DVB-T2 (Digital Video Broadcasting – Terrestrial) là một chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất. Trong quá trình dò kênh có 8 lưu ý đặc biệt quan trọng về cách dò kênh DVB-T2 mà bạn bắt buộc phải nhớ. Các thông tin sau sẽ cho bạn biết đó là gì và vì sao.

DVB-T2 cho chất lượng hình ảnh nét, đường truyền ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Độ phân giải khi xem truyền hình số DVB-T2 lên đến 720p, tỉ lệ 16:9. Ngoài ra người xem còn biết được chương trình đang phát sóng, lịch phát sóng ở khung giờ tiếp theo. Vì thế đa số các gia đình hiện nay đều sử dụng kênh DVB-T2.

Sau đây sẽ là 8 lưu ý quan trọng về cách dò kênh DVB-T2 mà có thể bạn chưa biết. Vì thế hãy lưu ngay các thông tin này lại nhé.

1. Dò kênh DVB-T2 có cần anten không?

Như đã nói ở trên, DVB-T2 được nhà đài truyền phát thông qua đường kỹ thuật số, tức là các tín hiệu sẽ được mã hoá rồi sau đó mới được truyền đi. Chính vì thế DVB-T2 chỉ tích hợp đầu thu có tác dụng phân tích tín hiệu truyền hình, tivi hoàn toàn không có chức năng thu sóng. Bản thân DVB-T2 là thiết bị phát, còn thu sóng là nhiệm vụ của anten. Vì thế để có thể thực hiện được cách dò đài DVB-T2 và sử dụng được kênh thì bắt buộc phải có anten thu sóng.

Dò kênh DVB-T2 để xem được nhiều kênh hơn

Dò kênh DVB-T2 để xem được nhiều kênh hơn (Nguồn: bandauthuhinhkythuatso.com)

2. Anten DVB-T2 dùng loại nào tốt nhất?

Bằng việc tham khảo và chọn mua các thiết bị điện tử- kỹ thuật số hỗ trợ như đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 tích hợp có thể dùng được với nhiều loại anten khác nhau. Nếu nhà bạn đã có anten dùng cho truyền hình analog từ trước thì bạn cũng có thể tận dụng anten này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số loại anten dùng cho DVB-T2 phổ biến hiện nay như: anten xương cá, anten ngoài trời, anten mini ở trong nhà hoặc có thể dùng chảo để thu sóng.

Đầu thu DVB-T2 dùng được nhiều loại anten khác nhau

Đầu thu DVB-T2 dùng được nhiều loại anten khác nhau (Nguồn: sc01.alicdn.com)

Việc lựa chọn loại anten nào còn tùy thuộc vào vị trí bạn lắp. Nếu lắp anten ngoài trời thì nên chọn loại chống chịu ăn mòn, tác động từ thời tiết để chất lượng sóng thu được ổn định. Bạn có thể chọn anten trời không xoay, có đường kính khoảng 40cm. Loại anten này rất nhỏ gọn, có kiểu dáng như bông hoa và tiếp sóng khá tốt. Lưu ý cho bạn khi lắp anten này là không có vật nào cản anten để nó “nhìn” được bầu trời.

3. Anten DVB-T2 nên lắp ở đâu cho tốt?

DVB-T2 có thể lắp anten trong nhà và ngoài trời đều được. Tuy nhiên lưu ý cho bạn về cách dò kênh DVB-T2 để có sóng tốt nhất là nên lắp ngoài trời.

  • Với anten ngoài trời, anten được lắp tại các vùng trung tâm sẽ có tín hiệu tốt hơn so với vùng ngoại ô.

  • Còn nếu anten được lắp trong nhà, trước tiên hãy đảm bảo khu vực nhà của bạn đã phủ sóng tốt, và bạn nên ở chung cư từ tầng 4 trở lên thì sóng mới ổn định hơn.

4. Dò không đủ kênh, có các kênh khóa mã thì phải làm sao?

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất khi thực hiện cách dò đầu thu DVB-T2 đó là: khi gặp tình trạng dò không đủ kênh, gặp các kênh khóa mã thì phải làm sao?

Tùy vào vị trí lắp đặt anten mà bạn có thể dò được những đài phát như thế nào. Nếu ở điều kiện không lý tưởng, bạn có thể không dò được nhiều kênh. Nhưng nếu ở vị trí khác tốt hơn, có thể bạn sẽ dò được nhiều kênh hơn.
Vậy khi không dò được nhiều kênh, bạn thử thay đổi vị trí lắp đặt anten xem sao nhé. Nên chọn những nơi ở cao, không có vật cản giữa anten và bầu trời. Hiện nay có khoảng 41 kênh truyền hình miễn phí, trong đó bao gồm 3 kênh VTV1 HD, VTV3 HD, VTV6 HD là các kênh HD 720p của VTV và 2 kênh radio VOV. Hơn 60 kênh khác (kênh nước ngoài và Việt Nam) đang ở trạng thái không giải mã được.

5. DVB-T2 ngày càng phổ biến và thay thế cho analog cũ

DVB-T2 ngày càng phổ biến và thay thế cho analog cũ

DVB-T2 ngày càng phổ biến và thay thế cho analog cũ (Nguồn: vnpt-technology.vn)

Vì sao ngày càng có nhiều người quan tâm đến cách dò kênh DVB-T2? Bởi lẽ, khi xem DVB-T2, bạn sẽ có các lợi ích như:

  • Chất lượng cải thiện: Truyền hình analog có độ phân giải 352 x 288 pixel. Tuy nhiên với DVB-T2 bạn có thể xem hình ảnh với chất lượng 720p.

  • Lắp đặt anten đơn giản dễ dàng, không mất công xoay anten để cải thiện tín hiệu

  • Bạn có thể chủ động biết các chương trình mà đài đang phát, thông tin các chương trình phát sóng kế tiếp

  • Tivi được đồng bộ về thời gian với nhà đài. Nếu bạn có lỡ tắt tivi thì cũng không lo bị sai ngày tháng. Vì thế các chức năng báo thức, tự tắt tivi sẽ không bị ảnh hưởng.

  • Không mất nhiều thời gian khởi động IPTV hoặc set-top-box. Bạn chỉ cần ấn phím Power và có thể xem được ngay chỉ sau 2-5 giây.

Chính những lợi ích này khiến DVB-T2 đang ngày càng phổ biến hơn và thay thế cho truyền hình analog cũ. Nếu bạn muốn xem truyền hình truyền thống thì nên chọn mua các dòng tivi hiện đại có hỗ trợ xem analog nhé.

6. Xem qua sóng DVB-T2 có thể bị ảnh hưởng bởi tín hiệu không?

Khi đã có một vị trí đặt anten lý tưởng, bạn hoàn toàn không phải bận tâm về chất lượng tín hiệu thu được khi xem qua sóng DVB-T2. Đây là ưu điểm của truyền hình kỹ thuật số mà kênh truyền hình truyền thống không có được. Do vậy những thông tin về cách dò đài DVB-T2 luôn được nhiều người quan tâm.

7. Ở các vùng sâu nông thôn có thể xem được chuẩn truyền hình mới không?

Anten lắp ở ngoài trời ở những vùng nông thôn vẫn thu được sóng DVB-T2

Anten lắp ở ngoài trời ở những vùng nông thôn vẫn thu được sóng DVB-T2 (Nguồn: avajsc.com)

Chỉ cần có anten được đặt tại vùng đã phủ sóng thì dù ở thành thị hay nông thôn bạn đều có thể xem được các kênh qua sóng DVB-T2. Ngoài ra bạn có thể tra cứu thông tin tại website của hãng để biết tần số và các kênh thu được tại điểm đó. Như thế bạn sẽ không mất nhiều thời gian để dò kênh DVB-T2.

8. Tivi đời cũ không hỗ trợ truyền hình kỹ thuật số mặt đất có xem được DVB-t2 không?

Một trong những lưu ý khác về cách dò kênh DVB-T2 đó là tivi đời cũ không hỗ trợ truyền hình kỹ thuật số mặt đất có xem được DVB-t2 không. Bạn hoàn toàn không phải lo về vấn đề này dù là mình đang xem tivi đời cũ. Chỉ cần mua thêm một số phụ kiện tivi chính hãng tiện lợi như đầu thu DVB-T2 gắn ngoài và kết nối với tivi qua cổng AV, HDMI. Sau đó tiến hành dò kênh trên đầu thu để xem được các kênh truyền hình KTS mặt đất.

Trên đây là 8 lưu ý đặc biệt quan trọng về cách dò kênh DVB-T2 mà có thể bạn chưa biết. Khi đã nắm chắc được các thông tin này bạn có thể dễ dàng thực hiện các thao tác trong cách dò đầu thu DVB-T2 và thỏa sức xem những chương trình truyền hình đặc sắc đang rất hot hiện nay vào những ngày cuối tuần bên gia đình, người thân. 

Comments to: 8 lưu ý về cách dò kênh DVB-T2 quan trọng bạn cần biết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *