Theo các điều tra từ các viện nghiên cứu môi trường thì chỉ số chất lượng không khí ở nước ta đang rất đáng báo động. Hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí đến cuộc sống và sức khỏe là vô cùng nguy hại, xây dựng lối sống xanh là cách tốt nhất để bảo vệ môi trường, hạn chế ô nhiễm không khí.

1. Ô nhiễm không khí là gì

Ô nhiễm không khí là hiện tượng thành phần trong không khí có nhiều thay đổi, không khí chứa nhiều các chất độc hại, khói bụi, làm giảm tầm nhìn, khí hậu thay đổi, hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí rất nguy hiểm, tác động đến sức khỏe, gây hại cho động thực vật, phá hủy môi trường tự nhiên. Chính vì thế, nó được xếp đứng đầu trong danh sách những nguyên nhân khiến con người dễ bị nhiễm kim loại nặng – một trong các độc tố đe dọa tới sức khỏe của con người.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí. Các chất độc hại có thể xuất phát từ tự nhiên nhưng chủ yếu vẫn là do con người tạo ra. Ô nhiễm không khí có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân khách quan như cháy rừng, núi lửa, sự phân hủy của động thực vật. Tuy nhiên nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường là do hoạt động của con người. Các khu công nghiệp, giao thông vận tải và sinh hoạt hằng ngày của con người thải vào không khí hàng tấn chất độc hại và khói bụi, khiến không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. 

Môi trường trên toàn thế giới đang bị đe dọa bởi khói bụi và các chất độc hại

Môi trường trên toàn thế giới đang bị đe dọa bởi khói bụi và các chất độc hại (Nguồn: i0.wp.com )

2. Hậu quả của ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí vô cùng nguy hại, không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống thường nhật mà còn đe dọa đến sức khỏe, gây nên các bệnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. 

2.1. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến con người

Như đã chia sẻ ở trên, ô nhiễm môi trường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. So với ô nhiễm môi trường bắt nguồn từ tự nhiên thì môi trường bị ô nhiễm do tác động của con người cực kỳ nguy hiểm. Bụi và các loại khí gây ô nhiễm không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người, gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Môi trường ô nhiễm dẫn đến các hậu quả về sức khỏe từ nhẹ đến nặng, lâu dần sẽ phá hủy toàn bộ sức khỏe. 

Bụi bẩn là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Bụi tồn tại khắp mọi nơi sẽ gây tác hại đến da và mắt, hai bộ phận thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Bụi bẩn có thể khiến nhiều người mắc các bệnh về mắt như đau mắt đỏ, mắt bị nhiễm khuẩn, sưng và viêm nhiễm. Các chất độc hại tồn tại trong không khí còn ảnh hưởng trực tiếp lên da, gây mẩn ngứa, nặng hơn có thể gây lở loét và viêm nhiễm, mắc các bệnh về da. 

Hít nhiều khói bụi và các chất độc hại là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người mắc các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí lên phổi và tim vô cùng nguy hiểm, chúng khiến người bệnh mắc các bệnh về tim và phổi, lâu dần phát triển thành bệnh nan y. 

Không khí ô nhiễm do khói bụi và các chất độc hại tồn tại quá nhiều. Những chất độc hại bên trong không khí sẽ xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng đến não bộ và trí tuệ. Nhiều bệnh nhân thường mắc các bệnh về thần kinh, đau đầu, trẻ nhỏ trí tuệ phát triển kém, người lớn kém minh mẫn. 

Haauj quả của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe vô cùng nguy hại. Không chỉ khiến con người mắc các bệnh bên ngoài mà nó còn ăn sâu vào nội tạng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. các chất độc hại tồn tại trong không khí có thể phá hủy toàn bộ cơ thể, khiến con người đối mặt với nhiều bệnh lý ác tính.

Mỗi một con người sống trong môi trường bị ô nhiễm đều bị tác động ít hay nhiều. Tuy nhiên đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nhất chính là người già và trẻ em, cơ thể yếu ớt của họ rất dễ tổn thương bởi các tác nhân độc hại có trong môi trường. Chính vì vậy, sắm máy lọc không khí Panasonic chất lượng tốt hay các dòng máy lọc A.O.Smith là một trong những ưu tiên hàng đầu của các gia đình hiện đại hiện nay.

Ô nhiễm môi trường gây nên nhiều hậu quả tiêu cực đến cuộc sống và sức khỏe

Ô nhiễm môi trường gây nên nhiều hậu quả tiêu cực đến cuộc sống và sức khỏe (Nguồn: baolongan.vn)

2.2. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Không khí bị ô nhiễm không chỉ khiến con người đối mặt với các căn bệnh nguy hiểm mà ngay cả các sinh vật tồn tại trong môi trường đó cũng sẽ bị tiêu diệt. Môi trường chứa quá nhiều khói bụi và các chất độc sẽ khiến thảm thực vật héo mòn, động vật cũng dần vị tiêu diệt, hệ sinh thái dần dần cạn kiệt. Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến thực vật và động vật rất nghiêm trọng,  khiến chúng ngày càng lụi tàn và cạn kiệt.

2.3. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến kinh tế xã hội

Không chỉ phá hủy hệ sinh thái, tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người mà ô nhiễm môi trường còn khiến kinh tế xã hội bị ảnh hưởng. Ô nhiễm môi trường kéo theo nhiều hệ lụy nguy hại, tác động lên mọi lĩnh vực kinh tế lẫn đời sống thường nhật, làm kinh tế ngày càng kiệt quệ, xã hội trở nên rối ren. 

2.4. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tài sản công trình

Ô nhiễm môi trường, không khí chứa đầy khói bụi và các chất độc hại, các hiện tượng cực đoan ngày càng phổ biến khiến thiên nhiên và các công trình bị phá hủy. Các công trình xây dựng nhanh chóng xuống cấp, kim loại nhanh gỉ sét, bê tông nhanh nứt nẻ và bị ăn mòn. Các sản phẩm dễ bị các tác nhân tồn tại trong không khí phá hủy, màu sắc nhanh chóng bị xóa nhòa, bề mặt sản phẩm bị mài mòn, các chất liệu từ nhựa mất đị độ bền, trở nên khô cứng và dễ bị hư hỏng. 

2.5. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng toàn cầu

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng toàn cầu, nó là nguyên nhân chính khiến khí hậu trên thế giới thay đổi, nhiệt độ biến đổi, thế giới ngày một nóng lên. Ô nhiễm môi trường khiến hiệu ứng nhà kính, tầng ozon bị suy giảm, gây nên các hiện tượng khí hậu cực đoan. Hạn hán, mưa acid, lũ lụt và bão tố xuất hiện ngày càng phổ biến, đe dọa sự sống trên toàn cầu. 

Bảo vệ môi trường bắt đầu từ những hành động nhỏ, xây dựng lối sống xanh

Bảo vệ môi trường bắt đầu từ những hành động nhỏ, xây dựng lối sống xanh (Nguồn: hanhtinhxanhhanoi.com)

3. Cần làm gì để đối phó với ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí gây ra hậu quả gì chắc hẳn các bạn đã nhận ra.Cách tốt nhất để phòng ngừa hậu quả ô nhiễm không khí là chính bản thân mỗi cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe.

3.1. Sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra ngoài

Để tránh phải hít phải những chất độc hại, khói bụi đang tồn tại trong không khí thì cách tốt nhất mỗi một cá nhân nên biết cách bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang chống bụi bẩn khi ra ngoài. Khẩu trang sẽ bảo vệ hệ hô hấp luon an toàn, ngăn ngừa khói bụi. Còn chờ gì mà không truy cập ngay adayroi và sắm những chiếc khẩu trang chất lượng nhất vừa an toàn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa.

3.2. Dọn dẹp cải thiện môi trường sống xung quanh

Bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, mỗi một cá nhân hãy tự cải thiện môi trường sống xung quanh mình thật sạch sẽ. Dọn sạch rác thải, trồng thật nhiều cây xanh, tích cực xây dựng lối sống xanh.

3.3. Sử dụng các máy lọc không khí trong nhà, nơi làm việc

Một môi trường sống và làm việc sạch thoáng sẽ bảo vệ sức khỏe của các bạn luôn an toàn, chất lượng cuộc sống nhờ đó cũng được nâng cao. Trang bị máy lọc không khí chính hãng với chất lượng tốt nhất tại nơi ở và chỗ làm sẽ tạo cho bạn một không gian thoáng mát, sạch sẽ, an toàn.  

3.4. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Hãy tự bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng cách xây dựng một lối sống xanh, trang bị các thiết bị bảo vệ sức khỏe trước các tác nhân gây bệnh. Hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí là khôn lường vì vậy hãy thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, nắm rõ tình hình sức khỏe của bạn thân để kịp thời có những tác động kịp thời, giúp sức khỏe luôn an toàn. 

3.5. Hạn chế ra đường và các thói quen gây ô nhiễm không khí

Vào những giờ cao điểm nên hạn chế ra đường, những khung cao điểm không khí rất ngột ngạt và chứa nhiều khói bụi, hạn chế ra đường sẽ giúp các bạn hạn chế hít khỏi khói bụi. Bên cạnh đó, cần xây dựng một lối sống lành mạnh, từ bỏ những thói quen gây ô nhiễm không khí. 

3.6. Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường

Như đã chia sẻ ở trên, môi trường ô nhiễm chủ yếu do tác động của con người do đó cách tốt nhất để khắc phục là xây dựng lối sống xanh. Bắt đầu sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng đồ tái chế, không sử dụng đồ nhựa. 

Qua những thông tin được chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã biết được hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí đến sự sống và sức khỏe. Ô nhiễm không khí là yếu tố hàng đầu gây nên các bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Để phòng chống ô nhiễm không khí, đòi hỏi mỗi một các cá nhân cần chung tay xây dựng cộng đồng, xây dựng lối sống xanh để bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Comments to: 5 hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí đến sự sống và sức khỏe

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *