Vì Sao Lại Nổi Hạch? Bị Hạch Ở Cổ Là Bệnh Gì?

Hạch nổi ở cổ là dấu hiệu của nhiều loại bệnh lí khác nhau. Vậy bị hạch ở cổ là bệnh gì bạn đã biết chưa? Thực tế, có nhiều trường hợp bệnh nhân để tình trạng nổi hạch ở cổ lâu ngày mới đi khám và điều trị, như vậy rất nguy hiểm. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về việc hạch nổi lâu ngày ở cổ là dấu hiệu bệnh gì và có nguy hiểm không. Đồng thời, giới thiệu cho bạn một số cách chữa trị bênh hiệu quả để bạn có thẻ tham khảo.

bị hạch ở cổ là bệnh gì

Nguyên nhân nổi hạch ở cổ

 • Khi bị bệnh, hạch nổi sẽ sưng to. Ví dụ như khi bị viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau và nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.
 • Một nguyên nhân khác dẫn tới hạch nổi ở cổ là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này thường xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Do trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh.
 • Hach nổi cũng do cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính. Ví dụ với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở cơ thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất nhiều thời gian.
 • Một nguyên nhân khác có thể khiến hạch ở cổ nổ là do mắc bệnh ung thư. Hạch nổi này thường cứng, giai đoạn đầu di động và sẽ to lên rất nhanh, sau đó, hạch sẽ dính và không di động nữa.

bị hạch ở cổ là bệnh gì

Phân biệt hạch lành tính và ác tính:

 1. Kích thước khi phát hiện

 • Hạch lành tính thường có kích thước nhỏ hơn 1 cm. Trong trường hợp lao hạch, kích thước của hạch có thể lớn hơn.
 • Hạch ác tính: Hạch càng ngày càng có kích thước lớn hơn.
 1. Số lượng và vị trí của hạch

 • Hạch lành tính: Thường chỉ có vài hạch nhỏ ở một vùng cơ thể. Với bệnh nhân bị lao hạch, có thể có nhiều hạch ở cổ.
 • Càng có nhiều hạch ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể càng nghi ngờ ác tính.
 1. Ranh giới giữa khối hạch với các cấu trúc xung quanh chúng

 • Hạch lành tính: Hạch có ranh giới rất rõ ràng, di động với mô xung quanh. Bệnh nhân thường cảm nhận được hạch “chạy” dưới các ngón tay khi sờ vào.
 • Hạch ác tính: Khi còn nhỏ, ranh giới của hạch với mô xung quanh rất rõ ràng, hạch cũng rất di động. Tuy nhiên, khi hạch phát triển, ranh giới sẽ không còn rõ ràng, hạch dính cứng do chúng xâm nhiễm mô xung quanh.
 1. Mật độ hạch

 • Trong trường hợp bệnh nhân mắc u hạch lành tính, hạch thường mềm, đặc biệt trong trường hợp lao, ở cổ bệnh nhân có thể xuất hiện nhiều hạch với mật độ khác nhau. Thậm chí có thể có những hạch bị hoại tử và vỡ mủ ra da.
 • U hạch ác tính thường có mật độ rất chắc, đôi khi rất cứng.
 1. Sự phát triển của khối u theo thời gian

 • U lành tính: Trừ lao, các hạch viêm hoặc nhiễm trùng không đặc hiệu thường ít khi phát triển to thêm cũng như tăng thêm về số lượng. Bệnh nhân thường phát hiện hạch đã có từ lâu và không phát triển thêm theo thời gian.
 • Ở u hạch ác tính, hạch chắn chắn sẽ phát triển thêm về cả số lượng cũng như kích thước nếu bệnh nhân không được điều trị.

bị hạch ở cổ là bệnh gì

Các phương pháp điều trị hạch hiệu quả bằng lá sung

Nếu hạch không có biểu hiện thay đổi về thể trạng, không sốt, hạch cứng và không dịch chuyển, dùng tay ấn vào không đau thì có thể áp dụng phương pháp chữa bằng dân gian như sau:

 

 • Chọn lá sung có nốt sần nổi lên trên mặt lá. Hái lá vào buổi sáng với lượng đủ dùng trong vài ngày rồi mới hái tiếp (tốt nhất là chỉ hái với lượng đủ dùng trong ngày).
 • Lấy độ một chén (bát) nước (cỡ 1/4 lít) đem đun sôi trong ấm nhỏ, kín. Lá sung độ một nắm rửa sạch, đem giã nhỏ, cho vào ấm lúc nước đang sôi. Tiếp tục đun sôi thêm khoảng 5 phút nữa, rót lấy nước, để vừa nguội thì uống ngay. Không nên uống khi nước đã chuyển sang màu đỏ. Mỗi ngày uống 2 lần, trước bữa ăn khoảng 30 phút. Uống liên tục trong một vài tuần sẽ khỏi.

Trên đây là những thông tin liên quan về triệu chứng nổi hạch ở cổ. Hi vọng những thông tin trên thật sự bổ ích trong việc giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả. Qua bài viết, chúng tôi tin rằng bạn đã biết bị hạch ở cổ là bệnh gì rồi phải không. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi, chúc bạn nhỏi bệnh để tiếp tục học tập và làm việc.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình / 5. Số phiếu:

Recommended For You

About the Author: Mai Dung

Thích chia sẻ vốn là sự đam mê của tôi vì vậy hi vọng các độc giả luôn ủng hộ và quan tâm các bài viết hay nhất do tôi biên tập