Được đúc kết dựa trên những quy luật của tự nhiên, đây là các nguyên tắc có tính logic cao và rất dễ hiểu. Chúng được các bậc phụ huynh áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Nguyên tắc 1: Nguyên tắc con sói

Sói là loài vật có tính hiếu kì. Chúng thích khám phá, không ngại trải nghiệm cái mới. Vì thế mà chúng có kĩ năng săn bắt mồi và phát hiện nguy hiểm một cách tài tình.

Muốn nâng cao năng lực học tập cho trẻ, ba mẹ phải khơi gợi được tính tò mò và khám phá của chúng.

4 nguyen tac day tre nghe thu vi ma rat hieu qua

Nguyên tắc 2: Nguyên tắc bể cá

Con cá nuôi trong bể dù nuôi lâu thế nào cũng không thể lớn hơn con cá thả dưới ao hồ. Chúng chỉ đạt đến chiều dài nhất định rồi dừng lại. Nhưng nếu được thả xuống ao thì nó có thể dài thêm vài cm nữa.

4 nguyen tac day tre nghe thu vi ma rat hieu qua 1

Giáo dục trẻ nhỏ cũng vậy, muốn con phát triển, ba mẹ phải cho con có không gian tự do. Ba mẹ mãi bao bọc, áp đặt ý kiến cá nhân của mình lên con, chúng sẽ khó lòng mà lớn khôn được.

Nguyên tắc 3: Hiệu ứng Robert Rosenthal

Một đứa trẻ có thể trở thành thiên tài hay không phụ thuộc rất lớn vào việc ba mẹ và thầy cô có ứng xử với chúng như một thiên tài hay không. Bạn mong muốn con bạn trở thành người như thế nào, chúng sẽ có khả năng thành người như vậy. Mọi đứa trẻ đều có thể trở thành thiên tài nếu chúng được đặt niềm tin và kì vọng đúng mực.

4 nguyen tac day tre nghe thu vi ma rat hieu qua 2

Robert Rosenthal là một nhà tâm lý học người Mỹ. Năm 1966, ông thực hiện một thí nghiệm về thành tích kỳ vọng đối với học sinh. Ông tới một lớp học bất kỳ và chọn ngẫu nhiên một vài học sinh để cho vào danh sách “Những học sinh có triển vọng nhất”. Ông đưa danh sách đó cho giáo viên chủ nhiệm. 8 tháng sau Rosenthal trở lại lớp học kia, và điều kỳ diệu đã xảy đến, tất cả những em có tên trong danh sách đều trở thành những học sinh xuất sắc của lớp. Lý do thật đơn giản: chúng đã được các giáo viên quan tâm và đánh giá cao hơn.

Nguyên tắc 4: Hiệu ứng gió Nam

Gió Bắc thổi vào mùa đông, bất kể thổi mạnh thế nào cũng chỉ khiến người ta quấn chặt quần áo hơn để chống cự. Gió Nam thổi vào mùa hè, chỉ khe khẽ phe phẩy cũng khiến người ta cởi bớt áo cho mát mẻ. Giáo dục trẻ nhỏ cũng tương tự. Càng phê bình, la mắng trẻ càng không nghe lời. Ngược lại, khoan dung và dùng lời lẽ một cách lí trí, khách quan, mềm mỏng sẽ giúp trẻ hiểu ra vấn đề, ngày càng tiến bộ.

Comments to: 4 nguyên tắc dạy trẻ nghe “thú vị” mà rất hiệu quả

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *