Bài thuốc quý đến từ loại cây dứa gai

Tuy chỉ là một loại cây mọc dại, nhưng từ bao đời nay, dứa gai được xem như một loại thuốc quý, giúp điều trị rất nhiều loại bệnh.

Bài thuốc quý đến từ loại cây dứa gai
Bài thuốc quý đến từ loại cây dứa gai

Dứa gai, hay còn được gọi là dứa dại, dứa rừng… là một loại cây thuốc nam, cao khoảng 1-2m, có rễ phụ dài. Lá mọc tập trung ở ngọn, ra hoa quả vào mùa hè, khi quả chín có màu vàng. Theo Đông Y, các bộ phận của dứa gai đều có công dụng chữa bệnh rất tốt. Rễ dứa gai, đặc biệt là phần rễ chưa bám đất, có vị ngọt nhạt, tính mát, có công hiệu rất tốt trong việcn lương huyết, lợi tiểu. Lá dứa gai có vị đắng cay, thơm, có tác dụng sát khuẩn, hạ nhiệt, long đờm, lợi tiểu. Hoa dứa gai có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, chỉ nhiệt tả.

Một số bài thuốc quý của dứa gai.

Trị ho, cảm mạo

  • Lấy 4-12g hoa dứa gai sắc uống mỗi ngày.
  • Lấy 20-30g rễ sao thơm, sắc lấy nước uống, chia làm 2 lần uống mỗi ngày giúp giảm chứng đau đầu, mất ngủ.

Trị bệnh về thận.

  • Lấy 12-20g rễ dứa dại, 10-12g hạt quả chuối hột, 10-12g rễ cỏ tranh, 8-10g bông mã đề, 15-20g kim tiền thảo (lá đồng tiền hay gọi lá mắt trâu), 10-12g rễ cây lau, 10-12g củ cỏ ống sắc lấy nước, chia làm 2-3 lần trong ngày, uống vào trước bữa ăn, mỗi lần khoảng 100-150ml có tác dụng chữa sỏi thận, tiết niệu.
  • Lấy 30-60g rễ dứa dại, 150-200g thịt heo nạc nấu canh ăn ngày một lần, một tuần ăn 3-4 lần. Kết hợp hàng ngày cùng với 30-60g rau dừa nước khô, 12-16g rau má, 10-12g bông mã đề, 12-16g bồ công anh sắc với nước uống vào trước bữa ăn ngày 2 lần, mỗi lần 150ml sẽ giúp trị viêm thận phù thủng.
  • Lấy 15-20g đọt non sắc uống sẽ chữa đái gắt, đái buốt, đái ra máu.

Trị bệnh viêm gan

  • Lấy 20-30g quả dứa dại, 20-30g lá quao nước, 12-20g lá cây ô rô sắc lấy nước uống ngày 2 lần, mỗi lần chừng 150ml vào trước bữa ăn có tác dụng trị viêm gan, xơ gan cổ trướng.
Bài thuốc quý đến từ loại cây dứa gai
Bài thuốc quý đến từ loại cây dứa gai

Lưu ý

Mặc dù dứa gai có rất nhiều công dụng tốt, nhưng cũng không được tùy tiện sử dụng. Tất cả đều phải có sự hướng dẫn của bác sĩ. Quả dứa gai có một lớp phấn trắng rất độc, nếu không được bào chế đúng cách và cẩn thận có thể gây ngộ độc và suy thận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng.

Lê Na (TH)

Facebook Comments
Bài thuốc quý đến từ loại cây dứa gai
Rate this post