Ấm Trà Bát Tràng Tinh Hoa Vô Giá Từ Đất Mẹ

Trong buổi tiệc trà không chỉ có trà ngon mà ấm trà góp một phần không thể thiếu quan trọng không thể thiếu để tạo nên những chén trà nồng đượm thơm ngon.  Bởi không phải ngẫu nhiên mà người ta lại khen ngợi ấm trà tử sa Bát Tràng nhiều đến vậy, chắc chắn nó phải tạo nên hương vị đặc biệt lắm mới được ưa chuộng đến vậy.

Ấm trà Bát Tràng không chỉ đơn giản là để pha trà mà nó còn thể hiện tính cách của người sở hữu ấm và làm tăng hương vị thơm ngon cho chén trà khi thưởng thức. Để có thể chọn được những mẫu ấm trà phù hợp với sở thích của mình không hề đơn giản. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Cách lựa chọn kích thước ấm trà

Yếu tố quan trọng đầu tiên trong việc lựa chọn ấm trà đó chính kích thước của ấm. Nếu bạn thường uống trà một mình thì một chiếc bình độc ẩm nhỏ có kích thước khoảng 50-100ml hoặc song ẩm là đủ, còn nếu bạn phải thường xuyên tiếp khách thì một ấm trà quần ẩm khoảng 200-300ml mới đủ để tiếp một nhóm khách hàng từ 5 cho đến 8 người.

Ấm đất tinh tế với nhiều kích cỡ: độc ẩm, song ẩm, quần ẩm

Cách lựa chọn chất liệu

Ấm trà có thể làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, nhưng được dùng phổ biến hiện nay phải kể đến ấm tráng men, ấm đất và ấm thủy tinh. Ấm tráng men khá thích hợp cho các loại trà mộc hay trà ướp hương. Do đặc tính tráng men trong lòng ấm, nên khi pha trà, hương vị trà không hấp thụ vào ấm, vì vậy trong nhà chỉ một ấm tráng men là đủ.

Những người hay thưởng trà thường chuộng ấm đất (ấm gốm) hơn ấm tráng men. Loại ấm này giữ nhiệt khá tốt và thường có màu trắng nên dễ xem màu của nước trà. Ở Việt Nam thì nổi tiếng nhất vẫn là ấm từ Gốm Sứ Hoàng Gia với khả năng chịu nhiệt cũng như chịu lực cao hơn khá nhiều so với loại gốm thông thường. Ấm thuỷ tinh là loại ấm xuất hiện sau các loại ấm khác và đang càng ngày càng phổ biến. Ấm thuỷ tinh dành cho những người có sở thích xem màu sắc của nước trà hoặc dùng để pha các loại trà hoa như Tân Long Châu. Điểm yếu của loại ấm này là giữ nhiệt rất kém và tất nhiên là rất dễ vỡ.

ấm trà Bát Tràng 5

Thật sự thì bạn cũng không cần phải mua quá nhiều ấm trà để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Mua một ấm mà bạn cần dùng thường xuyên nhất là đủ, nếu cần phục vụ thêm nhiều người nữa thì bạn chỉ cần pha thêm vài lượt nước nữa mà thôi.

Cách lựa chọn thiết kế, hình dáng

Ấm trà có nhiều kiểu dáng khác nhau, nên chọn được ấm hợp nhãn, sau mới đi tiếp vào chi tiết. Bạn nên chọn theo loại trà bạn hay pha (ấm cao hay thấp) và mục đích để thưởng trà hay để tiếp khách (ấm thiết kế đơn giản hay cầu kỳ).

Thông thường ấm trà có 2 dạng đó là: ấm cao và ấm thấp. Giống như tên gọi của 2 dạng thì ấm cao thường có hình trụ, đáy nhỏ và cao; ngược lại thì ấm thấp thường có hình cầu và có bề ngang to hơn. Theo kinh nghiệm của những người chơi ấm thì mỗi loại ấm chỉ thích hợp cho một số loại trà khác nhau vì mỗi loại ấm cho phép trà được “nở” theo một cách nhất định và “chất trà” có trong trà có được tiết ra đều hay không. Chẳng hạn như ấm thấp thì hay được dùng để pha trà Thiết Quan Âm hoặc Đại Hồng Bào. Trong khi đó thì ấm cao lại được sử dụng rộng hơn để pha nhiều loại trà như trà xanh (thanh trà), trà trắng (bạch trà), trà đen hoặc trà Phổ Nhĩ.

ấm trà Bát Tràng 1

Khi mua ấm trà Bát Tràng bạn cũng cần lưu ý chọn những ấm có thiết kế đơn giản. Thường những ấm trà có thiết kế đẹp được dùng để sử dụng tiếp khách và trong những sự kiện quan trọng hơn là dùng để thưởng trà thường xuyên. Vì những loại ấm này do phải làm để đẹp nên có thiết kế bên trong lẫn bên ngoài không đều nên đồng thời sẽ chia nhiệt độ không đều. Do đó trà pha sẽ không được ngon vì cánh trà cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ không đồng đều. Ấm pha trà ngon là ấm có thiết kế đơn giản vì loại ấm này chia đều nhiệt độ ở bên trong lẫn bên ngoài khiến trà pha ra có được cái tính tuý vốn có của từng loại trà.

ấm trà Bát Tràng 3

Đối với loại ấm đất nếu dùng thường xuyên nên chọn loại có hình dáng phổ thông, vững trãi, không bị hở, cong vênh. Ấm và nắp phải khít với nhau. Phần miêng ấm đất rộng rãi, dễ dàng bỏ trà và vệ sinh. Úp ấm xuống thì quai ấm, miệng ấm và đầu vòi tạo thành một đường thẳng. Trên ấm cũng có thể có con dấu của người chế tác ấm. Khi rót thì nước thông suốt, cuộn thành dòng thông thoáng, cong đều, không bị loe nước và vãi nước khi rót. Một chiếc bình trà đạt chuẩn thì vòi ấm khi rót trà phải cắt được tia nước, không làm nước chảy ngược lại thân vòi.

Kế tiếp, bạn hãy quan sát bề mặt ngoài của bình trà xem độ sáng của màu men cũng như độ đậm, nhạt của các họa tiết trang trí (nếu có). Nếu sản phẩm có họa tiết, bạn hãy chọn những sản phẩm có họa tiết rõ ràng, không bị lem, mờ. Cẩn thận hơn, bạn hãy xác định xem sản phẩm có các điểm đen hay vết rạn nứt nào hay không. Tiếp đó, bạn lật đáy bình trà lên để xem độ mịn của xương đất, đất mịn cho thấy sản phẩm được tinh lọc và nung ở nhiệt độ cao. Sau khi quan sát bên ngoài, bạn hãy dùng ngón tay gõ nhẹ vào thân ấm trà, nếu nghe thấy tiếng kêu trong như tiếng kim loại thì đó là sản phẩm có chất lượng đảm bảo, các sản phẩm có chất lượng kém thường phát ra âm thanh đục và nặng.

Khi mở ấm ra trên nắp ấm và trong lòng ấm sẽ có những đường tròn đồng tâm đây là đặc trưng của ấm gốm sứ Trung Quốc. Còn với ấm gốm sứ chính hiệu sẽ là những vết thẳng xuất phát từ tâm lòng ấm.

Bên trong một chiếc ấm chất lượng tốt

Với phần ấm tráng men, do đặc tính của men khi nung chảy không khớp – khít phần nắp và ấm, khi chọn loại ấm này, chỉ cần tập trung vào miệng vòi thẳng, gờ ấm, quai ấm, cả ba chi tiết này thẳng hàng nhau là ổn, vì khi đó sức chứa ấm được tối đa, miệng vòi thẳng khiến việc rót trà dễ dàng, nước không bị đọng, nhểu.

ấm trà Bát Tràng 4

Ngày nay ấm trà Bát Tràng không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn được người tiêu dùng nước ngoài quan tâm đặc biệt là các nước Châu Á. Sở dĩ ấm trà Bát Tràng được ưa chuộng đến vậy vì nó mang lại hương vị trà thơm ngon. Hình dáng bắt mắt, chất lượng bền đẹp, không chỉ dùng để uống trà mà còn có thể dùng để trang trí phòng khách phòng trà tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Hy vọng sau khi đọc bài viết này sẽ giúp bạn trong việc tìm hiểu mà mua được mẫu ấm trà như ý muốn của mình nhé!

About the Author: Tô Uyên

Mọi người thường gọi tôi là uyên một cô nàng sống đơn giản khá khép kín nhưng bù lại tôi lại đam mê các câu chuyện và chia sẻ lại cho độc giả mọi người cùng xem.