ba bau an rau mong toi duoc khong 7 tac dung ky dieu giup me an thai khoe manh


Quá trình mang thai, các mẹ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Những món ăn nào tốt cho sự phát triển của thai nhi? Hay bà bầu ăn rau mồng tơi được không đang là câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra. Để tìm kiếm câu trả lời, các bạn hãy cùng Blog Saigon-Gpdaily tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của rau mồng tơi

Mồng tơi là một trong những loại thực phẩm xuất hiện nhiều trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Vậy loại thực phẩm này có những giá trị dinh dưỡng gì và liệu bà bầu ăn rau mồng tơi được không? Rau mồng tơi là một loại rau có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nó rất có lợi có sức khoẻ và có khả năng thanh nhiệt rất hiệu quả.

Theo rất nhiều nghiên cứu được công bố thì trong rau mồng tơi có chứa rất nhiều các thành phần như vitamin A3, vitamin B3, chất nhầy và chất sắt, saponin, axit folic. Đây là những chất dinh dưỡng rất có lợi đối với sức khỏe của con người.

Giá trị dinh dưỡng của rau mồng tơi

Giá trị dinh dưỡng của rau mồng tơi (Nguồn: cdn.tamsu247.com)

Không chỉ vậy theo các nghiên cứu trong Đông y thì rau mồng tơi là loại thực phẩm bổ dưỡng có vị chua, tính lạnh và không độc. Nó có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc và hoạt tràng rất tốt. Các công dụng mà nó mang đến rất có lợi với phụ nữ mang thai.

Tại nhiều nước Đông Nam Á, rau mồng tơi còn được sử dụng như là một loại thuốc. Nó giúp chữa các bệnh táo bón cho trẻ nhỏ hoặc giúp hỗ trợ phụ nữ đẻ khó. Ngoài ra, người ta còn có thể sử dụng rau mồng tơi giã nát ra để đắp vào vú nếu nó đang có tình trạng sưng, nứt hoặc giúp giải độc.

Ở nước ta, rau mồng tơi là loại rau rất phổ biến ở tất cả các tỉnh thành. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng, rau mồng tơi là loại rau chứa ít calo, không có nhiều chất béo. Tuy nhiên, nó lại chứa rất nhiều các khoáng chất, vitamin và các chất chống oxy hóa, rất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số các thành phần chủ yếu có trong rau mồng tơi được nghiên cứu bởi các chuyên gia khoa học.

Bạn có biết trong rau mồng tơi có nhiều các chất chống oxy hoá như beta carotene, lutein, carotenoid, và zeaxanthin… Các chất này có công dụng rất tốt trong việc giúp cơ thể phòng tránh được rất nhiều các loại bệnh tật khác nhau. Không chỉ vậy người ta còn sử dụng rau mồng tơi như một liệu pháp chống tình trạng lão hoá một cách hiệu quả đấy.

Ở thân và lá mồng tơi có chứa rất nhiều các thành phần như tinh bột, chất nhầy, chất xơ và polysaccharide. Người ta nghiên cứu và nhận thấy rằng trong cứ 100g mồng tơi có thể cung cấp đến 8000 IC và 102 mg các loại vitamin A, B, C cho cơ thể người nếu sử dụng hàng ngày.

Không chỉ vậy nó còn có thể cung cấp đến 1.2mg khoảng 15% nhu cầu sắt hàng ngày cho mọi người. Ngoài ra trong loại rau này còn cung cấp rất nhiều các loại khoáng chất khác cho cơ thể con người. Mồng tơi có thể cung cấp khoảng 11% RDA/100g rau, 23% RDA/100g mangan và các khoáng chất như đồng, magie, canxi.

2. Tác dụng của rau mồng tơi với bà bầu

Nhiều mẹ trẻ khi mang thai thường rất hay thắc mắc về công dụng của  rau mồng tơi với bà bầu. Để hiểu hơn về loại rau này các bạn có thể tham khảo một số tác dụng mà nó mang đến qua các thông tin dưới đây:

2.1. Giảm cholesterol trong máu

Giảm cholesterol trong máu là một trong những công dụng đầu tiên mà loại rau xanh này mang đến cho các bà bầu khi sử dụng. Những chất nhầy có trong rau mồng tơi có tác dụng rất tốt trong việc hấp thu cholesterol trong cơ thể. Đồng thời, nó tăng cường cơ chế  khoá hoạt tính, chính vì vậy mà các chất béo có trong thực phẩm sẽ không thể ngấm qua được màng ruột. Từ đó làm cho cholesterol thừa của cơ thể sẽ được thải ra bên ngoài cơ thể cùng với phân.

Nó đặc biệt hiệu quả với những người mắc bệnh mỡ máu cao. Nếu như bạn đang muốn hoặc đang trong quá trình giảm cân thì nên ăn rau mồng tơi thường xuyên. Bởi loại rau này có khả năng sinh nhiệt rất thấp, đồng thời lại có tác dụng thông tiểu và nhuận tràng rất tốt.

Rau mồng tơi có tác dụng rất tốt trong việc hấp thu cholesterol trong cơ thể

Rau mồng tơi có tác dụng rất tốt trong việc hấp thu cholesterol trong cơ thể (Nguồn: doisongplus.net)

2.2. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Bởi vì trong rau mồng tơi có chứa rất nhiều các dưỡng chất. Chính bởi vậy nên công dụng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể đặc biệt là những chị em đang mang thai cũng là một tác dụng cần được nhắc đến.

Bạn có biết rau mồng tơi là loại thực phẩm cung cấp đến 4% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể hàng ngày không. Với nam giới thì số lượng chất xơ mà loại rau này cung cấp vào khoảng 3%. Chất xơ có trong rau sẽ giúp bạn có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón rất hiệu quả.

Không chỉ vậy các loại chất nhầy có trong rau còn có rất nhiều công dụng trong việc hỗ trợ tiêu hoá. Nó có tác dụng rất tốt trong việc nhuận tràng và kích thích các nhu động của ruột hoạt động hiệu quả hơn. Những công dụng này đã được nghiên cứu và công bố qua các báo cáo khoa học cũng như những tài liệu y khoa cổ truyền.

2.3. Là thực phẩm vàng sau sinh

Nếu bạn đang thắc mắc không biết bà bầu ăn rau mồng tơi được không? Thì câu trả  lời dành cho bạn, đây chính là loại thực phẩm vàng cho chị em trong quá trình mang thai và sau sinh đấy.

Các sản phụ trước khi sinh một vài ngày hoặc bị vỡ ối mà xuất hiện tình trạng khó sinh. Những lúc như vậy mà không có thuốc giục thì một bài thuốc Đông y dành cho các bạn lúc này đó chính là sử dụng 100gr nước cốt rau mồng tơi, nấu cùng với 100ml nước. Nên bỏ bã và uống khi còn ấm, nó sẽ giúp chị em vượt cạn dễ dàng hơn đấy.

Công dụng của rau mồng tơi với bà bầu sau sinh

Công dụng của rau mồng tơi với bà bầu sau sinh (Nguồn: media.tinmoi.vn)

2.4. Tăng cường sức đề kháng

Sức đề kháng cho mẹ và bé trong quá trình mang thai cũng được nhiều chị em quan tâm. Trong mồng tơi có chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Nó có tác dụng tăng cường sức đề kháng rất tốt. Không chỉ vậy,  rau mồng tơi còn giúp chống tình trạng viêm nhiễm xuất hiện ở một số chị em nữa.

2.5. Giúp thanh nhiệt

Có lẽ nhiều chị em chưa biết rau mồng tơi có công dụng rất tốt trong việc giúp thanh nhiệt giải độc. Sử dụng loại rau này thường xuyên, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức có thể giúp điều hoà cơ thể rất tốt đấy. Bạn có thể chế biến nó cùng với thịt, tôm hoặc một số loại thuỷ hải sản đông lạnh sẽ dễ ăn hơn đấy.

Rau mồng tơi giúp thanh nhiệt

Rau mồng tơi giúp thanh nhiệt (Nguồn: baogialai.com.vn)

2.6. Trị táo bón

Nhiều mẹ trong quá trình mang thai thường xuyên xuất hiện tình trạng táo bón, khó tiêu. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho nhiều chị em cảm thấy khó chịu. Vậy thì một mẹo nhỏ mà nhiều chị em khi mang thai có thể áp dụng đó chính là sử dụng rau mồng tơi.

Nó có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón. Bởi trong loại rau này có chứa lượng chất nhầy, chất xơ cũng như các khoáng chất khá cao. Đây là một trong 25 thực phẩm lợi khuẩn vừa ăn ngon lại tiêu hóa tốt mà các mẹ nên lựa chọn

2.7. Làm đẹp da

Nhiều bà bầu khi mang thai da dẻ thường bị khô nẻ và có tình trạng kém sắt. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Đó chính là ăn rau mồng tơi thường xuyên. Loại rau này có công dụng rất tốt trong việc lưu thông khí huyết. Nó giúp các chị em có một làn da mịn màng tươi trẻ hơn đấy. Ngoài ra bạn cũng có thể làm mặt nạ từ loại rau này và thoa đều lên da mặt trước khi đi ngủ để cải thiện tình trạng da cũng như tránh sự xuất hiện của nếp nhăn.

2.8. Ngừa ung thư

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã được chứng minh, trong rau mồng tơi có chứa nhiều sắc tố như beta carotene, carotenoid, lutein và zeaxanthin. Các sắc tố này có công dụng rất tốt trong việc chống lại các gốc tự do có hại. Đồng thời nó có công dụng giúp ngừa ung thư một cách rất hiệu quả.

Rau mồng tơi giúp ngừa ung thư

Rau mồng tơi giúp ngừa ung thư (Nguồn: i.ytimg.com)

3. Bà bầu ăn rau mồng tơi được không

Rất nhiều chị em khi mang thai thường lo lắng không biết có bầu ăn rau mồng tơi được không? Rau mồng tơi mang đến rất nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe của mọi người nói chung. Và đặc biệt là có rất nhiều công dụng đối với chị em khi mang thai. Chính bởi vậy nên bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng nó trong những bữa ăn hàng ngày.

Trong rau mồng tơi có chứa hai vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chị em khi mang thai đó chính là acid folic và sắt. Đồng thời, nếu chị em sử dụng rau mồng tơi liên tục trong các bữa ăn, nó còn có thể giúp ngăn ngừa các khuyết tần ống thần kinh bẩm sinh ở trẻ.

Trong một phần nhỏ rau mồng tơi có chứa khoảng 0.98mg sắt. Lượng sắt này tương đương với 5.4 – 12 % tổng lượng sắt hàng ngày cơ thể cần hấp thụ. Đồng thời các vi chất có trong rau cũng tham gia tích cực vào việc tạo ra các tế bào mới giúp đảm bảo sức khỏe tim mạch cho mọi người.

4. Mẹ sau sinh có nên ăn rau mồng tơi

Nếu bạn đang thắc mắc không biết liệu bà bầu có nên ăn rau mồng tơi sau sinh không? Vậy thì câu trả lời đó chính là rau mồng tơi có tác dụng rất hiệu quả trong việc chữa hậu sản sau sinh. Bạn chỉ cần sử dụng 50g rau mồng tơi, rửa sạch và thái lát. Sau đó đun sôi lên và bỏ bã rồi lấy nước. Nước đó bạn sử dụng để nấu thành cháo cùng gạo nếp và ăn trong nhiều ngày.

Trong rau mồng tơi có hàm lượng vitamin A rất cao, kết hợp thêm các protid và các vitamin như B(1,6,12) và C, PP giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của chị em.

Ngoài ra, hàm lượng lysine có trong rau mồng tơi còn được đánh giá cao hơn hẳn so với các loại rau củ quả sạch khác như đậu nành, bắp vàng, lúa, mì. Ngoài ra, loại rau này còn có chứa lượng sắt và chất nhầy, các chất này có tác dụng rất tốt giúp các thai phụ chữa khỏi tình trạng khí hư và suy nhược cơ thể.

Mặc dù có rất nhiều công dụng. Tuy nhiên khi sử dụng chị em cũng nên lưu ý. Bởi vì, mồng tơi có tính hàn lại rất nhuận tràng. Chính bởi vậy mà, bà bầu nếu như đang bị đại tiện lỏng hay đang bị tiêu chảy hoặc có một số bệnh liên quan đến thận thì không nên sử dụng loại rau này.

Mẹ sau sinh có nên ăn rau mồng tơi hay không

Mẹ sau sinh có nên ăn rau mồng tơi hay không (Nguồn: kynaforkids.vn)

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn mua rau mồng tơi ở đâu vừa tươi ngon lại an toàn. Vậy thì các bạn có thể đến với hệ thống siêu thị VinMart và trang mua sắm trực tuyến Saigon-Gpdaily.com. Tại 2 địa chỉ này, thực phẩm luôn được đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thực phẩm tươi sử dụng trong bữa cơm đều được cung cấp mới hàng ngày. Chính bởi vậy nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng khi sử dụng. Hơn nữa, Saigon-Gpdaily còn cung cấp các combo thực đơn món ngon suốt tuần để các bạn tha hồ chọn lựa từ món kho, xào, luộc đến những món canh thơm ngọt, thanh mát.

Bài viết được Blog Saigon-Gpdaily giới thiệu trên đã giúp bạn tổng hợp một số thông tin để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn rau mồng tơi được không. Hy vọng qua đây các bạn đã biết cách lựa chọn loại thực phẩm phù hợp để sử dụng trong quá trình thai kỳ được khỏe mạnh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *