Tế bào gốc là cơ sở của việc hình thành máu, hệ miễn dịch trong cơ thể với khả năng tái tạo mô, cơ quan thần kỳ. Trích máu cuống rốn là biện pháp lưu trữ tế bào gốc chữa trị được nhiều bệnh lý. Vậy cha mẹ có nên lưu trữ máu cuống rốn không? Việc thực hiện như thế nào? Cùng Blog Adayroi khám phá nhé.

1. Có nên lưu trữ máu cuống rốn?

1.1 Điều trị khoảng 80 căn bệnh nguy hiểm, khó chữa

Có hơn 80 căn bệnh nguy hiểm, nan y được chữa trị bằng máu ở nơi cuống rốn của trẻ sơ sinh được lưu trữ đúng phương pháp. Đó là các bệnh lý: ung thư, đái tháo đường, suy tủy, bại não, thoái hóa tinh bột, Alzheimer, Parkinson…

Lưu trữ máu nơi cuống rốn là cơ sở tái tạo nên máu và hệ miễn dịch của cơ thể, là giải pháp điều trị của nhiều bệnh khó chữa. Nguồn tế bào sơ khai trong máu ở cuống rốn có khả năng ứng dụng để cấy ghép, tạo máu chữa bệnh cho trẻ và người thân có đặc tính sinh học phù hợp.

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là phao cứu sinh chữa trị hơn 80 loại bệnh

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là phao cứu sinh chữa trị hơn 80 loại bệnh (Nguồn: hellobacsi.com)

1.2 An toàn và hiệu quả

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn có quy trình thực hiện an toàn với cả mẹ và bé đảm bảo sức khỏe tốt. Việc lấy mẫu máu dễ thực hiện mà lại không gây đau bằng cách đơn giản. Các mẫu máu nơi cuống rốn lưu trữ theo quy trình nghiêm ngặt, vô khuẩn, đạt tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới.

Hệ thống trang thiết bị thông minh được đồng bộ hóa, thực hiện tự động một cách hiện đại. Quy trình xử lý và lưu trữ hoàn toàn khép kín thực hiện bởi các bác sĩ, chuyên gia, hoạt động chuyên nghiệp, hiện đại. Mọi thông tin được giữ bảo mật bằng hệ thống an ninh an toàn hàng đầu.

1.3 Sử dụng với gia đình hoặc cộng đồng

Lưu trữ máu cuống rốn nên hay không? Câu trả lời chắc chắn là Có. Tế bào sơ khai trong máu ở cuống rốn có khả năng tái tạo vô cùng cần thiết đối với việc điều trị các bệnh nan y, nguy hiểm. Các tế bào sơ khai được bảo quản, lưu trữ để sử dụng cho bản thân trẻ, người thân trong gia đình hoặc cộng đồng có các chỉ số cơ thể phù hợp với nhau.  

1.4 Tỷ lệ thích ứng khi cấy ghép cao

Tế bào gốc máu nơi cuống rốn cho tỷ lệ thích ứng khi cấy ghép rất cao, tỷ lệ đào thải thấp. Lý do là bởi máu ở cuống rốn vẫn chưa thực sự hoàn thiện nên khả năng sống cao hơn. Hình thức bảo hiểm sinh học này ứng dụng cho trẻ và gia đình. Cấy ghép phần tế bào sơ khai còn có nhiều ưu điểm như rủi ro sau cấy ghép thấp, khả năng hình thành tế bào mới tốt…

Quá trình lưu trữ diễn ra vô cùng an toàn và hiệu quả

Quá trình lưu trữ diễn ra vô cùng an toàn và hiệu quả (Nguồn: adayroi.com)

2. Lưu trữ máu cuống rốn có cần thiết không

Lưu trữ máu nơi cuống rốn là việc vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Loại hình bảo hiểm sinh học an toàn trọn đời này tương thích với cả bé và người thân trong gia đình. Tế bào gốc trong máu ở cuống rốn thuộc hệ tạo máu và mô cho khả năng tái tạo thành những tế bào mới khỏe mạnh.

Cũng nhờ vào tính năng tái tạo của tế bào sơ khai mà lưu trữ máu tại cuống rốn là giải pháp điều trị rất nhiều bệnh lý. Chẳng hạn như bệnh vô sinh hiếm muộn chữa trị CN tiên tiến tỷ lệ thành công cao nhờ tế bào ban đầu có được khi lưu trữ máu ở cuống rốn. Ngoài ra còn có nhiều bệnh nguy hiểm khác: u tủy, ung thư máu, Alzheimer,…

Lưu trữ, bảo quản máu cuống rốn là việc làm rất cần thiết

Lưu trữ, bảo quản máu cuống rốn là việc làm rất cần thiết (Nguồn: stranadetstva.ru)

3. Tìm hiểu về lưu trữ máu cuống rốn

3.1 Lưu trữ máu cuống rốn được bao lâu?

Lưu trữ máu nơi cuống rốn nếu áp dụng đúng phương pháp và công nghệ hiện đại sẽ cho thời gian lưu trữ khá dài. Chẳng hạn bệnh viện Vinmec có ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn chất lượng hàng đầu sử dụng hệ thống bảo quản tân tiến của thế giới. Thời gian lưu trữ tối đa sẽ nằm trong khoảng từ 18 đến 20 năm. Tế bào máu nơi cuống rốn sẽ được bảo quản trong nitơ lỏng (-196 độ) sẽ kéo dài thời gian sống tế bào để lưu trữ lâu hơn. Điều kiện bảo quản đạt chuẩn còn giúp chất lượng mẫu lưu trữ được đảm bảo.

3.2 Lấy máu cuống rốn có an toàn không?

Lấy máu ở cuống rốn diễn ra vô cùng an toàn, dễ thực hiện, không đau cho cả mẹ và bé. Việc lấy mẫu máu lưu trữ tế bào sơ khai này sẽ được thực hiện tại thời điểm sinh không gây nguy hại gì cho cả mẹ và con về vấn đề sức khỏe.

Lấy máu cuống rốn rất an toàn cho cả mẹ và bé

Lấy máu cuống rốn rất an toàn cho cả mẹ và bé (Nguồn: adayroi.com)

3.3 Lưu trữ máu cuống rốn bao nhiêu tiền?

Lưu trữ máu ở cuống rốn có mức chi phí phụ thuộc vào số năm bảo quản và số mẫu lưu trữ. Nếu lưu trữ một mẫu của một trẻ thì phí lưu trữ sẽ tương đối vừa phải. Đó là 5.000.000 VNĐ/1 năm, 15.000.000 VNĐ/5 năm, 29.000.000 VNĐ/10 năm và cao nhất là 55.000.000 VNĐ/17 năm.

Trường hợp cha mẹ muốn lưu trữ cho 2 trẻ với hai mẫu máu nơi cuống rốn có chứa tế bào gốc thì phí sẽ cao hơn. Chi tiết là 10.000.000 VNĐ/1 năm, 30.000.000 VNĐ/5 năm, 58.000.000 VNĐ/10 năm và 110.000.000 VNĐ/17 năm.

3.4 Lưu trữ máu cuống rốn ở đâu tốt?

Phương pháp lưu trữ tế bào cuống rốn rất phát triển trên thế giới và ở Việt Nam cũng có những trung tâm lưu trữ chất lượng tốt. Các cơ sở được chứng nhận khả năng lưu trữ đảm bảo trang bị cơ sở vật chất hiện đại, công nghệ tiên tiến và bác sĩ chuyên ngành tay nghề cao.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec: Năm 2014, ngân hàng máu cuống rốn của bệnh viện bắt đầu hoạt động và được đánh giá cao. Nơi đây có hệ thống bảo quản, lưu trữ BioArchive tiên tiến nhất thế giới bảo quản chất lượng máu ở nơi cuống rốn trong khoảng thời gian lớn nhất là 20 năm. Toàn bộ quy trình thu thập, xử lý, lưu trữ máu nơi cuống rốn sẽ được thực hiện khép kín bởi các nhà khoa học trình độ cao. Dịch vụ lưu trữ của bệnh viện rất uy tín, chất lượng. Vinmec đã thành công trong việc ứng dụng việc cấy ghép phần tế bào ban đầu có trong máu nơi cuống rốn được lưu trữ để điều trị rất nhiều bệnh lý.

Vinmec là ngân hàng lưu trữ tế bào máu cuống rốn chuẩn quốc tế

Vinmec là ngân hàng lưu trữ tế bào máu cuống rốn chuẩn quốc tế (Nguồn: hellobacsi.com)

Bệnh viện Nhi Trung ương: Từ năm 2010, việc lưu trữ máu ở cuống rốn bắt đầu thực hiện. Ngân hàng lưu trữ máu nơi cuống rốn của bệnh viện được đánh giá tốt về chất lượng. Bệnh viện đã thực hiện rất nhiều ca cấy ghép thành công với tế bào sơ khai trong máu nơi cuống rốn.

Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem: Là cơ sở được thành lập vào năm 2010. Đơn vị là nơi cung cấp dịch vụ bảo quản, lưu trữ máu nơi cuống rốn. Đồng thời MekoStem còn mang đến nguồn tế bào sơ khai cho nghiên cứu y khoa và ứng dụng trị bệnh ở bệnh viện.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương: Được thành lập từ năm 2012. Đơn vị đảm bảo nguồn tế bào sơ khai được bảo quản nguyên vẹn trong thời gian dài. Nơi đây tiếp nhận, bảo quản máu nơi cuống rốn cho nghiên cứu và trị bệnh.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Trung tâm được thành lập năm 2018. Bệnh viện có lưu trữ máu nơi cuống rốn của cộng đồng hỗ trợ trị bệnh và nghiên cứu khoa học. Trung tâm đã tiến hành nhiều ca thu thập và bảo quản thành công với công nghệ hiện đại.

Lấy máu cuống rốn tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Lấy máu cuống rốn tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec (Nguồn: vinmec.com)

Nếu quý cha mẹ mua gói dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn của Vinmec trên Adayroi sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn về mức giá, ưu đãi mua sắm tiện lợi, tìm hiểu rõ thông tin dịch vụ và tiết kiệm chi phí với thẻ tích điểm ID, đợt khuyến mãi, mã giảm giá.

Trên đây là chia sẻ của Blog Adayroi giúp các bậc cha mẹ giải đáp được có nên lưu trữ máu cuống rốn không? Đây là việc làm vô cùng tốt bởi lợi ích mang lại rất lớn đối với việc điều trị bệnh của con và người thân trong tương lai.

Comments to: 9 lý do có nên lưu trữ máu cuống rốn không để bảo vệ sức khỏe trọn đời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *