Tết Đoan Ngọ cúng bánh gì theo truyền thống của người Việt để mâm cúng ý nghĩa, bảo vệ sức khỏe cả gia đình? Đặc biệt, giữa nhịp sống hiện đại thì những nét truyền thống tốt đẹp dần bị mai một. Cùng tìm hiểu, cách chuẩn bị và lưu ý những điều cần tránh trong bài viết sau nhé.

1. Tết Đoan Ngọ cúng bánh gì?

1.1. Bánh tro (bánh ú)

Bánh tro hay còn được gọi là bánh ú, đây là loại bánh phổ biến trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ. Từ rất lâu người Việt Nam xưa dùng bánh gì để cúng Tết Đoan Ngọ đều có bánh tro. Loại bánh này được làm từ gạo nếp ngâm với nước tro và gói trong lá chuối, lá dong. Bánh tro dễ ăn, thanh mát và bên trong có nhân mặn (thịt kho) hoặc nhân ngọt (đậu xanh với đường/mật), một số địa phương không gói nhân. Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà hình dáng bánh tro cũng vì thế khác nhau có thể hình thon dài, hình chóp. Đây là loại bánh phổ biến cả 3 miền tại Việt Nam.

Bánh tro hay còn được gọi là bánh ú phổ biến trong văn hóa Việt ngày Tết Đoan Ngọ

Bánh tro hay còn được gọi là bánh ú phổ biến trong văn hóa Việt ngày Tết Đoan Ngọ (Nguồn: diadiemdulich.com)

1.2. Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp là một món ăn phổ biến trong ngày tết sâu bọ mùng 5 tháng 5. Theo nhiều quan niệm dân gian, cơm nếp có vị nồng cay, mùi thơm có tác dụng loại bỏ sâu bọ tuyệt vời. Ngoài ra, người ta còn sử dụng các loại món ăn biến tấu từ nếp như sữa chua nếp cẩm, xôi, chè để diệt sâu bọ hiệu quả.

1.3. Chè trôi nước

Nếu bạn phân vân người Việt Nam xưa dùng bánh gì để cúng Tết Đoan Ngọ thì chè trôi nước quen thuộc của ngày Tết Hàn Thực cũng nằm trong danh sách Tết Đoan Ngọ cúng bánh gì phổ biến đặc biệt ở miền Nam. Nguyên liệu chính của loại chè trôi nước này là bột nếp trong, nhân đậu xanh, nước cốt dừa béo thơm hấp dẫn.

Chè trôi nước là món cúng Tết Đoan Ngọ phổ biến ở miền Nam

Chè trôi nước là món cúng Tết Đoan Ngọ phổ biến ở miền Nam (Nguồn: cachnauche.com)

1.4. Bánh bá trạng

Bánh bá trạng là loại bánh phổ biến Tết Đoan Ngọ dùng bánh gì để cúng của người Sài Gòn. Bánh bá trạng có nguồn gốc từ trung Hoa có hình dáng tương tự bánh tro và được gói bằng lá tre. Nhân bánh gồm nhiều hương vị kết hợp bởi được làm từ các nguyên liệu thịt lợn tươi ngon, lạp xưởng an toàn cho sức khỏe, trứng muối, tôm khô, các loại nấm sạch. Ngoài các loại bánh cúng, bạn nên chuẩn bị các loại trái cây cúng theo mùa để bày lên mâm lễ và ăn để giết sâu bọ hiệu quả. Ngày Tết Đoan Ngọ nên ăn các loại thực phẩm thanh nhiệt mùa hè nóng bức để cơ thể thoải mái nhé.

Bánh bá trạng được làm từ nhiều loại nguyên liệu

Bánh bá trạng được làm từ nhiều loại nguyên liệu (Nguồn: fna.fbcdn.net)

2. Những điều nên làm trong ngày Tết Đoan Ngọ

2.1. Tắm bằng thảo mộc

Theo truyền thống của người dân Việt, vào ngày mùng 5 tháng 5 hàng năm người dân đều lấy những cây thảo mộc để tắm. Việc này với mong muốn cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo tinh thần và xua đi tà khí. Một số loại thảo mộc thường được dùng để tắm như cỏ mần trầu, bông mã đề, lá hương nhu, cây mùi. Nếu khó khăn trong việc tìm các loại nguyên liệu này thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại sữa tắm thảo mộc tốt cho da hoặc đến các spa chăm sóc da bằng thảo mộc toàn thân.

2.2. Xua tà độc

Tết Đoan Ngọ được xem là ngày bắt đầu của chuỗi ngày nắng nóng nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm giao mùa chính vì thế các loại côn trùng dễ sinh sôi nảy nở và phát triển. Để xua tà độc, đuổi côn trùng có hại cho sức khỏe người dân thường ăn rượu nếp, để cây xương rồng trong phòng. Điều này giúp cả gia đình đảm bảo sức khỏe, tránh côn trùng tốt.

2.3. Giữ tâm thanh tịnh

Ngày tết diệt sâu bọ việc giữ cho tinh thần thoải mái, không mang tạp niệm và tâm thanh tinh rất cần thiết. Bạn nên dậy sớm, tập thể dục với các bộ môn phù hợp và hít thở không khí trong lành sau đó thưởng thức các món ăn chay giết sâu bọ để cầu mong có một sức khỏe tốt, tránh bệnh tật.

2.4. Vệ sinh nhà cửa

Vệ sinh nhà cửa được xem là một việc quan trọng để loại bỏ vi khuẩn, côn trùng có hại. Ngày mùng 5 tháng 5 hàng năm nên tổng vệ sinh toàn nhà sạch sẽ bằng các dụng cụ vệ sinh nhà ở tiện lợi, phòng tránh các ổ bệnh và vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

2.5. Phóng sinh

Phóng sinh là một cách giúp bạn giữ tâm thanh tịnh, tích đức tốt. Bạn có thể mua những con động vật còn sống bán ngoài chợ và thả chúng về với thiên nhiên để cho chúng cuộc sống. Ngoài ra việc đi lễ chùa, ăn chay cũng được khuyến khích.

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để chống vi khuẩn

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để chống vi khuẩn (Nguồn: cleanhouse.com.vn)

Trên đây là một số thông tin về Tết Đoan Ngọ cúng bánh gì và những điều nên làm trong ngày này để mọi người tìm hiểu. Một lưu ý không thể bỏ qua là bạn nên chọn các thực phẩm tươi sạch, đảm bảo vệ sinh để tránh vi khuẩn, côn trùng gây bệnh cho sức khỏe. Tại Adayroi cung cấp các thực phẩm sạch, tươi mới hằng ngày, được kiểm định chất lượng sẽ mang đến cho bạn những lựa chọn tốt. Cùng đi chợ online với Adayroi mỗi ngày, hướng đến cuộc sống chất lượng cho người Việt.

Comments to: 4 loại bánh cúng Tết Đoan Ngọ đúng phong tục Việt Nam thời xưa

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *