Nhận thức được lợi ích về dự phòng và lập kế hoạch dài hạn trong tương lai, nhiều người đã tìm hiểu, mua các gói bảo hiểm nhân thọ như một giải pháp tài chính hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi kí kết hợp đồng bạn cần biết những quyền lợi bảo hiểm nhân thọ cu

1. Quyền lợi về bảo hiểm nhân thọ bạn cần biết

1.1. Quyền lợi bồi thường khi tử vong

Nếu người được bảo hiểm không may gặp rủi ro bị tử vong do tai nạn thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản bồi thường là số tiền lớn cho người thụ hưởng. Quyền lợi bảo hiểm tử vong có hiệu lực cho đến lúc hợp đồng bảo hiểm đáo hạn nếu người được bảo hiểm vẫn còn sống hoặc tới thời điểm bảo hiểm bị mất hiệu lực. Quyền lợi này là chi trả khi người được bảo hiểm chính của hợp đồng tử vong, loại trừ chi trả trong 4 trường hợp: Tự tử trong vòng 24 tháng, HIV/AIDS, tử hình, phạm tội hình sự. Nếu xảy ra 1 trong 4 trường hợp kể trên thì công ty bảo hiểm trả lại số tiền phí đã đóng không chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Bạn nên đọc kĩ hợp đồng về quyền lợi nhận được nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bạn nên đọc kĩ hợp đồng về quyền lợi nhận được nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ (Nguồn: manulife.com.vn)

1.2. Quyền lợi bồi thường khi gặp tai nạn

Quyền lợi tham gia bảo hiểm nhân thọ được bồi thường khi gặp tai nạn. Có 3 loại tai nạn nhận được chi trả theo định nghĩa từ công ty bảo hiểm đó là tai nạn giao thông, tai nạn lao động và tai nạn sinh hoạt. Nếu chẳng may gặp tai nạn, người được bảo hiểm có thể vẫn còn sống (bị thương tật) hoặc tử vong do tai nạn, lúc đó quyền lợi này đều được chi trả.

Thương tật do tai nạn được đền bù tối đa là 100% số tiền bảo hiểm. Tử vong do tai nạn được đền bù từ 100% đến tối đa 300% (tuỳ theo tình huống tai nạn khiến tử vong).

1.3. Quyền lợi chi trả điều trị các bệnh lý hiểm nghèo

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ chi trả điều trị các bệnh lý hiểm nghèo nếu đối tượng tham gia bảo hiểm nhân thọ không may bị bệnh hiểm nghèo hoặc mắc bệnh lý nghiêm trọng như tim, ung thư,… có trong điều khoản hợp đồng quy định sẽ được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi với số tiền đã quy định. Trong khoảng thời gian tham gia hợp đồng có hiệu lực, nếu người được bảo hiểm mắc các bệnh nằm trong danh sách bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh lý nghiêm trọng đều được chi trả tiền với mục đích giảm bớt phần nào gánh nặng chi phí điều trị.

Để được hưởng quyền lợi này, trước khi bạn ký hợp đồng mua sản phẩm bảo hiểm thì bạn phải được kiểm tra sức khoẻ, nếu đáp ứng đủ các điều kiện về sức khoẻ mới được tham gia.

1.4. Quyền lợi hỗ trợ chi phí nằm viện điều trị

Nếu người được bảo hiểm không may gặp vấn đề về sức khoẻ cần phải nằm viện điều trị thì mỗi ngày nằm viện nội trú họ đều được chi trả một số tiền bảo hiểm tuỳ thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể đã quy định theo hợp đồng.

1.5. Quyền lợi chăm sóc y tế

Một trong những quyền lợi khi mua bảo hiểm nhân thọ là lý do nhiều người lựa chọn loại bảo hiểm này chính là được chăm sóc y tế với những dịch vụ chất lượng nhất tại những bệnh viện hàng đầu. Bạn có thể mua thẻ bảo hiểm cùng với hợp đồng bảo hiểm để cung cấp thêm quyền lợi khám, xe cứu thương, phẫu thuật… tuỳ theo từng hạn mức khác nhau.

Mua bảo hiểm nhân thọ bạn sẽ được chăm sóc y tế toàn diện

Mua bảo hiểm nhân thọ bạn sẽ được chăm sóc y tế toàn diện (Nguồn: thebank.vn)

1.6. Quyền lợi tích lũy sinh lời

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ này cụ thể là với khoản tiền phí đóng bảo hiểm nhân thọ sẽ được coi là tiền tiết kiệm. Tới khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm, người được bảo hiểm sẽ được nhận lại số tiền bảo hiểm mình đã đóng cùng với bảo tức (tiền lãi sinh ra từ số tiền bảo hiểm). Vậy nên, bảo hiểm nhân thọ vừa đảm bảo tài chính ổn định cho bạn vừa có thể sinh lãi, tích luỹ lâu dài, được coi là một kênh đầu tư lãi suất tuy thấp nhưng ổn định.

1.7. Quyền lợi rút trước bảo tức tích lũy

Bảo tức tích luỹ khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là khoản lợi tức hoặc khoản lãi chia mà bên mua bảo hiểm sẽ được hưởng từ kết quả kinh doanh hàng năm của công ty bảo hiểm, được tính toán sao cho phù hợp với các quy định của Bộ tài chính tuỳ theo từng thời điểm. Bên mua bảo hiểm sẽ nhận được thông báo theo định kì dựa vào thoả thuận giữa hai bên.

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ này khi tới ngày đáo hạn hợp đồng thì công ty bảo hiểm chi trả toàn bộ bảo tức tích luỹ đã thông báo cho người mua bảo hiểm. Bạn được chọn 1 trong 3 phương thức sử dụng bảo tức tích luỹ là:

  • Tích luỹ lãi chia: Khoản lãi chia sẽ được giữ lại và tính theo phương thức lãi kép, nếu bên mua bảo hiểm có thể nhận về theo các quy định đã thoả thuận với công ty bảo hiểm hoặc tới ngày đáo hạn hợp đồng hoặc khi tiến hành việc huỷ hợp đồng nhân thọ.

  • Nộp tiền bảo hiểm: Khoản lãi chia hàng năm sẽ được trừ vào phí nộp tiền bảo hiểm cho kì tiếp theo.

  • Nhận lãi chia: Bảo tức tích luỹ hàng năm và người mua bảo hiểm được nhận về sau 5 đến 10 năm tuỳ theo quy định.

1.8. Quyền lợi hoàn trả tiền bảo hiểm

Theo quy định và 1 số điều kiện nhất định theo hợp đồng bảo hiểm thoả thuận giữa người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm, việc giải quyết quyền lợi hoàn trả tiền bảo hiểm sẽ căn cứ theo hợp đồng đã kí.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là một hình thức tích lũy tiền có sinh lãi, đem lại giá trị tăng thêm

Tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là một hình thức tích lũy tiền có sinh lãi, đem lại giá trị tăng thêm (Nguồn: tuyensinhtaichinh.net.vn)

2. Lợi ích bảo hiểm nhân thọ mang lại

2.1. Đối với xã hội

  • Huy động vốn đầu tư: Tạo sự ổn định cho xã hội, giảm thiểu mối lo lắng cho bên mua bảo hiểm. Đẩy mạnh tín dụng nhằm thúc đẩy vốn đầu tư vào những dự án trung và dài hạn của đất nước.

  • Tạo công việc cho người lao động trong nước, nhờ vậy có tiền trang trải cuộc sống gia đình, lo cho con cái, cha mẹ.

  • Giảm gánh nặng ngân sách nhà nước đối với vấn đề chăm lo người già và những người phải phụ thuộc khi mà người trụ cột trong gia đình không may bị thương tật hoặc qua đời.

2.2. Đối với bản thân bạn và gia đình

  • Đảm bảo tài chính trang trải cuộc sống: Đây là hình thức tích luỹ dài hạn có kế hoạch, bạn sẽ tránh được những cám dỗ chi tiêu bất hợp lý và tập trung vào các dự định mai sau có lợi như lo cho học vấn tương lai của con cái, mua xe, mua nhà, tận hưởng cảnh an nhàn khi về hưu….

  • Bảo vệ trước tai nạn bệnh tật: Bạn sẽ có nguồn tài chính vững chắc “cứu cánh” trong một số trường hợp không may mắc phải rủi ro như bệnh hiểm nghèo, thương tật toàn bộ hoặc tử vong. Tham gia bảo hiểm góp phần giúp cuộc sống gia đình bạn ổn định, mọi người yên tâm làm việc, học tập. Tiền bồi thường nhận được từ bảo hiểm nhân thọ được sử dụng để chi trả cho những chi phí sau cùng như thanh toán phí khám chữa bệnh, phẫu thuật, giường bệnh…

  • Đảm bảo tài chính cho tương lai con cái, hưu trí: Mua bảo hiểm nhân thọ bạn có thể thanh toán được các khoản nợ, bảo đảm cho người thân trong gia đình có được số tiền ổn định nếu người trụ cột không may gặp rủi ro. Bạn có thể dành tiền cho con đi học, giúp con một số vốn vào đời, hỗ trợ cha mẹ khi đến tuổi hưu trí… Lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ đem lại lâu dài.

Mua bảo hiểm nhân thọ có lợi cho gia đình và xã hội

Mua bảo hiểm nhân thọ có lợi cho gia đình và xã hội (Nguồn: timo.vn)

Hiện tại có nhiều đại lý bán bảo hiểm nhân thọ, bạn phải là người mua hàng sáng suốt thông minh để lựa chọn đơn vị bảo hiểm uy tín, đáng để gửi gắm niềm tin đặt bút kí hợp đồng mua bảo hiểm. Với sự chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản các chuyên viên bảo hiểm sẽ tư vấn kỹ càng cho bạn để hiểu rõ về các gói bảo hiểm, quyền lợi được nhận trước khi đi đến ký kết hợp đồng nên bạn hãy yên tâm nhé!

Trên đây là những quyền lợi bảo hiểm nhân thọ cơ bản mà người mua bảo hiểm được hưởng. Không ai muốn xảy ra rủi ro nhưng nó lại luôn không báo trước vì thế mỗi người nên có phương án dự phòng để đảm bảo cuộc sống vững vàng cho bản thân, gia đình, con cái, trong đó lựa chọn tham gia gói bảo hiểm phù hợp nói chung và bảo hiểm nhân thọ nhiều quyền lợi nói riêng là tối ưu nhất.

Comments to: 8 quyền lợi bảo hiểm nhân thọ quan trọng nhất cần biết trước khi mua

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *