Với sự phát triển về khoa học y khoa, các nhà khoa học đã phát hiện ra khả năng chữa bệnh tuyệt vời của tế bào gốc trong máu cuống rốn. Và đây là vấn đề khá mới với nhiều bậc phụ huynh, Adayroi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản cần biết về tế bào gốc và việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn.

1. Tế bào gốc là gì?

Trong cơ thể con người có nhiều loại tế bào với chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Tế bào gốc là loại tế bào có khả năng phân chia làm tăng thêm các tế bào gốc khác hoặc tạo ra các loại tế bào chuyên thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt.

Từ tế bào gốc có thể sản sinh ra nhiều loại tế bào có chức năng chuyên biệt

Từ tế bào gốc có thể sản sinh ra nhiều loại tế bào có chức năng chuyên biệt (Nguồn: Internet)

2. 5 điều cần lưu ý về lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho trẻ

2.1 Tại sao lại lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn ở trẻ sơ sinh?

Tế bào gốc xuất hiện ở giai đoạn phát triển đầu tiên của con người là loại tế bào tạo ra toàn bộ những cơ quan của cơ thể con người. Theo thời gian, con người lớn lên và tế bào gốc biến mất, chỉ còn lại những tế bào thực hiện những chức năng chuyên biệt như tế bào máu, tế bào da…

Máu cuống rốn là phần máu còn sót lại trong dây rốn và nhau thai, trong máu cuống rốn chứa nhiều tế bào gốc, đặc biệt là các tế bào gốc tạo máu. Thời khắc chào đời là cơ hội duy nhất của mỗi người để có thể lưu lại lượng tế bào gốc trong máu cuống rốn. Việc lấy và lưu trữ tế bào máu cuống rốn an toàn và không gây đau đớn cho cả sản phụ và em bé sơ sinh.

Bác sỹ thực hiện cắt dây rốn cho bé sơ sinh

Bác sỹ thực hiện cắt dây rốn cho bé sơ sinh (Nguồn: Internet)

2.2 Tế bào gốc lưu trữ được trong bao lâu?

Tế bào gốc trong máu cuống rốn khi đã được thu thập và bảo quản trong ni-tơ lỏng (- 196 độ C) có thể để được từ 18 – 20 năm. Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn trong điều kiện bảo quản chuẩn thì chất lượng của tế bào sẽ được đảm bảo.

2.3 Khả năng chữa bệnh của tế bào gốc máu cuống rốn

Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh là nguồn tế bào gốc có khả năng tăng sinh, biệt hóa cao, có thể dùng để chữa trị cho chính bản thân em bé và người thân trong gia đình có chỉ số sinh học phù hợp với bé. Các loại tế bào này có thể được sử dụng trong liệu pháp ghép tủy xương thay thế cho tủy xương đã bị bệnh của bệnh nhân. Nhờ đó, khoảng 80 bệnh lý bao gồm các bệnh lý của hệ tạo máu, những bệnh lý rối loạn chuyển hóa, suy giảm miễn dịch, các bệnh tự miễn, bệnh về cơ xương khớp hoặc các bệnh lý của hệ thống thần kinh như bại não, tự kỷ có thể được chữa trị.

Tế bào gốc trong máu cuống rốn cũng đang được nghiên cứu trong hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh ung thư tạng đặc như: ung thư tinh hoàn, ung thư nguyên bào thần kinh đã cho những kết quả bước đầu khả quan. Nhiều nghiên cứu cũng được tiến hành trong việc ứng dụng điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng, carcinoma ở thận, ung thư tế bào nhỏ ở phổi,…

Ngày nay, với công nghệ biệt hóa tế bào đang phát triển rất nhanh, tế bào gốc máu cuống rốn sẽ là một trong các nguồn tế bào gốc đầy tiềm năng để từ đó giúp phân lập và biệt hóa ra những tế bào của các hệ cơ quan khác trong cơ thể, từ đó hứa hẹn việc ứng dụng sâu rộng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau trong tương lai.

2.4 Những ai cần thực hiện việc lưu trữ tế bào gốc?

Việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn giống như việc mua “bảo hiểm sinh học hay là của để dành cho tương lai con em chúng ta”. Trong quá trình trẻ phát triển nếu không may bị bệnh nặng thì tế bào gốc là nguồn chữa bệnh hữu hiệu và nhanh chóng nhất.

Tuy nhiên do chi phí lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn khá cao, không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện và không phải đứa trẻ nào cũng cần dùng tới nên các bậc phụ huynh cần xem xét các yếu tố như tiền sử bệnh di truyền của gia đình, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc về tình trạng sức khỏe bản thân và gia đình. Do đó, trong khi tham gia dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói, gia đình và phụ sản nên xem xét và quyết định có nên lưu trữ tế bào gốc cho bé hay không.

2.5 Những cơ sở, bệnh viện nào có thể thực hiện việc lưu trữ tế bào gốc?

Tại Việt Nam, lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con vẫn còn là một việc vô cùng mới mẻ. Tuy nhiên, dịch vụ này đang dần được các bậc phụ huynh ở thành phố lớn tìm hiểu, lựa chọn cho con. Việc lưu trữ máu cuống rốn đòi hỏi những bệnh viện, trung tâm y tế có đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, có cơ sở vật chất hiện đại mới có thể thực hiện được. Hiện tại, ở Việt Nam chỉ có 5 bệnh viện và trung tâm có đủ điều kiện để thực hiện dịch vụ này.

Vinmec có đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao

Vinmec có đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao (Nguồn: Internet)

Các bệnh viện và trung tâm lưu trữ máu cuống rốn: Bệnh viện Truyền máu – Huyết học Tp.HCM; Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem (Hà Nội và Tp.HCM); Trung tâm Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Hà Nội); Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) và Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec.

Dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia công nghệ sinh học giỏi trong và ngoài nước. Bệnh viện được trang bị thiết bị lưu trữ máu cuống rốn tự động với số lượng tới 3600 mẫu trên mỗi hệ thống theo tiêu chuẩn FDA của Hoa Kỳ. Với hệ thống lưu trữ này cùng quy trình thực hiện nghiêm ngặt nên các tế bào gốc máu cuống rốn sẽ được bảo quản trong điều kiện tốt nhất và có thể lưu trữ được trong khoảng từ 18 đến 20 năm.

Cơ sở vật chất hiện đại, cao cấp bên trong bệnh viện Vinmec

Cơ sở vật chất hiện đại, cao cấp bên trong bệnh viện Vinmec (Nguồn: Internet)

Không chỉ được biết đến là ngân hàng lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn đáng tin cậy mà Bệnh viện Vinmec còn là địa chỉ nổi tiếng về dịch vụ khám chữa bệnh hiện đại, uy tín với chất lượng dịch vụ hàng đầu của Việt Nam.

Comments to: 5 điều cần biết về lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *