Những tháng đầu tiên sinh con, sữa mẹ sẽ về ồ ạt. Nguồn sữa này vô cùng quý giá và có thể trở thành nguồn thức ăn chính của con sau 6 tháng mẹ nghỉ thai sản và quay trở lại làm việc. Vắt sữa mẹ bảo quản như thế nào để giữ được nguyên chất dinh dưỡng cho con? Mời các bạn cùng xem trong phần dưới đây

1. Vắt sữa mẹ bảo quản như thế nào?

Sữa mẹ hút ra bảo quản như thế nào là câu hỏi của nhiều mẹ có con lần đầu. Sữa mẹ sau khi vắt ra các bạn cần để vào bình trữ sữa – một trong những vật dụng cần thiết trước khi sinh cần sắm. Bình cần được làm bằng nhựa an toàn cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Các bạn cũng có thể lựa chọn các loại bình thủy tinh hoặc nếu không muốn đầu tư bình, các bạn có thể mua các túi trữ sữa chuyên dụng

Khi mua các bạn nên lưu ý chọn nhà sản xuất uy tín và túi trữ cần có nhiều tầng khóa zip để đảm bảo vệ sinh, tránh vi khuẩn xâm nhập. Sữa vắt ra cho vào túi hay vào bình cũng không nên đổ quá đầy, các bạn cần để lại khoảng trống nhỏ cho sữa còn giãn nở khi cấp đông và giã đông. 

Các bạn cũng nên chia nhỏ lượng sữa đã vắt theo nhu cầu ăn của con để đảm bảo vệ sinh mỗi lần lấy ra ngoài và tránh lãng phí khi con không dùng hết. Sữa khi mang đi lưu trữ cần ghi rõ ngày tháng để tiện quản lý.

Sữa mẹ vắt ra bằng máy vắt sữa

Sữa mẹ vắt ra bằng máy vắt sữa (Nguồn: hellobacsi.com)

2. Cách bảo quản sữa mẹ dùng trong ngày

Đối với sữa mẹ ăn trong ngày, các bạn có thể vắt ra để ngoài nhiệt độ thường. Thời gian để là dưới 1 giờ nếu nhiệt độ phòng trên 26 độ C, khoảng 4 đến 6 giờ nếu nhiệt độ phòng dưới 26 độ (có hoặc không có điều hòa). Nếu các bé không ăn ngay, các mẹ có thể để sữa vào ngăn mát tủ lạnh, lúc nào bé ăn thì đem ra hâm cách thủy hoặc ủ vào máy hâm sữa đa năng, thủ công hơn là đặt bình vào bát nước nóng để làm ấm sữa.

3. Cách bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh

Sữa sau khi được hút ra ngoài, các mẹ nên tránh để ở nơi có ánh nắng mặt trời, tránh để gần các nguồn nhiệt để không làm hỏng các thành phần trong sữa. Các bạn nên nhớ sữa mẹ để ở điều kiện thường chỉ có thời gian sử dụng tối đa là 6 tiếng nếu nhiệt độ phòng không cao. Một cách nữa để trữ sữa được lâu hơn là bạn sử dụng thùng xốp cách nhiệt, lót đá viên vào quanh thùng rồi cất sữa đã vắt vào. Cách làm này sẽ giúp thời gian lưu trữ kéo dài hơn.

4. Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh

Không phải ngăn đá tủ lạnh nào cũng giống nhau. Khi lựa chọn bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá, các mẹ cần xem tủ nhà mình là loại gì. Nếu tủ loại 1 cánh, ngăn đá không tách biệt hẳn với ngăn mát, sữa chỉ bảo quản tối đa được 2 tuần. Với loại tủ 2 cánh, thời gian bảo quản sẽ là 4 tháng. Những mẹ mạnh tay đầu tư tủ đông chuyên dùng thì thời gian bảo quản sẽ là nửa năm. 

Trữ sữa mẹ trong tủ đông

Trữ sữa mẹ trong tủ đông (Nguồn: asianparent-assets-vn.dexecure.net)

Vắt sữa mẹ bảo quản như thế nào còn tùy vào điều kiện thực tế của từng mẹ. Nên đầu tư tủ đông hay tủ lạnh thông thường các mẹ hãy xem nhu cầu sử dụng thực tế của mình nhé! Gợi ý nhẹ cho các mẹ là Adayroi.com đang cung cấp rất nhiều các sản phẩm mẹ và bé đa dạng, chất lượng với nhiều ưu đãi. Các mẹ hãy nhanh tay “săn hàng” ngay hôm nay nhé!

Comments to: Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt trong ngăn đá hoặc không có tủ lạnh

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *