Thay vì để bé suốt ngày xem tivi, chơi Ipad, ngồi trong nôi, trong cũi hay khư khư trên tay cha mẹ, bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để dạy bé biết chữ sớm hơn nhờ chơi với flashcard mỗi ngày.

Khai phá trí thông minh tiềm ẩn của trẻ bằng flashcard

0 – 6 tuổi được xem là giai đoạn vàng phát triển của trẻ. Đó là giai đoạn hoàn chỉnh hầu hết các chức năng của trẻ mà bỏ qua giai đoạn này trẻ vĩnh viễn không bao giờ có khả năng làm lại. Bạn đừng nghĩ là con bạn còn quá nhỏ, không thể dạy được. “Trẻ sơ sinh đến ngày thứ ba mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất hai ngày” Petrovich Pavlov Ivan – nhà tâm lý học người Nga đã từng nói trong nghiên cứu của ông. Đừng nói hãy để cho trẻ phát triển tự nhiên, bởi nếu vậy bạn đã để lỡ những cơ hội của con mình.

be biet chu som nho choi voi flashcard moi ngay

Dạy trẻ bằng flashcard là một trong những phương pháp kích thích não bộ của bé ngay từ những ngày đầu.

Flashcard là tấm thẻ với hình ảnh, chữ viết, con số, khái niệm hoặc hình minh họa được sử dụng cho việc học tập. Thẻ flashcard đơn giản, linh hoạt, kích thích và hấp dẫn hầu hết trẻ em. Kích thước của thẻ càng lớn càng hấp dẫn trẻ nhỏ. Vì lý do này, thẻ flash dạy trẻ có nhiều kích cỡ: 30 x 21 cm (dành cho trẻ sơ sinh), 21 x 15 cm (1 – 2 tuổi), khổ 10 × 15 cm (dành cho trẻ 2 tuổi trở lên).

be biet chu som nho choi voi flashcard moi ngay 1

Flashcard có kích thước càng to càng hấp dẫn trẻ nhỏ.

Khi bố mẹ đưa các tấm thẻ flashcard lên trước mắt bé, các thông tin hiển thị trên thẻ sẽ được vô thức hấp thụ bởi bán cầu não phải, nói cách khác, đó là một bài tập thể dục đào tạo cho não phải. Học tập trở nên tự động, tự nhiên và nhanh chóng. Bài tập thể dục này nhằm kích hoạt bộ nhớ chụp ảnh của bé.

be biet chu som nho choi voi flashcard moi ngay 2

Những tấm flashcard sinh động trong bộ Flashcard – Dạy trẻ về thế giới xung quanh đang rất được yêu thích hiện nay.

Giáo dục sớm cho trẻ bằng flashcard đòi hỏi cha mẹ phải đồng hành cùng con, cùng chơi với con, hướng dẫn con cách chơi. Thông qua trò chơi, trẻ không chỉ được nhận diện mặt chữ sớm mà còn học thêm được những thứ khác như màu sắc, chất liệu, hình khối… Ngoài ra, hiện nay các bậc phụ huynh còn sử dụng những bộ flashcard tiếng Anh để giúp bé tiếp xúc với môn ngoại ngữ này từ nhỏ.

be biet chu som nho choi voi flashcard moi ngay 3

Bạn cũng có thể tự làm những tấm flashcard đơn giản tại nhà để tiết kiệm tối đa chi phí.

Khi tráo các tấm thẻ, bạn nên làm điều đó trong một môi trường vui vẻ, yêu thương. Nó chỉ mất vài giây của bạn song lại đem lại cho cả bạn và bé những giây phút tuyệt vời nhất. Sử dụng hoạt động dạy thẻ này để tạo ra một thói quen “đây là thời gian của mẹ với con” và làm cho nó trở thành một thói quen của bé. Chỉ dạy fashcard khi bé được vui vẻ, nhiệt tình và thoải mái.

be biet chu som nho choi voi flashcard moi ngay 4

Khi dạy trẻ học bằng flashcard, hãy luôn nhớ nguyên tắc “Dừng lại khi trẻ không quan tâm nữa”.

Cách dạy trẻ học flashcard hiệu quả nhất

  1. Trước khi dùng flashcard để dạy bé, bạn nên tập tráo thẻ cho thành thạo bằng cách đứng trước gương, tráo cho đến khi bạn trở nên tự tin và thẻ được ổn định, không rơi xuống từ tay của bạn. (Chú ý tay bạn không che mất chữ, hay phần quan trọng của flashcard)
  2. Chuẩn bị bài chu đáo, điều này thể hiện tình yêu thương con của bạn.
  3. Trẻ cần phải được học trong một tâm trạng thoải mái.
  4. Chuẩn bị môi trường học tập tốt bằng cách loại bỏ phiền nhiễu như TV, âm thanh stereo, đài phát thanh và điện thoại.
  5. Luôn luôn dừng lại trước khi sự quan tâm của trẻ em bắt đầu mờ nhạt đối với tấm thẻ.
  6. Thỉnh thoảng, để cho bé chọn chủ đề bé muốn.
  7. Giữ thẻ cách 40 – 50 cm so với tầm mắt của trẻ.
  8. Sinh động trong các thuyết trình của bạn. (Giọng nói, ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm…)
  9. Khen ngợi con của bạn sau mỗi lần tráo thẻ. Hãy chắc chắn rằng bé cảm thấy tuyệt vời với việc bạn đang làm và làm thế nào có thêm nhiều niềm vui bạn đang có.
Comments to: Bé biết chữ sớm nhờ chơi với flashcard mỗi ngày

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *