Khi sử dụng iPhone một thời gian, người dùng hay gặp phải hiện tượng điện thoại của nóng ở các mức độ khác nhau. Nhiều người không biết khắc phục thế nào. Bài viết sau sẽ phân tích nguyên nhân iPhone bị nóng và hướng dẫn một số cách làm mát iPhone chi tiết.

1. 7  nguyên nhân iPhone bị nóng là gì?

1.1. Máy sử dụng trong môi trường nóng, nhiệt độ cao

Việt Nam là xứ nhiệt đới, gió mùa nên môi trường nóng, ẩm hầu như quanh năm. Khi sử dụng iPhone liên tục trong môi trường nóng, nhiệt độ cao khiến việc thoát nhiệt trên điện thoại di động gặp trục trặc và gây nên lỗi nóng máy là điều hay xảy ra.

Máy iPhone bị nóng máy

Máy iPhone bị nóng máy (Nguồn: baomoi.vn)

1.2. Chạy ứng dụng trong một thời gian dài

Sử dụng iPhone của Apple thời gian dài khiến điện thoại liên tục phải làm việc và thực hiện các ứng dụng cùng một lúc đôi khi dẫn đến tình trạng điện thoại quá tải và không thực hiện theo kịp các thao tác. Từ đó, lỗi iPhone nóng máy xuất hiện.

Chơi game trên điện thoại một thời gian dài

Chơi game trên điện thoại một thời gian dài (Nguồn: thay mat kinh iPhone.vn)

1.3. Máy sử dụng ốp lưng, miếng dán gây cản trở thoát nhiệt

Khi sử dụng iPhone thường đi kèm với ốp lưng và miếng dán để bảo vệ điện thoại. Các loại ốp này thường che phủ hầu hết các phần tản nhiệt và mặt lưng của iPhone. Vì vậy, khiến thiết bị tản nhiệt chậm và dễ nóng máy.

1.4. Máy bật kết nối 3G/4G định vị, hay bluetooth thường xuyên

Khi sử dụng điện thoại bạn hay có thói quen bật kết nối 3G/4G, GPS định vị hay  bluetooth thường xuyên mà không tắt, đó chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng quá nhiệt của iPhone, gây nên nóng máy.

1.5. Bạn vừa sạc vừa sử dụng

Với nhiều bạn trẻ, chiếc iPhone là thiết bị không thể thiếu hàng ngày và liên tục sử dụng ngay cả khi đang sạc pin. Việc dùng điện thoại liên tục ngay cả khi đang sạc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nóng máy ở iPhone.

1.6. Lỗi phần mềm

Một lý do nữa khiến iPhone bị nóng khi sử dụng là vấn đề liên quan đến phần mềm của điện thoại. Một số ứng dụng đang chạy trên IOS của iPhone sử dụng quá nhiều tài nguyên của bộ vi xử lý, dẫn đến việc tiêu hao pin nhiều và làm cho iPhone nóng lên. 

1.7. Cục sạc thiết sạc không phù hợp, hoặc bị lỗi

Khi mua điện thoại iPhone cấu hình tốt tính năng phù hợp, tất yếu sẽ kèm theo bộ sạc chính hãng. Tuy là thiết bị bên ngoài nhưng nó có ảnh hưởng trực tiếp pin của điện thoại cũng như có thể gây ra lỗi iPhone bị nóng máy nếu sạc bạn đang dùng không rõ nguồn gốc và không phải chính hãng.

Lời khuyên tốt nhất nên sử dụng sạc chính hãng để đảm bảo

Lời khuyên tốt nhất nên sử dụng sạc chính hãng để đảm bảo. (Nguồn: iboxvietnam.vn)

2. Có nên lo lắng khi iPhone nóng lên?

Khi iPhone có biểu hiện bị nóng ở các mức độ khác nhau, bạn cũng không nên quá lo lắng. Nguyên nhân xuất phát có thể do việc sử dụng liên tục gây nóng, khi dùng có nóng máy nhưng chỉ mức độ nhẹ, hay có một số đồng bộ, cập nhật ứng dụng mới làm nóng máy…., Bạn chỉ cần cho điện thoại dừng mọi chức năng, sau đó điện thoại sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý trong một số trường hợp như: sử dụng điện thoại ở mức độ bình thường nhưng hay nóng và nóng rất nhanh kèm theo một số triệu chứng máy đơ, máy treo, chậm,… đã khắc phục nhưng vẫn lặp lại thì nên mang điện thoại đi kiểm tra.

3. 8 cách làm mát iPhone ngay tức thì

3.1. Ngưng sử dụng máy và để nơi mát mẻ

Khi máy quá nóng việc làm mát iPhone bằng cách nào? Đầu tiên, bạn nên ngưng sử dụng, để chế độ máy bay một thời gian máy sẽ trở lại bình thường. 

3.2. Sử dụng sạc iPhone chính hãng hoặc các sản phẩm có chứng chỉ MFI

Khi sử dụng iPhone, bạn nên sử dụng dây sạc chính hãng. Khi sạc hỏng nên tìm mua sạc iPhone chính hãng Apple hoặc các sản phẩm có chứng chỉ MFI, không nên mua, sử dụng các loại sạc trôi nổi, có nguồn gốc không rõ ràng.

3.3. Tắt 3G/4G, GPS, Bluetooth khi không sử dụng, ưu tiên kết nối wifi

Cách làm mát iPhone hiệu quả là khi không sử dụng điện thoại, nếu không có nhu cầu thật sự cần thiết chúng ta nên tắt hết các chức năng 3G/4G, định vị GPS, kết nối Bluetooth trên iPhone.

Tắt 3G/4G khi không sử dụng

Tắt 3G/4G khi không sử dụng (Nguồn: Thay mat kinh iPhone.vn)

3.4. Giảm độ sáng màn hình

Không nên để màn hình sáng quá, hãy tùy chỉnh độ sáng màn hình ở mức độ vừa phải theo nhu cầu sử dụng và theo môi trường sử dụng.

3.5. Tháo ốp lưng ngay để máy tản nhiệt

Nếu sản phẩm quá nóng nên tháo gấp ốp lưng của điện thoại, giúp nhanh tỏa nhiệt và là cách làm mát iPhone nhanh chóng. Đây cũng là một trong những cách làm mát điện thoại iPhone 6 hữu ích mà bạn nên áp dụng.

3.6. Tắt bỏ bớt ứng dụng chạy ngầm

Một cách làm mát iPhone hiệu quả nữa là tắt bỏ các ứng dụng chạy ngầm trên máy là những thao tác đơn giản mà có thể khắc phục lỗi iPhone bị nóng. Để thực việc tắt bỏ bớt ứng dụng chạy ngầm đơn giản nhất:

 • Ấn chọn 2 lần nút Home, trên màn hình iPhone sẽ xuất hiện danh sách các ứng dụng đang được sử dụng trên thiết bị. Ta thực hiện vuốt các ứng dụng không cần thiết từ dưới lên trên để thực hiện việc tắt.

 • Tắt tính năng kết nối Wifi, 3G/4G trên iPhone khi không còn sử dụng nữa

Truy cập vào phần Cài đặt (Settings) và lần lượt chọn các chức năng Wifi, Mạng di động để tắt Wifi và kết nối dữ liệu di động.

3.7. Reset lại cài đặt gốc của máy và kiểm tra

Khi sử dụng iPhone bạn đã thiết lập trong iOS những cài đặt làm điện thoại nóng lên. Khi máy quá nóng, cách làm mát điện thoại iPhone  bằng việc Reset lại máy có thể hữu ích. Lưu ý, nên sao lưu iPhone trước khi thực hiện thao tác này. Để Reset lại máy vào ứng dụng Cài đặt, đi tới General > Reset > Reset All Settings > Xác nhận.

Reset lại cài đặt gốc của iPhone

Reset lại cài đặt gốc của iPhone (Nguồn: msmobile.com.vn)

3.8. Tắt chức năng làm mới ứng dụng chạy nền

Muốn tiết kiệm dữ liệu di động và pin tránh nóng máy, một cách làm mát iPhone thiết thực là nên tắt chức năng làm mới ứng dụng chạy nền trên iPhone.

Để tắt, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở iPhone tìm đến mục “Cài đặt”.

Bước 2: Chọn phần “Cài đặt chung”.

Bước 3: Mở mục “Làm mới Ứng dụng trong nền”.

Bước 4: Có 2 lựa chọn ở mục này:

 • Tắt làm mới một số ứng dụng mà bạn cảm thấy không cần thiết và giữ lại làm mới những ứng dụng hữu ích (VD: zalo, facebook)

 • Tắt hết toàn bộ chức năng “Làm mới Ứng dụng trong nền”.

Thực hiện các bước trên, ta đã tắt chức năng “Làm mới Ứng dụng trong nền” tránh tình trạng hao hụt pin cũng như làm mát điện thoại iPhone khi điện thoại nóng.

4. Lưu ý để sử dụng iPhone tốt hơn

 • Không nên vừa sạc vừa sử dụng thiết bị. Đây là lỗi mà đa phần người dùng khi sử dụng điện thoại đều biết nhưng vẫn mắc phải.

 • Nên tắt các kết nối không cần thiết gây nóng máy khi sử dụng như: định vị GPS,  bluetooth, 3G/4G.

 • Luôn nhớ tắt màn hình iPhone khi cho vào túi quần hay túi xách.

 • Sử dụng cáp sạc iPhone chính hãng, hoặc các sản phẩm có chứng chỉ MFI, tránh dùng các sạc không chính hãng, không rõ nguồn gốc. Tham khảo cách sạc iPhone đúng chuẩn để đảm bảo pin không bị chai và điện thoại không bị quá nhiệt.

 • Khi sử dụng chỉ nên để màn hình có độ sáng phù hợp.

 • Mua các ốp lưng mỏng chất lượng cao có chỗ thoát nhiệt để iPhone không bị quá nóng.

 • Nên hạn chế dùng iPhone ngoài trời, ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Trên đây là các cách làm mát iPhone mà bạn có thể tham khảo. Hãy thường xuyên chú ý để máy được bền bạn nhé. Máy của bạn có được sử dụng đúng cách thì ngoại trừ việc bảo vệ máy bạn còn tránh được những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Comments to: 8 cách làm mát iPhone bị nóng khi sử dụng khiến máy bị đơ chậm treo

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *