Ngôi nhà đối với mỗi người luôn mang ý nghĩa cả về tinh thần và tài sản vật chất. Do vậy, việc mua bảo hiểm nhà và chung cư là rất cần thiết. Dưới đây là một số lưu ý khi mua bảo hiểm cháy nổ nhà và chung cư quan trọng dành cho bạn.

1. Kinh nghiệm mua bảo hiểm cháy nổ chung cư

1.1 Đối tượng bảo hiểm 

Lưu ý khi mua bảo hiểm cháy nổ nhà và chung cư đầu tiên cần chú ý chính là đối tượng tài sản được bảo hiểm trong bảo hiểm chung cư. Cụ thể đối tượng được bảo hiểm bao gồm tòa nhà và những tài sản bên trong ngôi nhà được quy định trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết, thường là một trong 2 loại hình sau:

  • Căn hộ chung cư cao từ 5 tầng trở lên, thời gian sử dụng không quá 25 năm tính từ khi hoàn thiện cho đến ngày bảo hiểm cháy nổ bắt đầu có hiệu lực.  

  • Nhà ở liền kề và biệt thự có thời gian sử dụng tương tự như chung cư trên và có đường vào tối thiểu rộng 4m, thuận tiện tiếp cận các phương tiện cứu hỏa. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý các hạng mục tài sản không bảo hiểm như: đồ trang sức, nữ trang có giá trị, vàng bạc, đá quý, đồng hồ, đồ cổ, tác phẩm nghệ thuật, nhạc cụ (trừ đàn piano), quần áo và các tài sản lưu động như điện thoại, sổ sách tại căn nhà được bảo hiểm cháy nổ. Đối với các phương tiện di chuyển cá nhân, sẽ áp dụng các chính sách với các quy định riêng cụ thể. 

Bảo hiểm áp dụng với căn hộ chung cư cao từ 5 tầng trở lên

Bảo hiểm áp dụng với căn hộ chung cư cao từ 5 tầng trở lên (Nguồn: dip.vn)

1.2 Phạm vi bảo hiểm

Hiện bảo hiểm cháy nổ nhà và chung cư áp dụng phạm vi bồi thường bảo hiểm cho các tổn thất đối với các công trình nhà ở và thiệt hại về tài sản bên trong ngôi nhà gây ra bởi các rủi ro bao gồm rủi ro chủ yếu như cháy hay sét đánh và rủi ro mở rộng như nổ, động đất, núi lửa phun trào, bão lốc, cuồng phong, lụt, hệ thống bể nước hoặc thiết bị dẫn, chứa nước bị tràn, vỡ gây lụt, trộm cắp đột nhập và có sử dụng vũ lực, va chạm với các phương tiện đường bộ cùng nhiều rủi ro khác được quy định chi tiết trong hợp đồng bảo hiểm.

Lưu ý khi mua bảo hiểm cháy nổ nhà và chung cư, bạn sẽ được hỗ trợ chi phí phát sinh do việc di dời chỗ ở và chi phí thuê nhà ở tạm thời trong trường hợp nhà bị rủi ro được bảo hiểm gây ra khiến không thể ở được. Ngoài ra còn có các quyền lợi bổ sung đi cùng như chi phí thuê các kỹ sư hoặc kiến trúc tới giám định và tư vấn khắc phục, chi phí dọn dẹp hậu quả rủi ro và phí trả cho đội cứu hỏa chữa cháy. Chi phí hỗ trợ mỗi hạng mục tối đa là 10% trên tổng số tiền bảo hiểm đã ký kết. 

1.3 Quyền lợi bảo hiểm

Tiền bảo hiểm đối với nhà và chung cư hoặc một phần công trình bị ảnh hưởng bởi rủi ro được bảo hiểm gây ra. 

Tiền bảo hiểm đối với tài sản trong nhà căn cứ theo các hạng mục được thiết kế sẵn trong gói bảo hiểm (không phải bảng kê khai tài sản có trong nhà) hoặc bạn có thể chọn mua bảo hiểm theo nhu cầu cụ thể với hạn mức tối đa là 100 triệu đồng/hạng mục. 

Chi phí đối với việc di dời chỗ ở tạm thời trong thời gian khắc phục sự cố được tính tối đa không quá 60 ngày.

1.4 Phí bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư

Bạn cần lưu ý khi mua bảo hiểm cháy nổ nhà và chung cư, theo quy định thì phí bảo hiểm chỉ áp dụng dành cho nhà ở hoặc căn hộ sử dụng với mục đích chính để ở và có thể dùng một phần diện tích làm văn phòng. Nếu sử dụng với mục đích khác ngoài quy định hạng mục bảo hiểm nhà ở sẽ không được tính. Cụ thể phí bảo hiểm cháy nổ nhà và chung cư như sau:

Chi phí bảo hiểm =  Tỷ lệ phí bảo hiểm x Tổng số tiền bảo hiểm.

Trong đó, tổng số tiền bảo hiểm sẽ bao gồm ngôi nhà, tài sản bên trong và số tiền bảo hiểm dành cho tiền thuê nhà. 

Bảo hiểm các tổn thất công trình nhà ở và thiệt hại về tài sản bên trong

Bảo hiểm các tổn thất công trình nhà ở và thiệt hại về tài sản bên trong (Nguồn: i.imgur.com)

2. Có nên mua bảo hiểm cháy nổ nhà và chung cư

Những lợi ích khi mua bảo hiểm nhà ở và chung cư đem lại lag rất nhiều và thiết thực. Khi các rủi ro được bảo hiểm xảy ra, bạn sẽ được đảm bảo cả về tài sản vật chất và cá nhân bao gồm:

Tài sản nhà ở: Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bảo hiểm cho các nguyên nhân rủi ro được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, khi có sự cố xảy ra, bạn sẽ được bồi thường các chi phí khắc phục sự cố, sửa chữa, hay thuê mướn, di dời căn hộ khi rủi ro khiến căn hộ không ở được nữa. 

Bảo hiểm cá nhân: Với các thiệt hại gây tổn thất về con người do các rủi ro cháy nổ nhà ở và chung cư gây ra, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường thiệt hại và các chi phí điều trị cần thiết cho bạn khi tham gia bảo hiểm. 

Bạn sẽ được bồi thường các chi phí khắc phục sự cố, sửa chữa

Bạn sẽ được bồi thường các chi phí khắc phục sự cố, sửa chữa (Nguồn: ibaoviet.vn)

Hiện nay việc đặt mua các loại bảo hiểm cực đơn giản và dễ dàng. Một trong số đó bạn có thể tham khảo các loại bảo hiểm nhà ở, chung cư với chi phí hợp lý tại trang thương mại điện tử uy tín Adayroi.com. Các gói bảo hiểm được cung cấp bởi các đơn vị bảo hiểm hàng đầu như BIC, Bảo Việt với các lựa chọn gói giá trị tài sản phù hợp nhu cầu.

Từ những lưu ý khi mua bảo hiểm cháy nổ nhà và chung cư trên đây giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dịch vụ bảo hiểm thiết yếu này. Vì tương lai để đảm bảo an toàn thân thể và sức khỏe cho cả gia đình đừng quên tìm hiểu và mua ngay nhé.

Comments to: 4 lưu ý khi mua bảo hiểm cháy nổ nhà và chung cư cần biết nhất

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *