Bọc răng sứ bị cộm xảy ra ở nhiều người mới thực hiện răng bọc sứ. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục của hiện tượng này như thế nào để không làm ảnh hưởng đến kết quả bọc sứ?

1. Bọc răng sứ bị cộm là như thế nào?

Bằng việc dùng kỹ thuật và công nghệ của phương pháp phục hình răng cố định, các bác sĩ sẽ mài nhỏ những chiếc răng thật để tạo thành cùi răng. Sau đó sử dụng mão sứ có màu sắc trắng sáng tự nhiên và hình dáng giống y như răng thật để bọc lên cùi răng đã mài. Bằng cách này bọc răng sứ sẽ che đi những khiếm khuyết của răng thật trước đó như: sứt mẻ, gãy, ố vàng,…

Trong quá trình thực hiện phương pháp này có thể do không may hoặc bị yếu tố khách quan/chủ quan tác động gây ảnh hưởng đến chất lượng của răng bọc sứ dễ dẫn đến tình trạng bọc răng sứ bị cộm. Nếu bị rơi vào trường hợp này người dùng sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái khi ăn uống hay giao tiếp. 

Bọc răng sứ mà bị cộm khiến người dùng bị khó chịu, không thoải mái

Bọc răng sứ mà bị cộm khiến người dùng bị khó chịu, không thoải mái (Nguồn: phuchinhcodinh.com)

2. Nguyên nhân bọc răng sứ bị cộm

2.1 Tay nghề của nha sĩ

Không phải tự nhiên mà nguyên nhân này được đưa lên hàng đầu bởi bất kỳ hành động thẩm mỹ nào tác động lên cơ thể có thành công hay không đều phụ thuộc vào tay nghề của người thực hiện. Nhất là với quá trình bọc răng sứ yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận nếu tay nghề bác sĩ kém, thực hiện sai kỹ thuật làm sai lệch khớp cắn sẽ gây ra tình trạng răng sứ bị cộm.

Ngoài ra cũng có thể do bác sĩ đã lấy dấu mẫu hàm không chuẩn hoặc không kiểm tra tình trạng mão sứ khi gắn vào răng thật. Đây cũng là lý do dẫn đến tình trạng cộm khi bọc răng sứ.

Chính vì vậy, để đảm bảo răng sứ không bị cộm bạn nên tìm đến dịch vụ bọc răng sứ có bác sĩ chuyên môn giỏi tại các cơ sở nha khoa uy tín để được đảm bảo chất lượng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bọc răng sứ bị cộm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bọc răng sứ bị cộm (Nguồn: squarespace.com)

2.2 Bệnh lý răng chưa điều trị triệt để

Bị bệnh lý về răng mà không điều trị triệt để khi bọc răng sứ cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bọc răng sứ bị cộm, trong đó có điều trị tủy răng.

Nếu không điều trị tủy răng triệt để trước khi bọc sứ thì khi bọc răng sứ sẽ bị ê buốt, đau nhức bởi vết tuỷ viêm sẽ bị hoại tử, kích ứng các dây thần kinh tạo ra những cơn đau nhức dữ dội..

Ngoài ra, những người bị bệnh sâu răng, nha chu chưa được điều trị triệt để mà tiến hành bọc răng sứ cũng gây ra tình trạng này kèm đau nhức. Bởi khi các bệnh lý không được xử lý là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn, đồng thời làm ảnh hưởng đến răng bọc sứ. Nếu để quá lâu và nghiêm trọng có thể dẫn tới áp xe và hỏng răng. Chính vì vậy, bạn cần chắc chắn đã thực hiện đầy đủ việc khám sức khỏe răng miệng chất lượng tại nha khoa đáng tin cậy đầy đủ, thường xuyên trước và sau khi tiến hành bọc răng sứ.

2.3 Lấy dấu hàm, kỹ thuật mài răng không chính xác

Một nguyên nhân dẫn đến bọc răng sứ bị tình trạng cộm nữa là do kỹ thuật bọc sứ không chuẩn xác, nhất là trong quá trình gắn răng sứ lên phần răng mài cùi thật sẽ gây nên tình trạng răng bị vướng cộm hoặc đau khớp. Vấn đề này nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến răng thật sau này.

Kỹ thuật bọc sứ không chuẩn xác sẽ dẫn đến hiện tượng bị cộm sau bọc sứ

Kỹ thuật bọc sứ không chuẩn xác sẽ dẫn đến hiện tượng bị cộm sau bọc sứ (Nguồn: wsmile.vn)

3. Cách khắc phục cộm răng sau khi bọc sứ

Dựa trên cơ sở đánh giá nguyên nhân dẫn đến bọc răng sứ bị cộm mà có cách khắc phục phù hợp. Với trường hợp bị cộm do bọc không khít khiến thức ăn giắt vào kẽ bạn nên gặp bác sĩ để vệ sinh làm sạch răng và trám bít lại.

Nếu do răng bọc sứ quá to bạn cần nhờ bác sĩ mài bớt phần nhô ra gây cộm đồng thời chỉnh lại răng sứ cho khớp với khớp cắn. Nếu không thể chỉnh sửa, bạn có thể làm lại để có bộ bọc răng sứ phù hợp với mình.

Một số lưu ý nhỏ dành cho bạn nếu không may bị cộm như: Không tự ý dùng thuốc giảm đau, tự ý sửa chữa bởi điều này dễ làm tổn thương răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Ngoài ra, bạn cũng cần tạo một thói quen sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng chuyên dụng giúp bảo vệ hàm răng khỏi các bệnh lý nha khoa như: nước súc miệng, chỉ nha khoa đánh bật những mảng bám nơi kẽ răng, lựa chọn bàn chải đánh răng lông mềm chải sạch sâu,…

Đọc xong bài viết này chắc hẳn bạn đã note cho mình những thông tin quan trọng nếu không may bọc răng sứ bị cộm rồi chứ. Để hạn chế tối đa những tác dụng phụ cũng như ảnh hưởng của việc bọc răng sứ lên sức khỏe, hãy lựa chọn những gói bọc răng sứ thẩm mỹ uy tín tại nha khoa Jun Dental, nha khoa Paris,… đều là những địa chỉ nổi tiếng, nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của nhiều khách hàng nhé!

Comments to: Bọc răng sứ bị cộm: Nguyên nhân, Cách khắc phục giảm đau hiệu quả

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *