Sử dụng máy hút mùi chính là giải pháp tối ưu để căn bếp của gia đình bạn luôn sạch sẽ và giữ không khí trong lành. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng nên làm sạch cho máy để tránh tình trạng nhanh bị hỏng. Dưới đây là 5 cách vệ sinh máy hút mùi đơn giản, nhanh chóng mà bạn không nên bỏ qua.

1. Vì sao bạn nên vệ sinh máy hút mùi

Máy hút mùi trên thị trường rất đa dạng, từ thương hiệu, kiểu dáng đến giá cả. Và dù sử dụng loại máy hút mùi chất lượng như thế nào nhưng nếu bạn không vệ sinh máy hút thường xuyên (theo định kỳ hoặc quy định của nhà sản xuất) thì hiệu quả hoạt động cũng như tuổi thọ của máy sẽ rất thấp.

Việc vệ sinh máy hút mùi sẽ giúp máy bền hơn và tăng hiệu quả hoạt động khử mùi một cách tối ưu. Bởi lẽ, cơ chế hoạt động của máy hút mùi là hút tất cả bụi, khói và mùi thức ăn qua phễu hút mùi và lưới lọc mùi (thông thường được làm bằng nhôm). Sau một thời gian, những bụi, khói trên sẽ tích tụ dày bên trong máy và sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động và hiệu quả hút mùi.

Cách vệ sinh máy hút mùi tại nhà còn giúp máy luôn đẹp như vừa mới mua (kể cả bên trong lẫn bên ngoài). Bên cạnh đó, những lợi ích quan trọng khi vệ sinh máy hút mùi như tránh các hư hỏng, sự cố trong quá trình sử dụng, giúp tiết kiệm điện hơn cũng như giúp bạn phát hiện kịp thời các hư hỏng, vấn đề của máy.

Vệ sinh máy hút mùi giúp máy có tuổi thọ lâu hơn, hiệu quả hút mùi tốt hơn

Vệ sinh máy hút mùi giúp máy có tuổi thọ lâu hơn, hiệu quả hút mùi tốt hơn (Nguồn: youtube.com)

2. Tổng hợp 5 cách để vệ sinh máy hút mùi đơn giản

2.1. Làm sạch máy hút mùi bằng chất tẩy rửa

Phương pháp vệ sinh máy hút mùi bằng chất tẩy rửa khá quen thuộc và được nhiều người áp dụng. Để tiến hành vệ sinh, bạn cần chuẩn bị 1 xô nước nóng và chất tẩy (có thể chọn men tẩy rửa, nước rửa chén hoặc oxyclean). Lưu ý khi sử dụng phương pháp vệ sinh này là phải đem găng tay cao su vì chất tẩy sẽ ăn mòn da tay bạn.

Cách vệ sinh máy hút mùi bằng chất tẩy rửa như sau: Đầu tiên, bạn tháo lưới lọc mỡ ở bên trong máy. Sau đó, pha hỗn hợp nước nóng và chất tẩy rửa, rồi tiến hành ngâm lưới bọc mỡ vừa tháo từ trong máy hút mùi vào dung dịch tẩy rửa đã pha. Thời gian ngâm khoảng 10 – 30 phút, đồng thời bạn dùng bàn chải để loại bỏ dầu mỡ khó đánh bay trên lưới. Tiếp đó, bạn dùng giẻ lau sạch máy hút mùi từ bên trong lẫn bên ngoài để máy luôn mới, đồng thời rửa sạch và làm khô tấm lưới lọc mỡ và cuối cùng là lắp lại lưới lọc vào máy như ban đầu.

Các bước làm sạch máy hút mùi bằng chất tẩy rửa

Các bước làm sạch máy hút mùi bằng chất tẩy rửa (Nguồn: mayhutmuicaocap.net)

2.2. Cách tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi bằng máy phun hơi nước

Làm sạch máy hút mùi bếp bằng máy phun hơi nước khá tiện dụng. Bạn chỉ cần chuẩn bị thiết bị xịt phun hơi nước, 1 tấm vải nhỏ. Một lưu ý khi sử dụng cách này đó là bạn nên chọn mua thiết bị phun nước có áp suất phun lớn để hiệu quả rửa trôi dầu mỡ nhanh và hiệu quả hơn.

Cách làm như sau: Bạn tháo lưới lọc dầu mỡ ra khỏi máy, dùng tấm vải nhỏ lót bên dưới lưới bọc, sau đó dùng thiết bị phun nước phun trực tiếp vào tấm lọc để dầu mỡ chảy ra. Tiếp đó, bạn lấy giẻ lau làm sạch cánh quạt bên trong và phần kính (inox) bên ngoài. Cuối cùng, bạn lau khô tấm lọc rồi lắp lại vào máy hút.

Cách làm sạch bằng máy phun nước rất đơn giản và dễ thực hiện

Cách làm sạch bằng máy phun nước rất đơn giản và dễ thực hiện. (Nguồn: tietkiemnangluong.vn)

2.3. Vệ sinh máy hút mùi bằng lò nướng

Dầu, mỡ thường bị nóng chảy ở nhiệt độ nóng. Do đó, cách làm sạch máy hút mùi bằng lò nướng này sẽ rất hiệu quả. Tuy nhiên chú ý tránh trường hợp như các sai lầm khi vệ sinh lò nướng.

Trước tiên, bạn chuẩn bị 1 khay nướng, 1 tờ báo và tất nhiên nhà bạn phải có lò nướng. Các bước tiến hành như sau:

Đầu tiên, bạn xếp một vài tờ bào vào dưới đáy khay nước, sau đó tháo lưới lọc mỡ từ máy hút mùi ra rồi đặt vào khay nước đã lót báo bên dưới. Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C, cho khay có chứa lưới lọc vào và nướng trong vòng 10 – 30 phút.

Một lưu ý khi sử dụng cách làm sạch bằng lò nước đó là bạn không nên để nhiệt quá nóng và lâu vì báo lót, dầu mỡ rất dễ bén lửa, gây hỏa hoạn. Đồng thời, bạn lau sạch các bộ phận còn lại (cánh quạt, kính, phần nút điều khiển) bằng giẻ hoặc nước rửa chén để máy sạch bóng. Cuối cùng, bạn làm khô hoàn toàn tấm lưới hút mỡ rồi lắp vào máy.

Các bước làm sạch bằng lò nướng

Các bước làm sạch bằng lò nướng (Nguồn: besthome.com.vn)

2.4. Vệ sinh máy hút mùi bằng baking soda

Baking soda rất phổ biến và dễ mua. Đây cũng là nguyên liệu làm sạch nhiều dụng cụ, thiết bị bếp quen thuộc như nồi, chảo, bếp, kính, tủ bếp,… Đối với máy hút mùi, cách vệ sinh máy hút mùi bằng baking soda quả thật rất đơn giản.

Đầu tiên, bạn tháo rời lưới lọc dầu mỡ trong máy hút mùi ra, sau đó ngâm tấm lưới trong hỗn hợp baking soda và muối khoảng 10 – 30 phút (tùy vào mức độ bám dính dầu mỡ trên tấm lưới). Trong quá trình ngâm, bạn có thể lấy bàn chải đánh răng chà vết dầu mỡ trên tấm lưới để hiệu quả làm sạch được tốt hơn. Tiếp đó, bạn lấy giẻ khô lau sạch các bộ phận còn lại và cuối cùng, lấy lưới lọc dầu mỡ ra khỏi dung dịch, rửa sạch với nước, lau khô và lắp vào máy hút.

Các bước làm sạch tấm lưới lọc dầu mỡ bằng baking soda

Các bước làm sạch tấm lưới lọc dầu mỡ bằng baking soda (Nguồn: bepthaison.vn)

2.5. Nhờ kỹ thuật viên hoặc dịch vụ vệ sinh

Nhờ dịch vụ vệ sinh hoặc nhờ kỹ thuật viên của hãng máy hút mùi (trong thời gian bảo hành) là cách vệ sinh tối ưu nhất cho những gia đình bận rộn, không biết tháo lắp máy hoặc vị trí máy hút ở những nơi nguy hiểm. Hiện nay, dịch vụ vệ sinh thiết bị bếp khá phổ biến và bạn dễ dàng tìm kiếm trên mạng internet. Một lưu ý khi thuê dịch vụ vệ sinh là bạn chỉ lựa chọn dịch vụ uy tín, có địa chỉ rõ ràng và trong quá trình vệ sinh, bạn nên giám sát trực tiếp.

Tham khảo thêm thông tin các dòng sản phẩm máy hút mùi phù hợp cho gia đình: 8 cách chọn máy hút mùi cho người lần đầu sử dụng 9 lưu ý cách sử dụng máy hút mùi hiệu quả nhất mà không phải ai cũng biết

Tham khảo thêm thông tin các dòng sản phẩm máy hút mùi phù hợp cho gia đình:

  • 8 cách chọn máy hút mùi cho người lần đầu sử dụng

  • 9 lưu ý cách sử dụng máy hút mùi hiệu quả nhất mà không phải ai cũng biết

3. Lưu ý khi vệ sinh máy hút mùi

3.1. Rút điện ra trước khi làm bất cứ điều gì

Khi mua các loại máy hút mùi chính hãng đều hoạt động bằng nguồn điện, do đó trước khi vệ sinh máy hoặc sửa chữa bất cứ điều gì liên quan đến máy, bạn cần phải rút nguồn điện ra. Việc này sẽ tránh những rủi ro không đáng có như giật điện, chập điện.

3.2. Xác định đúng loại máy máy hút của bạn đang sử dụng

Máy hút mùi có rất nhiều loại và nên vệ sinh đúng cách

Máy hút mùi có rất nhiều loại và nên vệ sinh đúng cách (Nguồn: kenhsinhvien.vn)

Để vệ sinh máy hút mùi đúng cách, trước tiên bạn phải xác định được máy hút mùi của mình đang sử dụng là máy gì, từ đó sẽ có phương án sửa chữa phù hợp nhất. Hiện nay,  có một số loại, thương hiệu máy cơ bản gồm máy hút mùi kính cong Sunhouse, máy hút mùi tủ âm Electrolux và máy hút mùi treo tường.

3.3. Thời gian vệ sinh theo mức độ sử dụng

Nếu gia đình bạn ít nấu ăn trong bếp thì bạn không cần vệ sinh máy hút quá thường xuyên, bởi dầu mỡ bám trên tấm lưới lọc sẽ không nhiều. Ngược lại, nếu bạn nấu ăn thường xuyên hoặc những máy hút mùi trong gian bếp phục vụ kinh doanh (mở quán ăn, nhà hàng) thì bạn phải vệ sinh định kỳ thường xuyên để hiệu quả khử mùi luôn ở đạt kết quả tốt nhất.

3.4. Đảm bảo các bộ phận khô ráo, trước khi lắp lại vào máy

Như đã nói ở trên, máy hút mùi hoạt động bằng nguồn điện. Nếu bạn không lau khô ráo các bộ phận của máy, đặc biệt là tấm lưới lọc dầu mỡ thì rất dễ bị cháy động cơ, thậm chí dẫn đến chập điện, hỏng máy.

3.5. Thay dung dịch xà phòng, xịt nước rửa kính, để tăng độ sáng bóng cho máy

Bên cạnh vệ sinh bên trong, bạn nên vệ sinh bên ngoài máy hút bụi bằng các loại dung dịch nước rửa kính chất lượng để máy hút bụi trông sáng bóng, mới mẻ, từ đó làm tăng độ sáng và sang cho gian bếp nhà bạn.

3.6. Sử dụng găng tay, khăn mềm khi vệ sinh

Khi vệ sinh, bạn nên đem bao tay, vừa để tay không bị tiếp xúc với chất tẩy rửa, vừa để bảo đảm an toàn khi tháo lắp máy hút bụi. Đó cũng chính là cách vệ sinh máy hút mùi an toàn, hiệu quả nhất.

3.7. Xác định chất liệu của lưới lọc để vệ sinh cho đúng

Cũng giống như kiểu dáng máy hút mùi, lưới lọc dầu mỡ của máy có nhiều chất liệu khác nhau, trong đó 2 chất liệu phổ biến nhất đó là nhôm (Aluminum) và inox. Giữa 2 chất liệu này có tính chất hóa học khác nhau nên để làm sạch chúng, bạn phải có những phương án làm sạch riêng. Đó cũng là lý do vì sao bạn nên xác định chất liệu của lưới lọc để làm sạch máy hút mùi đúng cách, đồng thời vệ sinh lưới lọc một cách hiệu quả.

Comments to: 5 cách vệ sinh máy hút mùi tẩy dầu mỡ bụi bẩn sạch bong như mới mua

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *