1. Bảo hiểm

Bảo hiểm hàng không là gì, gồm những sản phẩm nào, có tốt không


Bảo hiểm hàng không tuy không phổ biến và ít nghe nói đến hơn các loại bảo hiểm khác nhưng là một bảo hiểm rất quan trọng mà bất kỳ hãng bay nào cũng cần mua. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về loại bảo hiểm đặc biệt này nhé.

1. Bảo hiểm hàng không là gì

Ngày nay, máy bay được coi là phương tiện di chuyển đường dài ưu việt nhất, tốc độ nhất và ngày càng phát triển hơn với sự ra đời của nhiều hãng bay và đường bay mới. Khác với trước đây, hiện nay ở Việt Nam đi máy bay đã trở thành việc quen thuộc với rất nhiều người dù là đi công tác hay du lịch. Tuy nhiên, song song với đó cũng là các trường hợp sự cố không mong muốn xảy ra cũng nhiều hơn.

Ngành hàng không hiện nay đã vô cùng phát triển (Nguồn: thebank.vn)

Trong những năm qua, các trường hợp rơi, mất tích máy bay rất được dư luận quan tâm và lo lắng càng khiến vấn đề an toàn hàng không trở thành tâm điểm nóng. Nhưng bạn đều biết thì giá trị của máy bay và các dịch vụ trên máy bay luôn rất đắt đỏ. 

Chỉ một hỏng hóc nhỏ trên máy bay cũng cần chi phí sửa chữa lớn. Còn đối với trường hợp nghiêm trọng như hỏng hóc lớn, rơi máy bay,… thì thiệt hại là không thể tưởng tượng được. Để bảo vệ cho các hãng máy bay và cả hành khách, bảo hiểm hàng không đã ra đời như một sự xuất hiện tất yếu. 

Đây là sản phẩm bảo hiểm dành riêng cho hoạt động của máy bay và những vấn đề liên quan trong quá trình vận chuyển như hành khách và hàng hóa chở trong chuyến bay. Đối tượng mua sản phẩm này là các hãng hàng không và có thể nói không có một hãng bay nào lại không sử dụng bảo hiểm này. 

2. Sản phẩm bảo hiểm hàng không

2.1. Bảo hiểm vật chất

Trước tiên, bảo hiểm sẽ bao gồm bảo hiểm về mặt vật chất, cũng là loại bảo hiểm dễ hình dung nhất và căn bản nhất:

Bảo hiểm thân máy bay: bồi thường khi có các vấn đề hỏng hóc hay thậm chí mất tích, hỏng toàn bộ máy bay (kể cả đối với các rủi ro chiến tranh hay không tặc)

Bảo hiểm phụ tùng máy bay

Bảo hiểm các tài sản và trang thiết bị lắp thêm lên máy bay (ví dụ: màn hình tivi, ghế ngồi, kệ tủ,…)

2.2. Bảo hiểm trách nhiệm

Khi rủi ro xảy ra, chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh. Sẽ có nhiều bên liên quan bị thiệt hại cả về vật chất và tinh thần mà bên hãng bay cần phải bồi thường, chịu trách nhiệm. Vậy nên các hãng bảo hiểm cũng có gói bảo hiểm lo luôn cả trách nhiệm đối với những người liên quan, bao gồm:

  • Chủ sân bay, người điều hành sân bay

  • Người điều hành bay (tức phi công)

  • Hành khách, hàng lý, hàng hóa,… được chở trên chuyến bay

  • Các bên thứ ba như bên cung cấp dịch vụ hàng hóa, thức ăn, đơn vị bảo dưỡng, chủ nhà để máy bay,…

Bảo hiểm Hàng không VNI là hãng bảo hiểm lớn với vốn nhà nước (Nguồn: vietbao.vn)

2.3. Các sản phẩm bảo hiểm khác

Ngoài các bảo hiểm kể trên, trong bảo hiểm đặc biệt này còn có thể bao gồm một số sản phẩm khác nữa. Ví dụ như gói của hãng bảo hiểm Hàng không VNI sẽ có cả bảo hiểm tai nạn cho nhân viên tổ bay hay bảo hiểm mất khả năng sử dụng máy bay. Cụ thể các sản phẩm còn tùy thuộc vào quy định của từng hãng bảo hiểm. Các bảo hiểm này 

3. Bảo hiểm hàng không có tốt không

Trong số hàng loạt các loại bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay, bảo hiểm hàng không tuy ít được để ý vì đối tượng mua khá đặc biệt – là các hãng hàng không chứ không phải cá nhân hay tổ chức bình thường. Như đã nói ở trên, loại bảo hiểm này gần như là bắt buộc đối với bất kỳ hãng bay nào dù lớn hay nhỏ và thuộc loại hình nào đi chăng nữa. Sự thật là loại bảo hiểm này không hề đơn giản. Chỉ có những đơn vị lớn, có kinh nghiệm lâu năm mới đủ khả năng cung cấp bảo hiểm cho các hãng hàng không – vốn là những công ty lớn và đặc biệt trong nền kinh tế. 

VNI đang cung cấp bảo hiểm cho các hãng bay lớn ở nước ta (Nguồn: baomoi.vn)

Vậy câu hỏi đặt ra là bảo hiểm hàng không của hãng nào tốt ở Việt Nam hiện nay? Câu trả lời tất nhiên là hãng bảo hiểm của chính Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) lập ra – bảo hiểm VNI.

VNI hiện nay chính là hãng cung cấp bảo hiểm cho cả 3 trong số 4 hãng hàng không của nước ta, bao gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vietjet. Thậm chí đây còn là lựa chọn của hãng hàng không nước bạn Cambodia Angkor Air. Đây chính là chứng minh cụ thể nhất để đánh giá bảo hiểm Hàng không.

Tuy nhiên, VNI không chỉ gói gọn trong dịch vụ hàng không mà còn cung cấp các bảo hiểm dành cho đối tượng rộng hơn, trong số đó, bạn nên mua kèm bảo hiểm xe ô tô để cả gia đình có thể yên tâm trên mọi chuyến đi.

Comments to: Bảo hiểm hàng không là gì, gồm những sản phẩm nào, có tốt không

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *