm. Theo hợp đồng, khi xảy ra thiệt hại về tài sản đã ký kết, doanh nghiệp bán bảo hiểm thực hiện chi trả tiền cho người đã mua bảo hiểm.

Hiện nay có 3 loại hợp đồng bảo hiểm phổ biến cho tài sản vật chất, đó là:

Bảo hiểm tài sản trên giá trị: Đây là dạng bảo hiểm cam kết chi trả, bồi thường số tiền bảo hiểm cao hơn giá trị thực tế của tài sản được bảo hiểm tại thời điểm ký kết. 

Bảo hiểm tài sản dưới giá trị: Ngược lại với loại hợp đồng trên giá trị, nghĩa là số tiền được bảo hiểm của tài sản sẽ thấp hơn so với giá thị trường mà tài sản được hưởng bảo hiểm ở thời điểm ký kết hợp đồng.

Bảo hiểm trùng giá trị: Đây là trường hợp một tài sản được mua bảo hiểm ở 2 công ty bảo hiểm với cùng một điều kiện thỏa thuận và sự kiện bảo hiểm.

Bảo hiểm tài sản có nhiều hình thức cho bạn cân nhắc lựa chọn

Bảo hiểm tài sản có nhiều hình thức cho bạn cân nhắc lựa chọn (Nguồn: thebank.vn)

2. Quyền lợi trong bảo hiểm tài sản

Khi sở hữu hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ có ngay quyền lợi trong bảo hiểm tài sản đó là được công ty bảo hiểm bồi thường khi có tổn thất xảy ra đối với tài sản được bảo hiểm trong trường hợp bên mua đã thực hiện đóng phí đầy đủ. Số tiền bồi thường sẽ phụ thuộc vào giá thị trường của tài sản đang được bảo hiểm ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra còn có thêm một số chi phí hợp lý liên quan đến tổn thất và phát sinh mà người mua bảo hiểm phải gánh chịu.

3. Lợi ích khi tham gia bảo hiểm tài sản

Ngoài các loại bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho con người, bảo hiểm tài sản cũng được xem là khoản đầu tư rất quan trọng giúp bạn chủ động bảo vệ tài sản có giá trị của mình khi chẳng may xảy ra sự cố bất ngờ. Dưới đây là các lợi ích chắc chắn được hưởng khi tham gia bảo hiểm tài sản:

Giảm thiểu gánh nặng tài chính khi gặp rủi ro

Việc ký kết hợp đồng giúp bạn nhanh chóng nhận được khoản tiền bồi thường thiệt hại từ công ty bảo hiểm, nhờ đó yên tâm kinh doanh.

Có giá trị như một loại tiền gửi tiết kiệm định kỳ

Điều này có nghĩa là trong trường hợp tài sản của bạn không xảy ra bất kỳ chuyện gì, khoản tiền hợp đồng bảo hiểm đều được cho là khoản phí tiết kiệm định kỳ, chứ không hề mất đi. Mặt khác, nếu không tham gia bảo hiểm, công ty bạn cũng cần trích lập dự phòng, mà có khi khoản dự phòng này còn nhiều hơn so với số tiền đóng bảo hiểm. Do đó đây thực sự là giải pháp lý tưởng giúp bảo vệ tài sản và cá nhân tránh khỏi rủi ro không đáng tiếc.

Kích thích kinh tế nước nhà phát triển

Với các khoản tiền tích lũy được khi không xảy ra sự cố bất ngờ, công ty bảo hiểm thực hiện tính toán đầu tư sao cho có được hiệu quả cao, từ đó đẩy mạnh nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Tham gia bảo hiểm tài sản có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích thiết thực

Tham gia bảo hiểm tài sản có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích thiết thực (Nguồn: timo.vn)

4. Các loại bảo hiểm tài sản cá nhân phổ biến

4.1 Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Đối tượng tham gia: Gói bảo hiểm cháy nổ bắt buộc phù hợp với các tổ chức, cá nhân kinh doanh khu nhà trọ, chung cư mini, homestay…

Đối tượng được bảo hiểm: Nhà ở, công trình, các tài sản liên quan đến nhà ở, công trình, hàng hóa, vật tư.

Mức bồi thường: Đối với đối tượng được bảo hiểm cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng tài sản dưới 1.000 tỷ đồng/ địa điểm, thì mức bồi thường dao động từ 0.5 – 7 tỷ đồng/ tài sản. Còn nếu tổng tài sản có giá trị trên 1.000 tỷ đồng/ địa điểm, mức phí bảo hiểm sẽ được thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và bên mua bảo hiểm.

4.2 Bảo hiểm hỏa hoạn nhà tư nhân

Đối tượng tham gia: cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Đối tượng được bảo hiểm: Đây là gói bảo hiểm được bồi thường khi tài sản được bảo hiểm xảy ra hỏa hoạn hoặc bị sét đánh. Trong một số trường hợp có thể do các nguyên nhân như lũ lụt, vỡ nước, các phương tiện hàng không rơi trúng, động đất…

4.3 Bảo hiểm nhà chung cư

Dưới đây là các quy định mua bảo hiểm nhà chung cư bạn nên tham khảo:

Đối tượng tham gia: Chủ sở hữu nhà, chủ sở hữu nhà cho thuê, người thuê nhà đứng tên trong hợp đồng thuê.

Đối tượng được bảo hiểm: Phần vật chất của ngôi nhà và tài sản bên trong nhà.

Giá của gói bảo hiểm nhà chung cư: Đối với tài sản thuộc về vật chất ngôi nhà có giá trị tài sản từ 0.5 – 5 tỷ đồng, phí bảo hiểm phải trả là 375.000 – 3.750.000 đồng. Trong khi phần thuộc về tài sản bên trong ngôi nhà có giá trị từ 0.1 – 1 tỷ đồng, phí bảo hiểm phải trả là 100.000 – 1.000.000 đồng.

Mức bồi thường: giới hạn 50.000.000 đồng/ đồ vật.

4.4 Bảo hiểm trộm cướp

Đối tượng tham gia: Chủ sở hữu nhà, doanh nghiệp, người làm thuê hoặc người được giao quản lý tài sản.

Đối tượng được bảo hiểm: Phần tài sản trong ngôi nhà bị tấn công, đe dọa.

Giá của gói bảo hiểm: Phụ thuộc vào kế hoạch, trang thiết bị bảo vệ trong ngôi nhà, trình độ quản lý, lịch sử bị trộm cướp và các yếu tố khác.

Bảo hiểm nhà và chung cư là việc làm thiết thực giúp đảm bảo khả năng tài chính cho gia đình

Bảo hiểm nhà và chung cư là việc làm thiết thực giúp đảm bảo khả năng tài chính cho gia đình (Nguồn: bencatusa.com)

5. Mua bảo hiểm tài sản ở đâu uy tín

Với những quyền lợi và lợi ích của việc ký kết hợp đồng bảo hiểm tài sản ở trên, có lẽ bạn đã nhận biết được tầm quan trọng của chúng đối với tài sản gia đình, doanh nghiệp, tổ chức rồi đúng không nào. Hiện nay để lựa chọn đơn vị kinh doanh bảo hiểm tài sản uy tín và an toàn là điều không hề dễ chút nào. Vì thế nếu không muốn xảy ra sự cố ngoài ý muốn, tốt nhất bạn nên tham khảo sản phẩm của các công ty bảo hiểm tốt nhất hiện nay với nhiều ưu đãi cho khách hàng sau đó có thể đặt trực tiếp hoặc mua bảo hiểm tài sản chất lượng trên Adayroi.com – trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam.

Lựa chọn đơn vị mua bảo hiểm tài sản uy tín là điều nên cân nhắc kỹ lưỡng

Lựa chọn đơn vị mua bảo hiểm tài sản uy tín là điều nên cân nhắc kỹ lưỡng (Nguồn: uic.vn)

Bài viết trên đây là tổng hợp các loại bảo hiểm tài sản hiện nay cũng như quyền lợi trong bảo hiểm tài sản dành cho cá nhân, tổ chức tham gia, hy vọng Blog Adayroi đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích giúp bạn nhanh chóng lựa chọn cho mình một hợp đồng bảo hiểm phù hợp nhất nhé.

Comments to: 3 quyền lợi trong bảo hiểm tài sản nhà chung cư và tư nhân hấp dẫn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *