Tư thế ngủ là điều cực kỳ quan trọng đối với bà bầu trong suốt quá trình mang thai. Liệu bà bầu nên nằm ngủ tư thế nào để tốt nhất cho sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện nhất của bé. Hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết sau đây.

1. Bà bầu nên nằm ngủ như thế nào tốt nhất

1.1. Bà bầu khi ngủ nên nằm nghiêng bên nào

Nằm nghiêng về phía bên trái đồng thời chân phải gấp lại và chân trái duỗi ra là tư thế tốt nhất cho bà bầu trong suốt thời gian mang thai.

Với tư thế này tim của bà bầu sẽ hoạt động tốt hơn, không bị áp lực sức nặng của thai nhi đè nặng lên tĩnh mạch có nhiệm vụ vận chuyển máu về tim, điều này sẽ giúp việc lưu thông máu của bà bầu đến bào thai một cách tốt và ổn định hơn. Với tư thế nằm này còn sẽ giúp em bé trong bụng bà bầu được cử động dễ dàng hơn. Kết hợp với các loại gối ngủ cho bà bầu êm giấc không gây đau lưng cổ vai gáy chuột rút sẽ phần nào khắc phục cho bà bầu ngủ tư thế nào là tốt nhất.

Nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu

Nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu (Nguồn: conlatatca.vn)

1.2. Khi nằm nghiêng, hãy kê gối gác chân

Nếu bà bầu nằm nghiêng khi ngủ thì nên kê thêm một chiếc gối êm ái, dễ chịu dưới chân để gác, điều này sẽ giúp bà bầu có được một tư thế nằm thoải mái nhất.

Kê gối gác chân để ngủ thoải mái hơn

Kê gối gác chân để ngủ thoải mái hơn (Nguồn: shopee.vn)

1.3. Có thể kê gối tựa lưng

Ngoài việc biết được bà bầu nên nằm ngủ như thế nào là tốt nhất, nếu tư thế đó gây cảm giác không thoải mái khó chịu thì bạn nên kê thêm một chiếc gối ở dưới lưng, lệch sang một bên để tạo độ nghiêng và thông thường gối phải tạo một góc với giường khoảng 30 độ.

1.4. Đặt một chiếc gối giữa hai chân

Để giảm được áp lực của tư thế nằm lên phần xương chậu của bà bầu thì nên đặt thêm một chiếc gối ở giữa 2 chân để giữ được một khoảng cách nhất định.

Dùng gối ôm giữa hai chân để giảm áp lực cho phần xương chậu

Dùng gối ôm giữa hai chân để giảm áp lực cho phần xương chậu (Nguồn: shopee.vn)

2. Tư thế dễ ngủ cho bà bầu theo các quý thai kỳ

2.1. Tư thế nằm ngủ của bà bầu trong 3 tháng đầu

Trong giai đoạn thai kỳ còn nhỏ dưới 3 tháng, bà bầu nên nằm tư thế nghiêng và lựa chọn các loại gối êm, cao vừa phải để giảm áp lực. Tuy nhiên lúc này thai còn nhỏ bạn cũng có thể thay đổi nhiều tư thế như nằm ngửa hay nằm nghiêng đều được. Nếu bạn có thói quen nằm sấp hay ôm gối thì nên bỏ nếu đang mang thai vì những tư thế này không thực sự tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Chọn tư thế nằm nghiêng kết hợp với các loại gối ôm chuyên dụng cho bà bầu

Chọn tư thế nằm nghiêng kết hợp với các loại gối ôm chuyên dụng cho bà bầu (Nguồn: zcare.vn)

2.2. Tư thế nằm ngủ của bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ

Nếu trong giai đoạn này bà bầu có nhiều nước ối hay mang song thai thì nên nằm với tư thế nghiêng. Với tư thế này sẽ giúp bà bầu cảm thấy thoải mái cũng như không gây áp lực quá nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bà bầu cảm thấy khó chịu phần chân cho nặng nề thì cũng có thể nằm ngửa và kê phần chân lên gối mềm.

2.3. Tư thế nằm ngủ của bà bầu ở 3 tháng cuối

Trong giai đoạn cuối thai kỳ này tử cung thường xoay về phía bên phải vì thế nếu bà bầu nằm nghiêng bên phải sẽ gây nhiều áp lực sau khi chất dinh dưỡng từ các loại sữa và vitamin cho bà bầu không đến được với thai nhi do đè lên các tĩnh mạch quan trọng. Vì thế tư thế nằm nghiêng về phía bên trái là tốt nhất cho bà bầu trong giai đoạn này. Nếu 2 chân của bà bầu bị tình trạng sưng và phù nề thì có thể kê thêm một chiếc gối cao lên để giúp máu dễ dàng lưu thông hơn.

Việc nằm ngủ đúng tư thế sẽ giúp bà bầu ngủ ngon và đủ giấc hơn

Việc nằm ngủ đúng tư thế sẽ giúp bà bầu ngủ ngon và đủ giấc hơn (Nguồn: cpcs.vn)

3. Lưu ý cho giấc ngủ bà bầu thêm ngon

3.1. Không được nằm ngửa ở 3 tháng giữa thai kỳ

Với việc tìm hiểu bà bầu nên nằm ngủ như thế nào để tốt nhất cho em bé trong thời gian mang thai thì bạn cũng nên chú ý những trường hợp sau để có được một giấc ngủ tốt hơn. Trong giai đoạn 3 tháng đầu bạn có nằm ngửa, tuy nhiên từ tháng thai kỳ giữa trở đi bạn không nên nằm với tư thế này nữa. Vì lúc này thai kỳ đã lớn nếu nằm ngửa sẽ chèn ép các dây tĩnh mạch máu của máy giúp cho việc lưu thông máu đến tim gặp khó khăn chính vì thế không bơm đủ máu đến thai nhi. Ngoài ra tư thế này sẽ khiến bà bầu cảm thấy nặng nề và không thoải mái trong khi ngủ.

3.2. Chọn đệm cứng hơn bình thường

Trong thời gian mang thai bạn cũng nên lựa chọn những loại nệm chính hãng, an toàn, chất liệu không quá mềm như là nệm bông ép sẽ giúp bạn nâng cao được chất lượng giấc ngủ hơn. Loại nệm còn giúp bà bầu không bị đau lưng, cổ … và cảm thấy dễ chịu hơn sau khi ngủ dậy.

Các loại nệm cứng sẽ tốt hơn cho giấc ngủ của bà bầu

Các loại nệm cứng sẽ tốt hơn cho giấc ngủ của bà bầu (Nguồn: uuviet.com)

3.3. Tư thế nửa nằm nửa ngồi

Nếu những tư thế trên chưa làm bà bầu có giấc ngủ ngon nhất, thì bà bầu nên thử tư thế nửa nằm và nửa ngồi. Tư thế này sẽ giúp giảm áp lực lên bụng cũng như lên tim hơn so với tư thế nằm ngửa.

3.4. Không nằm sấp

Nằm sấp là tư thế bà bầu tuyệt đối không được dùng trong suốt quá trình mang thai. Tư thế này sẽ khiến cản trở việc hô hấp và cung cấp đủ lượng oxy cho thai nhi trong suốt thời gian bà bầu mang thai.

3.5. Không nằm gục xuống bàn

Cũng giống như nằm sấp việc nằm ngủ xuống bàn cũng có thể gây tình trạng thiếu oxy cho cả cơ thể mẹ và thai nhi. Vì nếu nếu có làm văn phòng bà bầu nên mang theo một chiếc gối kê lưng để có thể ngả lưng một khi ngủ trưa hay cảm thấy mệt mỏi.

Bà bầu lưu ý lựa chọn tư thế nằm nghỉ phù hợp tránh ảnh hưởng đến thai nhi

Bà bầu lưu ý lựa chọn tư thế nằm nghỉ phù hợp tránh ảnh hưởng đến thai nhi (Nguồn: scdn.vn)

Với những thông tin cực kỳ hữu ích trên trên đây chắc hẳn đã giúp bạn tự mình trả lời được câu hỏi bà bầu nên nằm ngủ như thế nào là tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể mua thêm các loại gối chuyên dụng dành cho bà bầu để có thể có được tư thế ngủ thoải mái nhất và giúp bà bầu ngủ ngon giấc nhất trong thời gian mang thai.

 Tham khảo thêm các bài viết về vấn đề mất ngủ của mẹ bầu và cách chữa trị hiệu quả:

  • Bà bầu mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không 
  • 9 cách giúp bà bầu chìm vào giấc ngủ nhanh
Comments to: 8 tư thế dễ ngủ cho bà bầu 3 tháng đầu, giữa, cuối có lợi cho thai nhi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *