Nghĩa Lộ là một trong những địa điểm du lịch văn hóa và thiên nhiên nổi tiếng ở Tây Bắc. Tuy nhiên đâu là lịch trình du lịch Nghĩa Lộ phù hợp nhất khi bạn đến với vùng đất này? Hãy lưu lại ngay 9 địa điểm tham quan vui chơi nổi tiếng nhất Nghĩa Lộ trong bài viết sau.

1. Vị trí Nghĩa Lộ ở đâu

Nghĩa Lộ là một thị xã nằm ở tỉnh Yên Bái với diện tích tự nhiên khoảng 29,96km2. Thị xã nằm ở phía tây tỉnh Yên Bái và cách thành phố Yên Bái khoảng 84km theo đường quốc lộ 32. Khi nhắc đến Nghĩa Lộ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Thái, vì ở đây người Thái chiếm đến 48% dân số. Các bản làng của người Thái ở Nghĩa Lộ vẫn mang vẻ đẹp nguyên sơ từ những ngôi nhà sàn truyền thống, lối sống, trang phục, ẩm thực, các loại hình văn hóa dân gian… đặc trưng của người dân tộc này.

Cảnh sắc thiên nhiên của Nghĩa Lộ

Cảnh sắc thiên nhiên của Nghĩa Lộ (Nguồn: izshop.vn)

2. Lộ trình đường đi đến Nghĩa Lộ

Để đến với Nghĩa Lộ thì bạn sẽ mua vé xe đi Hà Nội lên thẳng thành phố Yên Bái. Rồi sau đó tiếp tục đi xe ô tô để đến với Nghĩa Lộ. Bên cạnh đó từ thành phố Yên Bái bạn cũng có thể thuê xe máy và chạy theo quốc lộ 32 khoảng 84km là có thể đến vùng đất này. 

Lộ trình đến Nghĩa Lộ

Lộ trình đến Nghĩa Lộ (Nguồn: sacotour.vn)

3. Các địa điểm du lịch Nghĩa Lộ hấp dẫn

3.1. Bản Sà Rèn

Sà Rèn là một bản dân tộc người Thái nằm dọc theo bờ con suối Thia. Bạn có thể di chuyển khoảng 2 tiếng bằng xe ô tô để đến tham quan và trải nghiệm điểm du lịch cộng đồng bản Sà Rèn này. Sà Rèn được biết đến là nơi sinh sống của 100% người dân tộc Thái đen nên vì thế họ vẫn giữ nguyên nét văn hóa truyền thống từ xa xưa đến nay. 

Sà Rèn được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích và biết đến bởi nơi đây vẫn còn giữ nguyên được vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và bình yên. Bên cạnh đó cuộc sống của người dân tộc Thái đen vẫn được giữ gìn và nối tiếp bên tiếng chảy róc rách của suối Thia. Những mái nhà sàn cổ, những món ăn dân tộc độc đáo, cùng sợ mến khách của người dân nơi đây đã níu chân nhiều du khách khó tính nhất.

Hòa mình vào cuộc sống của người dân tộc Thái tại các bản làng

Hòa mình vào cuộc sống của người dân tộc Thái tại các bản làng (Nguồn: phunuvietnam.vn)

3.2. Bản Chao Hạ

Chao Hạ cũng được biết là một khu sinh sống của người dân tộc Thái, nằm ở xã Nghĩa Lợi của thị xã Nghĩa Lộ. Từ những năm 2012, dưới sự tiên phong của một số người, hì dân Chao Hạ nơi đây cũng đã chuyển sang làm du lịch cộng đồng để giới thiệu nét những nét đặc sắc của dân tộc Thái đến nhiều người. 

Đến với Chao Hạ bạn sẽ được ngắm cảnh sắc núi rừng thiên nhiên vô cùng đẹp nhất là vào mùa xuân, bên cạnh đó bạn sẽ được trải nghiệm văn hóa cộng đồng dân cư của người dân tộc Thái cũng như thưởng thức những món ăn vô cùng ngon và độc lạ của nơi đây.

3.3. Bản Đêu

Địa điểm du lịch này nằm ở xã Nghĩa An hiện vẫn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân tộc Thái. Bạn có thể đến nơi đây để trải nghiệm, hòa mình và sống chung với người dân nơi đây để cảm nhận được những nét đẹp văn hóa đó. 

Với những bạn có ý định ở dài ngày thì có thể trải nghiệm hoạt động đạp xe khoảng 30km lên suối Nậm Đông để tắm hay lên Trạm Tấu để hòa mình vào cuộc sống của người dân tộc Mông. Các hoạt động du lịch đều là chính chủ do người dân tộc nơi đây tự làm và có hướng dẫn viên hướng dẫn.

3.4. Thung lũng Mường Lò (Cánh đồng Mường Lò)

Khi bạn đến du lịch Nghĩa Lộ thì thung lũng Mường Lò, một trong những địa điểm Tây Bắc nổi tiếng view hoang sơ bạn không nên bỏ qua. Mường Lò được biết đến là cánh đồng lúa có diện tích lớn thứ hai ở núi rừng Tây Bắc chỉ sau Thường Thanh ở thành phố Điện Biên. 

Khi đến với thung lũng Mường Lò bạn sẽ được tận mắt nhìn cảm nhận được vẻ đẹp của những cánh đồng lúa bạt ngàn, nhất là những thời điểm lúa chín vàng. Bên cạnh đó khi đến với Mường Lò bạn cũng sẽ được người Thái đen hát mời rượu và hòa mình vào điệu Xòe Thái dập dìu quanh bếp lửa hồng trong những căn nhà sàn. 

Cùng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, sự nồng ấm của người dân tộc nơi đây cùng với chén rượu Thái và những món ăn đặc sắc của Mường Lò sẽ níu chân du khách ở lại với vùng đất này thêm nhiều ngày hơn.

Ruộng bậc thang Mường Lò đẹp tựa như một bức tranh

Ruộng bậc thang Mường Lò đẹp tựa như một bức tranh (Nguồn: bizwebmedia.net)

3.5. Di tích Căng Đồn Nghĩa Lộ

Ngoài những nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Thái đen và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ thì Nghĩa Lộ còn nổi tiếng với các di tích lịch sử với tinh thần chống giặc ngoại xâm từ xa xưa. Minh chứng cho điều này đó chính là di tích lịch sử Căng Đồn ở Nghĩa Lộ. Nơi đây được biết là nơi là trại giam những người yêu nước trong thời kỳ thực dân Pháp xâm chiếm. 

Nhìn về tổng thể thì Căng Đồn giống như một chiếc tủ đứng với 3 dãy nhà riêng biệt là nơi giam giữ các nhà chính trị yêu nước thời bấy giờ. Bao bọc toàn bộ khu vực Căng Đồn này là những hàng rào dây thép gai kiên cố với phía ngoài là hầm sâu có chông cắm cực kỳ nguy hiểm, bốn góc của nơi này có chòi coi để lính gác ngày đêm canh giữ một cách cẩn mật.

3.6. Chợ Mường Lò

Đây là vị trí trung tâm của Mường Lò được biết đến khu vực trao đổi hàng hóa sầm uất của cả thị xã Nghĩa Lộ. Hàng hóa tại chợ này rất phong phú, đa dạng nhất là các món hàng thổ cẩm, thủ công mỹ nghệ của người dân tộc thiểu số. 

Chính vì thế khi đến với chợ Mường Lò bạn có thể mua sắm cho mình hay mua được rất nhiều quà lưu niệm đặc trưng nơi đây về cho bạn bè và người thân của mình. Bên cạnh đó đến với khu chợ Mường Lò bạn cũng sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon đặc sắc của người dân tộc Thái nơi đây.

3.7. Khu tưởng niệm Bác Hồ

Khi đến du lịch Nghĩa Lộ bạn cũng nên ghé qua tham quan khu tưởng niệm Bác Hồ. Với diện tích lên đến 2 hecta khu tưởng niệm này bao gồm: một ao cá rộng cùng vườn trái cây xanh tươi, một nhà sàn bằng gỗ mộc mạc được thiết kế lại giống như nhà sàn của Bác Hồ ở Hà Nội… Bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp đơn sơ và giản dị nhất trong cuộc sống hằng ngày của Bác Hồ khi đến với khu tưởng niệm này.

3.8. Suối nước nóng Văn Chấn, Nghĩa Lộ

Đến với chuyến du lịch Nghĩa Lộ thì bạn cũng nên ghé tắm tại suối nước nóng Văn Chấn cùng với những cô gái Thái. Cùng thưởng thức những điệu múa truyền thống của người dân tộc nơi đây và thưởng thức những món ăn vô cùng ngon. Bạn cũng sẽ được trải nghiệm một lịch trình du lịch thú vị khi đến với vùng đất này.

3.9. Các địa điểm tham quan hấp dẫn khác

Ngoài ra bạn cũng có thể ghé những địa điểm du lịch gần khác khi đến với Nghĩa Lộ như là bản Hốc, suối Giàng hay Mù Cang Chải… Đến với những địa điểm này bạn sẽ tìm hiểu thêm được nhiều nét văn hóa đặc sắc của những người dân tộc thiểu số khác như Mường, Nông… của vùng đất Tây Bắc này.

Cùng hòa mình vào dòng suối nước nóng tại Văn Chấn

Cùng hòa mình vào dòng suối nước nóng tại Văn Chấn (Nguồn: vietnammoi.vn)

4. Ăn gì khi du lịch Nghĩa Lộ? 10 món ăn độc lạ phải thử qua

4.1. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu được ướp với các loại gia vị, trong đó có mắc khén là một loại gia vị đặc biệt của người Thái. Sau đó thịt sẽ được sấy khô bằng khói của bếp củi nên được gọi là thịt trâu gác bếp. Món này khi ăn sẽ có mùi khét của khói bếp, tuy nhiên vị thịt rất ngon. Đây cũng được xem là đặc sản của người dân tộc Thái ở Nghĩa Lộ.

4.2. Cơm lam Mường Lò

Cơm lam của người Thái ở Nghĩa Lộ rất khác với cơm lam của những vùng khác. Cơm được làm từ gạo dẻo của người Thái nên đảm bảo độ ngon và mang nét đặc trưng dân tộc. Cơm được nấu bằng ống tre hay ống nứa còn xanh nên sẽ làm cho cơm có vị ngọt và mùi hương thơm rất tự nhiên.

Cơm Lam Mường Lò nổi tiếng thơm ngon và dẻo

Cơm Lam Mường Lò nổi tiếng thơm ngon và dẻo (Nguồn: baomoi.zadn.vn)

4.3. Muồm muỗm rang Mường Lò

Muồm muỗm được sơ chế kỹ trước khi chế biến nên sẽ tạo được vẻ đẹp mắt khi chế biến. Muồm muỗm rang có mùi thơm phức và vị béo ngậy, đây cũng là một đặc sản mà khách du lịch không thể bỏ qua khi đi du lịch Nghĩa Lộ.

4.4. Bánh chưng đen Mường Lò

Đây là món bánh truyền thống được người Thái chế biến và dâng lên bàn thờ tổ tiên trong các dịp Tết. Bánh được làm từ nếp Tú Lệ thơm ngon kết hợp cùng các nguyên liệu khác tạo nên một chiếc bánh chưng đen vô cùng thơm ngon.

4.5. Ruốc tôm Mường Lò

Ruốc tôm ở Mường Lò được chế biến theo công thức riêng của người dân tộc Thái. Chính vì thế vị ruốc sẽ rất khác biệt không lẫn vào đâu được. Ruốc có thể ăn kèm cùng cơm trắng hay chấm cùng các loại rau quả luộc khác. Nếu bạn có đến Nghĩa Lộ thì nên mua ruốc tôm về làm quà cho gia đình của mình.

4.6. Rêu suối Mường Lò

Rêu suối được dùng để làm nguyên liệu chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Rêu được dùng để ăn trong các bữa ăn tối sum họp của những gia đình của người Thái đen.

4.7. Măng sặt

Măng sặt ở Nghĩa Lộ cũng khác biệt với những nơi khác nhờ thổ nhưỡng ở nơi đây. Măng sặt có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau trong các bữa cơm gia đình hay để đãi khách xa khi đến chơi nhà.

4.8. Các món ăn hấp dẫn khác

Ngoài ra khi du lịch Nghĩa Lộ bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon khác như là xôi ngũ sắc, nhứa xổm, pa pỉnh tộp, dế chiên giòn … 

Món xôi ngũ sắc có hương vị riêng của Nghĩa Lộ

Món xôi ngũ sắc có hương vị riêng của Nghĩa Lộ (Nguồn: vietnamtourism.gov.vn)

5. Gợi ý lịch trình du lịch Nghĩa Lộ

5.1. Ngày 1

Ngày đầu tiên bạn có thể đi từ Hà Nội lên Nghĩa Lộ sau đó đến một trong 3 bản dân tộc người Thái để ngủ qua đêm và hòa nhập cùng văn hóa của người dân nơi đây.

5.2. Ngày 2

Sau đó qua ngày 2 bạn có thể di chuyển đến thung lũng Mường Lò tham qua, sau đó ghé chợ Mường Lò để ăn uống hay mua sắm. Nếu còn thời gian bạn có thể ghé di tích Căng Đồn, khu tưởng niệm Bác Hồ hay suối nước nóng Văn Chấn.

5.3. Ngày 3

Ngày cuối bạn có thể ghé thăm những địa du lịch khá gần với Nghĩa Lộ như là Mù Căng Chải, đèo Khau Phạ …

6. Kinh nghiệm du lịch nghĩa lộ

6.1. Phương tiện đi lại đến Nghĩa Lộ

Bạn có thể đến Nghĩa Lộ bằng xe ô tô, xe máy … Tuy nhiên bạn nên thuê xe máy để có thể linh động di chuyển đến các địa điểm du lịch hơn.

6.2. Đi du lịch đến Nghĩa Lộ vào mùa nào đẹp

Mùa đẹp nhất khi đến Nghĩa Lộ là mùa xuân trăm hoa đua nở hay giai đoạn tháng 8 hay tháng 9 là mùa lúa chín.

6.3. Lưu trú khi đến du lịch Nghĩa Lộ

Những địa điểm lưu trú ở Nghĩa Lộ bạn có thể qua đêm là khách sạn Hoa Ban, homestay Tông Poong, Bình Nga homestay, nhà nghỉ Phương Thảo … bên cạnh đó bạn có thể lưu trú tại nhà người dân tại các bản của người dân tộc Thái đen.

6.4. Những lưu ý khác

Khi đến du lịch Nghĩa Lộ bạn nên đem theo áo khoác hay đồ ấm vì thời tiết vào đêm và sáng sớm sẽ hơi lạnh. Bạn cũng nên đem theo thuốc bôi để trị muỗi cắn, mang theo thuốc đau bụng theo nếu không quen thức ăn lạ …

Nghĩa Lộ cũng có nhiều địa điểm lưu trú chất lượng

Nghĩa Lộ cũng có nhiều địa điểm lưu trú chất lượng (Nguồn: dulichchat.vn)

Hy vọng với những lịch trình du lịch Nghĩa Lộ trên đây sẽ giúp bạn có được một chuyến đi trải nghiệm đầy thú vị và hấp dẫn nhất. Bên cạnh đó nếu bạn không có thời gian lên lịch trình thì có thể book các tour du lịch Tây Bắc chất lượng với mức giá tốt nhất trên Adayroi.com. Chắc chắn với những tour du lịch này sẽ giúp bạn gặp gỡ được nhiều bạn bè mới và có thêm nhiều trải nghiệm du lịch.

Comments to: 9 điểm du lịch Nghĩa Lộ tham quan vui chơi giải trí nhiều món ngon

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *