Thời gian qua, một ứng dụng mới đã được Google cho ra đời với mục đích hỗ trợ cho những chiếc điện thoại giá rẻ, cấu hình thấp – Android Go. Vậy Android Go là gì và có thể sử dụng cho những dòng máy nào? Cùng Blog Adayroi tìm hiểu ngay trong bài bên dưới nhé!

1. Android Go là gì 

Hệ điều hành Android Go là một dự án mới của Google, hỗ trợ cho các dòng điện thoại giá rẻ có Ram dưới 1GB, dự án đã được giới thiệu trong sự kiện Google I/O vào tháng 5 năm 2017 vừa qua. Đây thực chất là sự rút gọn của phiên bản Android Oreo bao gồm CH play, hệ điều hành, cùng các ứng dụng của Google. Cả ba điều này đều được điều chỉnh lại cho phù hợp hơn với các dòng smartphone cấu hình thấp, pin trâu đa phần dưới 2 triệu, giúp các phần mềm hoặc app có thể chạy một cách ổn định và mượt mà hơn.  

Định nghĩa về hệ điều hành mới Android Go là gì của Google

Định nghĩa về hệ điều hành mới Android Go là gì của Google (Nguồn cellphones.com.vn)

2. Vì sao Android Go được cài trên các dòng máy giá rẻ

2.1. Hệ điều hành gọn nhẹ, ít chiếm dung lượng trữ

So với phiên bản Android Nougat thì điện thoại sử dụng hệ điều hành Android Go lại gọn nhẹ, chỉ chiếm nửa dung lượng bộ nhớ điện thoại mà thôi. Điều này giúp cho các khách hàng, những người dùng điện thoại có thể dễ dàng tải và sử dụng các phần mềm chơi game, các app ứng dụng đồng thời có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn trên chiếc smartphone của mình.

2.2. Tối giản các chức năng nâng cao

Thêm một ưu điểm nữa sẽ khiến cho nhiều người dùng yêu thích hơn việc cài Android Go cho điện thoại chính là việc mở các ứng dụng điện thoại nhanh hơn đến 15% so với các phiên bản Android trước đó. 

2.3. Tiết kiệm data dữ liệu

Ngoài những điều kể trên, điện thoại khi sử dụng Android Go thì Google cũng đã bật sẵn tính năng tiết kiệm dữ liệu di động, giúp cho bạn vẫn sử dụng được các ứng dụng trên điện thoại nhưng lại tốn ít dữ liệu hơn.

2.4. Kho ứng dụng tối ưu tốt cho máy cấu hình thấp

Tương tự như với hệ điều hành, Google cũng phát triển các ứng dụng phù hợp tương thích tốt hơn với điện thoại đồng thời giúp người dùng có thể tận dụng được tối đa hơn bộ nhớ trong của thiết bị. Google cũng đã thiết kế lại bộ ứng dụng G Suite để chiếm ít dung lượng hơn và hoạt động tốt hơn trên phần cứng cấp thấp.

Dung lượng cài đặt của G Suite cũng chỉ chiếm khoảng 50% so với phiên bản thông thường, bao gồm cả các app như YouTube Go – Google Maps Go và Gmail Go. Ngay cả trợ lý ảo của Google cũng có thể chạy mượt mà hơn trên các dòng điện thoại dưới 1GB.

2.5. Vẫn đảm bảo tính bảo mật cao nhất

Với Android Go, bạn vẫn có thể hoàn hoàn yên tâm về độ bảo mật tương tự như Android thông thường. Vẫn có thể đồng bộ hoá danh bạ, có tệp tin riêng để lưu giữ các dữ liệu cần thiết,…

2.6. Kho ứng dụng phong phú từ CH Play

CH Play cũng vẫn được tích hợp trên Android Go và vẫn chứa những nội dung tương tự CH play thông thường tuy nhiên nó được tối ưu hơn cho những thiết bị cài đặt Android Go và các thiết bị di động có bộ nhớ thấp.

Kho ứng dụng của Android vẫn đầy đủ như phiên bản hệ điều hành Android bình thường

Kho ứng dụng của Android vẫn đầy đủ như phiên bản hệ điều hành Android bình thường (Nguồn techtimes.vn)

3. Các ứng dụng nổi bật độc quyền trên Android Go

3.1. File Go

Đây chính là trình quản lý tập tin đồng thời còn có khả năng giúp người dùng giải phóng bộ nhớ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, File ho còn sở hữu nhiều tính năng hữu ích, giúp người dùng có thể liên kết hoặc sử dụng các ứng dụng của bên thứ 3, có thể truy cập vào các tệp đã tải xuống máy, giúp chuyển tệp tin đến điện thoại của bạn bè dù bạn đang ngoại tuyến.

3.2. Gallery Go

Ứng dụng quản lý ảnh cho điện thoại với ưu điểm là được tối ưu hoá để có thể hoạt động được ở cả những nơi Internet yếu. Gallery Go thừa hưởng nhiều tính năng nổi bật và ưu việt của Gallery Photos hỗ trợ tốt cho việc quản lý cũng như chỉnh sửa ảnh.  

3.3. Google Go

Điều khác biệt đầu tiên mà bạn có thể cảm nhận ngay khi sử dụng phiên bản ứng dụng Google Go đó chính là dung lượng khi tải về máy nhẹ nhàng hơn hẳn, chỉ có 12MG trong khi phiên bản bình thường chiếm đến 166MB. Giao diện của Google Go cũng rất dễ nhìn, cung cấp gần như đầy đủ các tính năng về ghi âm, giọng nói, bản đồ, hỗ trợ người dùng xem ảnh GIF, tiện ích dịch ngôn ngữ,… Hiệu năng mượt mà, ít lấy tài nguyên từ RAM nên chắc chắn sẽ làm nhiều người dùng rất thích ứng dụng này hơn Google App.

3.4. Google Assistant Go

So với Google Assistant thì phiên bản Google Assistant Go cũng không có sự khác biệt quá chênh lệch. Điểm tạo nên sự khác biệt duy nhất là bản Go chiếm ít tài chuyên của hệ thống Ram hơn so với bản bình thường nhưng người dùng vẫn có thể thực hiện các thao tác gọi điện thoại nhanh khi di chuyển, chuyển tin nhắn, phát nhạc,…. Tuy nhiên, với Assistant Go thì người dùng không thể sử dụng trong việc điều khiển các thiết bị gia đình, thực hiện các nhắc nhở cho người dùng và chỉ có phiên bản tiếng Anh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo top 11 trợ lý ảo tốt nhất hỗ trợ tối đa hiệu quả công việc để so sánh với Google Assistant Go nhé. 

Google Assistant Go hoạt động hiệu quả tương đương với Google Assistant

Google Assistant Go hoạt động hiệu quả tương đương với Google Assistant (Nguồn: germanbangla.com)

3.5. Gboard

Về mặt giao diện thì ứng dụng Gboard go cũng rất giống với Gboard thông thường, nhưng quá trình cài đặt lại nhanh chóng hơn nhiều. Lợi thế mà Gboard sở hữu chính là việc ngốn ít bộ nhớ khi sử dụng, chỉ khoảng 40MB so với 70MB như bản đầy đủ. 

3.6. Gmail Go

Tương tự như các ứng dụng trên, Gmail Go vẫn đóng vai trò và cung cấp các tính năng cơ bản không khác gì bản đầy đủ nhưng chỉ khác là nó nhẹ hơn nhiều khi tải về máy. Gmail Go vẫn hỗ trợ khi bạn dùng nhiều tài khoản cùng lúc, có thể tự động lọc và phân loại các email xã hội hay quảng cáo, ưu tiên hơn cho các mail bạn bè gia đình và công việc quan trọng, vẫn hiển thị thông báo khi có mail mới như bình thường. Gmail go được Google hỗ trợ cho không gian bộ nhớ 15GB, cho phép người dùng trả lời mail khi online lẫn offline. 

3.7. Map Go

Mặc dù kích thước dữ liệu của Map go có phần được thu gọn hơn phiên bản đầy đủ, chỉ khoảng 167KB nhưng vẫn đảm bảo được việc cung cấp các tính năng cần thiết của map. Tuy nhiên, điểm hạn chế của Map go đó chính là hạn chế một số chức năng như không có hỗ trợ chuyển hướng, cũng không cung cấp cho người xem các thông tin về giao thông hay kế hoạch sẽ di chuyển khi đi đường,…

3.8. Youtube go

Với những smartphone thuộc top điện thoại đẹp cấu hình thấp hiệu năng tốt giá dưới 1,5 triệu nhưng người dùng vẫn muốn được xem và sử dụng ứng dụng youtube thì Google đã cung ứng ngay giải pháp Youtube Go với dung lượng được tối ưu hơn, thích ứng với các smartphone này hơn. Youtube go vẫn hỗ trợ người dùng xem và tải video bình thường, được chọn lựa độ phân giải, có thể kiểm soát được mức độ sử dụng dữ liệu 1 cách tốt nhất. Youtube cũng tiêu thị dữ liệu di động ít hơn,  chỉ 29MB nên điện thoại của bạn cũng sẽ nhẹ hơn.

Android Go hỗ trợ các máy cấu hình thấp chạy các ứng dụng điện thoại mượt mà và nhẹ nhàng hơn

Android Go hỗ trợ các máy cấu hình thấp chạy các ứng dụng điện thoại mượt mà và nhẹ nhàng hơn (Nguồn: androidcentral.com)

4. Nên mua máy nào có cài sẵn Android Go

4.1. Điện thoại Vsmart Bee

Một trong những chiếc điện thoại Android Go hiện nay chính là Vsmart Bee – thế hệ dòng smartphone đời mới nhất 2019 nhưng lại có mức giá rẻ chỉ từ 1,4 triệu đồng. Theo nhiều thông tin cho biết, Vsmart Bee có bộ vi xử lý MediaTek MT6739 Quad-core với tốc độ 1.3 GHz, sử dụng chip đồ họa PowerVR GE8100 với tốc độ 570 MHz, dung lượng RAM là 1GB. Với dòng điện thoại này, khi được cài đặt phiên bản Android  Go sẽ mang đến hiệu quả sử dụng dữ liệu thật sự ưu việt, giúp cho người dùng vừa thỏa mãn nhu cầu sử dụng điện thoại mà cũng lại không cần tốn kém tiền khi mua các loại smartphone đẳng cấp, đình đám khác. Đặt gạch mua điện thoại Vsmart Bee nhiều ưu đãi giá tại Adayroi.  

4.2. Điện thoại Xiaomi Mi A1/Mi A2

Với thiết kế mỏng nhẹ và đầy sang trọng, màn hình tràn full HD 5.99 inch, dung lượng RAM 4G, sử dụng chip Qualcomm Snapdragon 660 đồng thời với sự kết hợp của Xiaomi và Google – sử dụng hệ điều hành Android Go – điện thoại Xiaomi chính hãng A1/A2 giúp người dùng có thể chơi game, chụp ảnh, xem phim hay lướt web một cách mượt mà và ổn định cao. Giá tham khảo từ 3.436.000đ

4.3. Các dòng điện thoại Smartphone giá rẻ của Nokia

Các sản phẩm smartphone Nokia cũng đã được hợp tác với Google để sử dụng nền tảng Android Go cho máy chạy không bị giật lag hay đơ máy khi sử dụng các ứng dụng xem video, chơi game, cày phim của người dùng. Giá tham khảo: 1.500.000đ

4.4. Samsung J2 Core và J4 Core

Tiếp bước theo Xiaomi và Nokia, ông lớn Samsung cũng đã vào cuộc và công bố 2 dòng điện thoại có cài đặt hệ điều hành Android Go chính là J2 Core và J4 Core. So với các dòng điện thoại cao cấp, cấu hình khủng, dung lượng bộ nhớ trong – ngoài đều lớn nhưng không phải khách hàng nào cũng có đủ tài chính sử dụng thì với sự xuất hiện J2 core và J4 core chính là tin vui dành cho họ. Giá tham khảo: 1.990.000đ/Samsung J2 Core và 2.490.000đ/Samsung J4 Core.

4.5. Asus Zenfone Live L1

Điện thoại Asus Zenfone Live L1 với thiết kế đơn giản, màn hình hiển thị ổn định, dung lượng pin khá và nằm trong danh sách 15 smartphone cảm ứng giá dưới 2 triệu cũng đã đủ để chinh phục những khách hàng không có nhu cầu sử dụng smartphone quá cao cấp nhưng việc chiếc điện thoại này sử dụng ứng dụng Android Go lại khiến cho người dùng thêm phần thích thú hơn. Bên cạnh đó, với sự giúp sức của chipset Snapdragon 425 thì cho dù dung lượng RAM chỉ 1GB cũng không còn là vấn đề quá to tát nữa. Giá tham khảo: 1.650.000đ

Nhiều hãng điện thoại đã bắt đầu hợp tác với Google triển khai cài đặt Android Go hỗ trợ người dùng sử dụng các ứng dụng tốt hơn

Nhiều hãng điện thoại đã bắt đầu hợp tác với Google triển khai cài đặt Android Go hỗ trợ người dùng sử dụng các ứng dụng tốt hơn (Nguồn mobilereview.vn)

Mong rằng với những thông tin chi tiết mà Blog Adayroi chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về Android Go là gì và có thể sử dụng được trên các sản phẩm điện thoại chính hãng nào. Giờ đây, bạn đã có thể chơi game, xem  phim, lưu trữ thông tin,… một cách dễ dàng và nhẹ nhàng hơn dù chỉ đang sử dụng smartphone có dung lượng Ram chỉ 1GB. Hãy truy cập Adayroi để tham khảo thêm thông tin hữu ích và mua ngay sản phẩm điện thoại Vsmart chính hãng, giá tốt hiện nay cùng nhiều những chương trình ưu đãi giá trên kênh bạn nhé!

Comments to: Android Go là gì? 14 lợi ích khi sử dụng điện thoại cài đặt HĐH này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *