Làm thế nào mà Steve Jobs, một người bỏ học giữa chừng, khởi nghiệp từ garage của bố mẹ, từng bị buộc phải rời khỏi công ty do chính mình sáng lập lại có thể thành công như ngày hôm nay?

Câu chuyện thành công của Steve Jobs là cả một huyền thoại. Ông đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách và cả thất bại. Tuy nhiên với niềm đam mê, sự nỗ lực không ngừng nghỉ, tinh thần học hỏi và dám thử thách bản thân đã giúp Steve Jobs trở thành “ông vua táo” vĩ đại nhất thế giới.

Làm những gì mình thích

“Công việc chiếm một phần lớn cuộc sống mỗi người và cách duy nhất để hài lòng là làm những gì mà mình nghĩ là to lớn. Và cách duy nhất để làm những công việc tuyệt vời đó là yêu những gì mình làm. Nếu bạn không tìm thấy lý tưởng này, hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng nản lòng. Trái tim sẽ chỉ lối cho bạn và mọi chuyện sẽ tốt dần theo thời gian. Vì thế hãy quyết tâm đến cùng. Đừng bỏ cuộc”. – Steve Jobs từng chia sẻ.

Quả thật, nếu cứ cắm đầu vào làm một công việc mà không có đam mê, bạn sẽ sớm chán nản và khó lòng đạt được thành công. Chính vì vậy, trước khi có ý định khởi nghiệp, bạn phải dành thời gian và công sức để nhận ra niềm đam mê của chính mình, đồng thời vạch ra một chiến lược hoàn hảo nhất để đạt được nó. Đam mê sẽ là vũ khí lợi hại để vượt qua những khó khăn, trở ngại và sự hoài nghi của những người xung quanh.

5 nguyen tac lam nen thanh cong cua steve jobs

Luôn làm việc vì niềm đam mê của mình là bí quyết thành công hàng đầu của Steve Jobs.

Không ngừng học hỏi

Trong cuộc sống luôn có những điều mới mẻ để bạn học hỏi, đó có thể là đọc sách, là tìm ra những ưu điểm của đối thủ, đối tác, khách hàng hay những người xung quanh. Bởi nếu năng lực bạn không gia tăng, không phát triển, không trưởng thành, bạn sẽ chết dần vì sự chậm đổi mới đó. 

5 nguyen tac lam nen thanh cong cua steve jobs 1

Tinh thần ham học hỏi giúp Steve Jobs từ gã nhà giàu khinh suất đến nhà lãnh đạo kiệt xuất.

Steve Jobs sẽ không đạt được thành công như ngày hôm nay nếu dừng lại để nghỉ ngơi và tận dụng những tri thức có sẵn. Ông đã tìm được sự cân bằng, liên tục sáng tạo, đổi mới và không ngừng học hỏi.

Dũng cảm tạo ra sự khác biệt

Steve Jobs cho rằng, bạn phải luôn ở thế chủ động, dũng cảm tạo ra sự khác biệt, người ta rẽ trái bạn hãy rẽ phải miễn sao suy nghĩ ấy giúp bạn đến đích nhanh hơn. Với ông, “thà làm một tên cướp biển còn hơn là gia nhập đội ngũ hải quân”.

5 nguyen tac lam nen thanh cong cua steve jobs 2

Sức mạnh của sự khác biệt giúp bạn tiến gần hơn tới thành công.

Để đạt được thành công như Steve Jobs, bạn phải liên tục thay đổi hiện trạng, có đầu óc canh tân, sáng tạo và chăm chỉ tìm kiếm những ý tưởng mới. Việc làm theo những gì có sẵn chỉ khiến đầu óc bạn trì trệ và mụ mị.

Đừng ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc

Theo Steve Jobs, bạn nên bắt đầu từ những thứ giản dị rồi mới chuyển qua những việc phức tạp hơn, không nên lo lắng quá nhiều việc trong cùng một lúc. Sự suy tính không chỉ cho ngày một ngày hai mà phải tính cho cả tương lai lâu dài.

5 nguyen tac lam nen thanh cong cua steve jobs 3

Một trong những Bí quyết thành công của Steve Jobs là không nên làm quá nhiều việc cùng một lúc.

Sự quá tải trong công việc là “bệnh dịch hiểm ác” cản trở hành trình bạn đi đến thành công. Chính vì vậy, bạn phải giữ được sự tập trung đừng để phân tâm vào quá nhiều việc mà quên mất mục tiêu chính. 

Nỗ lực hết khả năng

Khi làm bất cứ việc gì, bạn cũng cần phải nỗ lực hết khả năng của mình và biết khát khao thành công – đó là chủ trương của Steve Jobs. Nếu bạn đang mắc kẹt trong những suy nghĩ làm thế nào để thành công, hay chờ đợi thành công đến với mình thì bạn sẽ dậm chân tại chỗ.

Bạn cần tiếp tục công việc và nỗ lực hết mình cho mục tiêu đề ra, dù đó là mục tiêu nhỏ hay lớn. Chính sự nỗ lực không ngừng nghỉ đó sẽ là bàn đạp tiếp thêm động lực và sức mạnh trên con đường chinh phục đỉnh vinh quanh.

Comments to: 5 nguyên tắc làm nên thành công của Steve Jobs

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *