Bệnh Tăng Nhãn Áp Là Gì? Cách Điều Trị Bênh Như Thế Nào?

Bênh tăng nhãn áp là gì bạn đã biết chưa? Tăng nhãn áp là một bệnh lý ở mắt mà nguyên nhân là do áp suất dịch kính trong nhãn cầu tăng cao, hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác có chức năng truyền thị lực từ mắt đến não. Sự hủy hoại này là không thể điều trị được và có thể dẫn đến mù lòa trong những trường hợp nặng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp tới những thông tin liên quan về bênh tăng nhãn áp để bạn có phương pháp phòng chống cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

bệnh tăng nhãn áp là gì

Nguyên nhân gây ra tăng nhãn áp

Tùy từng loại cườm nước mà có những nguyên nhân khác nhau:

 • Tăng nhãn áp góc mở và tăng nhãn áp bẩm sinh: thường do di truyền gây ra;
 • Tăng nhãn áp góc đóng: do có sự tắc nghẽn ống dẫn lưu trong màng mạch dẫn đến tăng áp lực lên mắt;
 • Tăng nhãn áp thứ cấp: có thể hình thành nếu những ai đã từng mắc phải tăng nhãn áp góc mở, tăng nhãn áp góc đóng và bị thêm các bệnh như tiểu đường, chấn thương mắt hoặc thường xuyên dùng các thuốc corticosteroids.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tăng nhãn áp

Triệu chứng hoặc dấu hiệu tăng nhãn áp thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm nhất của bệnh. Đáng lưu ý, thị lực khiếm thị đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tăng nhãn áp. Trong những trường hợp khác, các triệu chứng và dấu hiệu tăng nhãn áp có thể bao gồm đau mắt, thị lực bị che khuất hoặc mắt đỏ, nhức đầu, và buồn nôn.

bệnh tăng nhãn áp là gì

Bệnh tăng nhãn áp góc mở, dạng phổ biến nhất của bệnh thường rất khó phát hiện vì nó không có triệu chứng. Bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị sẽ là chìa khóa để bảo vệ tầm nhìn của bạn khỏi những tổn thương do bệnh tăng nhãn áp. Nên kiểm tra mắt theo định kỳ vào:

 • Độ tuổi 35 và 40
 • Từ 40 tuổi đến 60 tuổi – cứ hai năm một lần
 • Sau 60 tuổi – mỗi năm
 • Bất cứ ai có yếu tố nguy cơ cao cần được kiểm tra hằng năm sau tuổi 35.

Những phương pháp dùng để điều trị tăng nhãn áp

bệnh tăng nhãn áp là gì

Bạn vẫn thắc mắc tăng nhãn áp là gì? Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào từng loại tăng nhãn áp khác nhau, cụ thể là:

 • Tăng nhãn áp góc mở: hầu hết sẽ được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt. Nếu dùng thuốc không hiệu quả, bác sĩ sẽ điều trị bằng tia laser hoặc phẫu thuật để giảm áp lực bên trong mắt;
 • Tăng nhãn áp góc đóng: bạn có thể sẽ được điều trị bằng cách dùng thuốc nhỏ mắt, uống thuốc hoặc thậm chí được truyền tĩnh mạch để hạ nhãn áp. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tiến hành phẫu thuật cho những người bị tăng nhãn áp nặng. Bên cạnh đó, cách này còn được tiến hành nhằm ngăn chặn khả năng bệnh sẽ tấn công ở bên mắt còn lại;
 • Tăng nhãn áp bẩm sinh: bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cho bé;
 • Tăng nhãn áp thứ phát: bạn cần phải điều trị các căn bệnh như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp,… để làm giảm tình trạng này. Ngoài ra, các bác sĩ cũng sẽ tiến hành phẫu thuật nếu cần thiết.

Qua bài viết bênh tăng nhãn áp là gì bạn đã biết những nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh bằng phương pháp nào hiệu quả chắc chắn bạn đã nắm bắt rõ rồi phải không. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng bệnh, phát hiện và có hướng điều trị bệnh hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình / 5. Số phiếu:

Recommended For You

About the Author: Mai Dung

Thích chia sẻ vốn là sự đam mê của tôi vì vậy hi vọng các độc giả luôn ủng hộ và quan tâm các bài viết hay nhất do tôi biên tập