Nếu muốn được ăn tự do, thoải mái nhiều món ăn khác nhau mà không phải lo về giá thì buffet chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Tuy là được tự do ăn các món khác nhau nhưng khi ăn buffet bạn cũng cần chú ý một số điều.

Đặc biệt về cách ăn buffet như nào thế để thể hiện mình là một con người văn mình, lịch sự.

1. Một số điều cần lưu ý trước khi ăn buffet

Buffet là hình thức ăn và trả tiền theo suất, nhà hàng sẽ tính tiền dựa trên đầu người nên dù bạn ăn nhiều hay ăn ít thì bạn vẫn phải trả đủ số tiền theo quy định của nhà hàng. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ về sức ăn của mình trước khi lựa chọn mua voucher buffet.

Dự tiệc buffet cũng cần thần thái nên phải ghi nhớ cách ăn chuẩn

Dự tiệc buffet cũng cần thần thái nên phải ghi nhớ cách ăn chuẩn (Nguồn: vietmytravel.com)

Kinh nghiệm của nhiều người chia sẻ rằng, ăn buffet đúng cách là khi đã lâu bạn chưa đi ăn thì khi ăn sẽ đạt “năng suất hơn”. Vì một bữa buffet thường có rất nhiều món ăn khác nhau, nếu bạn ăn quá nhiều lần sẽ cảm thấy sợ những món ăn đó và không thể ăn được nhiều. Đại tiệc buffet lẩu nướng thường được tổ chức vào buổi trưa và buổi tối, mỗi bữa tiệc thường kéo dài 2-3 tiếng nên nếu xác định đi ăn buffet bạn hãy đến thật sớm vào giờ mà nhà hàng mở cửa. Như vậy, bạn mới có thể bình tĩnh, chậm rãi thưởng thức các món ăn mà mình yêu thích.

2. Cách chọn món ăn trong tiệc buffet

Ăn buffet đúng cách là bạn phải ăn bằng mắt trước. Tức là cần dạo bước, thăm thú 1 vòng quầy buffet để biết thực đơn gồm có những món gì cùng vị trí sắp đặt của chúng. Tiện ghi nhớ luôn những món “khoái khẩu” của mình nhưng đừng vội vã chọn. Đồng thời tự đánh dấu luôn các món mới có ý định sẽ thử. Đây là bước bạn lên kế hoạch dự tính chọn đồ, cùng thể hiện thú ăn tao nhã của mình khi chưa vồn vã ngay. Hãy nhớ quy tắc chọn đồ: Chọn món khai vị- món chính- món phụ- món tráng miệng.

Đầu tiên, bạn cần chọn cho mình món khai vị nhẹ nhàng, vị thanh đạm, dễ ăn để có thể hấp thụ được các thức ăn chính sau đó. Cách ăn buffet tiếp theo đó là ăn đến các món chính. Đừng chọn ngay các món nước như: bún, phở mà bạn cần ăn món khô trước sau mới đến món nước. Nhớ điểm xuyết ăn kèm cùng các các loại rau, salad, gỏi, món trộn để khi ăn liên tục mà không bị ngấy hay đầy bụng. Thêm một chút vị chua chua, cay cay để kích thích vị giác.

Chọn đồ ăn khi dự tiệc Buffet cũng không nên theo ngẫu hứng

Chọn đồ ăn khi dự tiệc Buffet cũng không nên theo ngẫu hứng (Nguồn: Foody.vn)

Chọn những món giúp no bụng nhưng nhớ ăn “lưng lửng” đừng lèn dạ dày hết nấc cùng chung với những món này như: Mỳ, cơm, xôi, bánh mì. Sau đó bạn muốn no hơn hãy ăn những món có chút nước hoặc đồ chiên, xào. Và cuối cùng là ăn đến các món tráng miệng, hoa quả hoặc làm mới khẩu vị với bánh ngọt, thạch, chè, flan, bông lan. Chú ý trong quá trình chọn đồ, nên tiết chế dùng nước ngọt, nước trái cây, chúng dễ khiến bạn đầy hơi, trướng bụng và ngán ăn.

3. Để ăn buffet sao đúng cách bạn cần ghi nhớ kinh nghiệm ăn buffet sau

 • Lấy thức ăn lần lượt theo tiến trình từ món khai vị, món chính, phụ, tráng miệng.  Không nên lấy 1 lượt cho xong, dồn đống vào 1 đĩa. Việc ăn tiệc đứng nên thường xuyên di chuyển lấy đồ là bình thường.

 • Vì là tiệc nên nhớ ăn chậm rãi, kèm thường xuyên tương tác với mọi người, đàm đạo nói chuyện cùng khi ăn.

 • Di chuyển tiệc đứng nhiều để kết nối với mọi người, có thể cầm trên tay ly vang lịch sự để cùng cụng ly truyện trò.

 • Trật tự, khéo léo không phát ra tiếng động khi lấy đồ ăn, không đảo lật đồ ăn

 • Di chuyển chậm, nhường đường, không va chạm đẩy đưa người khác

 • Cách ăn buffet với đồ ăn lạ nên lấy từng chút một để thử xem có hợp khẩu vị rồi mới dùng tiếp

 • Trên tay không nên quá 2 đĩa thức ăn cùng lúc, cũng không nên quá 2, 3 món cùng lúc trên 1 đĩa.

 • Theo kinh nghiệm ăn buffet nên ăn mỗi thứ 1 chút, không nên ăn quá nó 1 món không có cơ hội thử các món ăn khác. Do dạ dày cũng hạn chế nên dù yêu thích món nào cũng chỉ ăn vừa phải.

Học cách sử dụng đồ ăn buffet một cách văn minh, lịch sự

Học cách sử dụng đồ ăn buffet một cách văn minh, lịch sự (Nguồn: dattiecuytin.com)

4. Những cách ăn nên tránh khi đi ăn tiệc buffet

 • Chỉ chăm chăm vào 1 món ăn mình thích, lấy quá nhiều lần, để đảm bảo văn hóa khi ăn, còn đồ cho người sau. Đây là cách ăn buffet thông minh lịch sự mà nhiều người cần nắm rõ.

 • Với các quầy chế biến tại chỗ chú ý không đứng quá lâu, cản trở người kế tiếp, cùng không dùng quá nhiều 1 món của 1 quầy. Ví dụ như ăn lẩu bạn đứng tại quầy và mải mê nhúng đồ duy nhất món mình thích là nên tiết chế lại.

 • Dù lối đi có hẹp hay các quầy san sát nhau, nhưng bạn cần quan sát tránh va chạm đổ vỡ hay chen lấy để lấy đồ ăn, khiến nhiều người ác cảm với sự giành giật thiếu ý thức này.

 • Hãy tạo ra văn hóa ăn buffet: dù được thoải mái chọn đồ, cũng nên trong khoảng bạn sẽ dùng hết, tránh bỏ phí, thừa thãi rất lãng phí, lại thiếu ý thức tôn trọng.

 • Đừng ăn đồ lạ miệng khi bạn chưa chắc chắn về nó có hợp với bao tử của mình không. Tránh xảy ra dị ứng hay rối loạn tiêu hóa, hoặc ảnh hưởng khác đến sức khỏe.

 • Không nên tốt bụng gắp, lấy hộ thức ăn cho người khác, hãy để họ có quyền của Buffet đó là tự chọn. Trong khi bạn cũng không hiểu về gu ẩm thực của người khác thì đừng buộc họ ăn gượng ép theo sự sắp đặt của bạn.

Như vậy với bài viết trên, chắc hẳn giờ bạn đã biết cách ăn buffet đúng chuẩn người hiểu biết, sang trọng và có thần thái khi ăn rồi. Hãy để ẩm thực trở thành văn hóa, thành nghệ thuật khi chính bạn biết trân trọng nó. Nếu muốn ăn buffet ngon giá rẻ, bạn có thể mua deal voucher buffet của King BBQ, Sumo BBQ, Hotpot tại Adayroi nhé.

Comments to: Cách ăn buffet chuẩn điệu mà không phải ăn cũng biết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *