Dù sử dụng laptop của bất cứ thương hiệu nào, tình trạng đơ, giật, lag luôn có thể xảy ra, nhất là với những máy dùng lâu năm. Trong trường hợp này, bạn nên biết cách reset laptop hoặc khôi phục laptop về trạng thái ban đầu để đảm bảo sự hoạt động liền mạch của máy.

1. Khôi phục cài đặt gốc laptop từ hãng

Đây là cách sử dụng phân vùng Recovery để khôi phục các cài đặt gốc laptop từ hãng. Phương pháp này chỉ được sử dụng với những máy được cài đặt sẵn Windows bản quyền từ phiên bản Win 7 trở lên.

Chức năng Recovery được hiện hoặc ẩn trên màn hình khởi động tùy thuộc vào thương hiệu sản xuất. Bạn có thể truy cập vào chế độ Recovery bằng cách nhấn vào một số phím tắt: Alt + F10 (Acer), F9 (Asus), F8(Dell/ Alienware), F11 (HP và Lenovo), F3 (MSI), F4 (Samsung), F10 (Sony).

Recovery là cách khôi phục các cài đặt gốc laptop đơn giản nhất từ hãng

Recovery là cách khôi phục các cài đặt gốc laptop đơn giản nhất từ hãng (Nguồn: windowscentral.com)

2. Khôi phục cài đặt từ đĩa phục hồi

Ngoài sử dụng phân vùng Recovery, bạn cũng có thể sử dụng cách restore laptop từ đĩa phục hồi (Recovery Disk). Đĩa này được đính kèm theo những máy được cài đặt sẵn Windows bản quyền (hoặc khóa bản quyền theo máy) từ phiên bản Win 7 trở lên. Đặc biệt, ở hệ điều hành Windows 10 tính năng này được tối ưu hóa giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn.

Đầu tiên, bạn đưa đĩa Recovery vào máy thông qua ổ đĩa DVD và restart laptop. Sau đó, khi máy tính bắt đầu khởi động, bạn cần chọn khởi động từ đĩa DVD. Trong menu, bạn chọn Troubleshooting / Computer recovery và làm theo hướng dẫn để khôi phục cài đặt gốc.

Sử dụng đĩa phục hồi (Recovery Disk) để khôi phục hệ điều hành

Sử dụng đĩa phục hồi (Recovery Disk) để khôi phục hệ điều hành (Nguồn: ssl-images-amazon.com)

3. Sử dụng tính năng phục hồi trên win 

Tính năng phục hồi trên Win bao gồm Reset và Refresh. Chức năng này được tích hợp sẵn trên phiên bản Win 8 trở lên.

Đối với tính năng Refresh, Windows sẽ tự động lưu lại các cài đặt ứng dụng được tải từ Windows Store, tập tin trong ổ đĩa D, E. Những chương trình khác không có nguồn từ Windows Store sẽ bị xóa.

Còn Reset đồng nghĩa với việc Windows sẽ xóa mọi thứ có trên hệ điều hành, bao gồm tất cả tập tin được lưu trên ổ đĩa D, E… Các cài đặt gốc sẽ được khôi phục và ổ cứng trống như khi máy được bán ra. 

Giao diện Reset trên Windows 10

Giao diện Reset trên Windows 10 (Nguồn: innov8tiv.com)

4. Cài lại Win

Cài lại Windows là phương pháp phức tạp nhất trong 4 cách reset laptop. Trước khi tiến hành cài đặt, bạn cần sao lưu toàn bộ dữ liệu cần thiết ở ổ đĩa C sang ổ đĩa D, E hoặc sử dụng các thiết bị ổ cứng di động – USB để lưu trữ vì cài win sẽ làm mất hết các thông tin trên hệ điều hành. Cách này sẽ giúp bạn làm mới lại Windows giúp laptop chạy nhanh hơn.

Cài lại Windows giúp làm mới hoàn toàn hệ điều hành trên laptop

Cài lại Windows giúp làm mới hoàn toàn hệ điều hành trên laptop (Nguồn: tinhte.vn)

Trên đây là 4 cách reset laptop thông dụng nhất. Nếu đã sử dụng qua những cách trên mà laptop vẫn gặp tình trạng đơ, bạn nên tìm đến những trung tâm bảo hành để được kiểm tra máy. Tuy nhiên chính sách bảo hành chỉ áp dụng khi bạn đã mua máy tại những địa chỉ phân phối laptop uy tín chính hãng trước đó. Trường hợp nếu các chương trình được cài vào máy quá nặng so với khả năng vận hành hay máy cũng đã quá “cổ” thì với thời điểm nhiều chương trình ưu đãi giá như hiện nay bạn nên nghĩ đến việc rinh ngay chiếc laptop hiện đại, cấu hình mạnh tiện lợi hơn cho công việc và học tập.

Comments to: 4 cách reset laptop bị đơ khôi phục về trạng thái ban đầu hiệu quả nhất

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *