Vào tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu thường lo lắng và hồi hộp không biết liệu khi nào con yêu chào đời. Có thể các mẹ đã biết những dấu hiệu chuyển dạ nói chung, tuy nhiên dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày thì chắc hẳn không nhiều người biết. Cùng Blog Adayroi tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé.

 1. Bụng tụt xuống thấp

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày dễ nhận thấy nhất đó là việc bụng của mẹ căng dần xuống dưới thấp. Điều này chứng tỏ thai nhi đang tụt dần xuống dưới. Khi đó, phần xương chậu bắt đầu nới lỏng để thai nhi dễ dàng chào đời hơn. Vào khoảng thời gian này, khi mẹ bầu không còn chịu nhiều áp lực ở cơ hoành nên sẽ dễ thở hơn rất nhiều. 

Khi bụng tụt xuống thấp, đây là một dấu hiệu cho thấy bạn đã cận kề ngày sinh

Khi bụng tụt xuống thấp, đây là một dấu hiệu cho thấy bạn đã cận kề ngày sinh (Nguồn: americanpregnancy.org)

 2. Đi tiểu nhiều lần

Mặc dù mẹ bầu không còn cảm thấy khó thở nhưng khi bụng tụt xuống thấp sẽ khiến bàng quang bị chịu áp lực. Đó là lý do mà một trong những dấu hiệu sắp sinh trong 24h đó là mẹ bầu cảm thấy buồn đi tiểu thường xuyên hơn. Tuy nhiên đây cũng là một trong những dấu hiệu bình thường trong những thay đổi của mẹ khi mang thai nên bạn cần kết hợp với các dấu hiệu khác để biết chính xác mình có sắp sinh hay không. 

 3. Mỏi, đau lưng dưới

Nếu mẹ bầu cảm thấy đau mà mỏi lưng dưới thì đó cũng là một trong những dấu hiệu báo hiệu mẹ bầu sắp chuyển dạ trong những ngày cuối thai kỳ. Điều này xuất hiện bởi phần xương cụt được giãn nở ra để bé có thể dễ dàng chui khỏi bụng mẹ. Những cơn đau này thường sẽ xuất phát đau âm ỉ phần lưng dưới. Để hiểu rõ được những triệu chứng này bạn nên tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi trong các tuần cuối

Đau mỏi lưng dưới có thể là một trong những dấu hiệu sắp sinh

Đau mỏi lưng dưới có thể là một trong những dấu hiệu sắp sinh (Nguồn: medicalnewstoday.com)

 4. Cơn đau bụng, co thắt tử cung

Dấu hiệu này cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày mà các mẹ bầu có thể nhận thấy. Khi sắp sinh, mẹ sẽ cảm thấy các cơn đau bụng diễn ra liên tục ở phần rốn. Cứ khoảng 10 đến 20 giây, cơn đau càng ngày tăng cấp độ. Bên cạnh đó, phần cổ tử cung sẽ xuất hiện các cơn co thắt khá khó chịu. Các cơn co này khiến cho mẹ không thể nói chuyện hay đi lại với tần suất 5-7 phút trong một giờ thì  bnjhmẹ bầu nên được chuyển ngay tới viện. 

Đau bụng, co thắt tử cung là dấu hiệu sắp sinh của bà bầu

Đau bụng, co thắt tử cung là dấu hiệu sắp sinh của bà bầu (Nguồn: benhviemphukhoa.net)

 5. Dịch tiết âm đạo tăng, nút nhầy cổ tử cung bong ra

Nếu các mẹ bầu thấy có dịch nhầy hay huyết hồng tiết ra thì rất có thể có là khi cổ tử cung của bạn đã mở, khiến các dịch trong đó được đẩy ra ngoài. Trong trường hợp này, các mẹ nên tới bác sĩ khám để được kiểm tra xem cổ tử cung đã mở bao nhiêu phân và có phương án nằm viện chờ sinh phù hợp. Bạn nên đăng ký dịch vụ thai sản trước và sau sinh trọn gói tại các bệnh viện uy tín để có thể khám bất cứ lúc nào khi mẹ bầu có dấu hiệu bất thường một cách tiện lợi nhất. 

Ngoài ra, nếu bạn phát hiện nút nhầy ở cổ tử cung bị bong ra chứng tỏ khả năng bạn sắp sinh em bé là rất cao. Mẹ bầu nên được nhập viện để theo dõi sát sao trong thời gian này. 

6. Tiêu chảy

Bình thường, trong quá trình mang thai, mẹ bầu cũng đã gặp khá nhiều vấn đề phiền toái với tiêu chảy. Tuy nhiên trong giai đoạn sắp sinh này, tần suất mẹ bầu đi tiêu chảy sẽ nhiều và liên tục. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng về điều đó. Bởi đây là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường của các mẹ bầu trong giai đoạn trước sinh 1-2 ngày. 

Bởi ruột bị tác động từ các kích thích tố, điều này khiến cho mẹ bị đau bụng và phân lỏng. Đây cũng là cách để các cặn bã được đào thải nhờ đó mà thai nhi có cảm giác hoàn toàn thoải mái trong bụng mẹ. 

7. Dấu hiệu sắp sinh em bé gần nhất – Rò rỉ hoặc vỡ nước ối

Một dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày gần nhất đó chính là hiện tượng vỡ ối.  Nếu chất dịch lỏng bắt đầu chảy từ vùng kín thì chứng tỏ màng ối của mẹ bầu đã vỡ và sẵn sàng cho kỳ sinh nở. Hầu hết màng ối sẽ vỡ sau khi mẹ bầu có những cơn đau âm ỉ, tăng dần cường độ. Có khá ít trường hợp vỡ ối trước khi có các cơn đau.  Khi mẹ phát hiện vỡ nước ối thì cần tới ngay bệnh viện để sinh em bé gấp. Bởi khi nước ối mất đi, em bé sẽ mất đi môi trường vốn có và thúc ép để ra ngoài. Thường em bé nên được chào đời sau 1-2 tiếng nước ối vỡ, nếu để quá lâu sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm trùng cho cả bé và mẹ. Để đảm bảo theo dõi sát sao tình trạng bé, bạn nên đăng ký gói khám thai định kỳ và sinh con trọn gói từ các bệnh viện uy tín để chuẩn bị tốt hơn khi những ngày sinh của mẹ đến cận kề.

Một số lưu ý về giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị khi mẹ bầu chuẩn bị đi sinh như các hồ sơ khám bệnh, kết quả xét nghiệm, khám định kỳ của mẹ để bác sĩ cập nhật tình hình thai nhi. Ngoài ra là các giấy tờ tùy thân của mẹ cũng như người thân và bảo hiểm y tế nếu có. Một phần không thể thiếu nữa đó là những đồ dùng cần thiết cho mẹ mới sinh

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về  dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày mà bạn nên biết nếu đang trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Hi vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và chuẩn bị tinh thần cho kỳ vượt cạn một cách kỹ lưỡng nhất. Ngoài ra, đừng quên tham khảo các gói chăm sóc mẹ bầu trước và sau sinh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trên Adayroi với nhiều ưu đãi nhé!

Comments to: 7 dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày dễ nhận biết nhất mẹ cần lưu ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *