Thói quen khám sức khỏe định kỳ là vấn đề hiện chưa được quan tâm đúng mực tại Việt Nam. Rất nhiều người còn chần chừ và không chủ động kiểm tra, tầm soát sức khỏe nên đa số thường không phát hiện bệnh kịp thời, điều trị muộn dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc.

1. Vì sao nên tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ

1.1. Bệnh có thể phát hiện ở bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào

Khám tổng quát định kỳ là thói quen tốt cho sức khỏe để có cuộc sống dài lâu, khỏe mạnh mà mỗi người nên có. Mỗi độ tuổi sẽ có một nhóm bệnh hay mắc phải khác nhau và bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào. Độ tuổi khám sức khỏe định kỳ bắt đầu từ sơ sinh đến người già. Nhìn chung, khám sức khỏe định kỳ bao lâu một lần cho trẻ nhỏ, thanh niên, người già sẽ phụ thuộc vào nhóm đối tượng cũng như tình trạng cụ thể của mỗi cá nhân.

Bệnh có thể phát hiện ở bất cứ độ tuổi nào

Bệnh có thể phát hiện ở bất cứ độ tuổi nào (Nguồn: alobacsi.com)

1.2. Bệnh tiến triển âm thầm, đến khi phát hiện thì đã muộn

Bệnh viện hàng ngày tiếp nhận rất nhiều ca phát hiện bệnh lý đã ở giai đoạn cuối ảnh hưởng đến tính mạng. Thói quen khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện các bệnh lý đang tiến triển âm thầm trong cơ thể và điều trị kịp thời tiết kiệm chi phí và tránh những rủi ro cho sức khỏe.

1.3. Ô nhiễm môi trường, thực phẩm tăng nguy cơ bị mắc bệnh nhiều hơn

Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm khiến các bệnh lý nguy hiểm như ung thư càng có cơ hội hoành hành. Ngoài tham gia các gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo phòng tránh những rủi ro tài chính trong tương lai, bạn nên chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện ra bệnh lý sớm nhất có thể và tìm phương hướng điều trị hợp lý.

Khám sức khỏe và tìm phương hướng điều trị sớm

Khám sức khỏe và tìm phương hướng điều trị sớm (Nguồn: icnm.vn)

1.4. Phòng ngừa bệnh hiệu quả

Thói quen khám sức khỏe định kỳ giúp phòng ngừa bệnh lý hiệu quả và ngăn chặn triệt để yếu tố gây bệnh từ giai đoạn mới chớm bệnh. Sau khi khám sức khỏe, bác sĩ không những thông báo cho bạn về chỉ số báo động của cơ thể mà còn tư vấn và dự đoán khả năng phát bệnh của mỗi người và tìm phương hướng giải quyết triệt để cho bệnh nhân.

1.5. Tăng khả năng điều trị, hạn chế các biến chứng

Thay vì để bệnh biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, phát hiện bệnh sớm giúp bệnh nhân có cơ hội điều trị dứt điểm và hạn chế tối đa tình trạng di căn ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

1.6. Chủ động theo dõi tình trạng bệnh

Sau khi có kết quả, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn kỹ hơn về tình trạng của bản thân và đưa ra phương hướng điều trị cũng như hẹn ngày tái khám theo dõi tình trạng bệnh nếu có vấn đề về sức khỏe.

1.7. Giảm chi phí điều trị

Bệnh khi bị phát hiện ở giai đoạn cuối không chỉ khó điều trị mà còn mất chi phí rất lớn.

1.8. Tăng chất lượng cuộc sống, học tập, làm việc

Khám sức khỏe định kỳ giúp bạn an tâm hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân và tăng chất lượng cuộc sống cũng như hoạt động học tập, làm việc thường ngày.

Chủ động theo dõi được tình trạng bệnh của bản thân

Chủ động theo dõi được tình trạng bệnh của bản thân (Nguồn: blog.adayroi.com)

2. Các thói quen khám sức khỏe định kỳ đúng

2.1. Khi nào nên đi khám tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ rất cần thiết để kịp thời ngăn chặn cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh. Mọi độ tuổi đều cần chủ động đi khám định kỳ để xác định những rủi ro về sức khỏe cũng như kiểm soát cân nặng, duy trì lối sống lành mạnh cho bản thân.

2.2. Lựa chọn bệnh viện nào tốt để khám sức khỏe

Ngoài việc lựa chọn gói khám phù hợp, chọn bệnh viện khám sức khỏe tin cậy, chất lượng tốt với đội ngũ bác sĩ lành nghề là điều cần thiết giúp bạn an tâm hơn trong quá trình khám chữa, điều trị.

Lựa chọn bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm

Lựa chọn bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm (Nguồn: blog.adayroi.com)

2.3. Mua gói khám tổng quát hoặc bảo hiểm để tiết kiệm chi phí

Dù biết thói quen khám sức khỏe định kỳ là điều tốt nhưng chi phí khám định kỳ là cả một vấn đề khiến người mua băn khoăn, chần chừ khi lựa chọn. Tham khảo gói khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện Vinmec hoặc mua các loại bảo hiểm sức khỏe hỗ trợ chi phí khám định kỳ là gợi ý hay giúp bạn tiết kiệm chi phí và bảo vệ bản thân tốt nhất.

2.4. Đừng đợi bệnh rồi mới đi khám sức khỏe

Khái niệm khám sức khỏe định kỳ vẫn còn khá mới lạ tại Việt Nam. Có quá nhiều người chưa hiểu được lợi ích của việc tầm soát sức khỏe sớm cho đến khi bệnh nặng mới đến bệnh viện dẫn tới bệnh không thể cứu vãn hoặc chi phí điều trị quá lớn. Trong khi đó, nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm nhờ các đợt khám sức khỏe tổng quát thì việc điều trị dứt điểm là hoàn toàn có thể.

Khám sớm và điều trị kịp thời

Khám sớm và điều trị kịp thời (Nguồn: hellobacsi.com)

2.5. Ai cần phải chú ý khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Ai cũng cần khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Tuy vậy, có một số nhóm đối tượng được bác sĩ chỉ định nên chú ý thăm khám sức khỏe thường xuyên như có người nhà mắc bệnh, bản thân có tiền sử mắc bệnh hay lần khám trước xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Ngoài ra, các hạng mục khám sức khỏe định kỳ sau tuổi 30 đặc biệt cần thiết do đến độ tuổi này chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bắt đầu giảm sút như tim mạch, hệ xương, tuyến giáp hay các bệnh lý về đường tiết niệu. Vì vậy, thói quen khám sức khỏe rất quan trọng nhất là khi bạn đang bước sang độ tuổi lão hóa.

2.6. Khám sức khỏe cùng bạn bè, gia đình

Vận động bạn bè, gia đình cùng khám sức khỏe giúp tiết kiệm chi phí khám. Ngoài ra, đây cũng là điều tốt giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Lợi ích của việc này là giúp bạn và gia đình chủ động theo dõi chính xác tình trạng sức khỏe và tìm phương pháp giải quyết triệt để ngăn ngừa phát sinh bệnh lý khi gặp bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe.

2.7. Trao đổi thường xuyên với bác sĩ về những triệu chứng thường gặp

Hãy trao đổi thường xuyên với bác sĩ về những triệu chứng mà bạn gặp và tuân thủ lịch hẹn tái khám để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho bản thân bạn. Ngoài ra, bạn còn nên tham khảo tư vấn chế độ dinh dưỡng, tập luyện hay các loại thuốc bổ trợ cho sức khỏe nếu cần.

Tham khảo gói khám sức khỏe gia đình tiết kiệm chi phí

Tham khảo gói khám sức khỏe gia đình tiết kiệm chi phí (Nguồn: thebank.vn)

Thói quen khám sức khỏe định kỳ ở Việt Nam chưa được quan tâm và chú ý nhiều như các nước phát triển khác. Khái niệm khám sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng/lần còn khá xa lạ với đại đa số người dân. Thực tế cho thấy rằng hàng năm có quá nhiều trường hợp bệnh nhân để bệnh đến giai đoạn cuối mới đến bệnh viện dẫn tới chi phí chữa trị vô cùng tốn kém và nặng hơn là dẫn tới tử vong.

Chính vì vậy, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình đúng cách không chỉ là việc ăn thực phẩm sạch, tốt cho cơ thể hay tập luyện thể thao thường xuyên mà còn là việc bạn giữ được thói quen tốt khám sức khỏe định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Chuẩn bị cho tương lai bằng việc tham khảo các gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp, quyền lợi cao tại Adayroi cũng là gợi ý đáng thử dành cho bạn. 

Comments to: 7 thói quen khám sức khỏe định kỳ để sống lâu và khỏe mạnh

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *