Các bài tập yoga không những giúp người bệnh giảm triệu chứng tê bì chân tay mà còn kích thích lưu thông máu, xả stress và tăng cường sự dẻo dai. Dưới đây là các bài tập yoga chữa tê bì chân tay hiệu quả có thể thực hiện tại nhà.

1. Bài tập vận động ngón tay

Để làm tốt bài tập này bạn nên nằm trên các loại giường cứng thay vì đệm mềm, vừa đưa hai tay lên cao vừa xòe các ngón để thư giãn các khớp. Chú ý là cần điều chỉnh sao cho khoảng cách hai tay rộng bằng vai, kiên nhẫn giữ nguyên tư thế trong 5 giây rồi nhẹ nhàng hạ xuống thấp. Tiếp theo, bạn nắm chặt hai bàn tay đồng thời gập khuỷu tay sao cho sức cơ lực là cao nhất, lực này sẽ tác động vào dây thần kinh đả thông mạch máu giúp hạn chế tình trạng tê bì. Bước cuối cùng là đặt chéo hai bàn tay lên ngực, thả lỏng toàn thân và tận hưởng giây phút thoải mái. Nếu thực hiện vào mùa đông, bạn nên giữ bàn tay được ấm để tránh tình trạng nhiễm lạnh làm tăng cảm giác tê buốt. Bài tập này có chức năng giãn khớp ngón tay, tăng cường lưu thông máu qua bàn tay và khuỷu tay hạn chế hiện tượng tê bì.

Bài tập vận động ngón giúp giảm triệu chứng tê bì tay hiệu quả

Bài tập vận động ngón giúp giảm triệu chứng tê bì tay hiệu quả (Nguồn: momautang.com)

2. Bài tập về sự linh hoạt

Đây là một trong những bài tập yoga chữa tê bì chân tay hiệu quả. Bạn bắt đầu bằng cách quỳ thẳng lưng trên hai chân, giơ hai cánh tay lên sát tai, bàn tay nắm hờ, cố gắng để hai ngón tay cái chạm vào nhau và hít thở đều. Giữ tư thế này trong vài giây rồi hạ từ từ tay xuống ngang bằng bả vai, hướng hai bàn tay lên trên thả lỏng nhất có thể. Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin nhóm B, D,K như ngũ cốc dinh dưỡng, rau củ quả tươi xanh, sữa và chế phẩm từ sữa thì đây cũng là một trong các cách khắc phục triệu chứng tê bì chân tay hiệu quả. Sau một thời gian luyện tập bạn sẽ thấy tần suất tê nhức tay giảm hẳn, các hoạt động cơ trơn tru hơn, nhẹ nhàng hơn.

3. Bài tập thiền

Thiền cũng là một trong các bài tập yoga chữa tê bì chân tay hiệu quả. Bạn nên duy trì thói quen này 10 phút mỗi ngày để giảm thiểu triệu chứng cũng như giải tỏa căng thẳng, thư giãn đầu óc. Kỹ năng thiền không phải ngày một ngày hai mà có được, bạn nên tham khảo qua các cuốn sách dạy thiền bổ ích cho người bận rộn để nhanh chóng làm quen và thực hiện chuẩn xác. 

Thiền 10 phút mỗi ngày để thư giãn đầu óc và giảm tê bì chân tay

Thiền 10 phút mỗi ngày để thư giãn đầu óc và giảm tê bì chân tay (Nguồn: harvard.edu)

4. Bài tập tư thế cái cây

Bài tập tư thế cái cây được thực hiện bằng cách dồn trọng lượng vào chân phải, co chân trái lên cao và chạm bàn chân vào đùi trong, đồng thời chắp hai tay và đưa lên cao, hai cánh tay áp tai, giữ cân bằng trong khoảng 10 phút. Đây là một trong những thế yoga chữa tê bì chân tay đơn giản mà lợi hại. Không những giúp bạn giảm thiểu các cơn tê nhức mà còn hỗ trợ điều trị đau vai gáy hiệu quả. 

Bài tập tư thế cái cây

Bài tập tư thế cái cây (Nguồn: elle.vn)

5. Bài tập tư thế chim bồ câu

Tư thế chim bồ câu được thực hiện bằng cách quỳ gối, để chân phải nằm áp xuống sàn và đưa chân còn lại duỗi thẳng ra phía sau. Sau khi cảm thấy cơ thể đạt trạng thái thoải mái nhất bạn khom hai khuỷu tay và đặt bàn tay chạm xuống sàn, từ từ kéo chúng về phía hông sao cho không bị căng cứng. Đây là một trong các bài tập yoga chống tê chân tay hiệu quả, có thể thực hiện tại nhà bằng các bước đơn giản. Nó có chức năng làm giãn cơ khớp, điều hòa máu trong cơ thể, lưu thông khí huyết và giảm tê bì chân tay. 

Bài tập tư thế chim bồ câu giúp chữa tê bì chân tay tại nhà

Bài tập tư thế chim bồ câu giúp chữa tê bì chân tay tại nhà (Nguồn: cfyc.com.vn)

Trên đây là những bài tập yoga chữa tê bì chân tay được đúc rút qua các quá trình tập luyện và ứng dụng. Nếu bạn chưa thể hình dung rõ hãy tham gia các khóa học yoga tại trung tâm uy tín để được chỉ dẫn và uốn nắn chính xác, duy trì thói quen lành mạnh giúp bạn có cơ thể dẻo dai, giàu sức sống và giảm hẳn triệu chứng tê nhức khó chịu.

Comments to: 5 bài tập yoga chữa tê bì chân tay thư giãn gân cốt hiệu quả cao nhất

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *