Bệnh nhân bị đột quỵ hay tai biến mạch máu não sẽ phục hồi chức năng và sức khỏe nhanh chóng nếu bạn biết những cách xoa bóp cho người bị tai biến đúng, hiệu quả. Vì thế, đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây của Blog Adayroi để bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

1. Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt với người bị tai biến

Cùng với việc xây dựng thực đơn, chế độ dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm xanh, giàu chất xơ, nhiều vitamin hay thường xuyên luyện tập, vận động, sinh hoạt… và hiểu về cách xoa bóp, bấm huyệt đúng đắn cho người bị đột quỵ hay tai biến mạch máu não thì sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ tốt, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng, dễ dàng.

Xoa bóp sẽ giúp bệnh nhân tăng cường lưu thông tuần hoàn máu

Xoa bóp sẽ giúp bệnh nhân tăng cường lưu thông tuần hoàn máu (Nguồn: homedo.com.vn)

1.1. Tăng lưu thông máu

Một nghiên cứu về massage Thụy Điển cho biết, nếu biết kết hợp cách xoa bóp cùng với các chuyển động cụ thể phù hợp thì sẽ giúp giảm viêm cơ thể đồng thời tăng cường tuần hoàn lưu thông máu trong cơ thể đều đặn hơn nhờ các dây thần kinh được thư giãn. Tuy nhiên, muốn đạt được kết quả tốt như vậy thì người bệnh phải kiên trì, chịu khó tuân theo kế hoạch liệu trị của những nhân viên, chuyên gia massage chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

1.2. Giải phóng Endorphin

Ít ai biết rằng, nếu biết cách xoa bóp cho người bị tai biến đúng, hiệu quả thì sẽ giúp giải phóng Endorphin hay còn được gọi là “tế bào hạnh phúc” nhiều hơn. Từ đó, hạn chế được những biểu hiện lo lắng, mức độ trầm cảm, buồn chán của bệnh nhân. Và chính nhờ có trạng thái tâm lý thoải mái ấy sẽ trợ giúp cho việc chữa bệnh, phục hồi chức năng cũng như sức khỏe nhanh chóng hiệu quả, thành công hơn. 

1.3. Giảm đau, thư giãn cơ bắp

Đây được coi là cách trị sau tai biến mạch máu não mà ai ai cũng có thể áp dụng. Tức là, khi người bệnh bị tai biến được xoa bóp một cách nhẹ nhàng thì các cơ bắp, gân khớp trên cơ thể sẽ được kích thích co giãn, tăng tính đàn hồi rồi kéo theo việc hoạt động khỏe hơn và giúp cho việc phục hồi chức năng hay sức khỏe một cách nhanh chóng. 

1.4. Tránh teo cơ, co cứng cơ

Như đã nói, massage hay bấm huyệt mang lại lợi ích cực kỳ lớn đối với cơ bắp, gân khớp. Nhất là, trong những trường hợp, bộ phận cơ của con người phải làm việc quá sức, gây phù nề, co cứng lại thì xoa bóp hoàn toàn có thể giải quyết dứt điểm được các biến chứng này. Ngoài ra, nó còn mang lại tác dụng tăng dinh dưỡng cho cơ nên chữa trị hiện tượng teo cơ cực kỳ hiệu quả.

Massage xoa bóp cho người bệnh

Massage xoa bóp cho người bệnh (Nguồn: blog adayroi.com)

2. Cách xoa bóp cho người bị tai biến

Để mang lại hiệu quả và thành công trong việc xoa bóp, massage cho người bị tai biến thì bạn có thể mua máy massage hiện đại công nghệ tân tiến trên thị trường hiện nay hoặc nếu không có điều kiện thì nên tham khảo một số phương pháp phổ biến như sau:

2.1. Massage xoa bóp

Những bộ phận cần được massage xoa bóp sẽ là: 

  • Tay: Bạn nên dùng tay trái để nâng cánh tay bị liệt của người bệnh lên rồi sử dụng tay phải xát dọc mặt trước, sau, trong ngoài của cánh tay đó, tiếp theo là lăn dọc từ cổ tay tới bả vai rồi bóp từ trên xuống dưới, trước sau. Mỗi hoạt động như vậy nên áp dụng 3 lần. Cuối cùng, đừng quên dùng ngón tay cái của mình để day day mặt mu, mặt gan bàn tay bị liệt của người bệnh kèm theo miết dọc từng kẽ ngón tay.

  • Chân: Tương tự như tay, đối với chân bị liệt của người bệnh, mọi người cũng xát dọc, day day rồi lăn và bóp dọc trước sau, trong ngoài từ đùi xuống cổ chân mỗi mặt 3 lần.

  • Vùng đầu cổ: Đầu tiên nên xoa xoa vùng cổ cho nóng lên rồi day day và thực hiện bóp nhẹ nhàng, mỗi hành động 3 lần. 

2.2. Véo ngắt, bắt gió ở phần chi liệt

Một trong những cách xoa bóp cho người bị tai biến cực kỳ tốt và hiệu quả chính là véo ngắt hoặc bắt gió ở phần chi liệt. Mọi người có thể áp dụng như sau: để cho bệnh nhân nằm nghiêng về bên không bị liệt rồi đứng phía sau, dùng 1 tay giữ chi bị liệt, tay còn lại véo và bắt gió từ bộ phận vai xuống lần lượt cánh tay, khuỷu tay, cổ tay rồi từ mông xuống đùi, đầu gối, cẳng chân. Thực hiện nhiều lần trong 5 phút.

2.3. Đẩy và nhào theo kinh bàng quang dọc cột sống

Đầu tiên, mọi người cần đặt bệnh nhân theo tư thế nằm sấp rồi đứng bên cạnh, áp dụng phương pháp đẩy kèm với hành động nhào ở bộ phận kinh bàng quang cạnh cột sống theo chiều hướng từ trên xuống dưới. Nên lặp đi lặp lại hành động này nhiều lần trong 3 phút.

2.4. Xát vùng hông – xương cùng cụt

Vẫn đặt người bệnh theo tư thế nằm sấp rồi sử dụng một tay để giữ eo của bệnh nhân, tay còn lại chà da cho cảm giác nóng tại chỗ từ vùng hông xuống vùng chậu (hay còn gọi là xương cùng) trong khoảng 2 phút.

3. Cách bấm huyệt cho người bị tai biến

Cùng với massage xoa bóp thì còn có thể bấm huyệt còn được coi là một phương pháp điều trị bằng Đông y cổ truyền hiệu quả cho người bị đột quỵ hay mắc bệnh tai biến mạch máu não.

  • Bấm huyệt tay: Tức là bấm vào các huyệt hợp cốc – nằm ở kẽ giữa ngón trỏ và ngón cái, huyệt khúc trì ở vị trí ngoài nếp của gấp khuỷu. 

  • Bấm huyệt chân: Bạn có thể bấm vào huyệt tam âm giao – từ chỗ lồi cao của mắt cá chân cách lên 3cm, huyệt túc tam lý – góc dưới bên ngoài của xương bánh chè xuống khoảng 4,5cm, huyệt lương khâu – là góc phía trên bên ngoài xương bánh chè hất lên 3cm, huyệt dương lăng tuyền vị trí tính từ đầu dưới xương bánh chè xuống 3cm rồi ngang ra ngoài 1,5cm.

  • Bấm huyệt đầu cổ: Chỉ cần bấm huyệt phong trì, bách hội (trên đỉnh đầu) và huyệt tứ thần thông, mỗi huyệt khoảng nửa phút.

Cách bấm huyệt cho người bị tai biến

Cách bấm huyệt cho người bị tai biến (Nguồn: phunutoday.vn)

Phía trên là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất về cách xoa bóp cho người bị tai biến mà Blog Adayroi đã tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng từ đó mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức mới mẻ hơn. Đồng thời, tham khảo và lựa chọn dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà uy tín, chất lượng của Adayroi đang có khuyến mãi giá sốc nhé!

Comments to: 4 cách xoa bóp cho người bị tai biến đúng đủ giúp đả thông kinh mạch

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *