Bảo hiểm xe cơ giới từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết với các chủ xe nhằm giảm thiểu nỗi lo tài chính, san sẻ trách nhiệm khi xảy ra tình huống bất ngờ trên đường. Vậy xe cơ giới gồm loại xe như thế nào? Các loại bảo hiểm xe cơ giới đi kèm lợi ích ra sao? Cùng Adayroi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Xe cơ giới là gì?

Theo Luật giao thông đường bộ hiện hành, xe cơ giới là các phương tiện giao thông bao gồm: xe ô tô, xe máy kéo, xe máy nông – lâm, các loại xe đặc chủng phục vụ cho mục đích an ninh, quốc phòng, xe mô tô hai, ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự như vậy tham gia giao thông.

Một số loại xe cơ giới lưu thông trên đường

Một số loại xe cơ giới lưu thông trên đường (Nguồn: phapluatdansinh.vn)

2. Bảo hiểm xe ô tô gồm những loại nào?

2.1. Bảo hiểm vật chất thân xe

Điển hình cho các loại bảo hiểm xe cơ giới chính là bảo hiểm vật chất thân xe. Khách hàng khi tham gia bảo hiểm này sẽ được công ty bồi thường số tiền tương ứng với những tổn thất vật chất bao gồm thân vỏ, máy móc của xe cơ giới.

Nguyên nhân sự cố phải nằm trong phạm vi gói bảo hiểm xe cơ giới đã thỏa thuận như do tai nạn, hỏa hoạn, cháy nổ, tai họa thiên nhiên, mất cắp toàn bộ xe, do vật thể bên ngoài tác động. Dĩ nhiên, tùy thuộc vào mức phí và từng gói bảo hiểm mà mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ được định giá bao nhiêu tiền.

Vì vậy, các bạn có thể yên tâm trong sử dụng xe ô tô cho dù gặp phải những sự cố, tai nạn không đáng có. Đồng thời, chủ động hơn trong vấn đề tài chính, giảm bớt gánh nặng chi phí bồi thường thiệt hại, đảm bảo gia đình yên ổn, không ảnh hưởng quá nhiều đến điều kiện sống.

2.2. Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới với người thứ ba

Một trong những sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới mang tính chất bắt buộc ở mọi quốc gia, mọi lãnh thổ đó chính là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe với người thứ ba. Điều này cũng đồng nghĩa với việc công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại về thân thể cũng như tính mạng cho bên thứ 3 do xe cộ gây ra.

Tuy nhiên, loại hình này sẽ không chịu bất cứ mức phí chi trả nào cho thiệt hại xe nên nếu đăng ký nó, bạn sẽ phải tìm mua một số hình thức bảo hiểm xe ô tô thiết thực, hợp lý khác.

Nếu bạn đang còn băn khoăn không biết chọn bảo hiểm xe cơ giới của hãng nào thì bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô 6 chỗ kinh doanh PTI chỉ với giá 1.021.900 đồng là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn với mức bồi thường lên đến 100 triệu/người/vụ, thủ tục nhanh gọn, đơn giản.

Tai nạn ô tô là điều khó có thể tránh khỏi

Tai nạn ô tô là điều khó có thể tránh khỏi (Nguồn: mainautobody.net)

2.3. Bảo hiểm tai nạn lái xe và người trên xe

Theo quy tắc bảo hiểm xe cơ giới đã quy định rõ, đối với loại bảo hiểm tai nạn lái xe và người trên xe thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho lái xe, phụ xe, những hành khách trên xe theo hợp đồng đi xe bị thiệt hại về thân thể do tai nạn, va chạm giao thông hay khi đang trên xe, lên xuống xe khi xe tham gia giao thông.

Mức phí bảo hiểm tai nạn xe ô tô PTI 6 chỗ chỉ 120.000 đồng nhưng mức bồi thường lên đến 20 triệu/người/vụ.

2.4. Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá vận chuyển trên xe

Luật Kinh doanh Bảo hiểm, Thông tư của Bộ Tài chính, bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa của chủ hàng sẽ nằm trong phạm vi trách nhiệm Dân sự. Khi tham gia gói bảo hiểm xe cơ giới này, công ty sẽ chia sẻ gánh lo tổn thất cho chủ xe đối với hàng hóa theo quy định, ngoại trừ những trường hợp không thuộc trách nhiệm bảo hiểm. 

Đồng thời, công ty còn giúp cho chủ xe trang trải một số chi phí cần thiết như ngăn ngừa tối đa tổn thất thêm cho hàng hóa, bảo quản, lưu kho hàng hóa nếu bất ngờ xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển và giám định tổn thất. Từ đó, tổn thất sẽ được định giá cụ thể kết hợp với mức phí nộp bảo hiểm, mức miễn thường của chủ xe cơ giới mà quyết định sẽ bồi thường bao nhiêu tiền.

Công ty bảo hiểm tiến hành giám định xe ô tô sau khi gặp sự cố

Công ty bảo hiểm tiến hành giám định xe ô tô sau khi gặp sự cố (Nguồn: epti.vn)

Với những chia sẻ về các loại hình bảo hiểm xe cơ giới đi kèm với đối tượng, phạm vi, lợi ích thiết thực và mức phí bảo hiểm trên đây, Adayroi tin tưởng rằng các bạn đã có được quyết định sáng suốt cho riêng mình để đảm bảo tối ưu quyền lợi chính đáng của bản thân. Đặt mua bảo hiểm đáng tin cậy tại Adayroi.com để có thể yên tâm về chính sách bồi thường cũng như rút gọn thao tác, thủ tục rườm rà bạn nhé!

Comments to: Bảo hiểm xe cơ giới là gì, gồm những loại nào, các quy tắc cần biết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *