Những ngày đông về, thời tiết bắt đầu trở lạnh thì nhu cầu dùng nước nóng của các gia đình tăng cao. Hãy tránh ngay những cách dùng sai lầm dưới đây  khi sử dùng bình nước nóng để bảo vệ sức khỏe bạn và người thân.

1. Bật bình liên tục 24/24

Với tâm lý luôn cần nước nóng sẵn sàng để sử dụng tất cả các thời điểm trong ngày, người dùng thường có thói quen bật bình nước nóng cả ngày. Tuy nhiên thói quen này không những gây tốn điện mà còn có nguy cơ dẫn đến chập điện, giật điện khi người dùng đang sử dụng.

4 sai lầm nguy hại khi sử dụng bình nước nóng 1

Tắt bình nước nóng khi không có nhu cầu sử dụng (Nguồn: Internet)

Việc cắm điện liên tục có thể khiến dây mayso hoạt động quá tải dẫn đến hỏng hóng và gây rò điện. Trên thực tế, lớp cách điện của dây mayso bị ăn mòn, bong tróc là nguyên nhẫn trực tiếp dẫn đến hiện tượng thông mạch từ dây mayso ra bên ngoài.

2. Không tắt bình trước khi sử dụng

Đây là thói quen xấu của một bộ phận không nhỏ người dùng nước nóng. Nhiều người cho rằng bình nước nóng đã được trang bị sẵn rơ le ngắt điện nên đảm bảo an toàn tuyệt đối. Việc bật bình trong quá trình tắm sẽ giúp người dùng tránh được nguy cơ hết nước nóng đột ngột, tuy nhiên việc làm này lại tiềm ẩn những nguy hại khôn lường.

4 sai lầm nguy hại khi sử dụng bình nước nóng 2

Tắt bình nước nóng trước khi sử dụng (Nguồn: Internet)

Trên thực tế, rơ le chỉ có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ của nước, tự động cấp điện khi nhiệt độ xuống thấp và ngắt điện khi nhiệt độ tăng lên đến mức ổn định. Khi sử dụng bình nước nóng, tốt nhất người dùng không nên chủ quan vì có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Hãy tắt bình trước khi sử dụng.

3. Không kiểm tra thiết bị thường xuyên

Các bộ phận của bình nước nóng sau một thời gian sử dụng sẽ có thể hỏng hóc dù bạn đang sở hữu bình nước nóng của thương hiệu nổi tiếng nào đi chăng nữa. Nguy hiểm hơn là những bộ phận cách điện, bảo vệ an toàn cho người dùng bị mòn gì, bong tróc.

4 sai lầm nguy hại khi sử dụng bình nước nóng 3

Thường xuyên kiểm tra bình nước nóng để tránh rò rỉ (Nguồn: Internet)

Đối với những mùa sử dụng bình nóng lạnh thường xuyên, trung bình bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng  tháng/ lần. Bạn có thể dùng bút thử điện để kiểm tra những vị trí có nguy cơ bị rò rỉ. Sau quãng thời gian dài không sử dụng bình, bạn nên dành thời gian kiểm tra kĩ lưỡng đường nước, đường dân dẫn điện để đảm bảo máy nước nóng hoạt động an toàn.

4. Sử dụng nguồn nước kém vệ sinh

Mỗi bình nóng lạnh đều có một thanh magie để ngăn ngừa tình trạng thành bình bị axit ăn mòn và chống cặn oxi hóa. Nếu sử dụng nguồn nước kém vệ sinh, lắng nhiều cặn bẩn thanh magie sẽ bị quá tải và gây nguy hiểm nếu không được thay thế kịp thời.

4 sai lầm nguy hại khi sử dụng bình nước nóng 3

Vệ sinh thanh magie để loại bỏ cặn bẩn (Nguồn: Internet)

Bạn nên kiểm tra thường xuyên thanh magie để kịp thời sục rửa vệ sinh sau mỗi 2-3 tháng sử dụng.

Adayroi hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng bình nước nóng an toàn mùa đông này.                                                                                                

Comments to: 4 sai lầm nguy hại khi sử dụng bình nước nóng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *