Bạn có vô vàn thắc mắc với vấn đề có nên mua bảo hiểm nhân thọ vì được nghe nhiều quảng cáo về lợi ích của sản phẩm nhưng cũng có không ít thông tin trái chiều. Những kiến thức quan trọng và cần biết trước khi mua bảo hiểm nhân thọ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

1. Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

1.1. Hỗ trợ tài chính kịp thời trước những rủi ro

Mua bảo hiểm nhân thọ có lợi gì? Sản phẩm này được tạo ra với mục đích bảo vệ tài chính của bạn, gia đình trong những trường hợp xảy ra rủi ro ảnh hưởng đến khả năng làm việc và cung cấp tài chính cho các thành viên trong gia đình. Không ai biết trước tương lai do vậy, mua bảo hiểm nhân thọ giúp cuộc sống của bạn và gia đình ổn định, yên tâm hơn. Bảo hiểm nhân thọ thay thế nguồn thu nhập thiếu hụt và bớt đi gắng nặng tài chính nếu người trụ cột không may bị tai nạn, bị thương tật hoặc tử vong.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không, đem lại những lợi ích gì?

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không, đem lại những lợi ích gì? (Nguồn: ibaoviet.vn)

1.2. Đảm bảo tài chính tương lai cho chính bản thân và gia đình bạn

Bảo hiểm nhân thọ có thể bạn không biết đây còn là một hình thức tích luỹ có kế hoạch do đó bạn tránh được những cám dỗ chi tiêu tuỳ tiện và tập trung cho dự định tương lai sau này như lo cho học vấn của con cái, sắm sửa đồ đạc, mua xe, mua nhà, tận hưởng cuộc sống an nhàn sau khi về hưu. Tiền bồi thường từ bảo hiểm nhân thọ được dùng với mục đích chi trả những chi phí sau cùng như thanh toán tiền dịch vụ khám chữa bệnh, chi phí phẫu thuật. Ngoài ra còn dùng để trả các khoản nợ, bảo đảm người thân trong gia đình hưởng số tiền ổn định sau khi người trụ cột gặp rủi ro.

1.3. Nâng cao đảm bảo chất lượng sống của gia đình

Mỗi người đều có những ước mơ, dự định tươi sáng về tương lai và nỗ lực đạt điều đó nhưng cuộc sống tiềm ẩn quá nhiều rủi ro không như ý muốn. Mặc dù không ai muốn nghĩ đến nó nhưng không thể biết nó đến lúc nào và không lường được hậu quả. Bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn biến ước mơ thành sự thật, biến những dự định còn dang dở thành hiện thực như con cái học ở môi trường tốt nhất, khám chữa bệnh tại cơ sở y tế có dịch vụ chất lượng, trang thiết bị hiện đại, cả gia đình được đi du lịch tận hưởng cuộc sống… 

Với những lợi ích thiết thực và to lớn trên chắc hẳn bạn đã lý giải được tại sao phải tham gia bảo hiểm nhân thọ và hiểu được lý do hầu hết người dân Mỹ- đất nước phát triển số 1 thế giới đều tham gia ít nhất một bảo hiểm nhân thọ.

Bạn và gia đình có thể yên tâm vui sống mỗi ngày nhờ có bảo hiểm nhân thọ đảm bảo nhiều quyền lợi

Bạn và gia đình có thể yên tâm vui sống mỗi ngày nhờ có bảo hiểm nhân thọ đảm bảo nhiều quyền lợi (Nguồn: adayroi.com)

2. Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

2.1. Bảo hiểm nhân thọ hợp pháp và được pháp luật bảo hộ

Bảo hiểm nhân thọ có nhiều ý nghĩa cho cá nhân, gia đình, cộng đồng xã hội nên được pháp luật bảo hộ. Có nhiều văn bản pháp luật bảo hộ cho hoạt động của bảo hiểm nhân thọ nên bạn không cần lo lắng, sợ bị lừa mà phân vân có nên mua bảo hiểm nhân thọ.

2.2. Đối tượng nên tham gia bảo hiểm nhân thọ

 • Trụ cột gia đình: Ưu tiên thành viên này trong gia đình vì họ là người tạo ra thu nhập kinh tế chính, nếu không may xảy ra rủi ro thì số tiền do bảo hiểm nhân thọ chi trả sẽ hỗ trợ các thành viên còn lại trong gia đình có cuộc sống tốt hơn.

 • Con cái: mua bảo hiểm nhân thọ cho con cái là 1 trong 4 cách dự phòng tương lai cho con được thành đạt, hạnh phúc và khỏe mạnh. Bởi các bậc làm cha mẹ đều luôn mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con em của mình. Theo đó, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, trẻ sẽ được hưởng chế độ y tế, giáo dục tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn vẫn có tiền chu cấp cho con khi con cần trong tương lai, vừa bảo đảm gia đình luôn có kế hoạch bảo vệ đúng và đủ nếu tham gia mệnh giá phù hợp.

 • Ba mẹ, người lớn tuổi: Người lớn tuổi cần những giờ phút tĩnh dưỡng nghỉ ngơi khi tuổi dần về xế chiều sau nhiều năm lăn lộn cuộc sống. Vậy nên tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp họ an nhàn thảnh thơi không cần phải lo sống dựa vào con cái.

2.3. Khi nào cần mua bảo hiểm nhân thọ?

 • Khi có người phụ thuộc: Bạn là trụ cột chính trong gia đình, có người phụ thuộc và cha mẹ, con cái thì nên mua bảo hiểm nhân thọ.

 • Khi bạn có thu nhập ổn định: Mục đích để đảm bảo tài chính trong tương lai tránh tiêu xài tiền không có mục đích.

 • Khi bạn có ý định kết hôn: Đảm bảo cho cuộc sống sau hôn nhân, tích luỹ tiền mua nhà, mua xe, nuôi con.

 • Khi công việc của bạn mang tính rủi ro cao: Giúp bạn an tâm nếu chẳng may gặp rủi ro có tiền trang trải viện phí và cuộc sống.

2.4. Những lưu ý cần biết khi mua bảo hiểm nhân thọ

 • Thời hạn và mức phí: Xác định được khoảng thời gian cần đóng bảo hiểm và số tiền hàng tháng, hàng quý đóng để có kế hoạch lâu dài.

 • Các điều kiện trong hợp đồng: Đọc kĩ các điều kiện, điều khoản bảo hiểm giúp bạn hiểu rõ những quyền lợi, cam kết gì mình nhận được khi mua loại bảo hiểm này. Từ đó, bạn có thể chủ động tự bảo vệ quyền lợi của chính mình, tránh được những rủi ro không đáng có trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bảo hiểm.

 • Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp: Bạn nên chọn gói bảo hiểm phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

 • Khai báo kỹ, chính xác các thông tin: Tránh những rủi to không đáng có khi đã kí hợp đồng mua bảo hiểm.

Đọc kĩ thông tin hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước khi quyết định kí kết là rất quan trọng nhưng không ít người lại đang chủ quan chỉ đọc qua loa

Đọc kĩ thông tin hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước khi quyết định kí kết là rất quan trọng nhưng không ít người lại đang chủ quan chỉ đọc qua loa (Nguồn: tailieu.ttbd.gov.vn:8080)

2.5. Mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu tốt nhất?

Chắc hẳn giờ đây bạn đã có thể trả lời mua bảo hiểm nhân thọ có tốt không? Vậy, để nhận được những lợi ích tuyệt vời loại hình bảo hiểm này đem lại thì phải mua ở đâu? Hiện nay lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh hơn đến từ việc nhận thức của người dân về bảo hiểm đã không còn quá khắt khe như trước cũng như hiểu đúng đắn về những lợi ích mà bảo hiểm mang lại. Theo đó, bạn nên tham khảo và lựa chọn mua bảo hiểm của những đơn vị bảo hiểm lớn, có uy tín, được đánh giá cao, ưu tiên quyền lợi cho khách hàng

Với thắc mắc có nên mua bảo hiểm nhân thọ câu trả lời là “nên”. Bảo hiểm nhân thọ đã chứng thực những tác dụng, lợi ích tuyệt vời của mình trong cuộc sống này mà các loại hình đầu tư khác hiện nay không thể có được. Hơn nữa nhiều người nhận định chưa đúng về bảo hiểm rằng phải có nhiều tiền mới tham gia được. Điều này là hoàn toàn sai bởi các gói bảo hiểm tùy theo mỗi đơn vị, công ty sẽ có mức biểu phí khác nhau, chia thành nhiều kỳ đóng. Do vậy, nhiều gia đình có mức thu nhập tầm trung nếu biết cách chọn gói bảo hiểm phù hợp vẫn đảm bảo tham gia được đầy đủ và hưởng những quyền lợi theo hợp đồng tốt nhất. 

Cuộc sống luôn luôn tiềm ẩn nhiều loại rủi ro không ai biết trước được. Vì lẽ đó, sự chủ động dự phòng, chuẩn bị cho tương lai luôn là giải pháp thông minh, nên làm và bảo hiểm nhân thọ là một trong những phương án hoàn hảo nhất bạn nhé!

Comments to: 8 kinh nghiệm có nên mua bảo hiểm nhân thọ không, chọn loại nào

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *