Ổ cứng là bộ phận quan trọng của laptop có nhiệm vụ lưu trữ toàn bộ dữ liệu khi bạn làm việc. Khi nào cần thay ổ cứng laptop Dell và lưu ý điều gì để nâng cao khả năng hoạt động của ổ cứng.

1. Khi nào nên thay ổ cứng cho laptop Dell?

1.1. Hiệu suất hoạt động của laptop chậm hẳn

Nếu tự nhiên mỗi lần bạn sử dụng các ứng dụng nặng, truy cập mạng, chơi game thấy laptop trở nên chậm chạp hoặc máy bị treo, không tắt được nguồn thì thì khả năng lớn là ổ cứng đang có vấn đề bạn cần phải kiểm tra.

Khi nào cần thay ổ cứng cho laptop Dell?

Khi nào cần thay ổ cứng cho laptop Dell? (Nguồn: i.ytimg.com)

1.2. Xuất hiện màn hình xanh

Nếu xuất hiện tình trạng màn hình xanh tức là ổ cứng của bạn sắp hỏng cần sao lưu ngay lập tức dữ liệu trước khi ổ cứng hư không chữa được.

1.3. Laptop phát ra âm thanh lạ

Đây là biểu hiện phổ biến nhất giúp nhận biết được laptop sắp phải thay mới ổ cứng. Tiếng ồn đó có thể do phía ổ cứng đang cố gắng ghi dữ liệu và phục hồi lỗi. Dù bạn có đang sử dụng laptop Dell chính hãng hay không thì nó cũng rất dễ xảy ra.

1.4. Lưu file gặp vấn đề

Trường hợp bạn làm xong và lưu lại một file vào laptop nhưng khi cần sử dụng mở ra không được hoặc không đọc được định dạng, không tìm ra file thì chắc chắn có liên quan tới virus hoặc ổ cứng của laptop gặp vấn đề.

1.5. Kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T

Nhà sản xuất laptop Dell luôn trang bị thêm tính năng S.M.A.R.T để ổ cứng tự theo dõi, chẩn đoán lỗi và báo cáo tình hiện hiện tại của bộ lưu trữ. Vì vậy, bạn có thể cài đặt công cụ Smart HDD để đọc thông tin trạng thái ổ cứng.

1.6. Dữ liệu bị lưu vào bad sector

Bad sector là phần ở trong ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu nên một lượng lớn dữ liệu khi lưu vài những bad sector không đảm bảo an toàn. Khi gặp lỗi này máy bị treo, hệ thống báo sai dung lượng hay sai tên tập tin… Một trong những nguyên nhân khi gặp lỗi bad sector là ổ cứng hỏng.

2. Những lưu ý khi thay ổ cứng laptop Dell

2.1. Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD

Nếu quyết định thay ổ cứng laptop, nên căn cứ vào mục đích sử dụng và điều kiện tài chính để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Nếu bạn cần lưu trữ lớn thì nên mua ổ cứng HDD dung lượng lớn, bạn có thể tham khảo top 15 ổ cứng HDD tốt nhất hiện nay tương thích cao. Còn nếu muốn trải nghiệm tốc độ cao chọn ngay ổ cứng SSD, tuy nhiên, thay ổ cứng SSD cho laptop Dell Inspiron đắt hơn khoảng 3, 4 lần so với ổ cứng HDD.

2.2. Có thể tự thay ổ cứng laptop không?

Bạn có sẵn một ổ cứng đã dự trữ và muốn tự thay cho laptop Dell của mình hoàn toàn được. Bạn cần một chiếc tuốc nơ vít cho việc tháo nắp đậy vị trí ổ cứng và các ốc vít giữ ổ cứng cố định trong thân máy. Hãy tham khảo cách tháo lắp thêm để không xảy ra sai sót gì nhé!

Có thể thay ổ cứng cho laptop Dell tại nhà

Có thể thay ổ cứng cho laptop Dell tại nhà (Nguồn: vnreview.vn)

2.3. Thay ổ cứng laptop có sao không?

Ổ cứng có vai trò quan trọng vì lưu trữ tất cả dữ liệu cả dữ liệu về hệ điều hành nên laptop không thể thiếu ổ cứng. Thay ổ cứng laptop thì máy vẫn hoạt động bình thường như trước chỉ có khác ở chỗ nó không chứa những dữ liệu trong chiếc ổ cứng đã hỏng nếu bạn không sao chép lại bản dữ liệu đã lưu. Khi bạn không tiến hành backup dữ liệu thì hoàn toàn có thể lấy lại dữ liệu lưu trữ trên ổ cứng cũ bằng cách đem tới các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp.

2.4. Thay ổ cứng laptop Dell hết bao nhiêu tiền?

Có nhiều nguyên nhân khiến ổ cứng laptop Dell bị hỏng do ổ cứng bị nhiễm từ, ổ cứng bị dính nước khi bạn vô tình đổ nước vào máy tính hoặc máy dính nước mưa, laptop bị rơi vỡ, va chạm mạnh ảnh hưởng trực tiếp tới ổ cứng hoặc do virus tấn công ổ cứng, các phần mềm độc hại hoạt động. Ngoài ra, cũng có thể vì ổ cứng laptop dùng lâu quá đã hết tuổi thọ, bạn bật tắt máy tính nhiều lần đột ngột khiến ổ cứng dần dần hỏng.

Nhìn chung tuỳ vào đời máy, dòng laptop Dell mà giá cả thay ổ cứng cũng khác nhau, trung bình dao động từ trên 1 triệu đồng đến hơn 2 triệu đồng. Giá ổ cứng laptop Dell về cơ bản là không quá đắt nếu so với việc một chiếc máy tính hoạt động trở lại bình thường.

Ổ cứng là bộ phận lưu trữ dữ liệu của laptop

Ổ cứng là bộ phận lưu trữ dữ liệu của laptop (Nguồn: vitinh126.com)

3. Thay ổ cứng cho laptop Dell ở đâu chính hãng?

Thay ổ cứng cho laptop Dell, mua ổ cứng SSD laptop Dell, ổ cứng SSD cho laptop Dell Vostro trên Adayroi là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Adayroi luôn có những khuyến mãi giảm giá hấp dẫn, bạn được cộng điểm thưởng vào thẻ tích điểm tiện lợi cho những lần mua hàng sau. Không chỉ riêng ổ cứng, nhiều bộ phận, linh kiện máy tính chính hãng Adayroi cũng có bán, giá cả niêm yết công khai, hàng chuẩn xịn, chính hãng có bảo hành. Bạn có thể chọn thời gian, ngày giao hàng, khi phát hiện hàng giao sai so với sản phẩm đã đặt bạn dễ dàng đổi trả, hoàn tiền.

Thay ổ cứng laptop Dell để máy hoạt động trơn tru, mượt mà giúp bạn hoàn thành nhanh chóng công việc, giải trí. Nếu phát hiện các vấn đề về ổ cứng bạn phải nhanh chóng tìm cách khắc phụ để không bị mất dữ liệu quý giá bên trong.

Comments to: 6 kinh nghiệm thay ổ cứng laptop Dell không bị mất dữ liệu giá rẻ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *