Những Thực Phẩm Nên Ăn Dành Cho Bệnh Trào Ngược Dạ Dày

Bệnh trào ngược dạ dày  là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên các chất từ dạ dày lên thực quản, bệnh không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân (gây hôi miệng, viêm họng…) mà còn có nguy cơ gây ra những biến chứng nặng nề như loét dạ dày, chảy máu thực quản, thậm chí còn dẫn tới ung thư. Vậy làm sao để chữa trị, đối với bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì cho hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó.

Nguyên nhân

– Cơ vòng dưới thực quản đóng mở ko đều

– Bệnh nhân bị stress.

– Thói quen ăn uống không khoa học

Với những triệu chứng thường thấy như:

– Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng.

– Buồn nôn và nôn, đắng miệng

– Đau tức ngực

– Khàn tiếng và đau họng, nuốt khó

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

– Ợ hơi là dấu hiệu đầu tiên của trào ngược thực quản
– Ợ nóng, ợ chua
– Người bị trào ngược dạ dày thường bị buồn nôn, nôn nhiều
– Đau, tức ngực
– Miệng tiết ra nhiều nước bọt
– Đắng miệng là 1 dấu hiệu đáng chú ý

Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì?

1.Gừng

bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì
Trong Đông y, gừng là một chất chống viêm tự nhiên và được dùng nhiều để điều trị bệnh tiêu hóa. Các món ăn kết hợp gia vị gừng sẽ giúp người bệnh trào ngược dạ dày thực quản giảm bớt các triệu chứng và chống viêm cho thực quản cũng như hạn chế vết viêm loét dạ dày

2. Sữa

bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì
Sữa là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp làm bão hòa acid trong dạ dày, sữa cũng rất dễ tiêu hóa. Vì vậy sữa rất tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản, nhưng chú ý không nên uống sữa vào lúc vừa ngủ dậy hay lúc bụng rỗng. Tốt nhất, dù người có bệnh hay không có bệnh cũng nên uống sữa vào khoảng 2h sau khi ăn. Nên uống sữa ấm, lạnh quá hoặc nóng quá đều không tốt cho bạn.

3. Các loại đậu đỗ

bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì

Các loại đỗ chứa nhiều chất xơ, các amino acid cần thiết cho cơ thể nên bệnh nhân bị trào ngược có thể dùng được. Tuy nhiên, một số đậu như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… chứa carbohydrat phức hợp, do đó có thể dẫn đến chứng đầy hơi. Một mẹo để hạn chế việc này là ngâm các hạt đậu khô qua đêm để làm mềm hạt trước khi sử dụng. Bạn không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn những loại này, mà nên ăn với lượng nhỏ để cơ thể dần thích nghi.

4. Bột yến mạch

bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì

Yến mạch rất tốt cho bệnh nhân tim mạch và bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Sử dụng yến mạch vào buổi sáng vừa cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào, yến mạch còn chứa nhiều chất xơ tự nhiên và đặc biệt nó giúp hấp thụ tốt lượng acid dư thừa sau một đêm ngủ dài.

5.  Dưa hấu

Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin và nước mà dưa hấu mang lại cho cơ thể, thì khi ăn loại trái cây này, lượng acid dư thừa trong dạ dày sẽ được cân bằng từ đó làm giảm hoặc hạn chế những cơn đau.

6. Nghệ

bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì

Nghệ có chứa curcumin – là hoạt chất tác dụng tốt với bệnh dạ dày:

Tiêu diệt vi khuẩn gây viêm loét dạ dày – nguyên nhân đau dạ dày.
Trung hòa axit dạ dày – giảm hiện tượng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng.
Chữa lành vết loét dạ dày – nguyên nhân gây trào ngược dạ dày.
Phục hồi niêm mạc dạ dày.

7. Bánh mì

Bánh mỳ là “siêu thực phẩm” cho người bệnh trào ngược dạ dày. Bởi nó có khả năng:

Giảm axit dạ dày.
Hạn chế tổn thương do axit dạ dày gây ra
Người bệnh có thể ăn bánh mỳ bất cứ lúc nào, tốt nhất là bữa sáng.

Bệnh trào ngược dạ dày khiến người ta dễ nhầm lẫn và coi thường. Nhưng nếu không được điều trị dứt điểm, theo thời gian có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng như: thu hẹp thực quản, viêm thực quản mãn tính. Loét thực quản hoặc ung thư thực quản. Bài viết trên đây đã cũng cấp cho các bạn một số  thông tin bổ ích về bệnh trào ngược dạ dày, mong rằng nó sẽ có ích cho mọi người. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo nhiều thông tin hơn về bệnh trào ngược dạ dày tại http://ykhoatoanthu.com để hiểu hơn về cách chữa trị và nguyên nhân cùng những thông tin về sức khỏe, dinh dưỡng được cập nhật mỗi ngày.

Facebook Comments
Những Thực Phẩm Nên Ăn Dành Cho Bệnh Trào Ngược Dạ Dày
5 (100%) 2 votes