Đối với chủ xe ô tô, dù là loại ô tô nào đi chăng nữa cũng cần mua các loại bảo hiểm phương tiện theo quy định. Nếu vi phạm lỗi không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) sẽ bị phạt hành chính theo luật định.

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự có bắt buộc không

Theo Thông tư 22/2016/TT-BTC Quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới ban hành năm 2016 thì chủ xe bắt buộc phải sở hữu bảo hiểm cho xe. Vậy nên sau khi mua xe ô tô, dù là loại xe gì đi chăng nữa thì chủ xe cũng cần tìm hiểu về bảo hiểm xe ô tô và mua bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Việc mua bảo hiểm hay không lúc này không còn là chuyện bảo vệ quyền lợi của bạn nữa mà là chuyện chấp hành pháp luật – nghĩa vụ của mọi công dân.

Hình ảnh thực tế của một bảo hiểm xe ô tô bắt buộc thường thấy

Hình ảnh thực tế của một bảo hiểm xe ô tô bắt buộc thường thấy (Nguồn thebank.vn)

2. Không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự có sao không

Theo Nghị định 103/2008 thì chủ xe không có bảo hiểm TNDS sẽ bị phạt hành chính số tiền là 500.000 đồng. Trong trường hợp không mang khi bị kiểm tra hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm không còn hiệu lực cũng sẽ bị phạt tiền tương tự. Tuy chỉ bị xử phạt hành chính nhưng đây cũng là một mức phạt đáng kể. 

Quy định lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ bị phạt có thể khiến nhiều người lăn tăn, thắc mắc. Có thể nói bảo hiểm xe này khác với các loại bảo hiểm phổ biến quen thuộc khác như bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm nhà ở tư nhân vốn đều là mua theo tự nguyện. Lý do vì sao với xe cộ, phương tiện giao thông lại có luật định như vậy cũng không quá khó giải thích. 

Việc xe lưu thông trên đường không chỉ liên quan tới người chủ xe hay người lái xe mà còn có thể ảnh hưởng tới cả người khác – ở đây có thể là bất kỳ ai. Ví dụ nếu một chiếc xe gây tai nạn thì chủ xe có bảo hiểm sẽ bảo đảm có tiền bồi thường tổn thất cho nạn nhân. Thế nên luật định này chính là để bảo vệ quyền lợi chung của toàn xã hội chứ không phải là vấn đề cá nhân nữa. 

Mua bảo hiểm xe đầy đủ trước tiên là chấp hành pháp luật, thứ hai là bảo vệ cho chính bản thân mình và những người xung quanh bạn. Lỗi không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự có thể coi là một vi phạm quen thuộc rất nhiều người mắc phải – một tình trạng đáng lo ngại ở nước ta hiện nay.

Bảo hiểm xe ô tô sẽ giảm gánh nặng tài chính khi có tai nạn

Bảo hiểm xe ô tô sẽ giảm gánh nặng tài chính khi có tai nạn (Nguồn aarp.net)

3. Luật bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới 

Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng để điều chỉnh vấn đề này là Thông tư 22/2016 do BTC ban hành. Trước tiên, chúng ta nói về nguyên tắc tham gia bảo hiểm được quy định trong điều 4. Theo đó, chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên phạm vi toàn bộ lãnh thổ Việt Nam đều phải tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS. 

Trên cùng một chiếc xe chỉ có thể có một bảo hiểm bắt buộc TNDS. Ngay cả khi bạn vì không biết mà vẫn mua nhiều hơn một bảo hiểm thì khi được chi trả, chỉ có bảo hiểm có hiệu lực bảo hiểm trước mới được áp dụng. 

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là mỗi xe chỉ có thể có một bảo hiểm vì chúng ta vẫn còn các loại bảo hiểm dạng đóng tự nguyện (cần phân biệt rõ với bảo hiểm bắt buộc TNDS).

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm cũng là vấn đề bạn nên quan tâm và hiểu rõ. Bên cạnh bồi thường về thiệt hại về chiếc xe được bảo hiểm, bảo hiểm cũng có bồi thường ngoài hợp đồng khác. Đó là bồi thường đối với thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ 3 khi tai nạn, thiệt hại là do phương tiện được bảo hiểm gây ra. Đối với các loại xe chuyên chở hành khách như xe taxi, xe khách,… thì thiệt hại của hành khách (về thân thể và tính mạng) cũng được bồi thường. 

Phần cuối cùng quan trọng trong quy định bảo hiểm xe ô tô là nguyên tắc bồi thường. Vấn đề này được quy định tại điều 13 của Thông tư 22. Trước hết, phạm vi tối đa công ty bảo hiểm phải bồi thường là bằng với số tiền mà chủ xe (hay người lái xe, người gây tai nạn do tự thỏa thuận) phải bồi thường cho các bên bị thiệt hại. Tiền bồi thường sẽ được trao cho chủ xe. Chỉ trong tình huống sau tai nạn mà người chủ xe cũng chết, thương tật vĩnh viễn thì công ty mới trao trả trực tiếp cho bên bị thiệt hại. 

Vì tai nạn giao thông xảy ra đa phần đều là những tình huống bất ngờ, cấp bách nên khác với bảo hiểm khác, công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả chi phí cần thiết, hợp lý để khắc phục hậu quả do tai nạn gây ra càng sớm càng tốt. Quy định này nhằm bảo đảm quyền lợi cho tất cả những người liên quan bao gồm cả chủ xe lẫn người bị thiệt hại.

Mức tiền bồi thường bảo hiểm là bao nhiêu tùy thuộc vào mức bồi thường mà chủ xe phải chịu sau tai nạn. Theo đó, số tiền bồi thường này có thể được quyết định dưới 2 hình thức:

  • Do các bên tự thỏa thuận (chủ xe thỏa thuận với người bị thiệt hại hoặc đại diện hợp pháp của họ nếu người bị thiệt hại đã tử vong).

  • Do Tòa án quyết định (Tòa chỉ giải quyết khi các bên không thể đạt được thỏa thuận dân sự chung). 

Ngoài ra, trong thông tư còn quy định một số vấn đề mà có lẽ nhiều người sẽ không biết. Trong đó đáng chú ý phải kể tới những quy định sau:

  • Nguyên tắc bồi thường khi nhiều xe cơ giới cùng gây tai nạn dẫn đến thiệt hại: xác định mức độ lỗi của từng xe và tổng số tiền bồi thường không được vượt mức trách nhiệm bảo hiểm.

  • Nguyên tắc bồi thường khi tai nạn hoàn toàn do bên thứ ba: mức bồi thường với bên thứ 3 bằng 50% so với quy định.

Lỗi không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự là lỗi khá phổ biến

Lỗi không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự là lỗi khá phổ biến (Nguồn vaymuaototragop.net)

4. Mua bảo hiểm TNDS xe cơ giới ở đâu

Vậy là riêng với bảo hiểm xe ô tô, cụ thể là bảo hiểm TNDS bắt buộc thì chúng ta phải mua cho mỗi xe cơ giới một gói bảo hiểm. Dù bắt buộc phải mua, không phải vấn đề tự nguyện, lựa chọn nhưng bạn vẫn có quyền tự chọn xem mua bảo hiểm gì của hãng nào. Hầu hết mọi doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay đều cung cấp loại bảo hiểm cơ bản quen thuộc này. 

Tất nhiên, chúng ta nên ưu tiên tham khảo các hãng bảo hiểm xe ô tô uy tín tại Việt Nam hiện nay đầu tiên. Một số cái tên có thể kể đến là Bảo Việt, PVI, PTI, VNI,… Để mua bảo hiểm, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới bộ phận bán hàng của công ty bảo hiểm hoặc mua qua đại lý. Và chúng ta còn có một lựa chọn địa chỉ mua bảo hiểm, đó là mua online trên các kênh bán hàng điện tử như Adayroi.com. 

Mua bảo hiểm tại Adayroi đơn giản, thuận tiện hơn nhiều bạn tưởng. Sau khi đăng ký, chúng ta vẫn sẽ được nhân viên tư vấn chu đáo, đầy đủ tận tình, không lo tình trạng thiếu thông tin. Và điều quan trọng hơn nữa là mua gói bảo hiểm như vậy đi kèm rất nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá hấp dẫn. 

Hiện nay số người sở hữu xe hơi riêng ngày càng tăng

Hiện nay số người sở hữu xe hơi riêng ngày càng tăng (Nguồn thebank.vn)

Một khi muốn mua xe ô tô, bạn hãy ngay lập tức lo cả việc tìm mua bảo hiểm xe ô tô từ những hãng uy tín hàng đầu nhé. Là một công dân văn minh, hiểu biết pháp luật thì chúng ta tuyệt đối không thể mắc lỗi không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự với ô tô rất căn bản! 

Comments to: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự vi phạm bị phạt như thế nào chi tiết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *