Tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến và gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, những biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 cần được phát hiện sớm để có hướng điều trị phù hợp nhất

1. Biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 như thế nào?

1.1. Bệnh tiểu đường type 2 là gì?

Bệnh tiểu đường type 2 là bệnh liên quan đến việc rối loạn chuyển hóa, khiến gia tăng lượng glucose trong máu, làm rối loạn chỉ số insulin cần thiết cho cơ thể. Tình trạng đề kháng insulin do bệnh tiểu đường khiến thiếu hụt trầm trọng lượng insulin vốn giữ nhiệm vụ đưa và tăng cường chuyển hóa glucose trong các tế bào. Điều này khiến glucose không được chuyển hóa vào các tế bào mà tích tụ gây tăng lượng đường glucose trong máu. 

Tiểu đường type 2 là tình trạng lượng đường huyết trong máu khiến insulin không cung cấp đủ khiến đường glucose bị tích tụ trong máu

Tiểu đường type 2 là tình trạng lượng đường huyết trong máu khiến insulin không cung cấp đủ khiến đường glucose bị tích tụ trong máu (Nguồn: dienanhtrongtamtay.com.vn)

1.2. Biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 bao gồm

1.2.1. Biến chứng cấp tính

Tiểu đường là một chứng bệnh nguy hiểm dẫn đến rất nhiều tác hại nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời. Một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 phải kể đến các triệu chứng về tim, hô hấp như hạ huyết áp, nhịp tim tăng nhanh có thể dẫn đến khó thở, hôn mê sâu và gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bệnh tiểu đường type 2 gây nên những biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến mạng sống của người bệnh

Bệnh tiểu đường type 2 gây nên những biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến mạng sống của người bệnh (Nguồn: hellobacsi.com)

1.2.2. Biến chứng mạn tính

Không chỉ gây nên những nguy cơ đột quỵ nguy hiểm, các biến chứng bệnh tiểu đường type 2 còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh. 

  • Biến chứng tim mạch: Hầu hết những bệnh nhân tiểu đường type 2 đều gặp phải những vấn đề về tim mạch gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Lượng đường huyết trong máu tăng cao bất thường là nguyên nhân chủ yếu gây nên những chứng bệnh về động mạch vành, cholesterol cao trong máu và những chứng bệnh khác gây nên những nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, trở thành một “quả bom nổ chậm” cho sức khỏe. 

  • Biến chứng thần kinh: Lượng glucose và huyết áp tăng quá cao là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh. Đặc biệt, các chi là bộ phận rất dễ bị tổn thương do các bệnh lý thần kinh ngoại biên gây ra do lượng glucose trong máu quá cao có thể khiến người bệnh rơi vào trạng thái mất cảm giác, tê liệt, nghiêm trọng hơn có thể phải cắt cụt chi dẫn đến tàn phế.

Những biến chứng về thần kinh có thể gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng cho não bộ, xơ vữa động mạch, hình thành nguy cơ đột quỵ cho người bệnh

Những biến chứng về thần kinh có thể gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng cho não bộ, xơ vữa động mạch, hình thành nguy cơ đột quỵ cho người bệnh (Nguồn: baomoi.vn)

  • Biến chứng thận: Theo nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có khả năng mắc các bệnh về thận, suy thận cao hơn hẳn những người bình thường khác. 

  • Biến chứng thị giác: Những biến chứng mắt do bệnh tiểu đường gây ra cũng là một trong những biến chứng rất thường gặp. Mạch máu xung quanh võng mạc bị nghẽn do lượng đường huyết tăng cao dễ gây nên tình trạng chảy máu võng mạc, gây xước võng mạc. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh hoàn toàn có thể dẫn đến chứng bong võng mạc, dẫn đến mù lòa, suy giảm thị lực.

  • Các biến chứng trong thời kỳ mang thai: Mắc phải biến chứng tiểu đường thai kỳ là một trong những nỗi lo lắng lớn nhất của nhiều thai phụ. Các biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 đối với thai phụ có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, những em bé có mẹ mắc tiểu đường có nguy cơ mắc tiểu đường sau này cao hơn rất nhiều so với những đứa trẻ bình thường khác.

2. Cơ chế biến chứng bệnh tiểu đường type 2

Cơ thể người có chức năng chuyển hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng thành đường glucose hoạt động như năng lượng để nuôi cơ thể. Tuy nhiên, các cơ quan cần có một chất là insulin giúp chuyển hóa đường và đưa năng lượng thẩm thấu qua từng cơ quan. Khi thiếu hụt insulin, các hormone không tiếp nhận được glucose để nuôi cơ thể khiến lượng glucose tích lại trong máu lâu dần khiến lượng đường huyết tăng quá cao gây nên tiểu đường. Rất nhiều ý kiến cho rằng, thừa cân là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên chứng bệnh tiểu đường type 2

Khi lượng đường huyết trong máu tăng lên quá cao, mọi cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng. Cùng với đó, người bị bệnh tiểu đường rất dễ nhiễm toan ceton khiến máu có tính axit, gây ảnh hưởng và nguy hiểm đến mọi cơ quan trong cơ thể, là nguyên nhân chính gây nên những biến chứng bệnh tiểu đường type 2. 

Hầu hết những biến chứng tiểu đường đến từ việc thừa cân khiến lượng đường huyết trong máu tăng cao

Hầu hết những biến chứng tiểu đường đến từ việc thừa cân khiến lượng đường huyết trong máu tăng cao (Nguồn: bimemo.com.vn)

3. Thời gian biến chứng bệnh tiểu đường type 2

Các loại biến chứng của bệnh tiểu đường được chia thành 2 loại cấp tính và mãn tính với thời gian phát bệnh khác nhau. Các biến chứng cấp tính thường xảy ra khá đột ngột, gây nên chứng đột quỵ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, những biến chứng mạn tính lại có thời gian ủ bệnh cũng như phát tán lâu hơn, gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Thông thường, sau 5-10 năm mắc tiểu đường, người bệnh mới bắt đầu gặp các biến chứng bệnh nếu không thể kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Tuy nhiên, nếu được xét nghiệm tầm soát biến chứng bệnh tiểu đường giúp phát hiện bệnh sớm kết hợp với một lối sống lành mạnh, rất nhiều trường hợp các biến chứng chỉ xuất hiện sau vài chục năm bị bệnh.

Nếu được điều trị sớm và đúng lộ trình, người bệnh tiểu đường type 2 có thể kéo dài thời gian xảy ra biến chứng giúp duy trì sức khỏe ổn định

Nếu được điều trị sớm và đúng lộ trình, người bệnh tiểu đường type 2 có thể kéo dài thời gian xảy ra biến chứng giúp duy trì sức khỏe ổn định (Nguồn: vinmec.com)

Hiện nay, tiểu đường là bệnh chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn được những biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 một cách hiệu quả. Tham khảo các gói khám tầm soát tiểu đường chất lượng tại Adayroi với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn để được thăm khám và tư vấn bởi các chuyên gia, y bác sĩ hàng đầu.

Comments to: 6 biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 nguy hiểm cần lưu ý kỹ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *