Sự khác biệt lớn nhất giữa người thành công và người thất bại, giữa người giàu và người nghèo chính là cách quản lý thời gian.

Bill Gate, Jack Ma, Mark Zuckerberg hay bất kỳ ai trong chúng ta cũng chỉ có 24 giờ một ngày để học tập, làm việc. Nhưng tại sao họ lại thành công hơn so với những người khác trong xã hội? Nguyên nhân là do họ có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Vậy làm thế nào để quản lý tốt quỹ thời gian của mình?

1. Lên danh sách những việc phải làm

Sinh viên Việt Nam thường mắc phải trường hợp “nước đến chân mới nhảy” do không sắp xếp, quản lý thời gian tốt gây ảnh hưởng trực tiếp đến đến công việc, kết quả học tập. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng một to do list (danh sách những việc cần làm) để kiểm soát công việc. “Nếu bạn thức dậy mà không hề có một mục đích nào cho ngày hôm đó, thì đó là một thất bại được báo trước.”

5 meo quan ly thoi gian hieu qua cho sinh vien

Mỗi buổi sáng bạn nên dành một khoảng thời gian để lập danh sách những việc cần phải làm trong ngày.

Bạn nên viết ra tất cả những việc cần phải làm trong ngày, càng chi tiết càng dễ quản lý, không bỏ sót việc nào. Hãy ghi chú bên cạnh những công việc này mức độ ưu tiên cũng như khoảng thời gian mà bạn dự định sẽ bỏ ra để hoàn thành nó. Một khi có được mục tiêu và hướng đi đúng đắn, bạn sẽ có được ý chí và lòng quyết tâm thật sự để hoàn thành mục tiêu đề ra.

2. Xác định thời gian làm việc hiệu quả nhất

Mỗi người đều có một khoảng thời gian làm việc hiệu quả và tập trung nhất trong ngày. Có người làm việc hiệu quả vào buổi tối, có người buổi sáng cũng có người là buổi chiều. Khi xác định được khung giờ vàng của mình, bạn nên tập trung giải quyết những công việc quan trọng, đòi hỏi tư duy cao. Như vậy vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian vừa nâng cao hiệu suất công việc.

5 meo quan ly thoi gian hieu qua cho sinh vien 1

Dành thời gian mình tập trung nhất để giải quyết những công việc khó, đòi hỏi tư duy cao là một trong những mẹo quản lý thời gian hiệu quả.

3. Tránh xa những nhân tố gây xao lãng

Khi đặt mục tiêu cho mình, bạn cần nghiêm túc với bản thân để thực hiện công việc đạt hiệu quả cao nhất. Với các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… bạn chỉ nên vào 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tốt để kiểm tra email, tin nhắn, kịp thời xử lý những công việc quan trọng.

5 meo quan ly thoi gian hieu qua cho sinh vien 2

Khi lên kế hoạch, bạn cần thực hiện một cách nghiêm túc, tránh xa các nhân tố khiến bạn xao lãng.

Ngoài ra, bạn cũng phải đấu tranh với nhiều cám dỗ, lựa chọn như lười biếng, giấc ngủ, sự quyến rũ của các cuộc chơi. Chúng là kẻ thù cướp đi của bạn rất nhiều thời gian quý báu hãy đủ tỉnh táo và cân nhắc việc nào cần phải làm. Bạn hãy đề ra các hình thức thưởng phạt phân minh nếu hoàn thành mục tiêu và không hoàn thành. Ví dụ: Nếu bạn học, ghi nhớ và vận dụng thành công 50 từ vựng tiếng Anh trong vòng 1 tuần hãy tự thưởng cho mình một bữa ăn hoành tráng nhằm khơi dậy hứng thú và có động lực hơn để học. Còn nếu bạn không hoàn thành, trong tuần ấy, tuyệt đối bạn không được tham gia bất kỳ một phi vụ ăn vặt nào.

4. Sắp xếp bàn học ngăn nắp, gọn gàng

Để tạo hứng thú khi làm việc, bạn nên vệ sinh sạch sẽ và sắp xếp ngăn nắp không gian sống, bàn học tập. Các file, thư mục  trong máy tính bạn nên ghi tên rõ ràng và phân loại các dữ liệu theo đặc điểm như: học tập, giải trí, phần mềm… Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đồng thời khi cần tìm một dữ liệu, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy học tập câu nói rất nổi tiếng của Benjamin Franklin: “Một chỗ cho tất cả mọi thứ nhưng tất cả mọi thứ phải có chỗ riêng của nó”.

5. Bỏ ngay thói quen làm việc theo cảm hứng

Phong cách sống và làm việc theo trạng thái cảm xúc sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian vì đây là cách làm việc thiếu tính chuyên nghiệp, không tập trung, không nghiêm túc và thiếu khoa học. Họ không làm việc theo những nguyên tắc quy định, không ưu tiên những công việc quan trọng, họ làm bất cứ việc gì mình muốn và nghỉ ngơi khi nào không còn cảm hứng. Trong khi những người biết quản lý thời gian hiệu quả họ sẽ làm hoàn toàn ngược lại.

5 meo quan ly thoi gian hieu qua cho sinh vien 3

Làm việc theo cảm xúc thường không mang lại hiệu suất cao.

Comments to: 5 mẹo quản lý thời gian hiệu quả cho sinh viên

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *