Bảo hiểm nhân thọ chính là dự phòng cho những vấn đề bất trắc trong cuộc sống, đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, khi tham gia bạn cần lường trước 6 rủi ro trong bảo hiểm nhân thọ và cách phòng tránh sau đây.

1. Tham gia bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không?

Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng giữa cá nhân với công ty bảo hiểm để bảo vệ bản thân, người thân. Đây là loại hình bảo hiểm có ý nghĩa kinh tế, xã hội. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người mua sẽ đóng theo định kì những khoản phí trong khoảng thời gian nào đó theo thoả thuận. Số tiền mà người mua bảo hiểm đóng sẽ được cho vào quỹ lớn của công ty bảo hiểm quản lý cho đến khi kết thúc thời hạn hoặc xảy ra những sự cố rủi ro, công ty bảo hiểm sẽ trả loại khoản tiền như đã thoả thuận. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro trong bảo hiểm nhân thọ bạn cần chú ý.

Trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hãy đảm bảo bạn đã hiểu rõ mọi quy định, điều khoản và chấp nhận nó

Trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hãy đảm bảo bạn đã hiểu rõ mọi quy định, điều khoản và chấp nhận nó (Nguồn: thebank.vn)

2. 6 rủi ro trong bảo hiểm nhân thọ không nên xem nhẹ

2.1. Thiệt hại vì dừng hợp đồng giữa chừng

Nhà nước đã ban hành những văn bản pháp luật quy định về việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, trong mọi trường hợp việc huỷ hợp đồng bảo hiểm giữa chừng đều gây thiệt hại tài chính cho người mua và cả công ty bảo hiểm.

2.2. Mất quyền lợi bảo hiểm do khai sai lệch thông tin

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo đủ điều kiện và được hưởng đầy đủ quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm, người mua nhất định không được sai sót về các thông tin như tuổi tác, giới tính, sức khoẻ, nghề nghiệp, giấy tờ tuỳ thân… Khách hàng cần xem xét kĩ lưỡng cẩn thận, chính xác tuyệt đối trong khi khai báo để tạo điều kiện thuận lợi đối với quá trình thẩm định hồ sơ, giải quyết những tình huống phát sinh về sau. Nếu bạn khai báo sai sự thật, phía công ty bảo hiểm có thể từ chối giải quyết quyền lợi, bạn thiệt đủ đường.

2.3. Lạm phát trượt giá của đồng tiền

Tình hình kinh tế chung của thế giới có nhiều biến động nên mức thu nhập, tài chính cá nhân của bạn sẽ khó được đảm bảo ổn định thường xuyên liên tục. Điều này gây khó khăn cho việc đóng bảo hiểm lâu dài khi khoản tiền nộp bảo hiểm trở thành gánh nặng. Tỉ lệ lạm phát cao, tiền trượt giá kéo theo số tiền tiết kiệm không đáng kể tại thời điểm đáo hạn hợp đồng.

Lạm phát đồng tiền trượt giá cũng ảnh hưởng tới bảo hiểm

Lạm phát đồng tiền trượt giá cũng ảnh hưởng tới bảo hiểm (Nguồn: i.doanhnhansaigon.vn)

2.4. Nhân viên bảo hiểm tư vấn sai lệch

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ được hiểu là thay thế thu nhập của người trụ cột gia đình nếu không may bị gián đoạn, là một loại hợp đồng tài chính của bạn và gia đình nhưng nhiều người lại hiểu lơ mơ về nó. Người tư vấn giới thiệu bảo hiểm cho bạn là người thân quen, vì cả nể cho nên bạn mua mà không hiểu hết các điều khoản trong hợp đồng, mua gói bảo hiểm không phù hợp với điều kiện kinh tế dẫn tới hàng loạt rủi ro không may kéo đến. Tới khi kiểm tra sản phẩm tham gia lại không hề có quyền lợi đó nên có những hiểu lầm, trách móc lan truyền trên mạng xã hội gây tâm lý ức chế cho những người xung quanh khiến họ hoài nghi về độ tin cậy của bảo hiểm nhân thọ.

2.5. Không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng

Nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ ngày càng lớn nên có nhiều công ty kinh doanh bảo hiểm được thành lập. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ kéo theo cũng đa dạng về hình thức, loại hình nếu không tìm hiểu, đọc kĩ các điều khoản trong hợp đồng thì người mua dễ mắc rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ như chọn nhầm gói dịch vụ, chọn gói vượt khả năng đóng góp… Càng nhận thức được những sai lầm phổ biến khi tham gia bảo hiểm, người mua càng rút ra được những bài học đắt giá từ đó có quyết định đúng đắn trước lúc đặt bút kí hợp đồng nhằm bảo vệ bản thân, gia đình trong tương lai.

2.6. Hiểu sai về nghĩa vụ, quyền lợi các bên

Nếu hợp đồng bảo hiểm được kí kết thì nghĩa vụ phân chia rõ ràng: công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm bảo đảm khả năng chi trả liên tục đối với mọi quyền lợi của người được bảo hiểm. Khách hàng là chủ hợp đồng phải có nghĩa vụ đóng phí bảo hiểm đầy đủ, khai báo chính xác thông tin cá nhân hoặc khi có thay đổi. Nếu hiểu sai về quyền lợi các bên dễ dẫn tới mâu thuẫn, khách hàng không đóng phí để hợp đồng mất hiệu lực…

Chú ý quyền và nghĩa vụ các bên trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Chú ý quyền và nghĩa vụ các bên trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ (Nguồn: indochinapost.com)

3. Mua bảo hiểm nhân thọ có an toàn không?

Mặc dù có những rủi ro trong bảo hiểm nhân thọ nhưng đây vẫn là phương án tốt để đảm bảo tài chính lúc khó khăn, thương tật, tai nạn thậm chí tử vong cho bạn và gia đình. Đóng bảo hiểm nhân thọ rất an toàn vì đã có những văn bản pháp luật quy định cụ thể, chi tiết về bảo hiểm, bạn nên tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi kí hợp đồng mua. Nếu đã lựa chọn bảo hiểm nhân thọ bạn sẽ có thêm tài chính lo cho con cái có tương lai tốt hơn, được học hành, khám chữa bệnh ở nơi hiện đại, cha mẹ an nhàn lúc xế chiều… Để tránh những vấn đề có thể xảy ra trong bảo hiểm bạn cần lưu ý một số vấn đề.

4. Lưu ý để phòng tránh rủi ro trong bảo hiểm nhân thọ

4.1. Xác định rõ nhu cầu để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp

Bạn cần phải hiểu rõ nhu cầu tài chính của mình trước khi quyết định chọn bảo hiểm nhân thọ. Không phải ai cũng đủ khả năng mua hết tất cả mọi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ theo ý muốn ngay lập tức. Do đó, cần cân nhắc cái nào cấp thiết hơn chọn trước.

4.2. Mức phí bảo hiểm và thời hạn hợp đồng phù hợp

Tuỳ vào điều kiện cá nhân mà chọn mệnh giá bảo vệ của hợp đồng và thời hạn hợp đồng phù hợp. Sau khi đáo hạn nếu có khả năng bạn vẫn có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm nhân thọ với hợp đồng khác.

4.3. Đọc thật kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký

Bạn cần dành thời gian nghiên cứu thật cụ thể, chi tiết về bản hợp đồng trước khi mua bảo hiểm, tránh cả nể chỉ nghe lời tư vấn của đại lý bán bảo hiểm chỉ quan tâm tới doanh số mà không chú trọng khách hàng. Bạn hãy nhớ rằng không ai quan tâm tới bạn như chính bản thân bạn, do vậy dù nhân viên tư vấn mua hàng như thế nào bạn cũng cần đọc hợp đồng kĩ càng để tránh tiền mất tật mang.

4.4. Khai đúng và đầy đủ thông tin trong hợp đồng bảo hiểm

Khai báo chính xác đầy đủ thông tin cá nhân trong hợp đồng bảo hiểm để giảm thiểu ràng buộc trách nhiệm, rủi ro nhất là đối với việc sai thông tin sẽ không được hưởng chi trả nếu chẳng may gặp bất trắc, tử vong, đáo hạn hợp đồng.  

Khai báo cụ thể chính xác những thông tin trong hợp đồng bảo hiểm

Khai báo cụ thể chính xác những thông tin trong hợp đồng bảo hiểm (Nguồn: hanwhalife.com)

4.5. Mức hoàn lại nếu phải hủy ngang hợp đồng

Mặc dủ huỷ ngang hợp đồng bảo hiểm thiệt đơn thiệt kép cho người đóng nhưng bạn cũng nên quan tâm tới mức hoàn lại. Đối với bảo hiểm nhân thọ, giá trị hoàn lại chính là khoản tiền mà khách hàng nhận được khi huỷ hợp đồng trước thời hạn áp dụng cho những hợp đồng bảo hiểm của sản phẩm có tham gia được chia lãi. Giá trị hoàn lại sẽ chỉ hình thành sau khi bạn đã nộp đủ 2 năm phí bảo hiểm. Trong thời gian những năm đầu hợp đồng có hiệu lực giá trị hoàn lại nhỏ hơn rất nhiều so với tổng số tiền phí bảo hiểm.

4.6. Lựa chọn công ty và nơi mua bảo hiểm uy tín

Muốn mua được bảo hiểm tốt, tránh rủi ro, nhận nhiều ưu đãi, quyền lợi bạn cần tham khảo, tìm hiểu thật kỹ để chọn đơn vị bảo hiểm uy tín nhất tại Việt Nam, đảm bảo lợi ích khách hàng, làm việc chuyên nghiệp như: Bảo Việt, Manulife, Chubb,… Sau đó, bạn có thể chủ động đặt mua gói bảo hiểm nhân thọ mình muốn trên Adayroi. Tại đây, cung cấp đầy đủ tất cả thông tin về các gói bảo hiểm, số năm tham gia, điều kiện… cập nhật cụ thể, rõ ràng, nhấn mạnh vào những điều quan trọng giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

Bạn hoàn toàn có thể tránh những rủi ro trong bảo hiểm nhân thọ nếu chú ý, quan tâm kĩ hơn đến sản phẩm mình sẽ tham gia. Bảo hiểm nhân thọ rất có ích vì thế bạn đừng để những rủi ro này ngăn cản bạn cùng những người thân yêu của mình tiếp nhận được những lợi ích tuyệt vời mà hình thức bảo hiểm này đem lại nhé!

Comments to: 6 rủi ro trong bảo hiểm nhân thọ thường gặp nhất cần lưu ý kỹ lưỡng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *