Dường như ai ai cũng biết, kim loại nặng ảnh hưởng rất trầm trọng đến cơ thể và sức khỏe của con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ những nguyên nhân nhiễm kim loại nặng là gì? Hãy để bài viết dưới đây của Blog Adayroi giải đáp chi tiết, cụ thể, khoa học.

1. Ô nhiễm không khí, khói bụi xe cộ

Dường như ai ai cũng biết ô nhiễm không khí hay khói bụi từ xe cộ nói riêng và phương tiện giao thông nói chung chính là một trong những tác nhân đầu tiên khiến cho con người dễ bị nhiễm kim loại nặng. Một số kim loại độc có thể bắt gặp trong trường hợp này chính là chì, thủy ngân, rồi các hợp chất… 

Sự ô nhiễm như vậy sẽ khiến cho bệnh tật gia tăng, độc tố trong cơ thể tích tụ dần dần rồi gây nguy hiểm, con người càng có nguy cơ bị đột quỵ hay mắc phải một số căn bệnh tim mạch, ung thư phổi rất trầm trọng cùng hàng loạt vấn đề về đường hô hấp, cực kỳ nguy hiểm. 

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, nhằm giảm bớt sự ô nhiễm không khí cũng như khói bụi từ xe cộ thì con người nên có ý thức trong việc giữ gìn môi trường sống, luôn luôn đeo khẩu trang hoạt tính, kính che mắt cẩn thận trước khi đi ra ngoài đường, trồng thật nhiều cây xanh ở khu vực xung quanh nhà… 

Bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề

Bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề (Nguồn: cafefcdn.com)

2. Tồn dư kim loại nặng trong thực phẩm, thức ăn nuôi trồng công nghiệp  

Một trong những con đường ngắn nhất khiến cơ thể của con người dễ bị nhiễm độc kim loại nặng chính là ăn uống các thực phẩm, nguồn nước bị nhiễm bẩn, có tồn dư kim loại trong đó. Điều này, hay xảy ra và dễ nhận thấy ở những khu vực có các nhà máy, xí nghiệp sản xuất công nghiệp bởi do nguồn nước thải bẩn bị rò rỉ, không được xử lý đúng phương pháp… 

Vì vậy, để có thể hạn chế tối đa nguyên nhân nhiễm kim loại nặng này thì mọi người nên sử dụng chọn mua nguồn thực phẩm xanh sạch chất lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cơ thể, cần xem xét kỹ nguồn gốc và nên ngâm muối khử sạch kim loại để nấu nướng… Hoặc tham khảo 15 thực phẩm làm mát thanh nhiệt, thêm vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. 

3. Mỹ phẩm chứa kim loại nặng

Nhu cầu làm đẹp của phụ nữ ngày càng gia tăng nhưng không phải ai cũng có điều kiện mua và sử dụng những sản phẩm cao cấp. Do đó, trên thị trường đã và đang xuất hiện rất nhiều mỹ phẩm, đồ dùng, vật dụng cá nhân giá rẻ, chứa nhiều kim loại nặng như Asen, chì, sắt, kẽm, thủy ngân… 

Và hậu quả khôn lường khi tiếp xúc với những nguyên tố ấy trong một thời gian dài là gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe con người, làm nhiễm độc hệ miễn dịch, sinh sản hay bộ não, thần kinh trung ương. Lời khuyên tốt nhất là, trước khi mua, các bạn gái nên kiểm tra kỹ càng về nguồn gốc cũng như thành phần của loại mỹ phẩm đó.

Một số mỹ phẩm có chứa thành phần kim loại nặng nguy hiểm

Một số mỹ phẩm có chứa thành phần kim loại nặng nguy hiểm (Nguồn: zadn.vn)

4. Kim loại nặng có trong đất, tự nhiên

Ít ai biết rằng, không chỉ xuất hiện trong bầu khí quyển con người hít thở hàng ngày mà kim loại nặng trong đất, tự nhiên như đồng, chì, thủy ngân, kẽm… cũng có nguy cơ khiến con người bị nhiễm độc. Vì sao ư? Bởi hàng ngày con người đang ăn uống nguồn thực phẩm được nuôi trồng trên nguồn đất bị ô nhiễm hay gia súc, gia cầm cũng ăn phải thức ăn có chứa kim loại nặng… 

Do đó, để giải quyết tình trạng như trên thì mọi người cần chung tay góp sức làm những hành động thiết thực như cải tạo đất, trồng nhiều cây xanh, xử lý rác thải đúng phương pháp, không nên khai thác rừng bừa bãi….

 Cây cối trữ kim loại nặng giúp làm sạch đất

 Cây cối trữ kim loại nặng giúp làm sạch đất (Nguồn: tiasang.com.vn)

5. Nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng

Một trong những nguyên nhân nhiễm kim loại nặng cho cơ thể con người mà không thể không nhắc đến chính là nguồn nước. Khi bị ô nhiễm như vậy thì trong nguồn nước có thể chứa những nguyên tố độc như mangan, chì, crom… hoặc những hợp chất của chúng. 

Nếu không may, sử dụng phải nguồn nước đang bị nhiễm kim loại thì sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng một cách trầm trọng, kèm theo nhiều biến chứng nặng nề như tổn thương não, ung thư phổi giai đoạn cuối trầm trọng, các cơ bắp bị co rút, biến dạng tứ chi… Phương pháp được cho là tốt nhất hiện nay để khử kim loại nặng và con người có thể sử dụng nguồn nước sạch là nên trang bị thiết bị lọc nước sinh hoạt cao cấp và chất lượng.

Kim loại nặng trong nguồn nước có thể gây ung thư

Kim loại nặng trong nguồn nước có thể gây ung thư (Nguồn: enterbuy.vn)

6. Công việc đòi hỏi phải tiếp xúc với kim loại nặng

Làm việc trong môi trường phải tiếp xúc lâu dài với kim loại nặng cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể con người bị nhiễm độc lúc nào không hay. Vì thế, mọi người nên trang bị và chuẩn bị thật kỹ càng dụng cụ, thiết bị bảo hộ lao động thật chất lượng để luôn đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

7. Nhiễm kim loại thông qua các vật dụng hằng ngày

Những vật dụng hàng ngày như bình chứa, ly, tách, dụng cụ nấu ăn bằng kim loại… có chứa các nguyên tố nhôm, đồng, chì, kẽm… cũng chính là nguyên nhân nhiễm kim loại nặng cho con người. Do đó, khi mua bất kỳ một sản phẩm nào, mọi người nên xem xét thật kỹ để đảm bảo chất lượng, đúng nhãn hiệu uy tín. Hoặc dụng cụ bằng kim loại đã quá cũ, hoen rỉ thì cũng nên thay mới.

Vật dụng làm bằng kim loại

Vật dụng làm bằng kim loại (Nguồn: thietbisieuthivn.net)

8. Sử dụng các hóa chất, hóa mỹ phẩm có chứa kim loại nặng

Có thể thấy, nhiễm độc kim loại xảy ra trong rất nhiều môi trường khác nhau. Và còn một nguồn nhiễm độc thông thường nữa mà không phải ai cũng biết, chính là sử dụng các hóa chất có chứa kẽm, asen… từ thuốc trừ sâu, diệt côn trùng… Bởi vậy, khi tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất có chứa kim loại nặng như vậy thì mọi người nên hết sức cẩn thận, chuẩn bị trang phục cách ly phù hợp bảo vệ kín cơ thể, đeo găng tay, khẩu trang…

Phía trên là 8 nguyên nhân nhiễm kim loại nặng thường thấy trong cuộc sống mà bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa. Bên cạnh đó, bạn cần biết cách thải độc đúng cách hoặc nếu vẫn còn mơ hồ thì có thể đăng ký detox kim loại nặng, thanh lọc cơ thể với hướng dẫn khoa học, hỗ trợ từ các thiết bị tiên tiến giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện và hiệu quả mang lại là đáng mong đợi. 

Comments to: 8 nguyên nhân nhiễm kim loại nặng đe dọa sức khỏe con người

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *